Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Kem vani

Nhắc đến kem, phải nói đến kem Vani vì nó là loại kem được nhiều người ưa thích nhất.
Kem vani thơm thơm, ngậy ngậy và quan trọng hơn cả là sạch sẽ.

Công thức: cho khoảng 4-6 người ăn

- vani 1 quả bổ đôi cạo lấy hạt
– 4 lòng đỏ trứng gà
– 60g đường kính
– 200ml sữa
– 150ml kem tươi
– 1 chút muối

Trứng đánh với đường thật kỹ cho đến khi ngả màu vàng chanh. Đun sôi sữa rồi đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Đặt lên bếp lửa vừa đun khoảng 2′, vừa đun vừa khuấy nhanh tay. Nhấc ra khỏi bếp, đổ vào 1 cái tô to. Cho muối và vani, kem tươi vào khuấy đều. Cho tất cả vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
Cho vào máy làm kem cho nó quay tít mù khoảng 35-45′ là được. Cho vào hộp kín, để ngăn đá ăn dần nếu mà để dành được.

Lưu ý:
– Sữa khi đun sẽ rất dễ trào nên khi đun để lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ.
– Hỗn hợp trứng đường sữa dễ bị “chín” tạo ra những lợn cợn nên khi đun cần khuấy nhanh tay, và đun lửa nhỏ đến vừa. Lửa lớn quá dễ bị hỏng hỗn hợp.
– Nếu không có máy làm kem, sau khi làm nguội trong ngăn mát thì đưa lên ngăn đá. Cứ mỗi 1 tiếng lại khuấy 1 lần. Làm thủ công sẽ ra thành phẩm không được mịn mượt nhưng hương vị thì vẫn vậy.

About these ads

46 responses to “Kem vani

  1. Gato 30/05/2012 lúc 11:58 Sáng

    Em thân mến, chị làm kem vani theo đúng công thức của e bằng máy làm kem unold, máy chạy 35 ph, mở ra vẫn như cũ, hỗn hợp không hề bông lên cũng không đặc lại. Nhìn mặt háo hức của mấy đứa trẻ chờ ăn kem mà chị buồn quá. Chắc cái máy có vấn đề. Đã mẻ nào e gặp tình trạng này chưa. Cho chị xin ít kinh nghiệm để phục thù. Cảm ơn em.

  2. Kiều gia trang 27/11/2011 lúc 10:14 Sáng

    Chị ạ, em lại có vấn đề làm phiền chị đây ạ :-p

    – Khi đánh trứng với đường, có khi nào chị đánh tan đc hoàn toàn chỗ đường đấy ko ạ? Tại hôm nay làm kem, em đánh trứng với đường ở tốc độ cao nhất, khoảng hơn 5 phút j đó mà nó vẫn lổn nhổn đường :( Em luôn gặp tình trạng này với các công thức có đề “đánh tan đường với trứng”, cho dù là em có đánh đến 10 phút đồng hồ >”< (trừ khi lượng trứng chiếm 10 phần, đường chiếm có 1 phần thì nó mới tan hết :-p ).

    – Đến đoạn đổ sữa nóng vào kem trứng, vì em dùng máy đánh nên nó khá bông. nhưng đến khi cho lên bếp đun, sau 1 hồi đun đun ngoáy ngoáy, thì nó xẹp lép xuống.
    Trong công thức, chị viết "Đặt lên bếp lửa vừa đun khoảng 2 phút" tức là tính từ lúc đặt cái nồi lên bếp cho đến lúc lôi nó ra, hay là tính từ lúc hỗn hợp bắt đầu đặc lại ạ? Vì em đã đun trên lửa trung bình trong 2 phút & nothing happened, chỗ hỗn hợp thậm chí còn ko kịp cả nóng thêm lên đc tý tẹo nào vì thời gian quá ngắn. Nên em cứ vừa đun vừa ngoáy, đến khi thấy nó xẹp xuống thì em mới tá hỏa lôi ra ngoài. Vụ đun lâu ngoáy kỹ này cũng là do lúc đầu em cũng search trên mạng, thấy có 1 số công thức cứ nói là đun trên lửa nhỏ, cho đến khi nhiệt độ của hỗn hợp đạt khoảng 80 – 83 độ C thì bắc ra. Làm em đun với ngoáy đến khi cái hỗn hợp kem của em nó xẹp lép xuống & đặc lại, mà vẫn mới reach đc khoảng 70 – 75 độ, em đành lôi nó ra.
    Vậy cuối cùng thì là đun đến mức nào ạ? Đến khi nó đặc lại/cảm thấy nặng tay, hay là chỉ cần đun trong 2 phút, mặc kệ là nó có nóng lên or đặc lại hay ko ạ?

    Em xin lỗi vì cái comm này của em hơi bị dài quá ạ :-p

    • anatomysu 29/11/2011 lúc 7:40 Chiều

      Nếu em có nhiệt kế thì cứ đo khoảng 80 độ như em search là ok. Mục đích là làm chín sơ hỗn hợp trứng đường để giảm độ tanh và an toàn thực phẩm. Còn khoản xẹp hỗn hợp thì ko sao cả, kem ko cần độ bông như sponge cake, ko lo chuyện ấy nhé.

      • Kiều gia trang 29/11/2011 lúc 8:50 Chiều

        em cám ơn chị ạ. em đã làm xong kem rồi. thành phẩm ăn khá ngon và mịn, but có điều em cảm thấy nó ko đc xốp lắm mà có vẻ hơi chắc/đặc/nặng hơn bình thường ạ. em ko hiểu là có sai ở chỗ nào ko nữa :-? em bật máy quay kem cho đến lúc cái máy nó ko quay nổi nữa thì em mới tắt máy (chắc khoảng 40 phút j đó ạ).

  3. vy 22/07/2011 lúc 9:22 Sáng

    chị ơi, e muốn hỏi kem whipping có cần đánh bông trước khi cho vào không hay là chỉ cần đổ thẳng vào thôi, với cả quả va ni e thay bằng va ni hương liệu có được không :D

    • chuoivuonnha 22/07/2011 lúc 9:51 Sáng

      Whipping không cần đánh bông trước, vì sau khi lạnh cho vào máy làm kem hoặc quấy bằng tay hỗn hợp kem cũng sẽ bông lên. Hơn nữa hỗn hợp khi nấu nóng, đánh lên rồi nó cũng xẹp xuống thôi ạ. Vani hương liệu thì sẽ kém ngon đi rất rất nhiều so với quả vani, ví dụ vani extract thì sẽ có mùi rượu và dễ bay mùi nhanh, loại hương liệu tổng hợp thì không tốt mà cũng không đúng vị, em không dùng loại ấy bao giờ. Dùng quả vani thì mới ra đúng vị kem vani thơm ngon được chi ơi, các loại kia e là hỏng ca mùi vị kem, dù sao mình cũng tốn xiền nguyên liệu và công sức chứ. :)

      • vy 22/07/2011 lúc 10:07 Sáng

        hi hi, e cảm ơn chị nhé :X

        • muathuhanoi2001 30/11/2011 lúc 10:27 Sáng

          Anh đấy, ko phải chị đâu. Hehe. Mà ở Hà Nội mua quả vani ở đâu nhỉ? Ai biết chỉ giùm với. Tks alot

          • Gato 30/05/2012 lúc 12:02 Chiều

            Mua quả va ni ở shop Liên Hoa, chợ tạm Phùng Hưng 20k/ 1 quả

            • muathuhanoi2001 21/08/2012 lúc 4:17 Chiều

              Cảm ơn bạn Gato nhé. Vani tươi hơn đứt tinh dầu va ni

  4. Duyenchau 24/01/2011 lúc 4:44 Chiều

    hic,em làm theo cách thủ công, giờ mới để ý thấy là cách 1h phải lấy ra khuấy. Giờ thành phẩm của em đông cứng ngắt rồi chị, có cách nào chữa lại không ah (hay em để ra ngoài cho hỗn hợp tan ra hết rồi làm lại từ khâu cứ 1h khuấy 1 lần ạ?)

    • Khai Tâm 24/01/2011 lúc 7:53 Chiều

      Em để cho tan tự nhiên ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó bắt đầu lại từ đầu ngay nhé.

  5. minh 21/01/2011 lúc 8:31 Chiều

    chị ơi chị mua qả vani đó ở đâu thế ạ :X

  6. Thu Chung 01/01/2011 lúc 4:16 Chiều

    Chao Khai Tam
    Minh moi lam kem theo cong thuc cua ban, = bowl them cua KA, san pha ra ngon cuc ky, chi moi toi hoi chay nuoc chut, co the do bowl chua du lanh, minh se khac phuc sau….Cam on Tam da chia xe cong thuc nay. Happy new year

  7. mikivick 13/12/2010 lúc 3:52 Chiều

    KT cho minh hoi la neu minh them 50 ml sua tuoi (= 250ml) va bot 50 ml kem tuoi (con 100ml) thi co duoc khong??? Vi nha minh thich an kem ma so len can day ma!!!!

    • Khai Tâm 18/12/2010 lúc 10:47 Chiều

      Hỗn hợp sẽ bị lỏng so với khi dùng kem tươi, nên khi làm thành phẩm sẽ có thể bị lạo xao đá.

  8. Bibi 23/09/2010 lúc 1:04 Chiều

    Cám ơn chị, tiện đây cho em hỏi thêm 1 câu nữa là, em mới mua cái máy làm kem của Cuisinart, dung tích đâu như 1 1/2 quart, vậy với cái Bowl nhỏ xinh của bạn ấy em có thể cho hết phần kem dành cho 4-6 người ở trên của chị để làm 1 mẻ được không ạ?
    Tks chị,

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:30 Chiều

      1.5 quarts tương đương với chiếc chị đang dùng, đủ một công thức đấy.

  9. Bibi 22/09/2010 lúc 1:29 Chiều

    Chi Khai Tam mach cho em cong thuc lam Kem rhum nho nhe. Cong doan dun sua voi hon hop trung duong thuong can bn la trung chin vua toi ma k bi mat dinh duong o sua ha chi? Tks chi,

    • Khai Tâm 22/09/2010 lúc 1:34 Chiều

      Cách thử hỗn hợp kem trứng: Sau khi khuấy trên bếp, lửa nhỏ vừa, nhấc thìa gỗ, ngửa mặt sau của thìa lên, dùng tay vạch một đường dài. Nếu hỗn hợp không chảy, còn đường vạch ấy là được.

      Kem rhum nho hẹn em dịp khác chị tìm hình cũ rồi viết công thức một lượt sau.

  10. quantrang 29/07/2010 lúc 11:01 Sáng

    Khai Tâm ơi, minh cho KT trả lời dài cổ rồi nè.

  11. quantrang 27/07/2010 lúc 11:57 Sáng

    Khai Tam oi, minh mua mua cai ma lam kem co lam lanh luon, KT tha 1 trong 2 cai nay cai nao dc hon?
    1.Whynter IC-2L SNO 2-Quart Ice Cream Maker
    2.Lello 4090 Gelato Pro Quart Ice Cream Maker
    Nho KT tu van dum cai nao lam ra thanh pham ngon hon, co lam lien tuc dc o? cam on KT nhieu.

  12. Linh Nhi 25/07/2010 lúc 10:06 Chiều

    hi hi, vầng, đúng công thức chị ạ. Nhưng mừ ngay bước đánh trứng em đã thấy nó ko màu chanh rùi, hay vì em đáng bằng tay nên nó ko bông hả chị? :D
    Còn cái vụ đánh vài lần thì lý do là vì em đú làm vào nửa đêm, đánh đc 1 lần thì đã 12h hơn rùi, thế là ko đợi để oánh vài lần đc đã ngủ mất. hị hị.
    Lần sau em sẽ cố làm lại ạ. Lần đầu thất bại dễ bị nhụt ý chí thế chị nhỉ :p

    • Khai Tâm 28/07/2010 lúc 3:33 Chiều

      Ừ, đánh bằng tay thì khó bông.

  13. Linh Nhi 21/07/2010 lúc 12:11 Chiều

    dạ, em đã làm thử nhưng dùng tạm tinh dầu vani có sẵn ở nhà vì chưa biết làm j với cái hạt mà. Em lại làm buổi tối thế là sau khi làm mát dưới ngăn lạnh, cho lên ngăn đá chỉ mang ra khuấy đc 1 lần rồi đi ngủ, sáng sau mở ra thì nó đông gần như đá chị ạ, ko bông j cả, lại ngồi hì hụi đánh, nhưng có vẻ cũng ko bông mấy, nhưng đợi nó hơi tan 1 chút ăn vị thì vẫn rất ngon, hơi ngọt và màu đậm chứ ko vàng chanh như kem chị làm. hay lần sau cho thêm sữa và kem tươi chị nhỉ? :D

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 12:44 Chiều

      Em làm đúng công thức mà màu lại đậm à? Nếu kem bông (tăng thể tích) thì nó sẽ bớt ngọt. Làm kem thủ công cần đánh vài lần chứ :)

  14. Linh Nhi 16/07/2010 lúc 3:09 Chiều

    Chị Rùa ui,
    Cái hạt vanila ko phải nghiền hay làm j cho nó mịn ạ? Em thấy trong công thức chỉ ghi là lấy hạt, rùi đến đoạn cho vào hỗn hợp khuấy luôn. Ko bít cụ thể như nào hả chị? Em thích nhứt kem vani, (ko có máy làm kem nhưng cũng muốn làm thử ạ :D)

    • Khai Tâm 21/07/2010 lúc 12:01 Chiều

      Hạt vanilla không cần phải làm gì đâu em :)

  15. Thuy Linh 08/02/2010 lúc 9:00 Chiều

    Chị Tâm ơi, cho e hỏi kem whipping ko cần phải đánh bông lên trước ạ? Đánh và không đánh whipping cream có khác nhau nhiều ko hả chị?

  16. cappu 13/11/2009 lúc 8:12 Chiều

    kem này em dùng vanilla pure extract thì kem còn bị tanh mùi trứng (cũng ko phải là biểu hiện ra,nhưng khi ăn vào cổ họng mới thấy hơi tanh).Dùng quả vani có khắc phục được ko chị?Hay mình phải làm cách nào?

    • Khai Tâm 17/11/2009 lúc 5:43 Chiều

      Nếu hỗn hợp trứng “chín” thì sẽ không có cảm giác tanh đâu em. Thử xem lại công đoạn khuấy trên bếp nhé.

      • cappu 20/11/2009 lúc 10:03 Chiều

        ko lẽ đặc lại chưa có nghĩa là “chín”hẳn sao chị?Tại em nấu cũng sệt lại,vừa sệt là tắt lun :-S

        • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 4:41 Chiều

          Cũng có thể chưa chín hẳn cappu ạ. Vì em cứ để ý, nếu trứng có vị tanh quá thì chỉ có thể là trứng còn sống. Khi chín rồi, ví dụ trứng luộc chín, có thấy tanh gì đâu.

          • cappu 22/11/2009 lúc 2:08 Chiều

            Chắc là do em khuấy chưa chín hẳn.Để em thử nấu thêm một lúc nữa xem sao.Thanks chị :X

            • Khai Tâm 23/11/2009 lúc 4:38 Chiều

              Ừ, em thử xem…

  17. erakid 14/06/2009 lúc 9:38 Chiều

    EM đang làm theo công thức của chị, hi vọng mẻ kem ra sẽ ngon (vì chưa mua được máy làm kem nên đành làm thủ công). Cảm ơn chị đã chia sẻ nhé, blog của chị rất hay. Khi stress mà nấu ăn thì vui cực :)

    • Khai Tâm 15/06/2009 lúc 7:31 Chiều

      Đến bây giờ thì phải có kem rồi nhỉ? :)

  18. Như Quỳnh 06/05/2009 lúc 11:38 Chiều

    Chị à em email cho chị lâu lâu lắm rồi mà k thấy chị trả lời, em nghĩ chắc chị bận quá bên k dám giục.

    Trong lúc đó em đã khuân 1 máy làm kem giống hệt chiếc máy hiệu Phillips của chị từ Sing về và đã ném cái cooling disc vào tủ lạnh để mai xắn tay vào làm thử.

    Em xem công thức có thắc mắc là khi làm kem, lòng đỏ trứng gà đánh lên, nhưng đánh lên ở mức độ nào hả chị? Dùng đũa ngoáy là được, hay phải xài cả máy đánh trứng cho nó bông tơi hẳn lên?

    • Khai Tâm 07/05/2009 lúc 6:06 Sáng

      Chị nhớ là đã trả lời email của em rồi :D Để sáng nay kiểm tra lại nhé!
      Khi làm kem, đánh lòng đỏ trứng gà với đường mình có thể dùng chiếc que đánh trứng cầm tay, hoặc là máy đánh trứng. Độ bông cũng không yêu cầu quá cao như khi làm các loại bánh nở, mình cần đường tan hết và hỗn hợp trứng nó trở thành màu vàng nhạt.

  19. Giang 26/02/2009 lúc 11:11 Sáng

    Đúng là chị tham quá rồi. Chị có một công thức kem Rhum nho nhưng liếc sơ qua đã thấy đến 800ml vừa sữa tươi vừa kem tươi rồi, chắc chỉ lấy nửa công thức quá hi hi. Cảm ơn Rùa nhiều nhé !

    • Khai Tâm 26/02/2009 lúc 12:11 Chiều

      Không có gì ạ. Thực ra đến bao giờ “địch” nhà bác mới xuất hiện để sa bẫy nhỉ? Chuẩn bị kỹ thế :P

  20. Giang 25/02/2009 lúc 11:05 Chiều

    Hay là thời tiết SG lúc này quá nóng (mặc dù đã chọn làm kem lúc tối muộn), hay là thành phần nguyên liệu nhiều quá so với thể tích của cối (chị double nguyên liệu kem vani của Rùa ;-) hi hi, chết cái tội thêm thắt ) hay là cooling disc muốn chị giữ nó lâu hơn trong tủ lạnh ???!!! Phân vân và tự hỏi nhiều lắm …

  21. Giang 25/02/2009 lúc 10:58 Chiều

    Bác bỏ 8467 (giang8467) đi vì nghe nó bí danh, bí hiểm quá. Thực ra là bê luôn cái ID yahoo vào để em dễ nhận diện í mà. Từ nay chắc giọng văn của chị, Rùa quen rồi nhỉ?Cứ hậm hực cái máy làm kem Rùa ạ. Model HR 2304. Như cái của nhà em thì phải để cả cái cối máy to đoàng vào tủ đá 48 giờ rồi mới mang sử dụng. Của chị thì chỉ cần bỏ cooling disc vào tủ thôi. Chị cũng nghe theo khuyến cáo của Rùa là nên bỏ tủ đá 48 giờ cho chắc cú (hướng dẫn của nhà sản xuất là từ 18-24 giờ) nhưng kem vẫn không dẻo như Rùa làm. Bỏ tủ đá và thỉnh thoảng lấy ra dùng phới đánh đều nhưng ngày hôm sau ăn vẫn bị lạo xạo đá nhất là kem dâu. Chị phân vân mãi ….

    • Khai Tâm 26/02/2009 lúc 7:36 Sáng

      Cái HR2300 của em cũng giống của bác thôi, chỉ cần phải cho cái ruột bên trong vào. Loại của Kenwood mới cần cho nguyên bộ phận làm lạnh phía dưới. Đọc cả 2 comments, em thấy có lẽ mình hơi “tham” khi làm gấp đôi công thức. Có lẽ dung tích của nó đựng được 1L hoặc hơn, nhưng mình chỉ được phép làm khoảng 600ml = 1 công thức chứ không bao giờ đổ hỗn hợp cao quá, độ làm đông sẽ kém đi do phải làm lạnh nhiều hỗn hợp. Có máy làm kem mà vẫn phải dùng phới đánh đều thì phí cái máy quá :P hì hì hì

  22. Khai Tâm 01/04/2008 lúc 10:47 Sáng

    @Quynh Hoa: Quả vani thử tìm xem ở cửa hàng Special Spices, quầy 189 chợ 19/12. Ngoài ra, KT có thấy ở 66 BT cũng có bán, tuy nhiên không được tươi mới, vỏ cứng ghê lắm.
    Máy làm kem thấy mọi người giới thiệu nhau đến cửa hàng miễn thuế (Giảng Võ).

  23. Quynh Hoa 01/04/2008 lúc 10:34 Sáng

    Chi oi, cho e hoi chut xiu nhe. E co the mua may lam kem o dau? mua loai nao va gia bao nhieu ah? Con qua vani nua, e moi nghe qua vani lan dau, e co the mua no o dau vay chi? Cam on chi truoc nhe

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 555 other followers

%d bloggers like this: