Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh tiêu/Bánh bẻng

banhtieu1.jpg

 

Nói đến “bánh bẻng”, chắc chỉ có dân Bắc kỳ mới gọi cái tên này. Nhớ ngày xưa khi đi học mẫu giáo, mỗi cuối giờ chiều được cô chia cho một chiếc bánh bẻng ăn sao ngon thế. Gọi là một bữa phụ như bây giờ bọn trẻ con nhà mình được ăn mỗi chiều ấy. Ngày nào cũng như ngày nào thì phải, thế mà vẫn thích. Cái thời, thức ăn có để bỏ bụng đã là quý rồi, chẳng kén chọn gì.

 

Công thức:

- 350g bột bánh mỳ

- 235ml nước

- 5g men instant – mùa đông thì dùng khoảng 7g

- 15 g đường

- 5 g muối

- 5 g baking powder

Vừng/mè, dầu ăn để chiên

Cách làm:

Hòa tan men trong nước hơi âm ấm khoảng 30-40 độ, chia bột mỳ làm 4 phần, cho 1 phần bột khuấy đều. Khuấy khoảng vài phút, sau đó lấy khăn đậy lên, ủ 30 phút cho nở. Trộn 3/4 bột còn lại với đường, muối, baking powder sau đó đổ vào hỗn hợp trên (sau khi ủ bột và men 30 phút). Nhào bột cho đều, sao đó để vào ủ tiếp 15 phút nữa. Ngắt bột thành từng miếng đều nhau, vo tròn lại, ủ tiếp 15′, cán bột thành miếng tròn dẹt. Lăn qua vừng, lấy cái cán cán lại một lần cho vừng bám vào bột bánh. Đun sôi dầu ăn, khi nóng già thì thả bột vào, một lúc sau nó sẽ nổi, khi đó lấy đũa lăn bột. Bánh phồng và vàng là được.

 

banhtieu-dough.jpg

Bột trước khi được ủ

 

banhtieu-proofing.jpg

Sau khi ủ lần đầu

 

banhtieu2.jpg

Sẵn sàng …

 

 

About these ads

84 responses to “Bánh tiêu/Bánh bẻng

  1. Linh Dory 13/11/2012 lúc 10:25 Chiều

    chị ơi :( e làm đúng như ct, bột nở đẹp, đên lúc chiên cũng phồng to đẹp lắm nhưng cái vị em ăn hắn ko giống bánh tiêu em hay ăn ngoài quán, mà nó giống vị bánh mì chiên á, e làm bằng bột mì đa dụng

  2. Mai hoa 03/03/2012 lúc 6:29 Chiều

    Chị ơi, cám ơn Chị nhiều lắm! Em làm theo công thức của Chị va bánh rất là ngon!!! Em vui lăm! Vậy là có thêm 1 món bánh quê nhà cho đứa con xa xứ! Cám ơn Chị lần nữa! Chúc Chị và gia đình luôn vui!

  3. chi vu 28/02/2012 lúc 5:44 Chiều

    e ko hiểu câu chị viết lắm ” chia bột mỳ làm 4 phần ” nhưng khi e đoc là chia có 2 phần thôi chứ ạ ! cho 1 phần bột khuấy đều. Khuấy khoảng vài phút, sau đó lấy khăn đậy lên, ủ 30 phút cho nở. Trộn 3/4 bột còn lại với đường, muối, baking powder sau đó đổ vào hỗn hợp trên (sau khi ủ bột và men 30 phút). Nhào bột cho đều, sao đó để vào ủ tiếp 15 phút . ”
    Má 1 phần bột vào khuấy đều với bao nhiêu nước hả chị ?
    Merci chị nhiều ,e đã làm 1 lần rồi nhưng ko thành công chị giúp e giải thích với a

    • anatomysu 28/02/2012 lúc 7:57 Chiều

      Chia 4 nghĩa là tương đối về trọng lượng, trong đó 1/4 số bột hòa làm sponge, 3/4 cho vào sau cùng các nguyên liệu khô khác, chứ ko phải bảo em chia đủ 4 phần bột riêng ra đâu ;).

      Em tìm lại trong Mục lục có công thức Bánh Tiêu mới đấy. Thử xem nhé.

      • chi vu 01/03/2012 lúc 12:23 Sáng

        merci chị , e làm theo công thức mới bánh ko phồng chị ạ , e cũng ko hiểu tại sao nữa . Bột e trộn thấy khá mịn và thành công nhưng ko hiểu sao khi chiên nó ko phồng mà làm theo đúng tỉ lệ của chị khai tâm . E làm như sau men e hóa với nước ấm sau đó e đổ hết vào 390g bột mì và trộn với bột nở , đường, muối và 180ml nuoc vì e ko dám đổ hết 210ml theo như công thức của chi Khai Tâm vì lúc đó e đã thấy bột hơi nhão rùi . Sau đó e đem ủ cũng thấy nó nở cao lên nhưng khi chiên sao nó ko phồng nhỉ . E chết mất vì đây là lần 2 e làm ko thành công

        • anatomysu 02/03/2012 lúc 11:45 Sáng

          Chị nghĩ do cách chiên thôi chứ bột ko vấn đề gì đâu nếu vẫn nở tốt và có rễ tre. Em cố gắng xem lại cách chiên xem nhé. Lửa vừa đủ, chiên ngập dầu, xoay trở bánh….

  4. Trung 29/09/2011 lúc 9:24 Sáng

    Bạn ơi cho tôi hỏi làm cách nào để bánh tiêu có rể tre và thơm mùi sữa ở bên trong bánh!

    • Khai Tâm 29/09/2011 lúc 2:36 Chiều

      Bác vào phần Mục Lục, có link dẫn đến bài viết Bánh tiêu (công thức mới), công thức đó ngon hơn. Nếu làm đúng cách hướng dẫn, sử dụng men và ủ đủ, chiên ngập dầu, nhiệt độ dầu đạt yêu cầu thì bánh sẽ nở phồng, có rễ tre. Có thể thay nước bằng sữa để bánh thơm mùi sữa.

  5. havy 27/09/2011 lúc 7:43 Sáng

    chi oi, sao luc em chien banh thi me` bi rot ra het tron vay chi? :( chi tra loi giup em nha. thanks chi nhieu

  6. Hải 01/07/2011 lúc 1:55 Chiều

    Chị ơi ko cho baking soda có được ko?

    • Khai Tâm 01/07/2011 lúc 5:02 Chiều

      Công thức hình như không hề có baking soda! Tuy nhiên nếu bạn có ý hỏi baking powder, thì câu trả lời là cần. À, còn một công thức nữa, mới hơn đấy, thử tìm với từ khoá “bánh tiêu” trong ô “search” ở đầu trang nhé!

  7. ~ Miu ~ 16/06/2011 lúc 10:14 Sáng

    Em làm theo công thức của chị mà có cái nở cái ko chị ạh, canh nhiệt vừa đủ nóng khó quá. Em làm được 10 cái mà chỉ phồng có 4. Có cách nào để mình biết là nhiệt vừa đủ rồi ko chị? Chị cho em xin công thức này qua blog em nhé. Cảm ơn chị nhiều, chắc cũng phải lâu lâu em mới dám thử làm lại, nhồi bột này đau tay quá :p

    • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:21 Sáng

      Thử tìm đọc lại comment cũ xem có giúp ích được gì trong việc chiên bánh không?
      Em cứ lấy công thức về blog cá nhân, nhưng khi trích dẫn nhớ ghi rõ link nguồn nhé.
      Nhồi bột bánh tiêu, cũng giống như các loại bánh mỳ khác, làm gì đến nỗi đau tay?

      • ~ Miu ~ 16/06/2011 lúc 10:43 Sáng

        Em đã đọc rồi mới dám bắt tay vào làm, chắc là sẽ phải thử vài lần nữa :)
        Em thấy bột bánh này hơi khô, với khó nhồi hơn mấy loại bánh mỳ khác, em hì hục quá nửa tiếng mới thẩy tạm ổn :(

        • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 5:48 Chiều

          Có lẽ do bột, em nên cho thêm nước nếu nó quá khô. Bột bánh tiêu không khô, vừa phải mà, cũng dễ nhồi thôi. Bánh tiêu chị không dùng máy với loại bánh này bao giờ nên khi em than nhồi bột đau tay thấy lạ lạ :)

          • ~ Miu ~ 18/06/2011 lúc 1:36 Chiều

            Hi hi, em cám ơn chị. Lần sau thử lại ra bánh xinh bánh đẹp sẽ đem đi khoe :d

            • Khai Tâm 18/06/2011 lúc 2:54 Chiều

              Cuối tuần vui nhé. Nếu vui thì khoe cũng được, không cần đợi phải có bánh mới khoe ;)

          • gizz 31/08/2011 lúc 11:23 Chiều

            chị cho hỏi thăm men instant là gì ạ

            • anatomysu 31/08/2011 lúc 11:58 Chiều

              Em vào bài Nguyên liệu “Các chất gây nở” xem nhé. Nó là 1 dạng men bánh mỳ.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 896 other followers

%d bloggers like this: