Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Ngô chiên bơ

Ngô chiên bơ

Hai hôm trước có được cho mấy cây cải muối dưa và dăm bắp ngô ngọt.   Dưa thì muối rồi, ngô vẫn để, rồi quên mãi.  Hôm nay quyết định làm ngô chiên bơ.

Trước tiên là phải chọn ngô già, hạt căng mọng.  Trời mùa lạnh hạt ngô hay bị khô đi.  Những hạt khô thường thì bỏ đi. Bẻ bắp ngô làm đôi và tẽ hạt.

Ngô ngọt tươi tách hạt

Rửa sạch, luộc ngập nước với một chút muối (khoảng 2 phút sau khi sôi là được).  Lượng muối cho vào sao cho đủ để thấy được vị đậm của muối

Trút ra rổ, xối nước lạnh cho ngô nguội nhanh, hạt ngô sẽ căng mọng.  Nếu cứ để nguội tự nhiên, hạt ngô sẽ teo lại.  Lần này làm đến 5 bắp ngô nên có rất nhiều. Rùa luộc xong, để nguội, gói từng phần tương đương 1 đĩa vào trong ziplock rồi cho ngăn đá tủ lạnh.  Lần sau có thể dùng mà không mất thời gian nhiều. Kể cả khi muốn chiên cơm kiểu Dương Châu thì có sẵn ngô cũng tốt.

Trộn bột năng với một chút bột custard cho đều.  Bột custard là loại bột màu cam. Có thể thay thế bột năng bằng bột chiên tôm hoặc bột ngô, bột đao (giã mịn)

Cho ngô (đã ráo bớt nước nhưng không khô hẳn) vào bột. Trộn đều, nhẹ tay. Ngưng một lát cho bột thấm và trộn tiếp.  Rây qua rổ để loại bỏ bớt bột thừa

Đổ dầu vào chảo khoảng gần 1cm. Khi dầu sôi, cho ngô vào, lắc nhẹ chảo để ngô dàn đều khắp, tránh dùng đũa khuấy

Chiên lửa trung bình. Lưu ý: dầu có thể sẽ bắn do trong hạt ngô có chứa nước

Khi ngô vàng, tắt bếp, đổ ngô vào rổ inox dưới rổ là bát hứng dầu, sau đó cho ngô lại vào chảo. Cắt 1 miếng bơ cho vào chảo, đảo đều (có thể bỏ qua công đoạn này).  Xúc ra đĩa ăn nóng.

 

About these ads

71 responses to “Demo: Ngô chiên bơ

  1. Chibi 01/10/2011 lúc 7:57 Chiều

    chị ơi cho e hỏi
    e ở nước ngoài nên k mua đc bột custard hay bột sư tử mà chỉ có bột bắp vs bột chiên hay chiên xù thui c. ạ
    e mún làm món này lắm mà k làm đc. T_T
    mấy lần r` bác e có být làm nhưg bác e bảo chỉ cần trộn vs bột năg k là đc. nhưg e trộn vs bột năg k thì nó rời rạc ra còn ngô k à
    làm mấy lần mà k có đc.
    chỉ chị e vs T_T tks c. nhìu

    • anatomysu 02/10/2011 lúc 9:52 Chiều

      Em đọc lại kỹ nhé. “Ngô ráo nước nhưng chưa ráo hẳn”. Nghĩa là ngô vẫn còn đủ độ ướt để thấm bột năng mà ko bị rời rạc.

      Bột custard em tìm của nestle xem sao. Có thì thơm trứng thêm 1 tí, còn ko có thì cũng ko ảnh hưởng gì đâu.

  2. Giangmeo 10/05/2011 lúc 7:39 Chiều

    Chi oi em lam mon nay hai lan roi ma van chua thanh cong chi a. Em mua dung bot nang ma chi chi dan do, katakuriko, ma sao chien len no hoi bi cung chu k duoc gion a. voi ca neu de cho bot co mau vang dep duoc thi ngo lai bi xac xac, ra het nuoc i a. Huhu, chi cuu nguy cho em voi c oi :((

    • Khai Tâm 13/05/2011 lúc 10:47 Sáng

      Khi chiên ngô, em chiên lửa lớn nhé.
      Màu vàng một phần nhờ sự “đóng góp” của bột custard nữa.

  3. ỈN CON 24/02/2011 lúc 10:03 Chiều

    Chị ơi, hôm trước em có mua 1 hộp bột custard lion ở hàng khô. Giá có 35k/hộp thôi à. Nhưng mua về mới để ý là bột Made in China. Và mở ra rất hắc. Em cứ sợ sợ không dám dùng. Chị ơi, em nên mua bột của hãng nào cho yên tâm ạ?

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 8:00 Chiều

      Ở VN thì hiếm có loại nào ngoài của HK hoặc TQ. Chị đã từng dùng Bird’s của Nestle thấy ngon, không quá hắc, nhưng loại này khó mua lắm.

  4. Huyen le 03/10/2010 lúc 3:08 Chiều

    Chi KT oi, em lam mon nay nhung gap phai 1 so vde sau
    1, Em cung cho bot vao 2 lan nhung bot bam vao ngo it nen khi chien xong ko co do gion cua bot
    2, Ko biet vi chien lau hay vi bot bao ngo bi it nen an thay ngo hoi bi xac
    Chi cho em hoi them, neu ko doi nc lanh sau khi luoc ma cho ca vao bat nuoc nguoi roi do ra ro thi co dc ko ah?

  5. Dumbonie 02/10/2010 lúc 10:29 Sáng

    Nếu em tách ra, luộc rồi và để ngăn đá 1 đêm, sau đó em đem ra ngoài để 1 đêm mai mới để ngăn đá đựoc thì có ảnh hưởng gì tới chất lượng ngô ko chị

    • Khai Tâm 06/10/2010 lúc 1:23 Chiều

      Nguyên tắc an toàn thực phẩm là chỉ nên rã đông 1 lần, và dùng cho hết đấy.

  6. Duyenchau 28/09/2010 lúc 1:27 Chiều

    em làm được món này rồi chị, nhà ăn ai cũng khen ngon, hiii, cám ơn công thức của chị nhiều nha. Ah, em không tìm ra bột custard mà thay bằng vani như chị nói vào, bột cũng thơm và ngon lắm chị ạ

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:17 Chiều

      Nếu em dùng vani tự nhiên thì còn ngon hơn nhiều so với bột custard đấy ;)

      • huyenams 19/01/2011 lúc 3:23 Chiều

        c oi mua bot custar ở đâu ạ

  7. Kid 26/06/2010 lúc 8:02 Sáng

    cho em hoi bot custard co ban tai cua hang sanh ky duong luong nhu hoc q.5 khong a neu ai biet thi giup em nha

    • Khai Tâm 26/06/2010 lúc 5:45 Chiều

      Chị đi cầu viện 1080 vào trả lời nhé.

    • anatomysu 26/06/2010 lúc 5:47 Chiều

      Chắc sẽ có đấy bạn vì Sanh Ký nhiều loại bột mà. Còn ko cứ ra chợ Bến Thành đi cho chắc :)

  8. on ap 07/04/2010 lúc 2:33 Chiều

    mẹ em hay làm món này nhưng ko có bơ, e cứ nghĩ đơn giản, ko ngờ cũng nhiều công đoạn nhỉ.

  9. hannah2008 20/03/2010 lúc 1:12 Chiều

    Thx chi Khai Tam nhieu nha. Chieu nay em dinh lam mon ngo chien ma khong bit lam the nao cho ngon. May qua tim thay bai huong dan lam cua chi. Wao, nhin san pham o khau cuoi cung ma them qua.

  10. Cao thuy 26/09/2009 lúc 9:36 Chiều

    chi oi! bot nang mua o dau cung co’ ha chi?bot nang co’ min. hon bot custand k?

    • Khai Tâm 28/09/2009 lúc 3:27 Sáng

      Bột năng có thể mua ở các siêu thị, đóng gói khoảng 500g/gói. Bột năng với bột custard độ mịn gần như nhau.

  11. NARA 17/09/2009 lúc 11:26 Sáng

    CHỊ ƠI MUA BỘT CUSTAND Ở ĐÂU Ạ

    • Khai Tâm 17/09/2009 lúc 7:13 Chiều

      Em có thể ra các chợ lớn. Ở HN thì chợ tạm Phùng Hưng có, ở SG chợ bến thành có. Hỏi mua bột custard LIONS nhé. Ở vn hình như chỉ có loại đó.

  12. ThuTrang 13/09/2009 lúc 9:32 Chiều

    vậy tác dụng của bột custand là j ah?có thể thay thế bằng bột khác không, e nghe thấy tên bột lạ lạ

    • Khai Tâm 13/09/2009 lúc 9:47 Chiều

      Bột custard tạo mùi thơm, có điều ở một số nhãn hiệu chị thấy nó hơi hắc quá mức, số còn lại thì hắc vừa phải, chấp nhận được. Em có thể thay thế bằng cách dùng một ít vani bột thêm vào bột năng cũng có tác dụng gần như vậy.

  13. tombong 01/08/2009 lúc 4:00 Chiều

    chi oi bot custan nay co phai bot custan lam banh k ?

    • Khai Tâm 04/08/2009 lúc 11:06 Sáng

      Đúng là bột custard để làm bánh bạn ạ.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 891 other followers

%d bloggers like this: