Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Fondant và làm hoa hồng

Trang trí bánh kem bằng fondant luôn luôn rất vui và là thứ có thể làm được đối với những kẻ không được khéo léo lắm, như rùa :P

Công thức làm fondant có nhiều loại, ở nước ngoài còn có cả loại bán sẵn (Wilton) tuy nhiên ăn lại không ngon.  Khi nấu fondant ở nhà, có nhiều điểm lợi ở chỗ mình biết được có chính xác những gì trong đó, được quyền lựa chọn loại màu, quan trọng hơn cả là được nghịch được chơi.

Công thức làm fondant

(update sau)

Nếu tìm hiểu trên mạng sẽ có rất nhiều bài viết liên quan bằng tiếng Anh.  Thử tìm với từ khóa “rolled fondant” nhé.  Rùa mới tìm được vài link sau, mọi người có thể tham khảo một số cách làm fondant:

http://www.pastrywiz.com/season/fondant.htm – có 2 loại, “chín” và “sống”

http://allrecipes.com/recipe/rolled-fondant/Detail.aspx — loại này là cách cổ điển để “nấu” fondant.  Công thức rùa làm cũng tương tự.

http://whatscookingamerica.net/PegW/Fondant.htm — làm từ mashmallow

Viết ra một công thức chi tiết với đầy đủ lưu ý cần thiết sẽ rất dài.  Và con rùa thì… rất lười viết mỗi khi đụng đến các công thức kẹo :P  Về cơ bản, muốn gõ một công thức chi tiết nhất để mọi người dễ tham khảo và thực hiện thành công nhất. Tạm thời thế đã ạ…

Cách làm hoa fondant:

Demo bông hồng xanh dành cho DeeDee vì con gái chỉ thích màu xanh!

1.  Cán fondant thành miếng mỏng khoảng 2-3mm.

2.  Để tạo cánh hoa, cần 1 nụ trong cùng, 3 cánh nhỏ, 4 cánh nhỡ và 5 cánh to ở ngoài, tùy theo kích cỡ bông hoa cần làm.  Có thể dùng khuôn cắt hình tròn, hình oval, hình trái tim hoặc kết hợp của cả mấy loại.

3. Cắt số hình cần thiết.

4. Lấy 1 chiếc túi nylon sạch, đặt “cánh hoa” lên trên, gập 1 mép và miết sao cho viền được mỏng.

5. Lấy khoảng 5g fondant, nặn thành hình tròn và vê thành hình thuôn dài như dưới đây

6. Cũng miết mỏng viền như đã làm với các cánh hoa

7. Dùng 1 chiếc tăm, đặt tăm lên miếng fondant theo như hình dưới, cuộn xoáy trôn ốc.  Xoắn phần dưới cho dính với tăm.

8. Lấy những cánh hoa nhỏ nhất và xếp so le nhau như hình dưới.  Có thể tăng độ dính bằng 1 ít nước, thật ít thôi kẻo sẽ làm đường chảy nước, lâu khô.

9. Khép các cánh hoa lại, sẽ được 1 lớp cánh.

10. Tiếp tục làm lớp phía ngoài theo như cách ở trên, dùng cánh hoa lớn hơn.

11. Bông hoa gần được hoàn thiện

12. Chỉnh sửa các cánh hoa sao cho tự nhiên.

13. Cán fondant đã được nhào với màu xanh để làm lá.  Dùng khuôn cắt hình lá hoặc dùng kéo răng cưa cắt theo hình lá.

14. Dùng 1 chiếc lược sạch tạo gân lá.

15. Hoàn chỉnh.

16. Ráp hoa vào với lá hoặc ráp lá vào với hoa. :)

17. Cất vào hộp kín hoặc đặt lên bánh trang trí ngay.

Lưu ý với các loại bánh có phủ hoặc trang trí bằng fondant thì không nên để trong tủ lạnh vì khi mang bánh ra ngoài, hơi lạnh gặp nhiệt độ cao bên ngoài sẽ tạo hiện tượng “toát mồ hôi”. Tốt nhất trang trí fondant trước khi cần bánh.

About these ads

83 responses to “Demo: Fondant và làm hoa hồng

  1. Nguyen Thi PHuong Hamh 06/11/2013 lúc 6:45 Chiều

    E mong chi bat benh giup fondant cua em khi nhao thi rat dinh ,fai bot ao bang duong bot rat nhieu ,cung co deo ,nhung de 1 vai phut thi lai bi kho di ,de bi gay .Tai sao vay a,?chi tranh thu luc nao ranh bat benh ho em nha.Thanks chi nhieu

  2. Mai Hoa 07/01/2012 lúc 6:28 Sáng

    Chị ơi, em cũng đã thử làm bánh với fondant nhg chỉ cứng lúc đầu thôi còn 1 lúc sau là mèm oặt và hình nặn ko giữ được dáng ban đầu! Và khi ăn thi dai nhách à! Chị biết tại sao ko, chỉ em với!cám ơn chị nhiều!

  3. miko 06/12/2011 lúc 1:01 Chiều

    chị KT ơi vì sao cái fondant của chị trông mịn thế nhỉ? Mà em thấy fondant ở nhiều nơi làm rồi, nơi thì làm mịn mượt trông dẻo quánh đẹp lắm, nơi thì làm trông nó bị kiểu như xộp xộp khô khô và lợn cợn ko mượt mà! Vì sao thế chị nhỉ?

    • Khai Tâm 07/12/2011 lúc 9:05 Sáng

      Có thể khi nấu (khi trộn), đường không mịn chăng? Chị không biết hết các nguyên nhân đâu, vì chưa gặp trường hợp đó bao giờ…

  4. Trà My 30/11/2011 lúc 10:03 Sáng

    Các chị ơi, em có thể mua glucose syrup ở đâu được ạ? có loại bán sẵn mà nó cứ trong veo không ạ? :D

  5. Ivy 25/08/2011 lúc 3:59 Chiều

    Thân gửi chị rùa, em thì thuộc dạng chẳng khéo tay, đầu óc thì không được thông minh lắm mà tội là đang mê muội cái vụ hoa fondant nhưng ko biết làm. Em đang tìm chỗ dạy ở HCM, chị Rùa có biết ở đâu chỉ giúp em với nhé.
    Em cám ơn chị nhiều thiệt nhiều nhé.

    • anatomysu 25/08/2011 lúc 10:27 Chiều

      Chị Rùa ko biết đâu em. Chị ấy sống ở HN và giờ đang ở Nhật mà

      • Ivy 29/08/2011 lúc 12:38 Chiều

        Em cám ơn chị Ana nhé. Chắc sẽ phải kiên nhẫn với các clip trên Youtube rồi.
        Chúc các chị tuần mới tốt lành.

  6. MARS 23/06/2011 lúc 11:43 Sáng

    cho mình hỏi bột Tylose mua ở đâu? cảm ơn bạn! mình cần biết gấp lắm. ;))

    • Khai Tâm 23/06/2011 lúc 12:52 Chiều

      Vâng, em cũng phải trả lời bác gấp rằng em không biết mua ở đâu ngoài các trang web ở Mỹ.

  7. phuong anh 09/04/2010 lúc 11:22 Chiều

    Em cung hao hung cho cong thuc fondant cua chi lam chi ah :p
    Va khi nao chi post thi chi post luon cong thuc gumpaste duoc ko ah?
    Em cam on nhieu ah

  8. Mai Anh 24/03/2010 lúc 9:07 Sáng

    Dạ chị cứ từ từ cũng được, em thích muốn điên vậy thôi chứ chẳng biết có làm được không nữa, tại em cũng có đọc 1 công thức, có ghi là cần nước đường glucose, em chẳng biết là nước gì nữa.

    • Khai Tâm 25/03/2010 lúc 6:49 Sáng

      Nước đường glucose là một loại syrup. Chị thấy các công thức làm fondant đều gần như giống nhau về thành phần sử dụng, nên em cứ tham khảo link trên cũng được. Có thứ ở nhà không có bán nên phải tìm hiểu xem có thể mua được ở đâu trước đã.

  9. Mai Anh 22/03/2010 lúc 3:11 Chiều

    Chị thân mến đáng yêu khéo tay chăm chỉ tốt bụng ơi, bữa giờ chị có làm thêm mẻ fondant nào nữa không, chị gõ cái công thức đi. Em thấy trên mạng có một cái bánh cưới, đẹp muốn ngất luôn, duyên dáng không thể tả, giờ mới hiểu nó trang trí bằng fondant, em muốn thử lắm lắm. Chị ơi chị ơi chị à…

    • Khai Tâm 23/03/2010 lúc 3:41 Chiều

      Thôi từ giờ đến cuối tuần có lúc nào rảnh chị giở sách chép lại để em đọc nhé.

  10. sylwiaduyen 22/12/2009 lúc 2:54 Sáng

    Em phien chi qua ah. :D

  11. Sylwiaduyen 20/12/2009 lúc 10:50 Chiều

    Chi Khai Tam co the cho em ct cua gumpaste dc ko ah?

    • Khai Tâm 21/12/2009 lúc 8:23 Chiều

      Chị sẽ viết nó vào một bài riêng nhé!

  12. Sylwiaduyen 18/12/2009 lúc 11:50 Chiều

    Chị Tâm ơi. Fondant và gumpaste có giống nhau ko ah?
    Gumpaste có ăn đc ko hả chị. :D

    • Khai Tâm 19/12/2009 lúc 12:42 Chiều

      Fondant và Gumpaste đều được dùng để trang trí bánh, và đều ăn được.
      Fondant dùng thay kem trang trí, phủ bánh vì nó mềm, dẻo, không khô. Gumpaste thì ngược lại, có thể khô, nên làm các loại hoa lá cành. Trùng hợp, năm nay chị làm nhà bánh dùng gumpaste :)

      • Sylwiaduyen 20/12/2009 lúc 9:53 Chiều

        Em cam on chi nhieu lam. :love:

  13. Assari138 12/12/2009 lúc 11:46 Sáng

    Ruà ơi, hay thương thì thương cho trót, Rùa gõ lại công thức và địa chỉ bán ở HN được không, tớ ra 66 Bà Triệu, họ không có đủ Rùa ạ. Thanks!

    • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:21 Chiều

      Công thức nhất định em sẽ gõ sau khi xong cái nhà bánh này nhé. Hứa không nợ sang năm 2010 đâu :D
      Về nguyên liệu, có một thứ ở VN mọi người chưa tìm ra, là glycerine. Cái này ở Bà Triệu cũng không có bán, không biết phải làm sao nữa. Để em thử hỏi SCP ở Sing xem bên đó có không nhé!

      • hoa_sua8x 19/02/2011 lúc 12:25 Chiều

        glycerine chị thử ra hiệu thuốc xem có bán ko.

  14. milosumo 24/08/2009 lúc 2:01 Chiều

    Fondant la` gi vay? Ko co ten trong tieng Viet sao ha ban?

  15. cappu22 28/06/2009 lúc 11:03 Chiều

    Cái này ăn ra làm sao hả chị?Em định làm vì lỡ ôm cuốn yearbook của Wilton thấy đẹp quá xá,nhưng nghe đồn là ăn như cao su,ăn phải lột nó ra TT_TT Hoang mang ghê,làm thì đẹp mà ko ăn được thì uổng quá!

    • Khai Tâm 29/06/2009 lúc 2:08 Chiều

      Nếu là của wilton thì ăn chán thật đấy em. Nhưng chủ yếu nó cũng vì mục đích trang trí.

  16. july 21/06/2009 lúc 11:30 Chiều

    hic chị ơi em đọc mà chả hiểu gì Nhất làm mấy nguyên liệu đó Thứ nhất là lá gelatin phải ko chị Cái nè chỉ cần 1 lá thôi ah EM thấy nó ghi 1 (.25 ounce)
    Glucose syrup là nước đường gluco ah
    glycerin, shortening : 2 cái nè em cũng ko bít là gì luôn
    sifted confectioners’ sugar có phải là đường tinh luyện, đường mọi khi vẫn dùng làm bánh ko ah
    Em dốt tiếng anh lắm mò mãi mà ko hiểu Nếu chị dịch ra đc thì tốt quá
    Ah chị cho em hỏi địa chỉ mua mấy nguyên liệu trên ở HN nhé Có bán luôn cái màu nước để sau pha ko chị

    • Khai Tâm 22/06/2009 lúc 1:28 Chiều

      1 oz tương đương 28g. 0.25 oz thì bằng khoảng 7g, tức là 3.5 lá gelatine hoặc 7g gelatine bột.
      Glucose syrup là glucose dạng syrup, có độ sánh đặc
      Glycerine: Chất nhờn :)
      Shortening: Mỡ trừu, làm từ thực vật, như mỡ động vật, có màu trắng và đông đặc ở nhiệt độ phòng.
      Confectioner’s sugar = đường xay mịn, sifted = đã được rây.
      Màu thực phẩm thì ở chợ tạm PH, chỗ bán các nguyên liệu làm bánh có bán. Ở HN có tất cả, trừ Glycerine là chị chưa thấy có bán.

  17. Nikki 14/06/2009 lúc 11:47 Chiều

    Giống nặn đất sét của TT và DD nhỉ???:P

    • Khai Tâm 15/06/2009 lúc 8:03 Chiều

      Ừ, nó cũng là một loại đất nặn thôi mà.

  18. khi vang dat 05/06/2009 lúc 10:06 Chiều

    Đẹp quá, bác ơi. Nhưng lần trước em nấu fondant bị hỏng rồi, bác ạ, cứ bị chảy nước. :(

  19. Penguin 05/06/2009 lúc 2:04 Chiều

    Chị ơi, màu của fondant chị làm bằng gì thế ạ?

    • Khai Tâm 05/06/2009 lúc 9:03 Chiều

      Màu của fondant chị dùng màu tự nhiên, dạng nước.

  20. Nghia Tran 12/02/2009 lúc 10:47 Sáng

    chị ơi nó nguội rồi mới được bỏ đường hả chị

  21. Nghia Tran 12/02/2009 lúc 10:02 Sáng

    lỡ mua đồ về nấu rồi ^^! ko trả được TT__TT muốn làm hoa giống chị thoai ko cần đi mua có sẵn

  22. Khai Tâm 12/02/2009 lúc 9:49 Sáng

    @Nghia Tran: Em ở Mỹ thì có thể mua loại fondant làm sẵn của Wilton, chị thấy phủ bánh tốt, tuy nhiên vị không ngon lắm thôi.

    “Place gelatin mixture in top of double boiler and heat until dissolved là sao nhỉ ???” – đổ hỗn hợp gelatin và cho vào nồi đun cách thủy đến khi hỗn hợp tan hết.

  23. Nghia Tran 12/02/2009 lúc 9:40 Sáng

    Place gelatin mixture in top of double boiler and heat until dissolved là sao nhỉ ???

  24. Nghia Tran 12/02/2009 lúc 9:35 Sáng

    chị Khai Tâm dùng fondant để cover bánh hả chị ???

  25. Khai Tâm 05/02/2009 lúc 11:32 Sáng

    @cả nhà: Công thức không khó, nhưng thực là lằng nhằng lắm. Viết ra cũng mất thời gian hơn. Ngoài ra nguyên liệu cũng hơi khó kiếm và chưa có dịp để làm demo nên rùa đành phải xin lỗi vì mọi người phải chờ lâu…

  26. Nghia Tran 05/02/2009 lúc 3:17 Sáng

    cong thuc my kho hieu qua cho em xin cong thuc cua chi di

  27. kid 04/02/2009 lúc 4:48 Chiều

    Chị ơi, công thức fondant này chị post ở đâu cho em link với. Nhìn mấy kiểu bánh này em ghiền quá.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 708 other followers

%d bloggers like this: