Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Xôi dừa

Xôi dừa

Chẳng thể nào chạy vù ra đầu phố nơi góc đường có hàng xôi quen để mua 1 gói, nên đành ngâm nửa cân gạo, rang tí vừng, lấy nắm dừa khô ra để nấu một đĩa cả nhà ăn sáng.

Cách làm đơn giản: Gạo vo kỹ và ngâm với nước và một nhúm muối từ tối hôm trước.  Dừa khô (nếu không có dừa tươi) vẩy chút nước cho ẩm, trộn thêm một thìa đường.  Vừng hạt rang thơm, giã nhuyễn. Bớt lại một ít để rắc lên đĩa xôi.

Đồ gạo bằng chõ.  Hoặc đơn giản hơn, đổ nước ngập mặt gạo trong một cái tô chịu nhiệt lò vi sóng, đậy nắp kín.  Nếu có nước cốt dừa thì pha vào với nước nấu xôi, hoặc nếu có nước dừa thì dùng thay cho nước lã.  Cho vào lò vi sóng 6′ chế độ cao nhất, sau đó lấy ra xới cho đều.  Đậy nắp, nấu tiếp 5′ nữa.  Trộn đường vừa miệng, trộn dừa chung với xôi đã chín.  Đậy nắp bỏ lại vào lò vi sóng thêm 1-2′ cho đường tan đều.  Thế là xong.  Lưu ý: Tùy theo lượng gạo, thời gian có thể thay đổi dài hay ngắn hơn.

Lấy xôi ra, trộn đều với vừng đã giã.

Dùng nóng. Trên đĩa xôi rắc thêm vừng hạt và dừa sợi.

About these ads

10 responses to “Xôi dừa

  1. Yeu be Chum 19/09/2010 lúc 8:05 Chiều

    Chao ca nha va chi KT,

    Em la doc gia rat trung thanh voi blog cua chi tu` hoi xua hoi xua du chua 1 lan dc noi chuyen truc tiep voi chi ;) Doc blog chi ma thay am cung tinh cam gia dinh ghe co.

    Hoi di du hoc em cung da lam xoi da~ chien voi lo vi song vi ko co cho~, noi hap:D Em dung giay’boc loai cho dc vao lo vi song, thay vi nap’ thuy tinh, cung okie lam a. Nuoc ko bi trao` ra ngoai, xoi deo? va to*i lam :D

    • Khai Tâm 20/09/2010 lúc 2:25 Chiều

      Chào em,
      Đúng rồi, không có nắp thì dùng màng bọc thực phẩm. Chị rất hay bị phỏng vì tội mở nylon khi còn nóng, nên có thói quen dùng nắp thủy tinh, tuy rằng nó nặng quá…

  2. havio 14/04/2010 lúc 4:11 Chiều

    chị ơi em thấy bảo nấu trong lò vi sóng ko đc đậy nắp mà..Chị đã làm mà đậy nắp bao giờ chưa ạ

    • Khai Tâm 15/04/2010 lúc 5:05 Sáng

      Chị sử dụng nắp đậy bằng thủy tinh, không vấn đề gì.

  3. Chân Gà 28/04/2009 lúc 6:14 Chiều

    chị ơi , em mún làm xôi bắp , e thèm quá à :(( mà hok biết làm sao có đuợc bắp nếp .tên tiếng anh của bắp nếp là gì vậy chị? hic hic e thanks chị nha :)

    • Khai Tâm 29/04/2009 lúc 7:20 Sáng

      Chị chẳng biết ngô nếp gọi tiếng Anh là gì :) Nấu thì cũng như xôi thường thôi, nhưng quan trọng là phải có ngô nếp.

  4. honey pooh 28/04/2009 lúc 1:02 Chiều

    chị ơi tại sao cái xôi dừa em nấu bằng lò vi sóng , xôi trông nó kh tơi tơi như của chị , mà nó cứ bị bết dính với nhau , nên khi trộn dừa và vừng rất là khó , mà trông cũng kh đẹp nữa :(

    • Khai Tâm 29/04/2009 lúc 7:13 Sáng

      Có lẽ là xôi hơi ướt. Nếu nó hơi dính, em có thể trộn sơ vừng và dừa, sau đó cho vào lò vi sóng lại, trộn nhẹ một lần chắc sẽ ổn hơn.

  5. Khai Tâm 29/01/2009 lúc 3:32 Chiều

    @sanu: Chị nghĩ gạo nào cũng vậy, ngâm cho gạo ngậm đủ nước thì sẽ ngon hơn. Hình như cái bệnh thèm món gì đó nó cũng lây :)

  6. sanu 29/01/2009 lúc 1:56 Chiều

    gạo nếp thái lan bên này sếp chỉ cần ngâm 30′ trong nước hơi nóng là ok ý, nên hôm nào lười thì sẽ thổi xoi ăn. Mà kì lạ, vài ngày nay vừa tơ tưởng tới quả xôi dừa này hihi, chắc cũng kiêm túi vừng về lầm một chõ xôi dừa nhỉ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 344 other followers

%d bloggers like this: