
Công thức:
Phần hỗn hợp lòng trắng:
- 4 lòng trắng trứng (sử dụng trứng cỡ 55-60g)
- 1 nhúm cream of tartar hoặc 5ml nước cốt chanh
- 55g đường
Phần hỗn hợp lòng đỏ:
- 4 lòng đỏ trứng
- 35g dầu ăn
- 55g bột mỳ
- 5g bột ngô/bột năng
-10g đường
- 1 chút vani
- 50ml nước cam ****
- 15g vỏ cam nạo sợi nhỏ****
- 40g cranberry khô lăn qua bột mỳ khô. Bỏ bột thừa.
**** Lưu ý:
Đối với bánh chiffon vị dừa thì thay thế bằng 50ml nước cốt dừa + 15g dừa sợi khô hoặc dừa tấm.
Đối với bánh chiffon vị trà xanh thì thay thế bằng 50ml nước trà (bột) pha hơi đặc.
Đối với bánh chiffon vị chanh leo thì thay thế bằng 50ml nước cốt chanh leo.
3 loại bánh trên đều có thể sử dụng kèm vani. Vani chất lượng càng tốt thì càng tôn thêm vị của các nguyên liệu khác. vani tự nhiên sẽ thơm dịu, thơm ngọt, trong khi vani hóa chất có vị hắc, nếu buộc phải sử dụng thì nên cho ít thôi.
Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trong Phần hỗn hợp lòng đỏ vào trong một cái tô. Dùng nĩa, phới, hoặc spatula, đũa… khuấy đều cho tất cả hòa vào nhau thành hỗn hợp sánh đặc, mịn.
Dùng âu sạch cho lòng trắng trứng, đánh bông, sau đó cho nước cốt chanh đánh tiếp khoảng 1′. Cho từ từ đường và đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.
Vặn lò 160 độ C, đặt thời gian 50′ (làm nóng 10′, nướng 40′ cho khuôn chiffon đường kính 18-20cm)
Đổ 1/3 hỗn hợp lòng đỏ vào với lòng trắng trứng. Dùng spatula trộn nhẹ tay (giống như làm sponge-gateau cơ bản). Khi trộn xong, hỗn hợp sẽ trở nên “dẻo hơn”. Đổ phần hỗn hợp lòng đỏ còn lại và trộn cho đều.
Nếu sử dụng các loại quả khô thì nên cắt hạt lựu nhỏ, lăn qua một lớp bột mỳ bên ngoài và trộn vào hỗn hợp sau cùng.
Đổ bột vào khuôn (bỏ qua công đoạn chống dính cho khuôn – áp dụng chung đối với tất cả các loại bánh chiffon và angel’s food)
Nướng 40′ cho khuôn cỡ 18-20cm, 20′ cho khuôn cỡ 10-12cm. Đối với khuôn không có lỗ (các hình dạng khác), nướng thời gian 40′.

Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò và úp ngược lên cổ chai chờ nguội. Khoảng 1h sau (bánh và khuôn còn hơi ấm) là có thể dùng dao nhựa hoặc que tre mỏng lách 1 vòng quanh thành khuôn và lỗ tròn ở giữa tâm bánh, nhấc phần đáy bánh cho rời khỏi thành khuôn.

Tiếp tục dùng dao/que tre tách phần đáy bánh khỏi khuôn.

Úp phần mặt bánh xuống dưới. Từ đây đáy bánh chính là mặt bánh.


Công thức đơn giản. Hy vọng có nhiều thành công!
Like this:
6 bloggers like this post.
E làm thành công rồi, e cho ít bột nở nên nó nở ghê quá
bánh ăn ngọt mát
Chị Khai Tâm ơi, em làm khuôn 18 công thức 4 trứng (lõi giữa) nhưng chỉ cao được hơn 6 cm thôi.Thế là không đạt rồi đúng không chị.Nhưng an ủi là bánh rất mềm và mịn.Nhà em ai cũng thích cả.
Phụ thuộc vào trứng to hay nhỏ nữa chị ơi, 4 quả 50g và 4 quả 60g sẽ khác nhau.
:O Chị Khai Tâm dùng ít đường thế! Thích quá! Chắc là bánh sẽ rất ngon.
Cô Khai Tâm ơi, con không dùng máy đánh trứng, làm bánh ra nó không xốp mà còn đắng mùi vỏ cam.
Đắng vỏ cam có thể do 1 trong hai nguyên nhân sau: dùng vỏ cam xanh (nên dùng vỏ cam vàng) hoặc cho nhiều quá. Còn để bánh xốp, bạn cần đánh trắng đạt yêu cầu, tức là dốc ngược bowl (bát, âu…) mà lòng trắng không rơi, nhấc que đánh lên có chóp nhọn hơi nghiêng về một bên (hoặc nói gục về một bên cũng được
). Cũng có thể do nhiệt lò, chịu khó thử lại nhé
cháu cảm ơn nhiều
Chao chi KT, sau khi tap lam banh cuon va gâteau co ban xong, e tan cong sang chiffon. Banh rat ngon, mem xop, noi chung la chat luong thi e rat hai long. Tuy nhien, ko hieu sao luc e up nguoc khuon xuong thi chi 30 giay sau banh da troc ra Khoi khuon va rot xuong mac du e ko he chong dinh cho khuon. E lam khuon tron day roi, khuon nhom VN thoi ah. Nho chi bat benh gium e nhe. Cam on chi nhieu vi blog rat nhieu kien thuc lam banh hay.
Chào em, bánh chiffon của em có vẻ bị xẹp rồi. Em tăng thời gian nướng lên để bánh chín kỹ hơn, hoặc tăng lượng bột mỳ lên 1 chút cho bánh đứng hơn. Nguyên nhân bánh rơi ra là vì nó co lại, lõm đáy nên tự tuột ra khỏi khuôn. Em mới làm chiffon nên dùng khuôn chuyên dụng có lõi ở giữa như hình của chị Rùa. Cái lõi này giúp bánh bám và leo cao, ko xẹp. Khi nào thành thạo hãy dùng khuôn đế rời nhé.
Chị Rùa ơi, em muốn làm chiffon theo công thức của chị, mà 2 ngày nay em đi tìm khuôn không có, nhà em giờ chỉ có khuôn chống dính đáy rời thôi (loại thường để làm bánh gateau), cái không có chống dính thì lại là đáy liền chị ạ. Có cách gì “cải tạo” chúng không chị ? Nếu không chắc phải đợi đến tận 1-2 tháng sau may ra em mới tìm được đúng khuôn chiffon. Thế thì thèm chết mất chị ơi. Làm thế nào bây giờ ạ ?
Em có thể dùng khuôn đáy rời chống dính nhưng đừng bôi bơ gì cả, làm vẫn tốt em nhé.
mừng quá Khai Tâm ơi. lần đầu làm chiffon được bà ngoại cho 9.5đ. Chắc là có thiên vị
. C nướng trong vòng 40′ nhưng mặt bánh vẫn còn hơi trắng, chưa ngả màu, chưa có mùi thơm của bánh chín. Nướng thêm 20′ nữa thì mới chín. Ăn hơi khô. Như vậy có phải do nhiệt độ lò hơi thấp ko? TKS e nhìu nhé. Rất thik có món ăn của KT và cả những bài viết nữa…Mình cùng tuổi nhau đấy….mừ tài năng bếp núc cũng như văn vẻ chẳng bằng 1 phần nhỏ.
Đọc lại cmt mới thấy mình hô cùng tuổi rồi mà còn có c e ở đây nữa…haha…tại đang nói chuyện với mí e cùng phòng thành ra gõ bậy….Sorry KT nhen.
Ai giúp em với , bánh của em mặt bánh bị ẩm khi nướng (do em chỉ nướng lửa dưới) sau khi tìm hiểu em đã thử nhiều cách để khắc phục . Nào là
-10p cuối chuyển 2 lửa
-10p cuối chuyển 2 lửa rồi tăng nhiệt độ
-10p cuối chỉ để lửa trên
-10p cuối hạ xuống 1 bật rồi để lửa trên
Nhưng nói chung cứ đụng đến lửa trên là mặt bánh bị lõm …..còn không đụng thì mặt bánh lại ẩm ….
À em còn 1 vấn đề nữa , sau khi nướng xong em làm nguội (úp ngược lên rack có chân cao) thì lúc sau viền bánh không còn vuông góc với thân bánh nữa , mà bị cong lại
Đây là hình mặt bánh :http://s1012.photobucket.com/albums/af248/EguchiTappei/?action=view¤t=Photo0525.jpg
Đây là hình đáy bánh :http://s1012.photobucket.com/albums/af248/EguchiTappei/?action=view¤t=Photo0522.jpg
Thank.
( Em có post bài 1 lần rồi nhưng nó cứ ghi đang chờ xét duyệt , được 3 ngày rồi nên giờ em thử post lại , nếu có trùng chị xoá dùm em nha . Sorry )
Ừm….. Tình hình là càng ngày càng đi xuống! Trước làm thoải mái chả làm sao, dạo này lại đổ đốn, chưa hiểu sao làm Chiffon toàn “bị” bông, xốp & mềm quá sự mong đợi?! Ra ngoài mặt bánh như bị đào giao thông hào do trong lò lại cứ thích vịnh “Bài ca ngất ngưởng” (nứt tung toé) & lúc cắt bánh ăn thì chỉ cần động dao vào ấn xuống cắt là làm “em” méo mó sẹo sọ, mặt cắt cứ bị cuộn, vón lại, khó mà thành 1 miếng vuông vắn được (không biết em tả thế đã giúp mọi người hình dung ra đúng chưa) em đoán là do độ ẩm hơi cao quá & trứng bị quá bông (cái tội này là do kì cạch máy nhỏ quen rồi, được máy to làm nhanh quá, vù cái đã được, sướng không chịu nổi hehe
). Mấy lần sau em đã đánh vừa tới & thêm chút bột nhưng vẫn chưa ăn thua.. Nghĩ lại lại đổ tại cho dầu?! Chắc tại minh thường “phóng khoáng” trong lúc thêm dầu chăng… Vấn đề ở chỗ hình thức thì điểm C nhưng ăn thì sướng (mềm như mây, hí tiếc là em chưa được ăn mây bao giờ
) hơn hồi trước dáng chuẩn mà lại thua. Hic. Chả hay các cao thủ có cao kiến gì xin được chỉ giáo tận tình!
hihi
Bạn thử lại:
. Khi cần đẹp thì khoản mềm bớt xuống chắc cũng ko ảnh hưởng gì mấy, vì bản thân chiffon đã rất mềm rồi…
- Đong vừa đủ lượng chất lỏng, đừng cho thêm
- Tăng bột 1 ít
- Giảm nhiệt lò 1 chút để đỡ nứt mặt
- Đành chọn lựa gia giảm theo khẩu vị và ý thích của mỗi gia đình thôi. Nếu bánh ngon thì khoản đẹp có thể kém tí chẳng sao cả
Vâng hi em cũng nghĩ thế
em cảm ơn chị
Chị Rùa ơi, chị cho em hỏi xíu được không ạ, em đọc hết các comment rồi mà chưa thấy cái bệnh như em chiffon nhà em, nó có cái eo ở giữa chị ạ, nhìn em nó cứ như là Beyonce í.
(, bánh ăn thì mềm, xốp, nhưng hơi dẻo, em đang đoán là do nướng chưa đủ thời gian. Lò nhà em là 30l thì phải, em nướng khay giữa, lửa trên dưới cơ mà cái mặt trên bao giờ nó cũng xốp hơn và nhanh chín hơn chị ạ.
Bánh có “eo” là do bệnh mà chị đã “bắt” được, nướng chưa đủ thời gian và cũng có thể đánh lòng trắng trứng chưa đủ độ bông cần thiết. Bánh nướng đúng cách thành phấm sẽ xốp, nhẹ, có độ ẩm nhất định. Mặt trên tiếp xúc trực tiếp với lò nên chín nhanh hơn là phải rồi ạ, mặt dưới chín sau nên nó mới đẩy các tầng trên lên, nếu lần tới làm chị thử đặt khuôn ở rãnh dưới xem sao
Cảm ơn chị nhiều nha!
, em sẽ thử coi sao. hehe
Em là con giai, chị ạ!
Ảnh làm bằng chứng đâu? Chả tin!
“Ứ” tin thì kệ! Há há, chị xem phim king kong chưa, em thế đấy!
Trong phim King Kong có vườn chuối à?
Hông lẽ lại thẳng tuốt ra là em “giông giống” con đó, keke.
Nghĩa là em là một ngôi sao điện ảnh à?
Hồi đó đạo diễn bảo, “cậu có vẻ hợp vai Kinh Kong đấy, nhưng đẹp thế này thì không được rồi, tiếc quá”! Chỉ vì em đẹp hơn nó tuột mất cơ hội làm ngôi sao điện ảnh đấy chị, hehe.
@ lalala: Vâng ạ, nhờ bếp Rùa mà mọi người quen với nhau, nhưng mà hâm mộ thì em nhận không được rồi, tay chân lóng ngóng không biết ôm sao cho phải
Vị đạo diễn nọ quả thực là không có con mắt tinh đời
hậm mộ bạn này wá, cho xin làm wen nha …
cô ơi cháu làm đc bánh nhưng ko hỉu sao hình thù nó xấu lém ạ.
mặt bánh: http://www.flickr.com/photos/64945828@N03/5914384939/in/photostream/
đáy bánh: http://www.flickr.com/photos/64945828@N03/5914945230/in/photostream/
thân bánh: http://www.flickr.com/photos/64945828@N03/5914945210/in/photostream/
cháu làm 1/2 công thức thay cam bằng sữa chua, dung khuôn này ạ:
http://www.flickr.com/photos/64945828@N03/5914385021/in/photostream/
nướng 160 độ trong 40′. cô giúp cháu làm sao cho bánh ko bị lõm đáy và nở mặt như zị đc ko cô, cám ơn cô ạ.
Nhiệt độ cao quá em ạ, và nếu bánh nhỏ thì có thể giảm thời gian xuống một chút nữa. Nếu nhiệt độ cao do lò (hoặc do lò nhỏ) thì cần điều chỉnh cho phù hợp. Mặt đáy bị lõm do nhiệt độ lửa dưới cao (hoặc khuôn được đặt sát với thanh nhiệt quá), mặt trên cũng vậy, nếu bị nứt thì nhiều khả năng do nhiệt độ.
chị, em đã làm thành công bánh chiffon này
hahaha vui quá ^^
Pingback: Espresso Chiffon | Bánh nhà Chouchou
Em hổng có hỏi han gì hết mà chỉ lên đây cảm ơn chị Rùa thôi ạ. Em dùng công thức này của chị để làm lần đầu tiên bánh chiffon cam và nho khô thì thành công rùi ạ. Bánh cao ngất ngưởng so với tưởng tượng của em (phải 10cm cho khuôn 20). Ai cũng khen cả nhưng làm cho nhỏ bầu em dâu nên hổng ai được ăn nhiều. Riêng em thì thấy bánh còn hơi ẩm như không bông nhẹ như mây như các chị diễn tả. Hôm nay sẽ làm tiếp với trà xanh
. Cả nhà ai cũng tròn nên chỉ được nạp chiffon thôi ạ. Con trai thích nhất từ trước đến nay (từ cake, cookie, gateau…). Meem cảm ơn chị Rùa nhiều nhiều!!!
Em lại nghĩ là “mây” thì khô đấy?
DD sẽ bảo cô là mây khô thì làm sao có mưa (trời đang mưa này hihi)
Bánh có độ nở tốt, xốp, nhẹ là đạt yêu cầu rồi.
Để ý xem, trong thành phần có lượng chất lỏng [dầu ăn + nước (cam/sữa)] nên bánh sẽ có độ ẩm nhất định chứ không khô. Tưởng tượng xem, nếu mà khô thì ăn chán lắm
Úi chà, chị Rùa phản hồi nhanh quá
. Tối qua em nướng luôn 1 lần 2 bánh, 1 khuôn 18, 1 khuôn 20. Cái nào cũng xuất sắc cả (tự khen có đáng xấu hổ không nhỉ?). Lần này thì khô vừa, có lẽ lần trước em lấy bánh hơi sớm và không róc khuôn xung quanh nên nước bánh ít thoát hơi ra được. Lần này róc luôn và cắm ngược đầu lên 2 cổ chai đến sáng. Con trai măm măm thích thú. Có điều vị nho khô vẫn không bằng 1 góc cranberry chị nhỉ. Thế là lần sau lại làm chiffon với cranberry nữa rồi. Hy vọng lần này siêng chụp hình để báo cáo cô giáp Rùa nhỉ. Meem thanks chị Rùa!
Nho có cái ngon của nho, cranberry có cái ngon của cranberry. Chị thích loại nho khô xanh, vì nó có chút vị chua, cũng như trong cranberry có vị chua vậy (thực tế quả cranberry tươi rất rất chua!).
Lần sau có làm cho xin ngó một miếng chứ báo cáo mà không được mời nếm thì buồn lắm
Chị Rùa ơi, chúc chị 1 ngày tốt lành. Em đang tự chết cười với em. Hôm nay nhà có 2 quả cam to, thế là lại chiffon cam cho ít béo, định kỳ này chụp hình mời chị Rùa nếm thử. Dậy sớm lục đục 1 lúc, mắt mờ mắt tỏ làm sao mà lấy nhầm bột bánh mì, đánh với lòng đỏ lên rồi thì thấy lạ lạ, nhìn lại thì hỡi ôi, thay bột thì không kịp nữa vì còn phải đi làm. Nướng luôn (suy nghĩ biết đâu lại là phát minh mới, hihi). Ơn trời, vẫn nở cực to, đẹp lộng lẫy trong lò. Nhưng đem ra ngoài, úp ngược xuống chưa đầy 2 phút thì bánh rơi cái bịch. Từ 10 phân còn 5 phân, ẩm bên trong và hơi nặng nhưng đánh chén thì vẫn ok chán. Bột bánh mì có cái ngon của bột bánh mì chị nhỉ (
). Con trai thức dậy làm 1 miếng lại đòi ăn thêm. Vẫn ổn nhưng vẫn nợ hình chị Rùa nhé.
Cảm ơn em!
Thực ra bột bánh mỳ cũng có thể làm chiffon, vì với lượng tinh bột (bột năng) nhiều như vậy thì dùng bột bánh mỳ cũng khôgn sao. Có lẽ bánh xẹp do hơi vội đi làm nên công đoạn đánh trứng và trộn bột chưa được đạt yêu cầu lắm thôi.
Con giai vừa giỏi lại vừa ngoan
chị àh
em cũng coi blog chị vài lần, chị cho em hỏi tý, tại nhà em chỉ có cây đánh trứng bằng tay thôi chứ không có máy đánh trứng. Vậy thì em phải đánh đến khi nào thì trứng nó mới bông lên được chị, cả cái bột nữa. Vì có lần em làm bánh bị chai cứng chứ không xốp được ^^!
Mình trả lời hộ chị Rùa nhé
. Đánh trứng bằng tay thì khó nói thời gian lắm. Em đánh làm sao mà nó đạt được độ chóp mềm như ảnh chị Rùa chụp, là được. Còn hỗn hợp lòng đỏ và bột thì ko cần bông, chỉ cần trộn đều.
Nếu làm bánh nhiều, em chịu khó đầu tư mua cái máy cầm tay nho nhỏ, ko đắt lắm mà lại tiện hơn.
Dùng công thức của chị cho ra em chiffon xinh xinh đây ạ.
Bánh bị lõm ở mặt , và ruột hơi bị rỗng.E nghĩ là do thiếu bột 1 chút.Bánh khá mềm dù e nướng đủ 40′ ở 170 lận cơ ạ.Lần sau làm đẹp hơn sẽ mời chị nhé.
Bánh lõm mặt là do nhiệt lửa dưới hơi bị cao, em chồng khay lót ở mặt dưới xem sao. Ruột rỗng cũng có thể do trộn chưa đủ, lần sau khuấy nó thêm vài lượt nữa chắc ổn.
Ý em là mặt bánh khi bỏ vào lò chứ không phải lúc úp ra dĩa đâu ạ.Hihi.Thế thì em phải bớt lửa trên.E cứ tưởng cái lò nhà e nó lửa yếu nên lúc nào cũng cộng thêm vài độ khi nướng.hiii.Với lại nó chỉ có 18l ~.~
BỘt thì đúng là có vẻ không đều .Lúc trộn e thấy lòng trắng nó cứng không lẫn vào lòng đỏ.~.~ Lần sau e sẽ để ý đánh bông vừa lòng trắng thôi.Bánh e nướng ra có chỗ nó toàn bọt khí , lõm cả bên trong.
Em up ảnh chị có thấy ko ạ.Tối về e mần lại lần nữa hy vọng sẽ khá khẩm hơn.
Đọc comment này xong thì chị lại nghĩ không phải do nhiệt độ lò.
Hỗn hợp của em chưa đạt yêu cầu thôi.
Tối wa e đã mần được 1 mẻ.Bánh cứng rất là đẹp chị ơi.Không bị vụn , không bị rỗng bánh.Nhưng cái bệnh mặt bánh thì vẫn bị xẹp dù khi úp lại thì sẽ không nhìn thấy.Chỉ xẹp 1 ít thui hà.Em đã bớt lửa xuống còn 160.Ăn vào ngon nhưng phần xẹp xuống nó sẽ bị ướt ướt.
Chiffon khó có thể bị vụn, vì có thành phần tinh bột tương đối nhiều, về độ ẩm cũng vậy.
mà chị ơi,chiffon nhất định phải tách lòng trắng,đỏ đánh riêng hay mình có để đánh chung như làm Sponge được ko?tự hồi giờ em ko toàn đánh kiểu lòng trắng và đỏ đánh riêng nên khi đánh hay bối rối.
Đành phải đợi khi nào em thấy hết bối rối vậy
Chị ơi,huhu hồi chiều em làm bánh này nhưng mà khổ lắm,lúc trong lò thì bánh nở cao lắm.Nướng 40phut xong em để bánh trong lò 1 lúc rồi mới mở hé hé cửa lò ra để hơi thoát ra từ từ rồi mới đưa ra ngoài hẳn,ra ngoài em cũng úp ngược khuôn bánh xuống ,nhưng khi mở ra thì bánh đã xẹp xuống 1 tí và bánh rất dính vào khuôn làm em phải hì hục lấy dao tách ra,khi ra ngoài rồi thì bánh mềm nhũn,kết cấu nở nhưng ăn vào cảm giác bị ẩm lắm chị ạ.Bánh không thể đứng thẳng được mà nghiêng nghiêng,nhưng vị bánh thì ngon và thơm,hơi ít ngọt tí thì phải.
Chẩn bệnh dùm em đi nào !
Với 315 comments hỏi và trả lời tronng bài này, chị nghĩ đã đề cập đến vấn đề của em rồi đấy. Chịu khó đọc lại nhé!
Chị chưa bao giờ làm bánh gateau hay chiffon mà để bánh trong lò sau khi chín rồi mới đưa ra ngoài, kể cả vào mùa đông nhiệt độ bên ngoài chênh lệch nhiều so với nhiệt độ bánh vừa chín. Do vậy, chị luôn nghĩ việc đó là không cần thiết.
Hôm nay mình thử công thức này và đã thành công rồi Tâm ạ! Vui quá! Bánh ngon, nhẹ xốp và ngọt vừa tuy hơi nứt mặt một chút. Nhưng như Tâm nói, mặt là đáy nên có nứt tí cũng chả sao! hihi… Sau khi phủ kem tươi chocolate và xếp trái cây lên thì đã chén hết nửa ổ!
Chiffon mà có kem và trái cây nữa là nhất rồi
chị ơi e làm y chang như chị mà sao khi nướng thì bánh nở cao lắm nhưng 1 lát sau lại xẹp xuống dù e ko mở hay tắt lò ? tại sao zị chị
Hi chị !làm ơn cho em hỏi,mấy loại bánh chiffon như thế này mình bảo quản như thế nào để giữ lâu được vậy chị?bởi vì em định kinh doanh nhưng có mình em làm nên muốn làm sớm hơn 1,2 ngày để còn có thời gian làm mấy loại bánh khác nữa á.Thanks chị nhiều!
Loại bánh này nói chung để được lâu hơn các loại bánh ngọt khác, nhưng bánh nào cũng vậy, mới thì mới ngon và chất lượng tốt nhất. Chị không biết cách bảo quản nào ngoài việc để nguội bọc kín, giữ nơi thoáng mát. Chúc em kinh doanh thành công!
chị Khai Tâm ơi, cho em hỏi dầu ăn có tác dụng gì cho bánh vậy chị? Có thể thay thế dầu ăn bằng thứ gì khác không ạh?
Dầu ăn giữ cho bánh có độ ẩm. Nếu em tìm được nguyên liệu khác tương tự tính chất như dầu ăn, có thể sử dụng làm thực phẩm, thì có thể thay thế bằng cái đó.
Em chào chị Rùa!
Sau 2 lần thử nghiệm với khuôn tròn thường không thành công, em đã có khuôn chiffon để làm, tình hình khả quan hơn nhiều chị ạ. Nhưng mà vẫn còn một vài “khó hiểu”; chị Rùa “chẩn đoán” và “điều trị” hộ em với:
1. Khi cắt bánh thì em thấy bánh nở không đều chị ạ, một nửa phía trên thì đẹp như hình của chị Rùa, nhưng một nửa phía dưới thì lại không được bông như thế ạ.
2. Em để khuôn ở rãnh cuối cùng, nướng 2 lửa. Khi hết thời gian (40 phút cho khuôn 20cm, lò 35l ạ) thì lần nào cũng bị màu đậm (màu đường cháy í ạ) và bị nứt mặt trên.
3. Chị Rùa làm thế nào mà màu bánh bốn bề đều đẹp thế ạ?
Em cảm ơn chị nhiều nhiều!!! *icon ôm hôn thắm thiết*
Về màu bánh thì có sự phụ thuộc vào nhiệt độ lò. Xem 1. thì thấy nhiệt dưới không đủ nóng, sang 2. thì thấy nhiệt nói chung của lò quá nóng, sang 3. lại thấy nhiệt lò không đều, chỗ nóng chỗ chưa đủ.
Tại em không nói rõ, ở 1. thì mặt dưới là mặt dưới khi ăn bánh, tức là mặt trên khi nướng bánh. Có thể suy ra là mặt trên nhiệt không đủ nóng, nhưng không đủ nóng mà đã cháy mặt rồi thì em biết làm sao
( haiz… tóm lại là do nhiệt của lò không đều chị nhỉ? Cái này thì khổ em rồi.
)
Em cảm ơn chị.
Hôm nay em sẽ thử với chiffon dứa. Sẽ báo cáo chị sớm nha. (Em mượn được máy ảnh rồi
HIX.. Chị Rùa ơi em thất bại với Chiffon dứa rồi. Em đánh lòng trắng trứng thì rất cứng; nhưng chắc là tại em sử dụng dứa không đúng. Em nghiền dứa, pha với nước vừa đủ khoảng 50ml nước; nhưng lại không bõ bã đi, thành ra nhân nó nặng, làm bánh không phồng lên được.
buồn thiu í ạ.
Mai em lại làm chiffon cam 
Mà có vẻ dứa không hợp với món này chị nhỉ? Vì dù sao dứa vẫn có vị chua chua, em không thấy hợp lắm. Thế thì em lại trung thành với chiffon cam và chanh leo vậy
Chúc nhà chị Rùa cuối tuần vui vẻ nha!