Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Xôi xéo

Xôi xéo

Một loại xôi dành cho tất cả mọi người, ngay cả những người không thích ăn hành! (Rùa đấy)

Công đoạn “ngại” nhất trong việc làm món xôi xéo có lẽ là làm hành phi.

Phi hành:

Nguyên liệu:

- Hành khô

- Dầu ăn

Cách làm:

Chọn củ hành to, khi bào miếng hành sẽ to, không bị vụn. Bóc vỏ, bào mỏng (dụng cụ bào giấu đi rồi).  Bào hành xong tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước.  Nếu để qua đêm cũng được.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho hành vào.

Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hành chín đều.

Vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Xôi xéo:

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối và nghệ giã (bây giờ thì đơn giản hơn, pha vào nước 1 thìa tinh nghệ hoặc bột nghệ)

- 200g đỗ xanh, vo sạch, ngâm với một chút muối khoảng vài giờ, qua đêm càng tốt

- Hành phi

- Một chút (khoảng 50ml) dầu đã dùng để phi hành

Cách nấu:

Trước tiên là chuẩn bị đỗ. Vớt đỗ ra để ráo nước, cho vào chõ hấp chín.  Khi đỗ gần chín, trộn chung vào một chút gia vị cho đậm đà.  Đổ ra cối giã mịn.  Nắm thành từng nắm nhỏ bằng nắm tay.

Vớt gạo ra cho ráo nước, xới đều cho màu nghệ được đều.  Nếu dùng tinh nghệ thì ở dưới hay có màu vàng đậm hơn do nghệ lắng xuống dưới.  Cho vào chõ đồ chín.

Xới ra bát hoặc đĩa.  Một lưng bát xôi, dùng dao thái mỏng đỗ xanh lên trên xôi.  Rắc hành phi.  Sau cùng là rưới một chút dầu hành (tùy khẩu vị).

Dùng nóng trong những ngày mát trời.  Ngon tuyệt! :)

About these ads

39 responses to “Xôi xéo

  1. huyen chi 10/06/2012 lúc 7:50 Chiều

    Chi oi, em lay bai cua chi lam back link cho bai viet cua em ve xoi vo duoc khong a. Em viet ve xoi vo nhung co phan lien quan den xoi xeo, em muon dan link de ai to mo co the xem then a.

  2. chi vu 06/03/2012 lúc 4:05 Chiều

    chị Khai Tâm kính mến !
    chị ơi chị giúp e trả lời câu hỏi với ạ ! ko hiểu tại sao e đồ xôi lúc nào cũng bị khô ko biết do nguyên nhân gì nữa . E đồ xôi bằng nồi cơm điện e đặt 1 cái đồ xôi nho nhỏ vào trong nồi cơm điện e đồ nhưng đồ 3 hay 4 lần xôi đều khô , có lúc đồ đỗ xanh có vài hạt còn chưa mền nữa, e đang thắc mắc do nồi hay do e để gạo ráo nước lâu quá e để ráo nước khoảng 3 tiếng e mới đem đồ , Ví dụ như e làm xôi vò cũng thế nguyên tắc là hạt gạo phải khô nên sau khi e đem vào đồ chín ăn rất khô . Chị giúp e xemm do là nguyên nhân nào nếu do nồi thì chắc e phải đầu tư 1 cái chõ đồ xôi hay do gạo hay do e

    • anatomysu 07/03/2012 lúc 12:32 Chiều

      Em nên xem lại lượng nước để hấp có đủ không, có sôi không, và nồi có kín ko nhé. Thường ko cần để đến 3h đâu. Chị đồ bằng nồi cơm điện rất mềm và ngon vì nồi kín hơi.

      Cách nữa là đổi loại gạo nếp ngâm qua đêm xem sao ;). Nếp mới sẽ mềm ngon.

      • chi vu 07/03/2012 lúc 5:34 Chiều

        chính vì thể nên e mới ko hiểu tại sao e đồ bằng nồi cơm điện mà sôi lại khô , vì nắp nồi cơm điện tuyệt đối là kín hơi .Mà e ngâ gạo nếp cũng chừng 7 hay 8 t đó chứ

  3. Laberei 04/10/2011 lúc 7:59 Sáng

    Eo ôi thái xong chừng kia hành chắc nước mắt nước mũi em lã chã ra cả bát mất.

    Đang đêm mà tự dưng em thèm món này quá, phải vào lục bếp chị, ăn kiểu “cảm tác”. Hồi còn bé em nhớ, có những buổi sáng mẹ đèo em trên chiếc xe đạp mifa ra phố Khâm Thiên, ở đó có một hàng xôi xéo rất ngon. Tay cô bán hàng nâng viên đậu “khổng lồ”, dùng con dao con xắt xắt thành lát, nhanh thoăn thoắt mà không hề bị vỡ. Rồi những mẩu hành phi giòn rụm thơm nức óng ánh, rưới tẹo mỡ nước từ chiếc cặp lồng nhôm để cạnh thúng xôi nóng.

  4. Vợ béo 14/02/2011 lúc 1:22 Chiều

    Chị ơi, hôm qua chủ nhật nên em đã thử làm món này, thành công rực rỡ, mùi vị giống với xôi xéo mà mẹ em hay mua về cho ăn, đỡ cơn nhớ Hà Nội được 1 chút, em cám ơn chị nhiều ạ ^^

    • Khai Tâm 18/02/2011 lúc 8:56 Chiều

      Xôi em tự nấu chứ chị có nấu giúp đâu mà cảm ơn :) Nếu còn cho chị xin một gói!

  5. olive 23/01/2011 lúc 12:15 Sáng

    cho em hoi cho bao nhieu bot nghe thi vua a? em moi ngam co 1 tieng gao da va`ng va luc’ nau len no nhieu mui bot nghe qua’ :(

  6. Tina 22/12/2010 lúc 1:09 Sáng

    Em thưa cô, em trả bài đây ạ.
    http://doanngocanh01.blogspot.com/2010/12/xoi-xeo.html
    Chị Tâm ơi, em cám ơn chị rất nhiều vì blog của chị nhé. Nhờ có blog của chị mà em mới bò vào bếp. Hi vọng thế hệ chúng em và 9X ngày nay sẽ vẫn giữ được ngọn lửa ấm trong bếp hen chị. Hug hug :D

  7. baoyen 14/07/2010 lúc 3:09 Chiều

    Bữa 9/7, giỗ ba chồng, em nấu món này của chị. Ai cũng khen ngon, nấu thử bữa trước 1 đĩa cũng hết, hôm sau nấu đãi 04 đĩa to đùng cũng hết :)! Mà nấu bằng lò viba nhanh thật chị ạ! Chỉ có lúc làm hành, em bào mỏng, mỏng hơn của chị và trộn thêm bột năng, thì nó giòn nhưng dính vào nhau ghê lắm. Của chị thì hành phi xong nó tơi đẹp như vậy chắc do có độ dày, phải ko chị?

    • Khai Tâm 15/07/2010 lúc 2:42 Chiều

      Tối qua đọc comment này xong của em, chị cũng đi ngâm gạo để sáng nấu sớm cả nhà ăn sáng. Hành phi bào mỏng thì dễ cháy và không giòn. Chị bào dày một chút thì miếng hành vàng và ngọt, không dễ cháy. Chị cũng không rắc bột nặng.

  8. mecuati 10/05/2010 lúc 1:16 Chiều

    Hành phi: trộn hành với 1 ít bột khô như bột bắp chẳng hạn, hành sẽ giòn và làm nhanh lắm. mình mà phi hành không có bột thì hành vớt ra nó cứ mềm mềm, nếu giòn thì lại hay bị quá lửa, nhưng cho bột vào thì làm nhanh lắm.

    • Khai Tâm 10/05/2010 lúc 3:19 Chiều

      Đúng rồi ạ, cho một chút tinh bột rắc lên trước khi chiên hành sẽ giòn hơn. Phi hành nếu để màu được như ý từ trên bếp thì khi nhấc xuống đã thành quá lửa rồi.

  9. Oceane 27/04/2010 lúc 11:32 Sáng

    Mình mới làm xôi xéo theo cách của bạn. Mỹ mãn…Cám ơn bạn vì đã tạo cảm hứng làm xôi xéo…Nhưng phê bình là bạn nói công đoạn mệt nhất là phi hành…mình thì ngồi đãi đỗ xanh và nhớ về lúc nhỏ ngồi đãi đỗ cho mẹ gói bánh chưng được 5′ là chán…thành ra nồi xôi mất 2h mới xong…à, lúc nắm đỗ xanh, mình trải plastic wrap và nắm đậu lại, vừa gọn, kg bẩn tay, mà sau đó giữ mặt đỗ không bị khô luôn, ăn đến đâu thái lát đậu đến đó cũng tiện lắm.

    • Khai Tâm 27/04/2010 lúc 11:36 Sáng

      Trùng hợp là hôm nay em cũng đang nấu xôi xéo :) Hấp chõ đỗ xanh chia đôi, một nửa mặn để nấu xôi xéo, nửa kia ngọt để làm bánh.
      Em dùng đỗ đã xát vỏ nên có phải đãi gì đâu, nên lâu nhất là phi hành đúng rồi :D

  10. 24/08/2009 lúc 1:57 Chiều

    Tại mục lục của chị nhiều xôi quá nên….em đã biết cách đồ xôi. Lần đầu làm xôi trắng, lần tới sẽ là xôi xéo ^^ cám ơn chị nhiều

  11. huong100175 08/05/2009 lúc 10:52 Sáng

    Chị hay phi hành bằng lò vi sóng. Nhanh mà lại đỡ bắn. Mà nấu xôi bằng lò vi sóng chỉ nấu ít thì ngon, nấu nhiều hay bị sượng có phải không nhỉ?

    • Khai Tâm 08/05/2009 lúc 8:33 Chiều

      Nấu lò vi sóng thì tùy theo chiếc tô mình có ạ. Thường em chỉ để khoảng 1/2 tô gạo để chừa chỗ cho gạo nở thì xôi không sượng đâu. Phi hành bằng lò vi sóng thì không có mỡ hành để rưới lên xôi xéo :P

  12. Mẹ SuBi 07/05/2009 lúc 9:51 Chiều

    Hôm nay mình cũng bon chen làm “xôi xéo” này để đãi mấy bà chị của mình. Vì vào SG lâu lắm rồi nhưng ” lòng vẫn hướng về … những món ăn Hà Nội…” Hihi.
    Nhờ công thức của KT mà món xôi của mình lại được khen ngon và tiêu thụ hết… Cám ơn nhiều nha.

    • Khai Tâm 08/05/2009 lúc 8:00 Chiều

      Bác nhắc xôi xéo em lại thèm xôi xéo, mà ngại phi hành :D

  13. Sunny 27/04/2009 lúc 3:05 Chiều

    Sáng thứ 7, mần 1 chén xôi trắng nước dừa bằng lò vi ba. Nhà còn chà bông, lạp xưởng, ít paté gà còn dư hôm trước, thế là 1 chén xôi mặn ăn tốc hành. Anh xã cứ tưởng mua xôi ở ngòai vì không nghĩ rằng lại có thể nấu xôi nhanh như thía. Hehehe. Cám ơn em. Mọi hôm, thì có đầy đủ hành phi, tôm khô xào hành lá nữa nhưng hôm nay thử nghiệm vụ nấu xôi bằng lò vi ba nên ăn dã chiến vậy thôi em à. Lần sau chị mua đậu xanh về mần món xôi xéo này thôi, nhìn thèm wá chừng.

    • Khai Tâm 28/04/2009 lúc 7:50 Sáng

      Kế hoạch của em là ngày mai lại nấu xôi xéo (đãi khách) :)

  14. Jo 25/04/2009 lúc 9:55 Chiều

    Hihi,nấu đỗ bằng nồi cơm điện có 2 cách chị ạ
    1 là đổ nước bằng mặt đỗ rồi nấu như nấu cơm
    2 là đổ nhiều nước chút rồi đun cho sôi một lúc gạn hết nước đi nấu tiếp
    Em thì hay làm cách 2 hơn vì tiện, lại đỡ mất chất nữa :). Còn cách 2 hay ứng dụng nấu xôi bằng nồi cơm điện khi k ngâm được gạo để đồ hơn, xôi ráo và ngon lắm nhe!

    • Jo 25/04/2009 lúc 9:58 Chiều

      Quên nhầm mất, nấu đỗ e nấu cách 1 chứ, mà xôi gì e cũng thích cho hành phi chứ, nhon nhon. À e thấy chị Liên ròm làm hành phi bằng hành tây, nhanh và rẻ cho kẻ lười như e,hehe

    • Khai Tâm 25/04/2009 lúc 10:00 Chiều

      Cảm ơn em!
      Chị chưa bao giờ làm hành phi bằng hành tây, nhưng chắc chắn một điều là nó sẽ không thơm ngon bằng hành hương nhỉ :) Nhưng cũng hay, vì biết thêm một thứ phòng khi không có sẵn hành hương.

  15. honey pooh 25/04/2009 lúc 11:54 Sáng

    Ui đĩa xôi xéo thơm phức ( chẹp chẹp ) , nhắc xôi xéo lại nhớ ở HN có hàng xôi xéo thịt gà ở Nguyễn Hữu Huân hic hic :(
    À, sáng nay trời mát mẻ, em cũng đã làm 1 bát xôi pate trứng nhé . Làm xôi bằng lò vi sóng theo cách của chị , eo ôi nhanh mà cũng ngon lắm í hihi , cám ơn chị nha :D hồi trước em nghĩ cứ phải có chõ mới đồ xôi được đấy , bây giờ thì có thể có xôi cho bữa sáng rồi :D
    Mà chị ơi , đỗ xanh làm xôi xéo này chắc cũng cho vào lò vi sóng quay cho mềm được chị nhỉ , để hôm nào em thử làm ^^
    Chúc cả nhà cuối tuần trời mưa vui vẻ nha !!!

    • Khai Tâm 25/04/2009 lúc 5:22 Chiều

      Đỗ xanh làm xôi xéo chị nghĩ nên cho vào nồi cơm nấu thì sẽ ngon hơn, ráo nước. Nếu dùng lò vi sóng nấu thì cần nhiều nước, đỗ khi nấu bọt nhiều, dễ trào ra ngoài…

      • honey pooh 25/04/2009 lúc 7:48 Chiều

        Chị ơi , đậu xanh nấu trong nồi cơm thì để nước khoảng thế nào và nấu khoảng bao lâu ạ , nấu bằng thời gian nấu cơm hả chị ?

        • Khai Tâm 25/04/2009 lúc 8:32 Chiều

          Chị chưa bao giờ nấu đỗ bằng nồi cơm điện :D Nhưng đoán là đổ nước sấp mặt đỗ.

          Ai ơi giúp rùa với???

          • Maica 26/04/2009 lúc 1:46 Sáng

            Đúng rồi đấy e, ít hơn nước nấu xôi bằng nồi cơm điện một chút là được.

            • Khai Tâm 26/04/2009 lúc 6:29 Sáng

              Lý do em ít dùng nồi cơm điện nấu đỗ là vì cái nồi nhà em nấu nhiều nấu ít, gạo hay bất kỳ gì khác đều mất đến … 50′. Ngoài chế độ đó thì em chưa mò được để điều khiển chế độ khác :D

              • Tequilla 26/04/2009 lúc 1:43 Chiều

                Có thể là do em để chế độ nấu từ..từ.. chon ngon cơm nên mất 50p đấy ^-^

                • Khai Tâm 26/04/2009 lúc 8:50 Chiều

                  Hôm nào thỉnh giáo bác vụ điều khiển nồi cơm điện nhé! :)

              • Maica 26/04/2009 lúc 3:08 Chiều

                Có fải cái nồi hiệu Tiger ko? Chị cũng có một cái nồi như thế:-D

                • Khai Tâm 26/04/2009 lúc 8:52 Chiều

                  National bác ạ, chắc chúng như nhau thôi. Hôm nào mf lỡ quên cắm cơm là thôi rồi, chắc chắn phải ăn mỳ ăn bún thay thế vì chờ cơm lâu quá :)

  16. autumn_heart 25/04/2009 lúc 11:42 Sáng

    Chị KT ơi, cho em xin hình cái đồ bào của chị với ^ ^ . Mỗi lần làm hành phi em phải dùng dao xắt lát mỏng, cay mắt vô cùng :(

    • Khai Tâm 25/04/2009 lúc 5:21 Chiều

      Em sang bài viết về khoai tây nướng pho mát có cái dụng cụ bào làm cho một số người bon chen. Vẫn là nó thôi.

  17. Hua Bin 25/04/2009 lúc 9:31 Sáng

    ngon thế không biết nữa, chiều nay về thực hành luôn.

    • Khai Tâm 25/04/2009 lúc 5:20 Chiều

      Nhớ nhé? ;)

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 924 other followers

%d bloggers like this: