Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cá cơm (khô) rim

Người Nhật thích ăn cá, hay ăn cá. Ở đây chỉ thấy nhiều cá biển.  Khô có, tươi có.  Bé có, lớn cũng có.  Nguyên con hay cắt từng khúc. Có đầu hay bỏ đầu.  Đã tẩm ướp gia vị hay cá thô nhạt. Đặc biệt là không có cát hay sạn đất từ việc phơi ngoài sân kho hợp tác hay là đường làng, triền đê.  Đi chợ nông dân, thấy các bà các mẹ nhón vài con cá nhỏ nếm thử, gật gù.

Rùa mua một ít cá cơm khô, cỡ vừa vừa để về rim mặn ngọt.  Hao cơm lắm.

Công thức:

- Cá cơm khô

- Hành khô/Hành hương/ hay Hành tím – vài củ

- Gia vị, nước mắm, tiêu, đường, ớt

- Dầu ăn

Cách làm:

Cá rửa sơ cho sạch bụi. Ngâm khoảng 15′ trong nước ấm. Nếu là cá phơi thủ công, cần thiết phải rửa qua, sau đó ngâm trong nước ấm nóng, rửa lại cho sạch. Vớt ra để ráo nước.  Cho nước mắm, gia vị trộn đều.

Hành bóc vỏ, bằm nhỏ.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành vào phi vàng.  Cho cá vào đảo đều.  Hạ lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị.

Cho đường, đảo đều tay cho cá vàng đều.  Nêm nếm vừa miệng: ngọt, mặn cân bằng.  Sau cùng cho thêm tiêu để có vị thơm cay.

About these ads

12 responses to “Cá cơm (khô) rim

  1. lethupham 02/05/2010 lúc 2:01 Chiều

    Chị Tâm ơi, cho em hỏi chỗ em ko tiện nên em hay mua cá cơm đông lạnh ở siêu thị chị ạ, có điều ko hiểu sao em đã rã đông tự nhiên và cắt đầu mà cá vẫn đắng chị???

    • Khai Tâm 06/05/2010 lúc 5:00 Chiều

      Đầu cá đâu có đắng, chắc là còn sót lại phần ruột.

  2. Cá cơm 08/08/2009 lúc 7:19 Chiều

    ôi cá cơm… ^_^
    ở chỗ em có bán một loại cá nho nhỏ có màu bạc hơi giống cá cơm nhưng to hơn một tí, em cũng thường mua cá tươi về kho với ớt, nước mắm và đường cho kẹo lại và sau đó bỏ cơm vô chảo trộn y như chị, hihi
    có điều em nghĩ cá cơm khô thì chắc mặn sẵn nên cho ít nước mắm hơn là kho thường chị nhỉ, nhưng em không biết có phải ngâm cá vào nước trước cho mềm ra không?
    À, hôm nay em làm món khoai tây nướng rồi chị ạ, thành công mĩ mãn ^_^
    Khoai rất thơm và bùi, ăn nhiều thì no chứ không sợ béo như khoai tây chiên :p

    • Khai Tâm 10/08/2009 lúc 8:22 Chiều

      Cá khô ở đây không mặn chút nào em ạ, nhưng chị vẫn cho nước mắm sau khi ngâm nước ấm cho mềm.

  3. imperfection 07/08/2009 lúc 9:16 Chiều

    ngày nào cũng vào nhà chị xem để thèm…hôm nay nhìn món này thì nhớ tuổi thơ ngày xưa ở Vũng Tàu quá!

    Chị viết công thức ra cho em làm theo với.

    • Khai Tâm 10/08/2009 lúc 7:13 Sáng

      Chị viết ngay sáng nay.

  4. zunkim 07/08/2009 lúc 5:17 Chiều

    Trùi, thời thơ ấu của em là đây!!!
    Hôm nay mưa gió quá, vào blog của chị nhìn thấy mà thèm quá đi thôi :((
    Mẹ em làm cái này ngon nhắm, mặn , ngọt và hơi hơi cay một tí, cơm cứ gọi là bay vèo vèo í ạ :”>

    • Khai Tâm 10/08/2009 lúc 7:09 Sáng

      Nó cũng là thời thơ ấu của rất nhiều người, trong đó có chị :)

  5. Le Ha Binh 07/08/2009 lúc 11:49 Sáng

    Chị ơi cho em công thức món này với, chồng em rất thích nhưng chê em làm không được cứng như ngoài hàng. Cám ơn chị nhiều.

    • Khai Tâm 07/08/2009 lúc 1:22 Chiều

      Em à, chị dùng cá cơm khô nên không bị nát đâu. Chiều tối viết cách làm nhé.

  6. Karem 07/08/2009 lúc 11:35 Sáng

    Rim mằn mặn ngòn ngọt hả Rùa. Món này ngày xưa, trời mưa, mẹ nấu nồi cơm trắng và cá rim, thêm bát canh rau hái ngoài vườn… cả nhà quây quần ấm áp lắm, mấy chị em mình ăn mãi mà k biết no, hihi… :D

    • Khai Tâm 07/08/2009 lúc 1:21 Chiều

      Đúng rồi bác, mặn mặn, ngọt ngọt. Rim xong gắp cá ra đĩa, múc một muôi cơm đổ vào chảo và trộn :) Ăn mấy bát cũng hết.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 575 other followers

%d bloggers like this: