Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Kẹo dẻo chanh leo

Màu cam đỏ là màu của mùa thu.  Màu của lá phong vàng, màu của trái hồng chín mọng, màu của cam và táo. Và là màu của những trái bí đỏ.

“Kẹo dẻo” – fruit jelly (gelée) là món ăn khoái khẩu của tất cả trẻ em (không ngoại trừ trẻ lớn trong độ tuổi 18-99 ;) )  “Nhân dịp” mùa thu về, nhà rùa làm kẹo vị chanh leo, có màu vàng cam tự nhiên thật thích hợp với mùa thu.  Có thể thay thế nước cốt chanh leo bằng nước cam hay quýt để tạo kẹo mùi cam/quýt, giảm liều lượng nước cam và tăng thêm phần nước cốt chanh để kẹo có thêm vị chua cần thiết.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 50g gelatine

- 100ml nước

- 150ml nước cốt chanh leo (bỏ hạt)

- 30ml nước cốt chanh

- 200g đường trắng ( Và khoảng 100g để làm áo ngoài kẹo)

- 1 chút vani

- Dầu ăn

Cách nấu:

Đổ nước vào một chiếc xoong.  Rắc gelatine lên nước, ngâm khoảng 5′ cho mềm.  Cho đường và nấu trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều bằng thìa gỗ.  Nấu đến khi đường tan hết, sau đó vặn lửa lớn hơn để đun sôi.

Giảm lửa trung bình – nhỏ nấu trong 10′, không khuấy. Khi hỗn hợp đường chuẩn bị ngả màu, tắt bếp, để chừng vài phút, bọt trong xoong sẽ dần vỡ.  Lúc này đổ nước cốt chanh, nước cốt chanh leo, vani và khuấy đều nhẹ tay.  Lưu ý không khuấy tận đáy xoong.

Chuẩn bị khuôn vuông 20 x 20cm hoặc các khay làm đá nhỏ. Quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn.

Đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn.  Để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 24-36 tiếng đến khi hỗn hợp đông lại.  Nếu nhiệt độ ẩm, có thể thời gian làm đông sẽ kéo dài hơn thời gian trên.

Lưu ý, có nhiều cách làm kẹo nhanh.  Trong đó có hướng dẫn để hỗn hợp vào ngăn mát làm đông nhanh.  Nhưng điều này không phải là cách lý tưởng nhất.  Tuy thời gian làm nhanh, nhưng sản phẩm buộc phải trữ trong tủ lạnh, nếu mang ra ngoài sẽ bị chảy nước.

Lấy ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng nhỏ và ngay lập tức lăn đều qua đường.  Xếp vào lọ kín, rắc đường giữa các lớp kẹo.

Dùng trong vòng 2-3 tuần.

About these ads

130 responses to “Kẹo dẻo chanh leo

  1. Lan Hương 16/04/2014 lúc 10:11 Chiều

    Nếu dùng gelatine Knox loại hộp 4 gói 28g thì tỷ lệ sao chị Khai Tâm

  2. Lục Vân 22/01/2014 lúc 10:18 Sáng

    Chị ơi em làm theo công thức 100g gelatin + 500ml nước mà nó ra trong trong, nảy nảy, giòn như thạch chứ k dai dai dẻo dẻo dính dính chị ạh. Em đun loãng lại thì nó vẫn ra thạch, chỉ là nó k cứng bằng (ăn thạch luôn ah), làm đặc hơn 500ml nước quả + 150g gelatin + thêm 200g đường, đun sôi bùng lên, tắt bếp, để nguội đổ ra khuôn, thì nó vẫn trong, để khô thì hiện giờ nó vẫn bị cứng giòn chị ạh. Nó giòn, nhưng k bị khô, vẫn uốn đc, nhưng nó k có độ dẻo và dính như kẹo dẻo chip chip. Chị ơi làm thế nào ah? Hic hic hic

  3. MinhMinh 29/03/2013 lúc 6:24 Chiều

    chị ơi. có bắt buộc phải rắc đường áo như thế không ạ, có cách nào để làm mà không cần đường áo như thế không ạ

    • chuoivuonnha 24/04/2013 lúc 10:12 Chiều

      Nên rắc vì giúp kẹo đỡ dính vào nhau. Hơn nữa vì kẹo ngọt nên mình rắc lớp đường mỏng vậy cũng không sợ ngọt thêm đâu. Lí do cuối cùng, bạn có thấy viên kẹo đẹp hơn không? ;)

  4. thunga 22/02/2012 lúc 6:05 Chiều

    e chao c KT!c oi e la fan trung thanh cua bep nha minh!ngay nao ko luon vao 2 lan thi ko chiu noi!hihi e da mon men thu nghiem theo ct cua c va thanh cong voi banh cuon gio bon chen thu lam keo deo.E co chut thac mac c giup e voi nha!tinh hinh la e dung la galetine co dc ko a?ma e ngam voi 100ml nc roi nhug de dem 3 tieng roi thi co lam duoc tiep khog c oi hay phai lam lai?vi ko kip gio di goc nen danh phai de lai!hic hic neu duoc thi lat di hoc ve e lam tiep!hihi e cam on c nha!

  5. KimLoan 13/12/2011 lúc 9:13 Sáng

    Khai Tâm ơi, cho chị hỏi nếu muốn thêm pentin vào công thức trên thì liều lượng sẽ như thế nào em nhỉ, có phải bớt gelatin? (chị làm đông làm rồi, sau khi thất bại lần 1. Nhưng 2 vị khách nhỏ thích kẹo dai dai hơn –> khó tính cực!!!).

  6. khoaitaynho 10/12/2011 lúc 1:13 Chiều

    Chị Tâm ơi, em cũng gặp vấn đề như chị kia. Biết đến bao giờ thì kẹo khô hoàn toàn hả chị? e thấy để kẹo thế nó cứ có cảm giác mềm và chảy dẻo hơn nữa ấy. Hic hic. cứ để thêm thời gian là ổn hay thế nào hả chị? 1 cái e để ngoài e thử cắt và rắc đường vào rồi. Xong là nó chảy hết ra cả với nhau.Huhu.Chẳng thành miếng gì chị ạ. Chị ơi, có gì chị xem giúp em với ạ. Em cám ơn chị nhiều nhiều

    • Mooncatvp 12/12/2011 lúc 8:22 Sáng

      Cho em lanh chanh một chút nhé. Chị khoaitaynho ơi, hình như khi đun galetine mà để nhiệt quá cao thì sẽ làm giảm độ đông của galetine đó chị, em nhớ là có đọc vụ này ở một comment nào đó. Chị xem lại phải khi nấu để nhiệt cao nên sôi nhiều quá ko nhé.

      • Mooncatvp 12/12/2011 lúc 8:23 Sáng

        hic, là gelatine chứ ko phải galetine T_T, xin lỗi chị em gõ nhầm …

    • tranthithanh 12/12/2011 lúc 1:58 Chiều

      Em gái, chị là cái chị KIA đây!!! chị để đúng 2 tuần mới cắt kẹo, khi thấy mặt kẹo se lại, cắt đến đâu rắc đường đến đấy, sau đó cho vào tủ lạnh để ăn dần, chẳng sao, đến hôm qua mới tiêu thụ hết số kẹo làm đợt đầu tiên!!! ăn deo dẻo và không ngọt lắm; kẹo chị không đạt vì gelatine không tan hoàn toàn và một phần bị cháy ở đáy nồi. Chị đã không quậy đều gelatine sau khi rắc vào nước nên gelatin bị đóng cục. Làm không đạt – ta làm lại – thế nào cũng có khối kinh nghiệm và kẹo của ta không biết chừng sẽ được gnu7o74ng mộ như kẹo của mẹ RUA.

      • khoaitaynho 12/12/2011 lúc 3:49 Chiều

        dạ,em cũng chưa dám cắt chị à,E cứ để phơi ra thì nó se nhanh,tối mà đóng lại cho đỡ gián thì nó lại mềm oặt cả ra,Bực cả mình chị à,E cố đợi 2 ngày như chị Tâm dặn rồi nhưng trưa nay e đi học về thì nó lại bắt đầu mềm ra rồi,E cũng k biết phải làm tn nữa.E nếm thử cái dung dịch kẹo rồi,thấy mùi vị vẫn bình thường ạ,E cũng đong đếm như trong công thức.chị làm nhiều kẹo thế thì 2 tuần chứ e mới làm thử mà đợi 2 tuần nữa thì oải quá.Ko hiểu chị em mình làm sai ở đâu nhỉ? E cho gelatin vào nc cũng bị vón cục vào(ít nước quá mà) cho lên đun thì nó cũng tan ra nhưng có thể là đúng như chị nói là nó chưa tan và dính đáy nồi.E mới phải cạo có 1 tí thôi,Ngâm nc sau một đêm cũng khá mềm,nc là dễ cạo ạ.Chỉ công đoạn đợi kẹo là ko chỉ e mà nhiều ng mất kiên nhẫn lắm ạ^^

        • tranthithanh 12/12/2011 lúc 4:29 Chiều

          Em ở đâu? chị ở TP.HCM nên điều kiện để kẹo khô tương đối không khó lắm, khi làm thử chị làm đúng như CT của mẹ Rùa. Chị cứ để trong phòng có gió, chẳng đậy gì cả, kẹo chỉ khô dần chứ không bị mềm ra đâu. Lượng kẹo em làm có như CT không? Chị bị sai vì lúc cho gelatine vào thôi, lượng gelatine không hòa tan được – không đủ độ đông nên làm cho kẹo mềm và lâu khô.

  7. Mooncatvp 04/11/2011 lúc 4:33 Chiều

    Chị ơi em có thể thay thế galetin bằng bột rau cau dừa được ko ạ?? ( bột rau câu để đổ rau câu ăn dẻo dẻo, dạng jelly)
    Em cám ơn chị nhiều nhiều.

    • anatomysu 04/11/2011 lúc 7:12 Chiều

      2 loại khác nhau em ạ. Ko dùng thay thế được đâu. 1 loại chiết xuất từ thực vật, gelatine từ da động vật. Thôi cố tìm mua Gelatine nhé. Có thấy bán theo lạng ở các cửa hàng vật liệu làm bánh đấy em.

      • Mooncatvp 05/11/2011 lúc 8:02 Sáng

        Dạ, vì em nghe nói người ta cũng làm rau câu bằng galetine nên nghĩ nó tương tự nhau… hihi, cám ơn chị đã trả lời rất nhanh cho em nhe :)

  8. TRẦN THỊ THANH 16/10/2011 lúc 11:04 Sáng

    Tâm ơi, cho chị hỏi rõ thêm về cách làm kẹo dẻo nhé:

    1./ Khi rắc gelatine vào nước một lúc sau chị thấy gelatine vón thành một cục deo dẻo, lúc rắc chị rắc đều khắp mặt nước và rắc từ từ, chị phải quậy và đánh ra nhung cứ bị lõn nhõn, không tan được. Làm sao tránh được việc này hả em?
    2./ Chi vẫn đổ tiếp đường vào và cho lên bếp đun nhỏ lửa và quậy, chị nghĩ khi nước ấm sẽ làm gelatine tan nhanh, Tăng lửa lên một ít – khi hỗn hợp tan sôi và sủi bọt chị cho nhỏ lửa và chị đun thêm một tí nữa nhưng bọt nổi cao quá chị chẳng nhìn được màu đường như thế nào. Chị sai ở khâu này chỗ nào?
    3./ Vì em dăn không quậy trong giai đoạn này nên chị chỉ dám thinh thoảng dùng thìa kéo nhẹ lớp bọt ra để nhìn, khi chị thấy dung dịch hơi chuyển mẩu thì tắt bếp cho hỗn hợp kẹo ra, đợi tan bớt bọt rồi cho dung dịch chanh dây+nước cốt chanh+ vani vào. Không quậy đến đáy như em đã dặn. Khi quậy chị cảm giác hình như dưới đáy nồi có một lớp cháy, mà đúng là như thế Tâm ơi!
    4./ Khi đổ kẹo ra, dưới nồi đáy nồi có một lớp cháy đen như caramen bị cháy, không ngửi thấy mùi khét em ạ. Chị lại bị vướng caí gì ở chỗ này em nhỉ? Chị dùng nổi inox 2 đáy. không biết có phải do nồi hay không?
    5./ Chị đổ phần dung dịch kẹo ra khuôn kẹo, còn dư chị đổ vào khuôn vuông, làm tối hôm qua, đến bây giờ thấy se mặt, sờ nhẹ lên mặt thấy hơi dính tay, nếm thì thấy vị chua ngọt. Không biết như thế liệu kẹo có đông không?
    Xem giúp hộ chị để chị còn dũng cảm chuyển sang làm bằng dâu vì cháu chị đòi ăn kẹo có con cá ngựa mầu đỏ, chị làm bằng chanh dây – màu vàng nó phụng phịu suốt từ sáng đến giờ; nó chẳng thông cảm cho cái nồi khét mà bác nó phải xử lý suốt từ tối hôm qua đến nay, chùi nồi đến nổi cả chuột tay!!!!
    Cho chọ hỏi thêm làm kẹo caramel nếu thay sirup bằng corn sirup có được không? vì chị chỉ mua được corn sirup ở TP. HCM

    • Khai Tâm 16/10/2011 lúc 6:07 Chiều

      1. Nước lạnh, nước lạnh là bí kíp ạ.
      2. Vấn đề (1.) giải quyết được là sẽ không có vấn đề (2.)
      3. và 4. Phần cháy đó có thể là gelatine chưa tan lắng xuống, nhưng nhiều phần nguyên nhân do dùng nồi mỏng, nhất là nồi inox.
      5. Phải chờ thêm ạ, nếu độ ẩm thấp thì kẹo nhanh đông hơn.

      Kẹo caramel dùng corn syrup cũng được ạ.

    • thanh 17/10/2011 lúc 11:09 Sáng

      Tâm ơi,
      Cám ơn em đã trả lời cho chị.
      Chị muốn hỏi thêm em:
      Không biết nồi dày đáy thì dày khoảng như thế nào thì đủ để nấu kẹo? hiện nay khi đi mua nồi chị thấy chỉ thấy giới thiệu nồi có 3, 5, 6 lớp đáy, càng nhiều lớp thì giá càng cao.
      Chiều cao bao nhiêu thì vừa với công thức của em? Chị đã vào siêu thị haichi haichi ở SG, thấy có mấy cái nồi nhập khẩu từ nhật, thấy xinh xinh và chiều cao chỉ khoảng 15-20cm; định mua một cái nhưng để hỏi em chứ mua rồi về không biết có dùng được hay không.
      Sáng nay kẹo dẻo ở khuôn nhỏ chị thấy se mặt và khô lại, nhưng sờ tay thấy vẫn cứ dinh dính, còn khuôn vuông thì chị chưa kiểm tra. Tối nay được đúng 48 giờ, chị sẽ lấy ra khỏi khuôn nhỏ và khuôn vuông, chị định chụp ảnh gửi cho em để em xem và hướng dẫn thêm cho chị nhưng không biết gửi theo cách nào nhỉ? chị chưa biết sử dụng wordpress/facebook . .. , còn nếu gửi bằng email chi lại chưa biết địa chỉ của em – em thông cảm cho lão bà bà!!!

      • anatomysu 17/10/2011 lúc 3:30 Chiều

        Chị ơi email của chị Rùa là motconrua@gmail.com nhé chị :)

        • thanh 17/10/2011 lúc 3:43 Chiều

          Cám ơn em rất nhiều

        • thanh 17/10/2011 lúc 3:46 Chiều

          Em ơi làm cách nào cho cái icon cười vào thế

          • anatomysu 17/10/2011 lúc 3:48 Chiều

            Chị ơi mặt cười như yahoo ấy ạ :), dấu : và ), hoặc chữ P, hoặc chữ D sau dấu hai chấm :P

            • thanh 17/10/2011 lúc 3:53 Chiều

              Cám ơn em nhiều nhiều :)

            • Khai Tâm 17/10/2011 lúc 3:55 Chiều

              Sao lại đưa cái hướng dẫn làm icon này :P thế? ;)

          • Khai Tâm 17/10/2011 lúc 3:48 Chiều

            Cho vào lò nướng phải không ạ? :P

            Bác lấy cái ký hiệu : và cái ký hiệu này ), đặt lên khay, để hai cái sát cạnh nhau, rồi vặn lò 180 độ, 15′, cho vào nướng sẽ ra cái này :)

            • thanh 17/10/2011 lúc 3:52 Chiều

              Quá thể mẹ Rùa, bác đã i tờ cái khoản hitech mà mẹ nó lại cho vào lò nướng thì bác thành cái gì mất!!!! :).
              Bác thử đây

      • Diệu Linh 24/02/2012 lúc 8:50 Sáng

        Chị KT ơi, em muốn hỏi là nếu e ko dùng bột gelatine mà dùng lá gelatine thì liều lượng là b.nhiêu ah? Vì e đề phòng trường hợp ko mua được bột, hihih! Tks chị!

        • chuoivuonnha 25/02/2012 lúc 7:57 Chiều

          Tỉ lệ như nhau chị ạ, không có gì khác.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 928 other followers

%d bloggers like this: