Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Quà mùa đông Hà Nội: Bánh trôi tàu – Lục tào xá – Chí mà phù

Bánh trôi tàu

Một năm có hai mùa bánh trôi.  Bánh trôi “khô” tháng Ba âm lịch nhân đường mật mía và bánh trôi tàu vào những ngày thu đông lạnh giá nhân đỗ xanh, dừa vừng đen.

Những viên bánh trôi bánh chay, loại nào cũng vậy, đều được làm từ những gì thơm thảo, chân chất và mộc mạc nhất của miền quê đất Việt: Gạo nếp, đỗ xanh, vừng, gừng già và đường thẻ.  Đĩa bánh trôi lạnh tháng ba ăn vào bất cứ lúc nào cũng được, buổi sáng, giữa trưa, xế chiều nhưng bát bánh trôi tàu lại chỉ có thể thích hợp để ăn vào buổi tối, đêm đông.

Khi gió đông vừa ùa về, cũng là lúc đêm đến có những cơn rét ngọt, cái rét thấm vào da vào thịt của khí hậu miền Bắc, ấy là khi gừng trở thành một loại gia vị cần thiết của mỗi nhà, trong mỗi nồi chè tối muộn.  Nhắc gừng và chè, lại nhớ chè bà cốt đơn giản chỉ với ba nguyên liệu chính là gạo nếp, đường mật và gừng thật già.  Chè bà cốt ăn ngày, bánh trôi tàu ăn đêm là vậy. Đặc biệt là cả hai loại đều ngọt.  Cái ngọt cần thiết cho mùa đông cần nhiều năng lượng.

Bát bánh trôi tàu thường có 3 viên: 2 nhân đậu xanh và 1 nhân vừng dừa nhưng có thể tùy tiện một chút, thích gì chọn nấy.  Chiếc bánh vừng đen thường được ăn sau cùng, vì nhân bánh sẽ “nhuộm” màu cho chén chè.

Một ngày kia bất chợt nhớ bánh trôi tàu, nhân tiện phải làm vài chục chiếc bánh  khúc.  Tay đổ 2kg đỗ xanh ngâm, 3 lạng vừng đen ra rang sao cẩn thận, chắc bụng nhiều ngày trong mùa đông sắp tới nhà có bánh và chè ăn vào mỗi tối rồi.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu

Công thức:

Nguyên liệu:

Phần nhân đỗ xanh-dừa:

- 250g Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã mịn

- 50g đường (tùy khẩu vị, có thể thêm hoặc bớt)

- 1 nhúm muối

- Dừa nạo sợi hoặc dừa bánh tẻ thái miếng vuông nhỏ 1x1cm

- Hạt sen (Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước cho nở) – Nấu chín như nấu chè

*** Đỗ xanh hấp hoặc nấu chín, nghiền mịn.  Trộn với đường, dừa, hạt sen dã ninh nhừ và được tách làm đôi.  Vo tròn thành từng viên đường kính 2cm.

Nhân đỗ xanh - dừa

Phần nhân vừng đen-dừa:

- 100g vừng đen

- 200g dừa nạo sợi ngắn

- 50g đường

- 1 nhúm muối

- 20ml nước

***Vừng đen rang thơm, dùng máy xay sinh tố xay mịn.  Bắc chảo lên bếp, cho nước và đường đun chảy.  Cho dừa và vừng xay, muối, xào đều tay tạo thành hỗn hợp hơi ướt.

Nhân vừng đen - dừa

Phần vỏ: (Giống như công thức làm bánh trôi bánh chay, có thể dùng bột nước hoặc pha từ bột khô theo tỷ lệ khoảng 9:1)

- 400g bột gạo nếp mới xay

- 30g bột gạo tẻ mới xay (Nếu dùng bột gạo nếp không được mới lắm thì có thể làm hoàn toàn bằng bột gạo nếp, không thêm bột tẻ)

- 1 nhúm muối

***Bột gạo nếp trộn lẫn bột gạo tẻ và muối.  Cho nước nóng từ từ, vừa cho vừa khuấy.  Nhào bột cho dẻo, mịn.  Hỗn hợp không quá khô, không quá ướt.  Lượng nước cần thiết tùy thuộc vào từng loại bột sử dụng nên không có lượng chuẩn.  Chia phần vỏ bột thành từng phần đường kính tương đương hoặc nhỏ hơn phân nhân.

Nước đường gừng:

- Đường thẻ

- 1 nhúm muối

- Gừng già

- Nước

***Cho đường và muối vào nước, bắc lên bếp nấu sôi.  Nếm có vị ngọt vừa miệng là được. Lưu ý dùng đường thẻ (đường mật mía dùng làm bánh trôi) hoặc đường vàng Hoa Mai để nồi nước có vị thơm ngọt đặc trưng của mật mía.  Nếu có bọt thi vớt bọt cho sạch.  Gừng thái lát mỏng hoặc đập dập cho vào nồi nước đường, nấu sôi.  Đậy vung cho đường ra mùi thơm.

Các nguyên liệu khác:

- 100g lạc nhân, rang chín, bóc bỏ vỏ lụa, giã dập (hoặc vừng trắng rang vàng)

- Nước cốt dừa (Nước cốt vắt từ dừa nạo + nước dão + 1 chút bột năng + 1 chút muối đun sôi, để nguội là dùng được)

Cách làm:

Gói bánh:  Dàn viên bột cho mỏng, đặt viên đậu vào giữa và gói kín, vo tròn.

Đối với phần bánh nhân vừng đen – dừa, nặn bột theo hình thuôn dài, ấn dẹt.  Múc một thìa nhân đặt vào giữa.  Gói kín như quả trứng gà nhỏ.

Bớt lại một phần bột để làm viên bánh nhỏ không nhân.

Luộc bánh:

Bắc một nồi nước, đun sôi, cho bánh vào luộc chín (bánh nổi một lúc là chín).  Vớt bánh, thả ngay vào nồi nước đường gừng.

Bắc nồi nước đường gừng lên bếp nấu sôi, hạ nhỏ lửa để sôi lăn tăn cho vỏ bánh ngấm vị đường.

Múc ra bát.  Mỗi bát có 3 viên.  Chan nước cốt dừa, rắc lạc (vừng).  Dùng nóng.

***** Để tiết kiệm thời gian, có thể nặn bánh xong rồi gói từng viên riêng, trữ đông. Khi cần dùng thả bánh vào nồi nước sôi luộc chín là được.  Cũng có thể nấu thành phẩm, sau đó chia thành từng hộp nhỏ, trữ đông.   Trước khi dùng cho vào lò vi sóng làm nóng, bánh sẽ mềm trở lại như mới.

Chè  Lục tào xá/Tàu xá

Lục tàu xá

Công thức:

Nguyên liệu:

- 200g đỗ xanh, đãi sạch, ngâm mềm.

- 30g hạt sen khô, ngâm mềm, hấp hoặc nấu chín trong nước.

-Đường (số lượng tùy khẩu vị)

- 1 chút bột năng (10g) – tùy thích

-1 nhúm muối

- vani

Cách nấu:

Đỗ xanh và hạt sen cho vào 1L nước, nấu chín mềm.  Thi thoảng mở vung khuấy đều.  Cho đường và muối, nêm nếm vừa miệng.  Vặn lửa nhỏ ninh đỗ cho thật nhừ, chè trở nên sánh mịn.

Pha bột năng với một chút nước, khuấy đều.  Đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy cho đều.  Cho vani.

Vặn nhỏ lửa, luôn giữ cho nồi chè nóng trên bếp.

Múc ra chén/bát.  Dùng nóng.

Chí mà phù

Chè vừng đen (chi ma = vừng) thật tốt cho sức khỏe.  Cùng với bánh trôi tàu, lục tào xá, chí mà phù (hay chí ma phủ / chí mà) luôn được những người lớn tuổi yêu thích vì nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Công thức:

Nguyên liệu:

-200g vừng đen

- 400g đường

- 1 chút muối

- 35g bột năng/bột ngô/bột khoai (là các loại tinh bột)

- 10g bột gạo tẻ

- Dừa nạo để lấy nước cốt hoặc 100ml nước cốt dừa

- 1L nước

- 1 ít thanh địa (thuốc bắc) (nếu có)

- 1 ít tinh dầu lá dứa hoặc vài lá dứa tươi

Cách nấu:

Vừng rang thật thơm.

Lấy khoảng 100ml nước hòa tan với bột năng và bột gạo.

Vừng xay mịn thành bột.  Hòa tan vừng với lượng nước còn lại cùng với thanh địa, khuấy đều tay,bắc lên bếp nấu sôi.  Cho đường, muối, khuấy đều.  Sau cùng đổ từ từ hỗn hợp bột năng và gạo vào nồi, liên tục khuấy cho chè sánh đặc.  Vặn nhỏ lửa, cho lá dứa.  Đậy vung khoảng 10′.

Vớt bỏ lá dứa.  Nấu sôi trở lại cho nồi chè có màu đen óng, khi đó chè đã chín. Múc ra chén/bát, dùng nóng.

About these ads

39 responses to “Quà mùa đông Hà Nội: Bánh trôi tàu – Lục tào xá – Chí mà phù

  1. sylwiaduyenvk 24/03/2014 lúc 6:30 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, em có ít đường thốt nốt, dùng nấu bánh trôi tàu nó có phá vị không chị nhỉ ? :)

  2. Thanh Hiền 15/03/2013 lúc 5:03 Sáng

    Bạn ơi cho mình hỏi bên mình ko có dừa tươi chỉ có dừa nạo đã xấy đóng gói bán sẵn có dùng được ko ?

  3. quang hiền 26/10/2012 lúc 5:03 Chiều

    ui mình thích làm bánh trôi tàu lắm,một lần mẹ cho sang bên hà nội ăn sao ngon thế nhỉ .không biết mình mà làm thì có ngon được như vậy không nhỉ.

  4. Anne 15/06/2012 lúc 3:44 Chiều

    Dza, đa tạ chị anatomysu chỉ giáo ^o^!

  5. Anne 14/06/2012 lúc 7:01 Sáng

    Chị ơi, bánh trôi tàu em làm cái nước đường nó có vị đắng đắng thế nào @,@! Em nghĩ là do gừng, chị chỉ em cách chọn gừng già với, cảm ơn chị!

    • anatomysu 14/06/2012 lúc 7:01 Chiều

      Gừng càng già sẽ càng dễ đắng chứ em :). Em có thể bớt gừng lại xem có còn đắng ko, và thời gian đun cũng ngắn lại, càng lâu gừng càng ra vị đắng. Với phân lượng gừng cho bánh trôi chị ko nghĩ nước đường có vị đắng được, chỉ vừa thơm nồng mùi gừng thôi

  6. moclan 08/06/2012 lúc 9:25 Chiều

    Hôm nay SG mưa, se se lạnh nên em quyết làm món này đó. Link hình đây, ss Rùa cho em ý kiến nhé!
    http://www.facebook.com/profile.php?id=100003866480626&sk=wall

  7. moclan 08/06/2012 lúc 9:16 Chiều

    Ss Rùa ơi, bánh trôi tàu em làm theo cách của chị, thành công mỹ mãn. Lúc luộc bánh em cứ lo lo nhưng sau khi cho vào nước đường, nấu xong thì hạnh phúc, tròn quay chị ạ!

    Em có thay đổi nhân và nước đường tí. Nhân đỗ xanh em xào với hành phi và tí muối (vì bố em ko thích dừa lắm), nước đường cho thêm vài hoa nhài vừa nở ngoài vườn nên cũng lạ lạ ss ạ ! (Lạ nhưng mùi hoa nhài hoà với mùi gừng thơm ngất ngây luôn.)

  8. Kim Thoa 27/05/2012 lúc 7:04 Sáng

    Cam on rat nhieu da chia se cach nau che. Xin chi cho biet than dia la loai thouc bac gi

  9. KAT_ fan của chị Rùa 27/11/2009 lúc 11:38 Chiều

    Chị ơi, e lần đầu comment ở blog của chị, nhưng mà cướp recipe của chị nhìu rồi, hâm mộ chị dã xờ man ^^
    nước dão là j thế hả chị…. e thèm bánh quá, mua hết nguyên liệu rồi, chỉ còn nước dão thôi ^^

    • Nikki 07/12/2009 lúc 3:59 Chiều

      Nước dão là nước cốt dừa vắt lần thứ 2-3 đó em, lúc đó nước ko còn nguyên chất nữa mà loãng ra rồi nên được gọi là nước dão (giống như cà phê mà pha 2-3 lần thì gọi là cà phê dão í) :D

    • Khai Tâm 07/12/2009 lúc 6:21 Chiều

      May quá có cái Nikon trả lời giúp. Nước dão là nước cho vào bã dừa sau khi đã vắt nước cốt lần 1. Từ lần thứ 2 trở đi gọi là nước dão.

      • Nikki 11/12/2009 lúc 8:46 Chiều

        Um, hôm nào đãi cái Nikon này đi Nhựt du hí 1 chuyến là ố kề :P

        • Khai Tâm 14/12/2009 lúc 7:30 Sáng

          Cứ tưởng tượng hai đứa “chuối” như nhau ở chung một chỗ bắt nạt mình, toát mồ hôi chứ chẳng chơi đâu!

  10. Thy Thy Tran 26/11/2009 lúc 9:20 Chiều

    Banh nhin ngon va dep qua chi oi! Cuoi tuan nay em phai lam ngay moi duoc :D troi lanh an chac la ngon nham!
    A, em van luon den web chi nhung it khi comment. :D Web vua dep, vua ngon! thanks chi da share kinh nghiem! :)

    • Khai Tâm 07/12/2009 lúc 3:37 Chiều

      Cảm ơn em đã ghé thăm và để lại comment. Kết quả bánh trôi tàu sao rồi nào?

  11. Suhao 23/11/2009 lúc 8:27 Sáng

    Sáng nay trời lành lạnh, bắt đầu nghĩ đến chí mà phủ được rồi đấy.
    Chị có thể thay 0.5 lít nước bằng nước dừa tươi không, dĩ nhiên là bớt đường cho nó béo không. Khi nào thì cho nước cốt dừa? Hay nước cốt để rưới lên chén chè khi ăn cũng tuyệt nhỉ?

    • Khai Tâm 23/11/2009 lúc 5:00 Chiều

      Dạ thay được. Nước cốt dừa nấu chung luôn bác ạ.

  12. Suhao 21/11/2009 lúc 3:18 Chiều

    Cám ơn Rùa đã post công thức nhé!

    Have a nice weekend!

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 3:20 Chiều

      Dạ không có gì. Xin lỗi vì viết muộn. Cả nhà cuối tuần vui vẻ!

  13. Suhao 20/11/2009 lúc 10:17 Sáng

    Trong Sài Gòn chị thường gọi là chè chí mà phủ. Mà sao không thấy hình món chè này. Em có công thức làm chè chí mà phủ ( của người Hoa) không? Chị muốn cho con gái ăn mà sao lúc này không thấy ai bán ?

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 4:37 Chiều

      Hình chè chí ma hôm rồi em chụp có 1 tấm (vội ăn) mà nó hơi bị mờ nên xóa mất rồi. Để hôm nào nấu lại nhé.

    • Nikki 09/12/2009 lúc 8:59 Chiều

      Em biết chỗ bán nè….hehehe

      • Khai Tâm 10/12/2009 lúc 8:05 Sáng

        Bán cho chị 1 chén.

  14. MeHoaNhai 19/11/2009 lúc 5:15 Chiều

    Chị Hai ơi,bên em trời rét căm căm,gió thổi muốn bay cả người ,nhìn thấy bát chè gừng ngon thế này mà chẳng nhìn thấy truyền thụ hướng dẫn thì thôi rồi thà em chết còn hơn,bắt đền đấy,không chịu đâu.

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 4:26 Chiều

      Đừng chết đừng chết. Ngâm đỗ đi nhé.

  15. anatomysu 19/11/2009 lúc 9:10 Sáng

    SG chả lạnh, hơi mát thôi. Quanh năm nóng, thế mà vẫn có món này thường xuyên, gọi là chè trôi nước của người SG. :P Ko có vừng dừa, chỉ nhân đậu xanh và mằn mặn hoặc ngọt trong nhân tuỳ khẩu vị người bán, nước đường với gừng luôn nóng và rưới nước cốt dừa lên :P. Có mấy viên nho nhỏ ko nhân nữa. Nhưng mà HN mùa này lạnh thì ăn chè nóng là nhất :D…

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 3:46 Chiều

      Chị cũng có một vài lần được ăn chè trôi nước, công nhận là thời tiết xung quanh ảnh hưởng nhiều đến cảm giác khi thưởng thức nhỉ.

  16. Ngan Du 19/11/2009 lúc 8:03 Sáng

    Chi ghi cong thuc di chi, em thich mon nay lam ,ben em dang vao mua dong ,sap duoc nghi thanksgiving 1 tuan o nha tranh thu lam may mon vn cho cha con be Email an de do nho HN va SG (vi ba nguoi HN ,me nguoi SG)nen con gai lai ca 2 mien. Thanks

  17. hong nhung 19/11/2009 lúc 7:30 Sáng

    CHi oi co thoi gian chi viet cong thuc ki ki 1ti chi nhe’! Nhin the nay em cung tuong tuong ra la phai lam the nao nhung co nhieu doan van ko hieu lam hihi!
    Ben cho em troi dang ret, buoi toi ma co 1bat nhu kia thi thoi roi, khoi noi!

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 3:35 Chiều

      Đủ kỹ chưa em? :) Chị cũng muốn viết cẩn thận nên cần thời gian.

      • hong nhung 24/11/2009 lúc 5:11 Sáng

        Hi’hi’ ki lam roi ah! De cuoi tuan nay em lam roi bao cao ket qua chi nhe’! Thankiu vinamiu chi ah!!!!

  18. Jigme_Lahmo 18/11/2009 lúc 11:11 Chiều

    Ô, sếp! thế show hàng mà ko bày cách làm cho em à? hic hic. Đúng là giết người ko dao. hic hic. Trông ngon quá! Thèm quá!

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 3:19 Chiều

      Ừ, đây, trả em.

      • Jigme_Lahmo 22/11/2009 lúc 10:43 Sáng

        Hihi. Em cám ơn chị nhiều nhé! Em sẽ làm món này để măm măm. hehe.

        • Jigme_Lahmo 22/11/2009 lúc 11:18 Chiều

          Em nhớ thì hình như cái lúc tào xá họ cho 1 ít vỏ quýt khô vào nữa hay sao ấy chị ạ.Ko biết vị giác của em có đúng ko nhỉ?

  19. piggyvn07 18/11/2009 lúc 12:36 Chiều

    hihihi, lại có việc cho gói bột nếp của chị Rùa già đây. Chị ấy bảo món này chị ấy làm, người nào được nếm rồi ko bao giờ quên, thuộc hàng top của HN, nếu ko nói là nhất, đang ráng học tập để đu theo.

    • Khai Tâm 18/11/2009 lúc 7:00 Chiều

      Có lời đảm bảo như vậy, bánh trôi tàu ngon nhất HN nhé, lại ở ngay HN, thế mà nhà piggy lại đi Phú Quốc thay vì ra HN mùa đông năm nay thì thật là… dũng cảm :P

      • piggyvn07 20/11/2009 lúc 5:29 Chiều

        HN để dành Tết rồi, ko lo bỏ xót gì cả :-D.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 237 other followers

%d bloggers like this: