Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Su hào xào thịt bò

Mùa đông là mùa của su hào, bắp cải, khoai tây.  Ở Nhật mua được su hào không phải chuyện “đơn giản”, đôi khi phải kèm yếu tố may mắn nữa ;)  Chợ nông dân sáng thứ Ba tuần này có mấy túi su hào đều bị hai mẹ con nhà rùa mua hết cả.  Su hào nhỏ, rất non. Ba củ nhỏ xíu bằng nắm tay TD, thế mà thái xong cũng được lưng một rổ.

Su hào thái chỉ, nhưng thái sợi dài theo kiểu riêng của bà ngoại.  Cách thái su hào này hiếm thấy ai làm.  Mà bà gọt khéo lắm, phải củ su hào nào hơi già, thái sợi dài làm món su hào xào trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn nhiều.  Củ su hào nhỏ, nếu thái sợi tăm thường thì có lẽ mỗi sợi dài chưa bằng ngón tay út nên thái vòng. Bố con chúng gọi là “hành tây”.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 1 củ su hào to (hoặc vài củ nhỏ tương đương 400-500g)

- 100-200g thịt bò

- 1/3 củ hành tây nhỏ

- 1 củ cà rốt

- 1 chút dầu hào

- gia vị, muối đường, tiêu

Cách làm:

Su hào gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước.   Nếu là su hào sạch, có thể giữ lại các lá non.

Dùng dao gọt vòng quanh thân củ su hào thành từng dải mỏng đều nhau.  Cuộn từng dải lại cho chặt, dùng dao thái từng lát mỏng.

Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh mỏng.  Có thể tỉa hoa tùy ý thích.

Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu hào và chút gia vị.  Hành tây thái  thành từng sợi mỏng.

Bắc chảo lên bếp. Cho khoảng 2 thìa dầu ăn.  Khi dầu sôi, cho hành vào xào chín.  Tiếp theo cho thịt bò xào đều tay.

Cho su hào và cà rốt.  Nêm nếm gia vị vừa miệng, xào vừa chín tới.  Bày ra đĩa, rắc tiêu, dùng nóng.

About these ads

18 responses to “Su hào xào thịt bò

  1. judylove1983 14/12/2009 lúc 8:28 Sáng

    cuối tuần sau em mua ngay su hào về làm thí nghiệm mới được.. cuối tuần vừa rồi em đi nhà Pooh ở Bảo Lộc.. 10h trên xe trong vòng 2 ngày.. ê mông, mỏi lưng, tê chân nên chẳng muốn vào bếp.. suốt tuần này thì sếp sang, hứa hẹn là bận cuống giò luôn..

    • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:59 Chiều

      Đợt rồi ở CSTT có đồ “cứu trợ” HN gửi SG trong đó có su hào cà rốt bắp cải v.v., đã khóa sổ đăng ký rồi, sao không vào “đòi quyền lợi” cơ chứ?

  2. Cá cơm 13/12/2009 lúc 8:07 Chiều

    chi co cach cat su hao hay qua co, hoi do toi gio em chi biet co 1 cach got “tho thien” la bo len thot va cat nho thoi, chang bao gio mem mai duoc ca. Su hao mem xao voi thit bo thi ngot va ngon phai biet, chep chep

    • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:44 Chiều

      Khi nào chị rùa có trong tay củ su hào vừa to vừa non thì chị cũng muốn “thô thiển” như thế lắm ấy :P

  3. Jane_Phung 11/12/2009 lúc 11:31 Chiều

    Hix. Bên em thì có may mắn cũng ko kiếm đc su hào. Ông nội em cũng hay thái chỉ mà xào với miến chị ạ. Ăn ngon lắm. Mà giờ ông mất rùi, về VN phải tự làm mà ăn :(

    • Khai Tâm 15/12/2009 lúc 2:54 Chiều

      Đúng rồi, su hào xào miến và trứng nữa nhỉ. Nhớ mùa đông Hà Nội với từng xe thồ chở đầy su hào bắp cải quá đỗi em ơi :(

  4. Lamanh 11/12/2009 lúc 2:04 Chiều

    Su hào thái khoanh kiểu này ăn mềm hơn hẳn Rùa nhỉ, tại cũng có thời gian chị phải ăn su hào củ chỉ to bằng củ khoai tây nên hiểu hoàn cảnh phải chế biến những củ su hào ” khổng lồ” thì nó như thế nào, nhưng thái kiểu này cần phải kiếm con dao sắc và cứng lưỡi thì mới thái được không thì nó cứ bị đứt đoạn nhỉ. Nhìn món su hào xào nhà Rùa mà thèm quá, cả tháng nay chị chẳng nấu nướng gì vì bận việc cơ quan, con cái cho đi ăn chực hết. Chui vào bếp nhà Rùa thấy đầm ấm quá chừng.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:07 Chiều

      Em chỉ mê lưỡi dao mỏng và sắc, khi ấy gọt mỏng cỡ nào cũng được, lóc xương rút xương cách mấy cũng xong :)
      Cuối năm chắc ai cũng bận, hy vọng qua Tết dương lịch đỡ hơn bác lại vào bếp nhé.

      • anatomysu 12/12/2009 lúc 10:34 Sáng

        Nghe thèm quá chị R ơi, hay lại buôn dao nhở :P

        • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:15 Chiều

          Khi ở nhà chị toàn dùng dao ta, tức là dao bằng thép ta, màu đen đen xấu xấu ấy. Chỉ có 5K/con thôi, loại dao mũi nhọn nhọn nhưng rất là sắc. Còn con đang dùng mua ở Daiso :D Ở nhà chắc có mà, buôn gì chứ ai lại buôn dao :P

  5. Jigme_Lahmo 11/12/2009 lúc 11:22 Sáng

    Ôi, lần đầu tiên em nghe là su hào thái vòng quanh thành dải mỏng rồi thái lát đấy. Em thấy su hào cứng kinh. Em phải đặt lên thớt rồi mới thái miếng được. Nhìn chị cắt vòng quanh su hào đẹp quá! Thì ra khéo tay là có di truyền, hehe.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:06 Chiều

      Như vậy thì chắc em chưa ăn món nộm su hào nhỉ :) Không thái vòng thì không làm được nộm su hào đâu :)

      • Jigme_Lahmo 11/12/2009 lúc 7:09 Chiều

        Ah, ra vậy. Thể nào em cứ thắc mắc ko hiểu sao mà nộm su hào ngoài hàng họ thái đều & mỏng thế. Em cứ tưởng họ dùng cái chuyện dụng để nạo su hào.Mềm, ngon, nhưng em chịu, vì em sợ đứt tay lắm, hic.

        • Khai Tâm 14/12/2009 lúc 7:25 Sáng

          Em nghĩ chị chưa bao giờ đứt tay à? :P

  6. Nikki 11/12/2009 lúc 9:57 Sáng

    Cái kiểu thái su hào của bà ngoại giống như em tưởng tượng :D, tự nhiên nhắc bà ngoại làm em nhớ đến tấm hình của bà ngoại và DD.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:04 Chiều

      Tấm đó là DD với cụ nội đấy chứ :)

  7. piggyvn07 11/12/2009 lúc 8:21 Sáng

    Chùi ui, lại lần đầu tiên thấy cắt xu hào kiểu này, hay thật, đẹp nữa chứ, nhưng kỳ công quá Rùa ạ. Mình mà làm, lấy cái bào, bào vèo vèo cho nhanh, chẳng tỷ mỷ thế này được đâu.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:03 Chiều

      Cũng không mất công lắm đâu bác. Đằng nào cũng ngồi chờ hai cô tiểu thư ăn sáng :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 700 other followers

%d bloggers like this: