Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Xôi Lạc (và xôi đỗ xanh)

Xôi lạc

Một buổi sáng mùa đông, cuối tuần.  Cả nhà thức dậy muộn, chỉ có mình mẹ dậy đặt nồi xôi sớm.

Đêm qua ngâm gạo và ít lạc nhân. Tính đủ tỷ lệ gạo:lạc (tất nhiên “đủ” ở đây có nghĩa là hơi nhiều lạc, vì bố mẹ thích lạc trong xôi) xong xuôi, chợt nhớ ra hai đứa trẻ thích xôi đỗ hơn nên ngâm thêm nắm đỗ.  Thế là vừa có cả hai loại xôi.  Tuy nhiên do không ngâm thêm gạo nên sẽ phải lấy gạo từ phần xôi lạc.

Kết quả là sáng hôm nay, nhà mình có Lạc Xôi (vì Lạc là chính xôi là phụ) và Xôi đỗ xanh.  Nhớ lại chuyện thi cử, bố mẹ ông bà kiêng cho con cháu đi thi ăn xôi lạc, xôi đỗ đen và chuối vì sợ làm bài lạc đề, đen đủi và … trượt vỏ chuối.  Suy từ đó ra, bốn “thí sinh” nhà rùa, nếu có thi hôm nay, thì sẽ lạc đề nhưng vẫn đỗ.  Hihihi… chắc may mắn.

Các món xôi, từ xôi đỗ, xôi lạc, xôi vừng,… đều được sử dụng “năm quân”, tức là dùng tay sạch để ăn.   Từng miếng xôi được nắm lại như quả trứng gà nhỏ xíu, nhỏ như trứng cút cho những đứa trẻ lên ba.  Vừa nắm vừa ăn, chấm một chút muối vừng và cảm nhận được đầy đủ tinh túy của trời đất.  À đúng, chỉ còn thiếu mùi lá sen gói xôi thôi!

Công thức:

Nguyên liệu:

- 600g gạo nếp

- 200g lạc nhân (sống)/đậu phộng

- muối

Muối vừng:

- 50g vừng rang chín

- 1 chút muối

Cách nấu:

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đếm với một chút muối.

Lạc ngâm vài giờ, đổ bỏ nước ngâm lạc, cho nước sạch vào luộc chín mềm với một chút muối.  Khi lạc chín, đổ ra rổ xối nước lạnh.

Vớt gạo để ráo nước.  Trộn lẫn lạc và gạo.  Đổ vào chõ đồ (hấp) đến khi gạo chín thành xôi.

Cách làm muối vừng: Vừng và muối cho vào cối giã nhỏ.  Có thể dùng máy xay sinh tố xay nhỏ.

Để nấu xôi đỗ chung một lần, có thể bớt lại một phần gạo khi trộn với lạc, dùng phần gạo đó để trộn với đỗ xanh đã ngâm mềm.  Sau khi đổ phần gạo + lạc thì vun sang một bên, đổ phần gạo + đỗ về một phía.  Cả hai loại xôi sẽ chín gần như cùng một lúc.  Thế là ta có cả hai loại trong cùng một bữa, cho khẩu vị và sở thích khác nhau.

About these ads

12 responses to “Xôi Lạc (và xôi đỗ xanh)

  1. thobong0000 22/10/2011 lúc 6:48 Chiều

    Cô ơi có cách nấu xôi lậc bằng nồi cơm điện không ạ?Nhà con không có chõ…

    • Khai Tâm 23/10/2011 lúc 2:50 Sáng

      Nếu có lò vi ba, em hãy thử cách nấu xôi bằng nó, nhanh hơn nồi cơm điện mà cũng ngon (tìm trong mục lục xem có không nhé, chắc là có). Nhưng để nấu xôi lạc, mình vẫn cần phải luộc lạc cho chín mềm trước khi trộn chung với gạo đấy nhé.

  2. Honey 04/01/2010 lúc 8:30 Chiều

    Chị KT ơi nhà e cũng hay có món “lạc xôi” này. Mẹ em mỗi khi nấu xôi lúc nào e cũng hay ghẹo mẹ đọc ngược lại như thế vì nấu xôi đậu phộng, xôi đậu đen, xôi đậu xanh… thì lúc nào cũng thấy đậu nhiều hơn nếp. Nhìn đĩa xôi của chị e cũng thấy thèm xôi đậu :D, nhà còn một ít đậu nấu, nếp thì có sẵn rồi, chắc là theo chị nấu xôi để ăn sáng nhỉ!

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 9:11 Sáng

      Chúc ngon miệng. Hôm rồi nhà gói bánh chưng, thừa gạo thừa đậu, chị nấu lung tung đủ loại xôi mỗi loại một ít :D

  3. Thảo Gấu 29/12/2009 lúc 2:44 Chiều

    Mình ứ thích xôi lạc vì mình hay ăn phải lạc hỏng. Mình thích xôi dừa, hihi.

    • Khai Tâm 29/12/2009 lúc 7:34 Chiều

      Kệ mình, lại gây tội ác rồi. Mới ăn xôi hôm trước, giờ mà nấu xôi dừa thì có chuyện lớn. Thích xôi lạc thì chịu khó mua lạc ngon về nấu là chẳng có hạt nào hỏng cả đâu.

      • Thảo Gấu 30/12/2009 lúc 5:36 Chiều

        Mình đợi có máy ảnh hịn rồi mình nấu xôi dừa để khoe cho chúng nó biết tay, hihi.

        • Khai Tâm 03/01/2010 lúc 4:12 Chiều

          Nhắn cậu Trung mua từ Úc nhé. Bố nó không mang được rồi ạ.

  4. eppley 28/12/2009 lúc 9:58 Chiều

    chị ơi, xem cái này thèm xôi lạc dã man :(( nhưng chị biết gì không, vừa thèm hôm qua sáng nay dậy đã có người nấu cho ăn rồi :)) ko biết là thần giao cách cảm hay thế nào

    • Khai Tâm 29/12/2009 lúc 12:39 Chiều

      Hay ghê nhỉ. Chị nấu hôm chủ nhật, em cũng thèm hôm chủ nhật :P Nhưng mà cái người nào nấu mới gọi là thần giao cách cảm :)

  5. Little chicken 28/12/2009 lúc 11:52 Sáng

    Bắt tay cái nào, sáng nay nhà chị cũng ăn xôi đậu phộng (lạc).
    Cuối tuần rồi làm cơm cháy hải sản (cơm cháy làm theo công thức của em đấy)
    Chúc 1 tuần mới tràn đầy sức sống. Hihi…

    • Khai Tâm 28/12/2009 lúc 6:29 Chiều

      Đấy, cái món cơm cháy hải sản. Em vẫn hay dành cơm nguội thừa của ngày hôm trước, cứ làm bánh là tận dụng nhiệt cho vào sấy, 2 lần là khô. Được 1 túi cơm. Cuối tuần chiên lên định làm cơm cháy hải sản thì ào một cái xem xong bộ phim ngoảnh lại thấy chẳng còn gì arghhhh… Cuối cùng đồ định xào lại mang đi xào rau ăn với cơm :D

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 560 other followers

%d bloggers like this: