Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nem tai

Nem tai làm thật đơn giản, tuy hơi mất thời gian.  Nhưng khi đã lên cơn thèm thì sá gì nhỉ ;)

Công thức:

Nguyên liệu:

- Tai lợn (tức là tai heo) đã được làm sạch.

- Thính gạo

- Gia vị (muối + bột ngọt/mì chính)

- Lá chanh

- Lá sung hoặc lá ổi (nếu có)

Cách làm:

Làm thính gạo: Nhà rùa thường làm với tỷ lệ 60% gạo tẻ + 15 % gạo nếp + 15% đỗ xanh + 10% ngô khô (bắp).  Tất cả được vo sạch, để ráo nước, rang vàng (nhưng không cháy).  Sau đó xay thật mịn. Có thể làm nhiều sau đó trữ trong hộp kín dùng dần.

Tai làm thật sạch.  Luộc chín với một chút muối. Sau khi tai chín, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh.  Để thật nguội, sau đó thái mỏng.  “Kỹ thuật” thái tai không có gì khó, chỉ cần con dao sắc, vừa cỡ, cầm chắc tay và cứ thế thái thôi. Lưu ý không được phép thái vào tay. Tên món ăn là nem tai, không phải nem tay ạ ;)

Cho tai đã thái kèm gia vị (muối + bột ngọt) vào một chiếc túi nylon sạch (ziplock là tốt nhất). Túm miệng túi lại, xóc đều.  Nếu không dùng túi để trộn thì có thể đi găng tay nylon và bóp cho đều. Trộn thính vào cùng tai.  Thế là thành món nem tai rồi.

Lá chanh thái chỉ trộn chung.

Nếu làm món nem cuốn bánh đa (bánh tráng): Chuẩn bị thêm một bát nước chấm như nước chấm nem cuốn tôm thịt, một đĩa sung muối, một nắm lá sung, một tập bánh tráng. Khi dùng đặt nem tai, lá sung, sung muối lên bánh đa, cuộn lại, chấm nước mắm và thưởng thức.  Chỉ như vậy thôi.

About these ads

33 responses to “Nem tai

  1. orientalmademoiselle 05/07/2012 lúc 4:12 Sáng

    chị Tâm ơi em cũng đang mày mò làm món này thì google ra blog của chi. Em muốn tự làm thính mà ko biết xay gạo bằng gì, chị dùng máy gì để xay gạo thế ạ?

  2. orientalmademoiselle 05/07/2012 lúc 4:10 Sáng

    chị ơi em cũng đang mày mò làm món này nhưng ko biết xay gạo bằng cái gì? chị dùng máy gì để xay thế ạ?

  3. Bảo 03/06/2011 lúc 3:20 Sáng

    hihi chị Tâm ơi, hôm nay e cũng vừa làm nem tai ^^. Nhưng thính em mua sẵn loại ngon luôn vì không e cũng chịu ko làm được. Thấy làm xong đơn giản mà ngon ghê. Em cảm ơn chị nhiều :x

  4. chocomint 22/01/2010 lúc 7:50 Chiều

    Hihi, em mới sang nên cũng chưa khám phá hết các cửa hàng cửa hiệu ở đây. Buồn cười cái là ở nhà mẹ hay làm nhưng em cũng không thích ăn món này lắm đâu, sang đây nhớ mẹ thì lại thấy thèm.
    Chị nhiệt tình thật đấy, em cũng thập thò ở cửa bếp nhà chị lâu lắm rồi, nhưng trước giờ cứ xấu hổ nên không dám comment :”> Từ hồi chị chuyển nhà cho các bé sang yahoo plus em cứ buồn thỉu buồn thiu mãi

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 8:24 Chiều

      Đơn giản là, khi chị cần, chị cũng mong có ai đó vui lòng giúp đỡ :) Chị nghĩ thể nào chợ bán đồ châu Á cũng có những thứ em cần. Hỏi những người xung quanh đã sống lâu ở đó xem nhé!

  5. chocomint 20/01/2010 lúc 4:19 Chiều

    Chị ơi nhìn món này nhà chị mà em nhớ mẹ em quá. Hồi ở nhà mẹ em cũng hay làm món này lắm. Nhưng có lần mẹ em cũng thử rang gạo lên rồi xay (gạo nếp trộn gạo tẻ) cơ mà nó k dậy mùi thơm như thính mua ngoài chợ. Em thấy người ta bảo thính bán ngoài chợ họ có trộn thêm bột đậu xanh nữa nên mới thơm được vậy. Chị có bí quyết gì không ạ :D

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 8:27 Sáng

      Có em ạ. Chị đã ghi lại công thức tỷ lệ chị làm ở trên. Em thử làm xem nhé.

      • chocomint 22/01/2010 lúc 4:07 Chiều

        Hay quá, em cảm ơn chị nhiều. Công thức này chắc mẹ em thích lắm chứ ở đây em chưa tìm được ai chịu mang tai lợn đến tận nhà như chị cả :D. Ở chỗ em đậu xanh chỉ thấy có loại đóng hộp processed peas và một loại là garden peas mà cả hai đều ngâm nước ở trong chứ k có đậu khô như ở nhà mình. Còn ngô khô nếu k có em rang corn flour liệu có được không chị?

        • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 7:07 Chiều

          Em ở UK à? Thử hỏi bác ròm xem có không, xin một nắm? :) Corn flour không phải bột ngô đâu em, nó là tinh bột, phần bột lắng lại đấy mà, nên sẽ không thơm được. Bên đó có đậu tương không? Nếu có thay cũng được.

  6. AC.Ng 19/01/2010 lúc 2:23 Chiều

    Chị ơi, chị chỉ em cách làm nem tai này được không chị? Nhìn thèm quá mà em không biết làm. Em cám ơn chị nhiều nhiều.

    • Khai Tâm 20/01/2010 lúc 8:57 Chiều

      Chị viết ngay nhé.

    • Khai Tâm 20/01/2010 lúc 9:08 Chiều

      Xong rồi em bé. Chúc ngon miệng!

  7. sophie 18/01/2010 lúc 8:44 Chiều

    Phục chị quá! Ở nước ngoài mà vẫn luôn nấu được các món VN.
    Em cứ nghĩ ở nước ngoài họ ko ăn các bộ phận như tai, lục phủ ngũ tạng cơ. ^^

    • Khai Tâm 19/01/2010 lúc 11:02 Sáng

      Thèm quá thì tìm cách làm thôi em, món này cũng không có gì khó lắm, đặt hàng người ta gửi đến tận nhà, muốn bao nhiêu tai cũng có :)

  8. kickitkin 17/01/2010 lúc 10:34 Chiều

    Ui, thèm thèm. Lâu lắm không ăn món này, nhớ hồi e học cấp 2 hầu như ngày nào cũng ra ăn nem tai bà Hồng ở Cầu Gỗ. Hồi đó bà còn ngồi vỉa hè chỗ bách hóa bờ hồ cũ cơ, mà sao hồi đó ăn thấy ngon hơn bây giờ nhiều.

    • Khai Tâm 18/01/2010 lúc 8:26 Sáng

      Bà Hồng ở đâu mà có nhiều “tai” cho em ăn thế? Ăn nguyên cả hồi học cấp 2 :P

      • kickitkin 18/01/2010 lúc 2:47 Chiều

        E chẳng biết ở đâu :D, nhất là hồi năm lớp 9 đi học thêm nhiều nên hay ra ăn. Có đợt chỗ bách hóa bắt đầu xây bọn e còn vào hẳn nhà bà ý ăn, nhà bé có hôm hết chỗ bà còn cho ngồi luôn lên giường. Không hiểu nhập tai ở đầu, trong tủ lạnh mấy túi tai to đùng :-P

        • Khai Tâm 18/01/2010 lúc 6:22 Chiều

          Chị trêu em mà. Hồi chị đi làm ở nhà, trên vp thi thoảng vẫn có vụ tụ tập ăn nem tai (của) bà Hồng :P

  9. Ngan Du 17/01/2010 lúc 2:39 Chiều

    chi Tam !
    Hoi toi nay moi qua nha nguoi ban choi co mon nem tai ma khong biet , chi do lam bang thit nac tron thinh an voi la chanh thai chi chu khong tron chung chi a .Chi do nguoi Ha Noi ,vay lam thit nac ba chi co duoc khong chi nhi .Thanks chi .

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 9:27 Chiều

      Thịt ba chỉ thường được dùng trong món nem chạo, trộn chung với bì. Có thể nơi em ở không có bì nên dùng toàn thịt ba chỉ, cũng không sao. Tùy cơ ứng biến, có gì dùng nấy em à. Còn nem tai, là loại được làm bằng tai.

  10. Mẹ Bon 17/01/2010 lúc 10:12 Sáng

    Woa món này em mê lắm,lâu lắm rồi chưa có ăn tai heo :)

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 10:42 Sáng

      Mấy hôm nay nhà chị thỉnh thoảng lôi ra thái, ăn rả rích cũng thích. Mùi thính thơm :)

  11. Smaki 16/01/2010 lúc 6:52 Chiều

    Nhin ngon qua nhung ma em ngai nhat la thai mong…moi tay lam :) Gia ma o nha thi cu ra nem tai ba Hong ma an thoi! Mon nay phai co ca la sung voi dinh lang nua!

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 9:16 Sáng

      Lá sung với nụ đinh lăng thường được dùng khi cuốn bánh đa. Chị không có nên trộn với lá chanh thái chỉ rồi làm món ăn chơi thôi. Công nhận thái mỏi tay, nhưng chị thích :P

  12. Ngoc Ly 16/01/2010 lúc 6:51 Chiều

    Làm thính thế nào hả chị KT?

    • Nikki 17/01/2010 lúc 12:44 Sáng

      Thính là gạo rang xay nhuyễn thành bột đó chị

      • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 9:26 Sáng

        Chính xác, cảm ơn em.

        • Nikki 18/01/2010 lúc 11:07 Sáng

          Nói tùm bậy trúng tùm lum :D

          • Khai Tâm 18/01/2010 lúc 6:09 Chiều

            Lần sau phát huy.

            • Jigme_Lahmo 18/01/2010 lúc 9:44 Chiều

              Món này là món tủ của nhà em. Bao giờ Nikki ra HN, tớ mời nhá! Khỏi phải ngồi đoán bậy tùm lum. hehe.

              • Khai Tâm 19/01/2010 lúc 11:03 Sáng

                Chị với chị với.

  13. ngan du 16/01/2010 lúc 10:07 Sáng

    chao chi Tam !
    chi cach lam mon nay sao ha chi. thay ngon qua .Thanks chi

    • Khai Tâm 16/01/2010 lúc 5:13 Chiều

      Đơn giản thôi em. Tai heo luộc chín, thái mỏng, trộn gia vị và thính cùng ít lá chanh thái chỉ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 577 other followers

%d bloggers like this: