Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Canh măng móng giò

Mùa đông, gần Tết nhiều lúc chợt thèm canh măng.  Món canh măng là một trong những món canh mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất.  Do vậy mỗi lần nấu trữ dùng trong vài bữa.  Những nguyên liệu nấu kết hợp lại với nhau, ít ai ngờ được nó như một bài thuốc của ẩm thực dân gian.  Măng thường bị coi là “độc”, nhưng thực ra nó chứa nhiều chất xơ trợ giúp cho tiêu hóa, và cả mangan. Mộc nhĩ đen gần đây được sử dụng trong những bài thuốc chữa chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp. Móng giò thì sao? Ôi chao là béo nhỉ. Nhưng một mùa đông cần nhiều năng lượng, phiền hà gì một ít chất béo ;)

Công thức:

Nguyên liệu:

-2 chiếc móng giò, làm sạch, chặt làm 4-5 khúc

- 2 lạng măng khô

- 50g mộc nhĩ

- 30g nấm hương (nếu thích)

- Hành lá

Cách nấu:

Chuẩn bị trước 2-3 ngày.

Ngâm măng trong nước cho nở mềm.  Mỗi ngày, khi vo gạo nấu cơm, chắt nước vo gạo để ngâm măng. Thay nước ngâm măng 1-2 lần/ngày.  Có thể dùng nước ấm để ngâm măng khô trong những ngày quá lạnh hoặc ngâm măng trong vòng 3-5 ngày tùy theo điều kiện thời tiết.

Rửa sạch măng, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.  Đổ bỏ nước luộc măng.  Lặp lại quá trình luộc măng vài lần, cho đến khi nước măng không còn màu vàng đậm và nặng mùi nữa.  Khi đó măng đã có màu vàng rơm chứ không nâu như trước.  Trút ra rổ, xối nước lạnh.  Tước măng thành sợi dài.

Mộc nhĩ (và nấm hương) ngâm nở mềm, rửa sạch.  Mộc nhĩ cắt thành miếng nhỏ vừa miệng.  Nấm có thể để nguyên, cắt bỏ chân nấm.

Móng giò sau khi đã được làm sạch, ướp với nước mắm và gia vị cho ngấm.  Cho vào xoong xào sơ, đổ nước ngập đun sôi.  Hạ lửa, nấu đến khi móng giò gần mềm.

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn.  Cho măng vào xào chung với gia vị mắm muối cho đậm đà.  Dùng một bát nước ninh móng giò để xào thật kỹ cho măng cho ngấm đều. Cho mộc nhĩ và nấm hương xào chung.

Trút măng đã xào vào nồi nước ninh móng giò.  Nấu tiếp cho đến khi móng giò mềm vừa miệng.

Hành lá cắt phần đầu trắng dài khoảng 4cm. Chần sơ trong nồi nước dùng, lấy ra để riêng.

Múc canh ra bát. Đặt hành đã chần lên trên.

Dùng nóng kèm với cơm, bún hoặc miến.

About these ads

42 responses to “Canh măng móng giò

  1. hong nhung 11/02/2010 lúc 6:18 Chiều

    Ôi chị ơi, nhà em ngâm măng hơn tuần nay rồi mà măng nó vẫn chưa mềm, em đã phải luộc đi 2 nước rồi ngâm tiếp nước ấm mà vẫn chưa mềm lắm. Anh nhà em bảo chắc đây là tre khô chứ ko phải măng khô nữa rồi! Chị có cách nào kíu em với ko ạ? Ngày kia tết rồi ý!

    • Khai Tâm 13/02/2010 lúc 10:19 Sáng

      Chỉ có cách đun đi đun lại nhiều lần, mỗi lần bỏ nước cũ đi thôi. Hôm nay chắc măng mềm rồi chứ em? Trời lạnh quá nó cũng lâu mềm hơn đấy mà.

  2. aoiusagi 27/01/2010 lúc 8:15 Chiều

    hì hì thì ra là vậy thế mà cứ tưởng nói phải điều gì cấm kị nữa .. phù…:P. Nhưng mình cũng cám ơn Rùa đã chỉnh sửa nhé nói … “leo thang” thì thậy ra cũng chẳng hay lắm…

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:58 Sáng

      :P “Leo thang” hay, nhưng em nghĩ đến việc phải leo thang hụt hơi thì sợ thôi hihihi…

  3. aoiusagi 23/01/2010 lúc 2:59 Sáng

    Tết xa nhà của mình nă m nào cũng có món này… riêng món này để dành đến Tết mới nấu cho đặc biệt .. chứ ngày cũng ăn thì đâm ra nhàm chán quá .. Tết năm nay chuyển qua nấu bún thang cho cả năm được leo thang Rùa nhỉ :D

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 4:58 Chiều

      Bún thang cho cả năm “thăng tiến”. Nói leo thang em lại sợ chẳng dám ăn nữa đấy :P

      • aoiusagi 26/01/2010 lúc 7:24 Sáng

        tại sao lại sợ leo thang ??? giải thích .. giải thích… :)

        • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:43 Chiều

          Em sợ nhất là leo cao, vì hụt hơi :P

  4. Liên ròm 22/01/2010 lúc 9:20 Chiều

    Hôm qua chị ghé chợ, đi lanh quanh rồi nghĩ mình đâu cần mua cái gì trong chợ ngoài bột và rau câu đâu nhỉ, rồi tếch về, giờ nhìn lại chân giò biết là chưa mua hihi..

    Chị mới mua bột của bọn Tàu coi thử nó có trắng hơn bọn Tây khi làm bánh bao không?

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 8:37 Sáng

      Nghe quen quen, nhiều khi em phải đi ra chợ đến 3 lượt, vì cứ nhớ cái này lại quên cái kia :)

  5. Meo Con 22/01/2010 lúc 4:36 Chiều

    Chị ơi móng giò rửa thế nào cho sạch ạ? Em đã chần qua rồi mà khi luộc móng giò xong vẫn phải bỏ nước luộc đi vì nước không trong và có mùi hơi hăng hăng. Tuần trước bọn em nấu bún sườn chua + móng giò, em luộc chung sườn, xương và móng giò tưởng sẽ ngọt nước hơn ai dè móng giò làm nước luộc hết cả thơm và ngọt, sau khi cho tai chua và cà chua vào thì mới đỡ. À em định làm miến gà, em đã đọc bài miến gà của chị rồi, nhưng muốn ngọt nước hơn em cho cả xương lợn vào ninh được không nhỉ? Cám ơn chị nhé!

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 7:11 Chiều

      Móng giò hay xương nói chung, trước khi ninh/nấu nên luộc sơ rồi rửa sạch. Chị vẫn thường làm thế, tuy nhiên móng giò ở đây khá “sạch”, ít mùi nên qua vài lần làm, chị thấy không cần thiết phải luộc móng. Xương thì vẫn phải luộc qua rồi mới nấu.
      Miến gà có thể cho thêm xương lợn, nhưng nếu có xương gà thì ngon hơn.

  6. Liên ròm 22/01/2010 lúc 2:42 Chiều

    Bên này nấu khoảng 1 tô thôi chứ một nồi chắc ăn hết mùa Xuân luôn quá. Phần nữa tháng giêng chị ăn chay nên không làm nhiều món mặn.

  7. Medangtam 22/01/2010 lúc 9:33 Sáng

    Khai Tâm ơi, sếp chị về nhật ngày 6/2/2010 và trở lại VN ngày 21/2/2010
    Em có gửi gì cho mọi người không? để chị nhắn địa chỉ của bác ấy.

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 3:06 Chiều

      Có ạ. Lại meo meo giúp em nhé. Tốt quá may quá hay quá :P Em chờ bao lâu nay :D

      • Kickitkin 22/01/2010 lúc 4:16 Chiều

        Chị ơi chị gửi đồ về cho e đăng ký chổi silicone, túi đựng bánh cookies với miếng gì mà = silicone dùng để nướng bánh quy ý ạ, e ko nhớ tên :”>
        E biết chị bận lắm nhưng mà tiện thì mua giùm e nha. Chổi silicone ở đây có shop Nhật cũng bán nhưng mà lúc nào cũng hết hàng :( Tks chị nhiều nhiều nhiều ạ :-* :-* :-*

        • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 7:09 Chiều

          Mua dễ nhưng gửi thì khó, bao nhiêu người đặt chị vẫn xếp đồ đó, chỉ chờ người mang giúp. Gửi lại vào email danh sách trên cho chị nhé, nếu vẫn cần. Khi nào tiện chị sẽ gửi, theo thứ tự kẻo các bác kiện.

          • kickitkin 22/01/2010 lúc 9:17 Chiều

            Hihi. Trong mấy món đó e chỉ hy vọng mua đc chổi silicone ở VN thôi, mấy món kia chắc vẫn sẽ chờ tới lượt chị ạ :) Chị cho e địa chỉ email nha.

            • Nikki 23/01/2010 lúc 11:25 Sáng

              Em này ở SG hay HN nhở???Nếu ở SG có cần chổi silicone thì liên hệ nhé :D

              • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:29 Chiều

                KKK ở HN. Liên hệ rồi sao? Gửi ra nhé? ;)

            • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 8:34 Sáng

              motconrua@gmail.com

      • Medangtam 23/01/2010 lúc 2:56 Chiều

        Chị mail rồi nhé!

        • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:31 Chiều

          Em đã nhận được ạ. Mai sắp xếp đồ rồi sẽ thư lại bác nhé!

  8. kickitkin 21/01/2010 lúc 9:07 Chiều

    Bố e thích món này lắm. Tết năm nào e cũng phải nấu 1 nồi to, măng thì bố e nhờ người quen mua được măng vầu khô mà chỉ có phần búp non thôi, ngâm xong nấu hết luôn ko fải bỏ tí măng già nào. Với cả nhà e nấu không tước măng ra như chị Rùa đâu, bố e thíc cắt miếng = khoảng hộp diêm cơ. Có cách nấu măng ngon mềm, thịt chân giò lại ko nhừ nát mà nhà e áp dụng rất nhiều năm nay là sau khi xào kỹ măng cho ngấm gia vị đổ nước & thịt ( hoặc có thể cho thêm sườn) vào đun sôi to lửa khoảng 10p thì tắt bếp, đậy vung kín rồi để đó. Khi nào nguội thì lại đun cho sôi rồi cứ đậy kín vung. Bình thường để có nồi canh măng như ý là nhà e làm vậy khoảng 4-5 lần.

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 2:37 Chiều

      Nhà nào ở miền Bắc mà Tết không có nồi măng to nhỉ :) 1 tháng trước đây măng khô đã tăng giá rồi. Chắc năm sau phải nhắc mọi người mua măng từ tháng 11 dương lịch :P Muốn chân giò không nhừ nát thì chọn thời điểm cho măng vào thích hợp, sao cho khi măng vừa ngấm thì chân giò cũng vừa đủ độ rồi. Mẹo tắt bếp rồi bật bếp chị hay dùng để nấu cháo đấy :)

  9. Nikki 21/01/2010 lúc 8:19 Chiều

    Có thấy đũa tre làm măng thành măng tây chưa nhở, hehe

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 1:47 Chiều

      Không tin :) Với lại măng khô thì cứ lấy măng khô ra ngâm chứ không tội gì mà phải dùng măng đóng hộp :P

  10. Liên ròm 21/01/2010 lúc 3:34 Chiều

    Nhìn bát giò măng của em lại bon chen. Chị thích nấu măng tươi có lẽ sẽ đi mua giò về nấu. Nhà vẫn còn măng khô nhưng ít thích măng khô lắm em à.

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 5:57 Chiều

      Măng khô thì hơi nặng mùi, nhưng luộc kỹ sẽ hết mà. Mỗi loại có vị riêng, tuy cùng là măng. Nhà em thích măng tươi, muối chua rồi nấu canh, chao ôi là ngon nhỉ :) Mà măng tươi lại phải nấu với vịt :D

  11. Cá cơm 21/01/2010 lúc 3:02 Chiều

    (lau mồ hôi).. ôi, món gì mà cầu kì thế này? hehe… Từ trước tới giờ em chỉ biết ăn thôi chứ ko biết công đoạn thế nào, đọc xong choáng quá…
    chị àh, xem phim xong em chợt nảy sinh 1 ý tưởng giống Julie, hay là em cũng lên kế hoạch 1 ngày nấu 1 món của chị Rùa nhẻ? ^^

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 5:55 Chiều

      Thời gian chuẩn bị lâu, nhưng dùng trong vài bữa cơ mà. Thực ra cũng không có gì đâu, tết này thực hành nhé? :)

      hay là em cũng lên kế hoạch 1 ngày nấu 1 món của chị Rùa nhẻ?

      Đừng tạo áp lực cho chị rùa thế!

  12. John's mom 21/01/2010 lúc 11:26 Sáng

    Tết mà đi chơiv ề làm bát cơm nguội với canh măng thì tuyệt, chả nhẽ cũng lại đi ngâm măng, hihi.

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 5:49 Chiều

      Đi ngâm đi ngâm đi ngâm. Em ngâm thêm rồi :D

  13. Little chicken 21/01/2010 lúc 10:36 Sáng

    Nhà chị cũng có 1 nồi canh măng giò heo khi tết đến, măng lưỡi lợn. Bên chồng người Nam nên có thêm nồi canh khổ qua dồn thịt. Tết nhất ăn chơi nhiều nên ngán món ăn vặt chứ lại thèm cơm, 1 bát cơm canh măng thì ngon tuyệt.

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 5:49 Chiều

      Cháu gái bác cũng thích canh măng lắm. Chả thế mà cơm canh măng ăn được nhiều hơn hẳn. Bát canh riêng không bao giờ thừa, còn xin thêm :)

  14. Huong 21/01/2010 lúc 10:02 Sáng

    Rùa ơi , giải thích giùm tí , tại sao cứ vào đây là bụng tớ lại réo ầm ầm lên là sao chứ ..hihihi..ngon quá, nhìn canh măng lại thấy nhớ tết. Ngày xưa còn bé chỉ có tết hay cỗ bàn gì mới có canh măng móng giò này Rùa nhỉ

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 5:48 Chiều

      Đúng rồi, chỉ Tết mới thấy canh măng móng giò. Đâu phải mình bác réo ầm ầm. Em mới ăn xong nồi măng, giờ nhìn lại đã phải đi ngâm thêm vài hôm nữa nấu tiếp rồi đấy ạ :D

  15. Vy 21/01/2010 lúc 8:46 Sáng

    Sao ko nấu măng lưỡi lợn :P. Mẹ em hay nấu, mà cá nhân em cũng lại thích măng này hơn vì nó thấm hơn

    • Vy 21/01/2010 lúc 8:48 Sáng

      Sao lủng củng thế nhỉ, ý em là em thích măng sợi như của R hơn vì thấm, lưỡi lợn dày bản quá hihi :D

      • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 9:17 Sáng

        Măng lưỡi lợn ngon nhất, nhưng mà ăn kèm với bún hay miến thì không ngon bằng măng vầu. Canh măng lưỡi lợn dùng ăn không, kèm cơm thì được. Nhưng tóm lại cứ măng là ngon. Hôm nay hết canh măng rồi mà cứ đọc comment, trả lời thế này dễ phải đứng lên đi ngâm tiếp lắm :)

  16. Ngoc Ly 20/01/2010 lúc 10:09 Chiều

    Đọc được phần tin này về măng thì em đỡ lo mỗi lần ăn măng rồi :D
    Tết nào nhà em cũng nấu 1 nồi canh măng to để ăn dần, cảm giác thấy không khí Tết lắm :x món này ăn cơm cũng ngon, ăn bún thì càng thích chị nhỉ.

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 8:06 Sáng

      Đúng rồi, Tết không có nồi canh măng thì không ra Tết nữa :) Quanh năm có khi ăn măng tươi, nhưng đến Tết lại phải có măng khô để nấu với móng giò nhỉ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 225 other followers

%d bloggers like this: