Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt Bí

Mứt bí

Mứt bí là loại mứt duy nhất được dùng nhiều khi làm các loại bánh. Bánh trung thu nhé, bánh pía nữa nhé.  Trong khi các loại mứt khác thì không được “ưu ái” đến như vậy.  Bởi vậy cho nên, danh sách các loại mứt phải “ưu tiên” mứt bí lên hàng đầu.  Ít ra thì món này nếu có thừa thì gói kín cất đi để làm bánh vào lúc khác được.

Công thức:

Nguyên liệu:

- Bí đao

- Đường

- Muối

- Nước hoa bưởi

- Phèn chua

- Vôi khô

Cách làm:

Bí chọn quả già.

Ở Nhật không có bí dài như ở nhà nên rùa dùng “con lợn con” này.  Cũng tạm được.  Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài, hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn, đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm.  Do vậy tùy theo nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa.  Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ xanh ở ngoài.

Do bí không dễ mua nên rùa tận dụng hết cả những phần dùng được, bao gồm phần sát phía ngoài vỏ, trông miếng bí sẽ không trắng, nhưng vẫn đẹp mắt, vì nó tự nhiên. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Chuẩn bị 5L nước và khoảng 20g vôi khô (chưa tôi).  Vôi có thể hỏi “xin” hoặc mua ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu, hoặc chạy ra chợ, ở góc phố có bà bán trầu không, nhổ cho bà vài sợi tóc sâu rồi xin thể nào chẳng được  :P

Tôi vôi: Cho cục vôi vào chiếc chén, đổ nước vào, để khoảng 10-15′, vôi sẽ được “tôi” xong, mềm và có màu trắng đục.

Đổ nước vôi vào nồi nước 5L.  Cho bí vào ngâm vài giờ  (3-4h)

Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua.  Đây là cục phèn chua có thể mua được ở hàng khô:

Lấy dao chặt một cục phèn nhỏ, khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.

Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi.  Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.

Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước.  Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung.

Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.

So sánh miếng bí trước và sau khi chần nước sôi.

Để thật ráo nước.  Cho lên cân.

Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi.  Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.

Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại.  Cho bí vào xào chung.

Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát.

Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại.  Khi bí khô hẳn, trút ra rá, tãi đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.

About these ads

97 responses to “Mứt Bí

  1. Myhai 16/05/2014 lúc 8:17 Chiều

    Hom nay la lan dau tien minh lam mut bi . Minh rat thich mut bi. Dung de lam cac loai banh va an nham nhi. Di cho hom nay thay bi re hon moi ngay. $1.50/ kg. Thuong ngay thi phai $3.99/ kg. Hy vong minh se lam duoc nhung chiec mut bi ngon tu cong thuc cua Bep Rua.

  2. Nguyễn Bích Nguyệt 04/10/2013 lúc 10:20 Sáng

    Chị ơi em làm mứt bí mà đường nó bám vào bí nó cứ như làm bánh rán ý, ko nhỏ như của chị, mà bí bị vàng, để mấy hôm là bị chảy nước là sao hả chị

  3. violet 01/07/2013 lúc 5:58 Chiều

    Chị ơi mứt này để làm bánh bía thì mình làm đến giai đoạn nào là dùng được vậy chị? Em muốn làm bánh bía mà trong nguyên liệu cần mứt bí nên không biết mứt trong bánh bía có giống với cách làm này không chị nhỉ?
    Em không tìm được quả bí to giống như trong hình của chị vậy em dùng loại quả bí (đao) nhỏ nhỏ dài dài thường dùng để nấu canh được không chị?

  4. Thanh Danh 06/02/2013 lúc 8:50 Chiều

    Không có nước hoa bưởi đc ko chị Tâm? Mua thì chắc mua cũng đc nhưng em nghe dạo này ng ta làm nc đó = hóa chất ko hà, hơi ghê ghê @@

    • Khai Tâm 10/02/2013 lúc 10:29 Chiều

      Được bạn à.

  5. Sakura Nomi 23/01/2013 lúc 7:25 Sáng

    Chị cho em hỏi làm mứt ma không có phèn được không ạ? (vì hiện tại em ko ở VN ạ). Em cám ơn Chị ạ.

    • Vunguyet 28/01/2013 lúc 2:06 Chiều

      Lam mut bi ko co phen co dc ko vay

  6. Rinfu Rika 30/11/2012 lúc 2:53 Chiều

    chị ơi, em thay nước cất hoa bưởi bằng nước cất hoa cam có được không ạ? Tại nhà em đang dư 100ml nước hoa cam của Pháp

    • Khai Tâm 08/12/2012 lúc 8:39 Chiều

      Được bạn ạ.

      • Rinfu Rika 29/12/2012 lúc 10:15 Chiều

        Em cảm ơn chị nhiều! ^^

  7. Sylwiaduyen 06/10/2012 lúc 4:50 Sáng

    Chị ơi. Nếu em không có bí mà làm mứt bằng quả bầu không biết có được không chị nhỉ :D

    • Khai Tâm 06/10/2012 lúc 11:38 Sáng

      Hay là em thử đi?

      • Sylwiaduyen 06/10/2012 lúc 6:28 Chiều

        Da :D Em cũng đang tính thử vì bên em không có bí nhưng bầu thì nhiều ghê lắm :D Khi được em sẽ báo cáo với chị chị nhé :D

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 228 other followers

%d bloggers like this: