Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt quất (tắc)

Mứt quất dẻo dẻo, chua ngọt, hơi the là một món ăn chơi mãi không chán.  Bằng chứng là làm mấy cân quất, đến khi sên xong, đi ra đi vào, suốt cả ngày thấy bụng ngang ngang :P

Trước khi làm, cần xác định làm loại mứt khô đường hay mứt ướt dẻo.  Với loại mứt khô đường thì cách làm tương tự như mứt bí, áp dụng với hầu hết các loại mứt.  Lưu ý chỉ làm mứt khô với nguyên liệu trái cây/củ/quả không có vị chua.  Với loại mứt dẻo, nếu là quả ngọt, rau củ ngọt thì cần thêm nước cốt chanh để đường khỏi kết tinh.

Làm mứt quất, nếu muốn làm kiểu có lớp đường trắng ở ngoài thì không sử dụng nước cốt chanh.

Khi mua quất tươi ngoài chợ, có thể trái vẫn còn hơi xanh, như thế này

Sau khi để vài ngày ở chỗ ấm áp, trái sẽ chín vàng dần.

Công thức:

Nguyên liệu:

- Quất chín vàng

- Vôi tôi

- Phèn chua

- Muối

- Đường

- Chanh tươi, vắt lấy nước cốt

Cách làm:

Cứ mỗi 1kg quất cần dùng đến 1.5-2L nước để ngâm.  Mỗi 1L nước thì dùng khoảng 5g vôi khô chưa tôi. Cứ thế nhân lên nếu làm nhiều

Đêm trước, lấy vôi tôi, sau đó đổ 1L nước, hòa tan. Để sang ngày hôm sau cho nước vôi lắng.  Gạn lấy nước trong.   Hòa với số nước còn lại.  Ví dụ dùng 20g vôi khô, tôi xong hòa với 1 L nước, sáng hôm sau gạn nước trong, hòa tiếp với 3L nước nữa, vậy là đủ 4L nước cho 20g vôi.

Quất có thể giữ nguyên vỏ hoặc gọt vỏ tùy theo ý thích. Có thể làm quất tròn hoặc thành miếng dẹt hình hoa. Nếu làm hình hoa thì khứa dọc quanh thân quả, dùng tay bóp từ từ, lựa lấy hạt ra.

Nếu làm quất tròn thì khứa hình chữ thập ở đáy, lựa vắt lấy nước và hạt. Làm quất tròn mất công hơn quất hoa dẹt và ăn cũng khô hơn chứ không được dẻo bằng.

Ngâm quất vào dung dịch nước vôi trong khoảng 4h.

Vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước.

Cứ mỗi 1L nước dùng 5g phèn chua giã mịn. Đun nước sôi, cho phèn chua.  Tắt bếp.  Cho quất vào chần chín, ngâm trong nước nóng khoảng 10′.

Vớt ra xối nước lạnh.  Để ráo nước.  Có thể cầm từng quả ép ra nước.

Cân quất.  Cứ 1kg quất thì dùng 650g-700g đường trắng và nước cốt 1 quả chanh.

Cân và chia thành những phần khoảng 1kg quất để xào cho dễ.  Cho đường vào chảo, cho một vài thìa nước, đun sôi.  Đường sẽ tan, keo dần lại. Không khuấy nước đường sau khi sôi.  Thử bằng cách nhỏ giọt hoặc khi thấy đường gần kéo sợi trên thân đũa thì cho quất và nước cốt chanh, một ít muối vào xào cho ngấm đường, khoảng 3′.  Vớt quất ra để riêng, tiếp tục nấu đường cho đến khi sánh đặc lại.

Nếu có nhiệt kế thì ở nhiệt độ 120 độ C, không có nhiệt kế thử bằng cách lấy bát nước lạnh, nhỏ giọt đường vào, nếu nước cuộn lại thành giọt tròn, không tan là vừa độ. Hạ lửa nhỏ, cho quất trở lại chảo, xào đều tay cho đến khi mứt lên màu đẹp.

Miếng quất sẽ trong, ăn có vị hơi the của tinh dầu từ vỏ, dẻo, có vị hơi chua nhẹ của nước cốt chanh, vị ngọt vừa phải của đường.

About these ads

96 responses to “Mứt quất (tắc)

  1. linxi 07/01/2014 lúc 9:56 Chiều

    Chi oi lam the nao de co mut quat kho a?

  2. Annie 01/07/2013 lúc 3:54 Sáng

    Chi oi,Ben e ko co voi toi, e mua voi o cua hang xay dung dung khong biet co duoc khong ha chi?
    Cho e quat khong fai dang tron nhu o viet nam ma hinh oval giong nhu loai man prune do chi. Khong biet e co khia duoc hinh hoa khong ta?
    Nhung van de nan giai la e ko co voi, dung voi xay dung ko biet co duoc ko?

  3. cún con 10/03/2013 lúc 12:25 Sáng

    em làm mứt quất rồi, nhưng mà có vị hơi đáng ở cổ sau khi ăn, ko biết là thế nào, cay cay nữa, như kiểu là tinh dầu í,Hay tại em để quất chin quá rồi mới làm nên mới bị thế có phải ko chị

  4. Gấu 23/01/2013 lúc 2:05 Chiều

    Chi ơi, em làm 750gr quất sau bước chần nước sôi với phèn chua và dùng 500gr đường. E nghĩ đường ko cháy vì lúc đấy thử đường ko thấy đắng cơ mà sao quất thành phẩm của e lại đắng vậy huhuhu e buồn quá!

  5. Ntnhung88 09/04/2012 lúc 11:13 Chiều

    Em cũng muốn làm món ăn quá mà cả ngày đi làm, tối đi học 9h mới vác mặt về nhà mệt mỏi chả làm đc gì Hic Hic …mà e ko Bit sao để đăng kí nick và theo dõi thường xuyên nữa chị khaitam, chỉ giúp e với.

  6. Chi Le 19/12/2011 lúc 2:22 Chiều

    Ban oi cho minh hoi them: “dùng 20g vôi khô, tôi xong hòa với 1 L nước”, TOI XONG HOA VOI 1L NUOC la lam nhu the nao vay? Minh khong hieu TOI VOI la phai lam sao, minh mua VOI kho la bot VOI mau trang, khong biet co dung khong ban?

    • hạnh 06/01/2012 lúc 3:15 Chiều

      vôi tôi là vôi ăn trầu của các cụ ngày xưa đó chị. không phải vôi bột để trét tường đâu. Chị mua lại cho chính xác nhé !

  7. Chi Le 19/12/2011 lúc 5:41 Sáng

    Cam on Anatomysu nhieu nhe

  8. Chi Le 18/12/2011 lúc 8:50 Sáng

    Khai Tam cho minh hoi cho nay : “Gạn lấy nước trong. Hòa với số nước còn lại. Ví dụ dùng 20g vôi khô, tôi xong hòa với 1 L nước, sáng hôm sau gạn nước trong, hòa tiếp với 3L nước nữa, vậy là đủ 4L nước cho 20g vôi.”, hoa tiep 3 lit nuoc vao 1 lit nuoc voi trong minh da gan duoc, hay la hoa 3 lit nuoc vao phan voi sau khi da gan lay nuoc trong ? Minh khong co kinh nghiem lam mut chut nao het, mong giai thich giup minh nhe ! Mong hoi am som cua Khai Tam. Thanks

    • anatomysu 18/12/2011 lúc 9:56 Chiều

      Dạ hoà 3l nước vào phần 1l nước vôi trong thành 4l nước vôi chị ạ. Chúc chị thử nghiệm lần đầu thành công…

      • Chi Le 19/12/2011 lúc 5:36 Sáng

        Cam on Khai Tam rat nhieu nhe.

  9. khoaitaynho 10/12/2011 lúc 7:21 Chiều

    Chị Tâm ơi, Bí kíp làm thế nào để khi sên đường không bị biến thành caramen. E thấy e đun đường hay bị thể lắm. 600g đường mà cho 100ml sên thì có sợ bị cháy ko ạ. Chị giúp em với ạ

    • anatomysu 10/12/2011 lúc 8:15 Chiều

      Em sên quá tay thì nó mới thành caramel được chứ nhỉ :)

  10. Ngo Ma Thien 08/11/2011 lúc 6:46 Chiều

    Chi oi cho em hoi ngam quat vao voi de lam j vay a ? :D

  11. Minh Hà 18/01/2011 lúc 11:43 Sáng

    Chị ơi, em âm thầm đọc blog của chị suốt. Hôm nay mới lấy hết can đảm làm món mứt quất theo demo của chị. Chưa chuẩn lắm do quất chưa chín và để đường hơi già lửa. Sẽ cố gắng lần sau ạ :-) Cảm ơn chị vì đã viết nên một blog vừa hay, vừa hữu ích. Đọc bài nào cũng cảm nhận được cái ấm áp từ bếp của một người mẹ thật đảm đang.

  12. HOAI THU 08/02/2010 lúc 5:38 Chiều

    Bạn KT biết làm nhiều món ngon quá. Mình rất thích ăn mứt quất giống như bạn làm ở trên. có công thức của bạn,Để hôm nào mình àm thử rồi sẽ khoe với bạn.

    • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:36 Chiều

      Mừng bạn vào bếp cùng mọi người.

  13. Suhao 02/02/2010 lúc 9:44 Sáng

    Mấy trái tắc nhà em vàng đều hay vậy, đẹp ghê! Chắc lúc mua phải lựa từng trái có độ xanh hoặc chín đều nhau chứ như mấy trái ở nhà chi trái thì còn hơi xanh trái lại vàng rồi.Rút kinh nghiệm! À, chị để ý thấy rồi, em không bức hết cuống mà chỉ cắt sát cuống để khi làm mứt không bị rách phải không ? Chị đang chờ tắc vàng sẽ làm lại. Hôm nay ăn lại mứt tắt chị làm bửa trước thấy cũng không đến nỗi phải …vứt đi. Cố gắng lần sau !

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:27 Chiều

      Bác xem hình thì rõ, khi mua tắc cũng không đều nhau đâu. Khi làm cũng vậy, có nhiều quả phần núm hãy còn xanh.

  14. apple 02/02/2010 lúc 12:05 Sáng

    chị ơi , 1 mẻ màu như kimhanh đã được ra lò , em cũng nghĩ quất không được vàng nên thế , quả nào vàng là lên màu đẹp , quả nào xanh là màu ko thể tả được . hic :(

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:00 Chiều

      Ừ, thì chị đã ghi rõ là quất chín đều rồi. Quất xanh không làm mứt được, chỉ làm quất muối thôi :P

  15. Khai Tâm 01/02/2010 lúc 8:27 Chiều

    Bài đã được edit lại, thêm hình ảnh thành một demo hoàn chỉnh.

  16. em Bảo 01/02/2010 lúc 5:46 Chiều

    chỗ em có nhiều, nhưng mà chẳng biết tiếng pháp là gì?
    thế chị cũng mua ở chợ Tàu ạ, vôi với phèn nó cũng bán ấy ạ?

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:25 Chiều

      Chị nhờ người nhà gửi từ VN sang đấy mà. Thường thì chị vẫn thấy chợ Tàu có bày bán những thứ trên, ở quầy đồ khô.

  17. kim hanh 01/02/2010 lúc 11:04 Sáng

    Em đã làm thử rồi nè chị. Nhưng chắc do em để đường tới quá nên không được ngon lắm (hơi cứng một chút). Mà hình như dùng tắc chín vàng đều thì màu mới vàng tươi và không đắng phải không chị? Cuối tuần sau em sẽ làm lại, hy vọng sẽ thành công mỹ mãn. Em có mấy tấm hình chị nhìn rồi chẩn bệnh giùm em xem em chẩn bệnh có đúng không nha chị http://picasaweb.google.com/kimhanh0306/MutTet2010#5433118675096058802

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 4:30 Chiều

      Chị cũng nghĩ là đường hơi bị quá lửa nên mứt không được tươi màu. Nhìn thấy mứt thơm rồi nhé :)

      • kim hanh 01/02/2010 lúc 5:00 Chiều

        Em muốn làm mứt khóm dạng đó lâu rồi, mà tìm trên internet không ra công thức. Toàn thấy công thức băm nhuyễn khóm không hà :(. Thế là em mài mò làm thử. Em làm đến lần thứ 2 thì mới được đó chị :)

        • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:23 Chiều

          Chị cũng đang có 1 mẻ :)

          • kim hanh 02/02/2010 lúc 9:35 Sáng

            Chị làm theo kiểu nào vậy chị. Lúc nào chị rảnh thì chị viết công thức lên nha chị :)

            • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:26 Chiều

              Chị đang làm mứt sợi dẻo để làm bánh tart.

  18. em Bảo 01/02/2010 lúc 7:01 Sáng

    chị ơi, thử nói em xem ở nước ngoài thì kiếm đâu vôi tôi bây h, phèn chua nữa :(, thèm mà ko biết làm sao cả :((

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:09 Sáng

      Nếu nơi em ở có chợ Á đông (Việt/Tàu/Thái) thì thử hỏi xem.

  19. thanh tran 31/01/2010 lúc 1:50 Sáng

    cam on chi nhieu nha! khi nao em lam duoc me mut dau tien, se goi link cho chi cham diem nha :-D

  20. Mai 30/01/2010 lúc 7:42 Sáng

    Chị ơi, em muốn làm mứt chanh, dùng công thức y vậy được không chị?
    Em kiếm ra một công thức làm mứt chanh trên mạng ở đây: http://community.vietfun.com/showthread.php?t=599541
    mà người ta xài tới 100g vôi pha với 2 lit nước, trong khi chị chỉ làm cỡ 10g :-S
    Nếu chị trả lời nhanh được thì tốt quá vì hôm nay em làm :”> . Cám ơn chị nhiều :*

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:55 Chiều

      Chị nghĩ là em nên đăng ký ID ở Vietfun rồi hỏi người post thôi. Chị không dùng từng đó vôi bao giờ. Với mứt chanh chị làm hơi khác, muối một thời gian lâu rồi mới làm.

  21. thanh tran 30/01/2010 lúc 6:51 Sáng

    chi oi, em cung muon lam mut ca chua lam, vi hoi truoc me em lam, em an ke’, nhung hok biet mua voi an trau o dau nua?! Em dang o chau au ( finland) nen hok co ai an trau het :-D, neu chi biet ten tieng anh cua voi an trau la gi, chi dum em nghen! Cam on chi nhieu nha!!!

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:56 Chiều

      Em có thể search tên limestone.

  22. Suhao 29/01/2010 lúc 12:14 Chiều

    “Cứ mỗi 1L nước dùng 5g phèn chua giã mịn. Đun nước sôi, cho phèn chua. Tắt bếp. Cho quất vào chần chín, ngâm trong nước nóng khoảng 10′”. Em cho chị hỏi ” nước nóng” là nước phèn chua sau khi chần đó phải không? Và “Đêm trước, lấy vôi tôi, sau đó đổ 1L nước, hòa tan. Để sang ngày hôm sau cho nước vôi lắng. Gạn lấy nước trong. Hòa với số nước còn lại”, “số nước còn lại” ở công thức này là 0.5-1l phải không? Như vậy với 20g vôi thì ngâm tất cả phải hơn 4 lít hay sao? Cám ơn em nhé vì chị sẽ làm món này nên phải hỏi cho kỹ một chút.

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:50 Chiều

      Câu 1: Mình đun nước và phèn cho sôi, sau đó cho tắc vào ngâm, đậy nắp khoảng 10′.
      Câu 2: ví dụ nếu bác cần dùng 3L nước vôi trong để ngâm tắc thì sẽ pha 15g vôi với 1L nước. Ngày hôm sau lấy nước trong, sau đó đổ tiếp 2L nữa (cho tròn 3L) rồi dùng.

      • suhao 31/01/2010 lúc 3:47 Chiều

        Câu1: À thì ra là vậy, nhưng do chưa thể đọc trả lời của em chị đã làm rồi. Hôm qua chị cũng do dự làm theo 2 hướng nhưng lại quyết định không làm theo hướng như em đã trả lời vì thấy em ghi là “nước nóng”, nên chị lại nấu 1 nồi nước nóng rồi ngâm chứ nước phèn chị lại chỉ trần qua thôi ( đừng cười nhé), nên kết quả là tắc không trong gì cả.
        Mà em ơi, sao miếng tắc nó cứng và đắng đáng, và không mềm dẻo chút nào. Có phải do tắc lúc làm chưa thật chín (nửa vàng nửa xanh) phải không và do chị nấu lâu quá đường thành caramel rồi (chị để lửa trung bình – nhỏ thôi)?Lúc đầu chị cho nước vào đường hơi nhiều (khoảng 2/3 chén nước) nên nấu hoài mà không thấy “đường gần kéo sợi trên thân đũa ” hay”cuộn lại thành giọt tròn, không tan”. Thấy lâu quá mà đường đã qua màu sậm nên chị tắt bếp luôn, lúc này đường còn lỏng, nhưng sao sáng hôm sau đường nó lại keo đặc lại.
        Tóm lại, kết qủa là mứt tắc của chị không ra mứt tắc : đậm màu quá, đắng, và không trong, không mềm dẻo gì hết.
        Em cho chị hỏi mấy thắc mắc nhé:
        – tắc muốm làm mứt là phải chín vàng đều hết hay chỉ cần nủa vàng nửa xanh là được rồi?
        – Nước cho vào đường ban đầu để nấu đường là khoảng chừng bao nhiêu ml nếu chị làm 1kg tắc và 680g đường)
        – Chị không tìm được vôi khô mà chỉ có vôi đã ngâm chút nước người ta bán sẵn trong từng bịch nhỏ thì có được không (không biết có phải đó là vôi đã tôi rồi không)? Và mấy bịch đó có để lâu được không?
        – Chị xài chanh VN, thì 1kg tắc cho 2 quả có nhiều không(khoảng 30ml)?
        Chị còn 1kg tắc chưa làm (vì biết thế nào cũng làm bị hư), nên sẽ làm lại, em thông cảm dành chút thời gian trả lời dùm chị nhé. Cảm ơn em rất nhiều.

        • Khai Tâm 31/01/2010 lúc 7:19 Chiều

          1. Tắc cứng và đắng: Có thể do nguyên nhân đường bị cháy (đậm màu). Nếu do tắc xanh thì thành phẩm mứt phải có vị the the của tinh dầu chứ không hẳn là “đắng”.
          2. Đúng là nước cho vào đường hơi nhiều, tuy nhiên nếu bác để ý thì sẽ căn được khoảng thời gian khi nước trong đường cạn hết. Qua giai đoạn đó đường sẽ ngả màu caramel nếu như vẫn giữ nhiệt độ cao (lửa lớn). Đường thành màu nâu thì nó chắc chắn sẽ đông cứng lại khi nguội.

          – Tắc nên dùng trái chín vàng, như vậy mình không phải gọt bỏ vỏ. Gọt vỏ là một công đoạn vừa lâu lại làm cho mứt mất chất. Mứt tắc là một trong vài loại mứt có lợi cho sức khỏe, nhờ có phần tinh dầu ở vỏ. Gọt bỏ đi hết thì không còn lại chất dinh dưỡng gì đáng kể, vì vậy nên làm tắc chín đều thì tốt hơn.
          – Với 680g đường, chỉ cần cho khoảng 100ml nước lạnh là được rồi ạ.
          – Vôi ướt (vôi đã tôi dùng cũng được ạ), liều lượng gấp rưỡi so với yêu cầu trong công thức. Vôi để được rất lâu, hầu như không có hạn sử dụng.
          – 30ml nước cốt chanh cho 1kg tắc là không nhiều, cũng không ít. Có thể làm từ 30-50ml tùy theo khẩu vị thích chua vừa hay chua nhiều. Thậm chí hơn nữa vẫn được ạ.

          Vất vả quá, mong rằng lần tới sẽ suôn sẻ hơn. Chúc bác có mẻ mứt tắc ngon lành để dùng Tết nhé!

          • Suhao 01/02/2010 lúc 11:09 Sáng

            Cám ơn em đã trả lời. Nhưng Tâm ơi, nhà chị ai cũng thích mứt này vả lại nó cũng tốt cho sức khỏe nữa, nên chị phải chịu khó làm thành công mới được. Vậy nên em cho chị hỏi nữa nha: nếu chị không ngâm qua đêm thì thời gian ngâm vôi trong tối thiểu phải là bao nhiêu? Chị ngâm có 6 tiếng có đủ thời gian không? mục đích ngâm vôi để làm gì? Để mứt mềm dẻo (không cứng-chị cắn mãi không đứt, hihi) phải lưu ý điều gì?
            Cám ơn cám ơn em thật nhiều nhé!

            • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 6:53 Chiều

              6 tiếng ngâm nước vôi trong là đủ rồi bác ơi. Mục đích ngâm vôi để mứt được cứng, không nát khi xào. Để mứt mềm, trong, dẻo thì chỉ cần giữ lửa vừa độ, không to quá, không nhỏ quá (nhỏ thì nấu lâu mứt dễ nát). Ngày mai rảnh em tìm lại hình từng công đoạn post thêm trong bài nhé!

  23. baobinhbep 29/01/2010 lúc 11:14 Sáng

    Chị ơi, khi nào có ct mứt cà chua ạ. E mong chờ món đó.Nhanh nhanh chị nhé.

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:47 Chiều

      Chị định làm mà có ít cà chua bọn trẻ con lại ăn sống hết quá nửa. Tuần tới hy vọng có cà chua bi rẻ chứ không thì không kịp nữa.

  24. kim hanh 29/01/2010 lúc 11:04 Sáng

    chị ơi, em ở miền Nam. Trong này chỉ có loại quất nhiều nước, vỏ mỏng thôi chị. Đó có đúng là loại chị dùng không? Em sợ nếu không giống loại chị nói thì nó sẽ đắng lắm. Mà mình mua về, để cho vỏ chuyển sang màu vàng rồi mới làm hả chị. Bạn em thì lại nói làm bằng quất xanh, còn quất vàng thì mềm lắm, vỏ không giòn được. Chị hướng dẫn giúp em nha.

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:46 Chiều

      Trong cuối tuần này chị sẽ up tấm ảnh trái quất tươi chị dùng nhé. Đúng là quất chín, chứ quất xanh vỏ lại đắng. Vỏ mứt có “dẻo và dai” hay không tùy thuộc nhiều vào cách mình sên đường chứ chị chưa làm quất xanh bao giờ. Em thử hỏi bạn xem làm thế nào nhé.

  25. em Bảo 29/01/2010 lúc 1:33 Sáng

    ôi mẹ ơi, thèm rỏ dãi ra í :((:((
    chị cứ up thế này làm những ng xa quê, xa bố mẹ như em khóc thét mất thôi. :( nhớ Tết VN cồn cào ấy

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:36 Chiều

      Ừ, chị hiểu. Chị cũng nhớ. Vì nhớ nên cứ làm, chứ thực biếu với tặng nhiều hơn là ăn.

  26. MẹBảoBình 28/01/2010 lúc 12:18 Chiều

    Chị ơi nếu ko có quất chín vàng, thì dùng quất nhỏ quả xanh, vẫn hay vắt vào phở, mì được ko ạ. E sợ quất vàng kia là quất cảnh, chỉ có bán cây thôi, mà lại phun thuốc.

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 2:43 Chiều

      Quất xanh thì vỏ bị đắng quá, không làm được Mẹ Bảo Bình à.

  27. tiramisu_ena 26/01/2010 lúc 3:00 Chiều

    Chị Rùa ơi mứt quất này làm để được trong thời gian bao lâu và bảo quản như thế nào ah?

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:04 Chiều

      Mứt quất để được rất lâu. Nếu làm đúng cách sẽ không bị lại đường, không mốc không thiu được đâu. Trời lạnh có thể để ngoài, trời nóng thì cho vào lọ để trong tủ lạnh nếu cẩn thận. Chị vẫn để ở ngoài ăn đến khi nào hết thì thôi.

  28. anyen 25/01/2010 lúc 9:44 Chiều

    Me va ba ngoai chi thi got vo, bo hot va chu yeu nhat la qua quat phai van hinh tron. Lau lam, cong phu lam, ket qua nhu mot tac pham nghe thuat vay. Quy lam moi bieu. Nguoi duoc bieu thi de day ngam khong no an vi dep qua.

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:11 Chiều

      Có, em có nhớ. Ngày xưa phải mua hộp mứt nào sang mới có 1 quả quất tròn, còn lại ngoài Bắc hay có quất khô, bên ngoài bám đường trắng giống như mứt bí vậy. Em hay để dành quả quất đó ăn cuối cùng, nhớ lắm…

  29. Suhao 25/01/2010 lúc 3:40 Chiều

    Em, “Nước 1 quả chanh” là chanh vàng hay chanh VN ?

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 2:51 Chiều

      Chanh nào có nước, không đắng, càng rẻ dùng càng tốt ạ :P

  30. kim hanh 25/01/2010 lúc 1:00 Chiều

    Vớt quất ra để riêng, tiếp tục nấu đường cho đến khi sánh đặc lại. Nếu có nhiệt kế thì ở nhiệt độ 120′, không có nhiệt kế thử bằng cách lấy bát nước lạnh, nhỏ giọt đường vào, nếu nước cuộn lại thành giọt tròn, không tan là vừa độ. Hạ lửa nhỏ, xào đều tay cho đến khi mứt trong, lên màu đẹp.
    –> Chị ơi, vớt quất ra để riêng rồi nấu đường không hả chị. Nếu vậy thì quất được nấu có 3 phút thôi, có đủ thấm đường không chị?

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:14 Chiều

      Sáng nay nhiều người giục, chị viết vội nên chưa rõ. Giờ đã sửa lại đoạn đó rồi. Em đọc lại nhé.

      • kim hanh 25/01/2010 lúc 2:02 Chiều

        Cám ơn chị. Cuối tuần này em sẽ làm thử. Em thích món này lắm. Nhưng trước giờ đọc mấy công thức phải gọt vỏ quất nên em ngán, thấy cực quá không dám làm. Thấy công thức của chị không gọt vỏ em mừng quá.

        • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 2:38 Chiều

          Chị làm mứt quất chưa bao giờ nghĩ chuyện gọt vỏ bỏ đi. Phí lắm. Phần tinh dầu ở trong vỏ tốt cho sức khỏe. Nước thì đã vắt bỏ rồi, còn lại cái vỏ gọt nốt thì còn lại gì đâu :D Hôm qua chị mới làm tiếp 5kg nữa đấy, đã xong rồi :)

  31. yen 25/01/2010 lúc 8:53 Sáng

    Ui, bác ơi,

    Bác mà không có công thức nhanh lên là em lăn ra bếp nhà bác ăn vạ luôn ấy, nhìn miếng mứt ngon quá đi thôi. Sư phụ ơi là sư phụ ơi, he…he…he…CT đi, CT đi.

    Em cũng có biết cách làm mứt này, theo kiểu chị cá cơm nói là gọt bớt lớp vỏ đi á, phê như con cá trê luôn, he..he…he Nhung mà cái công đoạn ngồi vắt nước bỏ hột cũng phê không kém, hi…hi…hi. Phục bác Khai Tâm lắm lắm rôì, em còn đang mai phục bác tiếp để gói nốt bánh chưng, hị..hị..hị, demo của bác em coi kỹ lém rùi.

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 10:04 Sáng

      Sợ quá nên đã gõ rồi. Giờ thì đói bụng quá :)

      • yen 25/01/2010 lúc 1:05 Chiều

        Bác,

        Xác nhận lại giùm em là lấy hột trước khi ngâm vôi. Em bỏ qua việc chần nước phèn có vấn đề gì không ? Khi xào, em không cô đường lại như bác mà xào từ đầu chí cuối luôn, không biết có phải tại thế mà mứt không dẻo như ngoài hàng. Mà bác làm sao mà mứt bóng đẹp thế ?

        Hu….hu…Sư phù….. cứu đệ tử với ??? Bác chỉ em kỹ lần nữa để em đu theo bác.

        • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:13 Chiều

          Chính xác. Chị lấy hạt bỏ bớt nước trước khi ngâm nước vôi trong. Bỏ qua chần phèn thì mứt sẽ khó được trong. Chị không làm gì chảo mứt cả, chỉ có xào và xào thôi. Đừng có xào từ đầu đến cuối, thả quất vào nước đường lần thứ 1 có mục đích để đường ngấm vào bên trong quả quất và nước từ trong quả nếu còn, sẽ ra ngoài chảo. Khi đó, vớt quất ra, đun tiếp đường cho cô đặc lại. Sau cùng mới cho quất vào xào đến khi nó trong và bóng. Yên tâm, nó sẽ bóng, nó sẽ trong khi em có đủ kiên nhẫn vặn lửa trung bình – nhỏ (đừng nhỏ quá nhé!) và cứ xào cho đến khi nước sánh lại, cạn dần. Khi xào trên lửa như vậy, quất sẽ khô lại dần đấy, có nhiệt nóng mà.

          • yen 25/01/2010 lúc 2:45 Chiều

            Dạ,

            Em sẽ về làm thử lại mẻ khác theo công thức của bác. Nếu để lửa nhỏ quá thì sẽ có vấn đề gì hả chị ? Hôm trước khi em đang sên mứt mày thì chồng em bảo, để lửa nhỏ thôi, em nghe theo, giờ lại nghe chị dặn ngược lại.

            Ah, để em hô khẩu hiệu cái: quyết tâm, quyết tâm ( nói nhỏ – làm đẹp bằng mứt bác Tâm) hi…hi…hi.

            Mà chị trả lời nhanh quá, cảm ơn chị nhiều thiệt nhiều.

            • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 2:50 Chiều

              Để lửa nhỏ quá thì có 2 vấn đề, 1 là lâu, 2 là mứt bị đảo nhiều (để trên bếp lâu thì phải đảo lâu hơn chứ) sẽ nát. Để lửa lớn thì dễ cháy. Thế nên để dưới mức trung bình một chút thôi, là vừa.

              • yen 26/01/2010 lúc 4:13 Chiều

                Dạ,

                Cho em hỏi thêm một câu nữa nghe, hi..hi…hi… 1 kg tắc, tính từ lúc bắt chảo lên xào, đến khi xong hết khoảng bao nhiêu phút hả chị ? Trưa nay em cũng cắt xong 1 kg tắc để làm thử giống chị, tối nay mới sên, mai sẽ báo cáo sư phụ.

                • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:57 Chiều

                  Chị chẳng xem giờ đâu vì mỗi lần làm chị cứ chạy đi chạy lại. Có lần đang làm dở phải tắt bếp đi làm việc khác. Mấy cân hôm qua sên xong rồi, cũng không quá lâu đâu em. Tối nay có mứt rồi nhỉ :)

                  • yen 27/01/2010 lúc 9:23 Sáng

                    Dà, em báo cáo sư phụ,

                    4h sáng em mới sên mứt (he..he..trốn chồng con)

                    Chết cười với việc sên mứt của em, để em tả lại chị nghe. Đúng bài sư phụ dạy “cho đường vào chảo, cho một vài thìa nước, đun sôi, đường tan, keo dần lại, không khuấy nước đường sau khi sôi.” “đường gần kéo sợi trên thân đũa” cho “quất” vào, “tự dưng cái đường nó cứng ngắc luôn” he…he..he… em mới quay qua vắt chanh và “cho nước cốt , một ít muối vào xào cho ngấm đường. Vớt quất ra để riêng, tiếp tục nấu đường cho đến khi sánh đặc lại ” ‘ nhỏ giọt đường vào nước cuộn thành giọt tròn, không tan, là vừa độ. Hạ lửa nhỏ, cho quất trở lại chảo, xào đều tay ” thấy đường lại lỏng lét, em sợ đường chưa tới nên lại lật đật vớt tắc ra và làm lại bài ” nhỏ đường – cuộn tròn”, “hạ lửa, cho tắc vào” – nhưng đường lại lỏng ra, lần này em can đảm xào tắc luôn. Đến khi xong, còn lại khoảng ba muỗng ăn cơm nước đường. Trong quá trình xào, em thấy đường xuống màu gần giống màu caramen, do vậy nên mứt có màu hơi tối chứ không bóng đẹp như của sư phụ, hu….hu….cứu em với…Có phải là mứt bị quá lửa không hả chị do em hai lần vớt tắc ra ? Nước chanh mình cho vào ngay từ đầu luôn được không hả chị ?

                    Thành phẩm dẻo, dai nhưng để một hồi cho nguội thì hơi bị cứng, em thâý vừa ăn nhưng mọi người lại kêu hơi đắng, hi…hi…Chắc em giống chị chấp nhận được độ đắng của tinh dầu.

                    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:31 Sáng

                      Khi cho tắc vào xào chung với đường, ban đầu nó sẽ ra nước nhưng mình cứ giữ lửa trung bình, xào nhẹ tay (đúng ra là gắp miếng tắc từ chỗ này đặt sang chỗ kia). Lửa lớn thì đường sẽ ngả màu caramel. Nước chanh cho ngay từ đầu được, không sao cả. Hihihi… nước đường hơi cháy nên khi nguội mứt sẽ cứng lại thôi. Lần sau nếu làm lại em cứ giữ lửa nhỏ vừa là được rồi.

  32. tuy phuong 24/01/2010 lúc 7:36 Chiều

    chi oi, bo^.t ne^’p rang chi’n tieng anh la gi?

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 9:16 Sáng

      Cooked glutinous rice flour hay còn gọi là Koh Fun.

  33. tohoshinki 24/01/2010 lúc 12:09 Chiều

    cô ơi sao hình hok zạ kì wa à heheh hùi xưa bà ngoai5 con cũng lảm mức nài nữa á heheh nam nai nhà con tự làm mút an lun

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:52 Chiều

      Chị bận quá chưa có thời gian ngồi viết. Hẹn sau nhé.

  34. meocoi 24/01/2010 lúc 1:36 Sáng

    Nhìn miếng quất của bạn thấy nhớ VN qua. Bên mình thì chịu không kiếm đâu ra. Ứơc gì được nếm một miếng nhỉ. hihi

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:45 Chiều

      Có quất tươi là làm được bác à…

  35. fogsnotes 23/01/2010 lúc 4:50 Chiều

    hi chị,
    từ hồi đi theo sự nghiệp bếp núc, thấy ‘danh tiếng’ chị trên WTT rồi lần mò vào đây thích quá chị ạh :D

    Em nguyện làm đệ tử trên wordpress của chị, c ạh :P Nhân tiện, chị có công thức làm bánh mochi (daifuku) ý ạh :( em chết vì béo với matcha mochi thôi :((
    <3 <3 <3

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:36 Chiều

      Mừng em vào bếp, cùng mọi người và chị.
      Daifuku làm ở đây tiện lắm, vì mọi nguyên liệu đều sẵn. Cũng có vài lần chị học làm, bánh ăn cũng ngon. Khi nào xong vụ chuẩn bị Tết chúng mình cùng quay sang mochi nhé.

  36. Quỳnh Béo 23/01/2010 lúc 3:58 Chiều

    em thích nhất món này. Cho em xin ct với…!!!

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:33 Chiều

      Cả ngày đi chơi, giờ mắt nhíu lại đòi đoàn tụ. Chị sẽ viết lên sớm nhé.

      • Quỳnh Béo 24/01/2010 lúc 6:13 Chiều

        em đọc mấy ct khác bảo là phải gọt vỏ xanh chừa phần trắng lại. Em nghe nói chị ko làm thế. Nhất định phải làm theo ct của chị vì chỉ nghĩ mỗi khâu gọt gọt là lười chít >”<. Gặp hậu đậu như em gọt xong chắc nó nát bét mất T_T

        • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 6:18 Chiều

          Mọi người thường gọt vỏ ngoài, bất kể nó màu gì. Chị thì thấy vỏ có nhiều tinh dầu, tốt cho sức khỏe nên giữ nó lại, ăn cảm giác hơi the the, thích lắm. Nó không đắng đâu. Quất chị mua cũng có quả chín quả hơi xanh vỏ, nên để đến 2 tuần (trời lạnh) mới làm đấy :)

          • Quỳnh Béo 25/01/2010 lúc 12:26 Chiều

            Hình như ở đây ít người làm mứt tết tại nhà nên quất chín người ta ko chịu lấy chị ạ. Bà bán rau thì cứ ế tắc chín hoài thôi. Hôm nào em ra dặn lấy vài kí về làm. Mẹ sắp về nên sắp có hình đẹp khoe chị rồi hihihi

            • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:29 Chiều

              Ôi mẹ vẫn chưa về à? Sắp có mixer, lại có cả máy ảnh mới nữa á? Quà Tết to ghê là to nhỉ :) :) :)

              • Quỳnh Béo 27/01/2010 lúc 1:10 Chiều

                ô ô máy ảnh là xài ké của mẹ ấy ạ :D. Gần nghỉ Tết học quá trời luôn nên chưa bánh trái gì dc cả, cứ vào blog chị Rùa ngắm cho đỡ thèm hihi

                • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:41 Sáng

                  Ngắm xong khi nào được nghỉ Tết thì vào bếp đi nhé.

  37. RachelD 23/01/2010 lúc 2:11 Chiều

    2 mon mut nay em khong bon chen duoc nha.Chau Au gio nay lanh cong,ko co qua bi nao,mua he thi vuon nha em an khong het. Con quat thi chiu, cung chi co mua he bay ban cay be ti hin cung 30E.Mua ngam con tiec nua la de lam mut :)
    Thoi doi banh keo vay

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:31 Chiều

      Làm mứt gừng, cà chua, cà rốt đi em :)

      • RachelD 24/01/2010 lúc 6:38 Chiều

        co ca mut ca chua ha chi ? em chua duoc an bao gio . Chi huong dan loai nay nhe, voi ca rot nhe . Gung nong qua em chac ko an dc,bau bi so an nong qua ko tot.

        • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 9:06 Sáng

          Có mứt cà chua :) Chị sẽ cố gắng làm thêm hai loại trên nữa. Bà bầu vui khỏe nhé :) Ăn một chút mứt gừng cũng ấm bụng, không hại gì đâu.

  38. Cá cơm 23/01/2010 lúc 11:40 Sáng

    à, em quên mất, làm món mứt này em biết là phải dùng dao lam gọt lớp vỏ bên ngoài, chừa lại vỏ trắng bên trong. Chị có làm theo kiểu đó không? Em thấy làm vậy cực quá trời luôn

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:30 Chiều

      Chị không làm kiểu đó vì tiếc phần tinh dầu lắm :)

  39. Cá cơm 23/01/2010 lúc 11:36 Sáng

    bóng, đẹp lung linh luôn ^^

  40. scp79 23/01/2010 lúc 11:15 Sáng

    Nhìn miếng quất ngon thế , giá mà được cắn 1 miếng nhỉ ..nhem nhem

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:29 Chiều

      Chắc cuối tuần tới là nhận được thôi! :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 404 other followers

%d bloggers like this: