Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chè kho

Chè kho là một trong những món ăn ngày Tết không thể thiếu. Được làm từ các nguyên liệu đơn giản: đỗ xanh và đường trắng, thêm một chút vani nữa, trên điểm mấy hạt vừng rang kỹ.  Ấy thế mà món ăn có một vị trí thật đặc biệt.  Đĩa bánh vàng được đơm gọn ghẽ trên chiếc đĩa sứ trắng phau, bày lên bàn thờ tổ tiên.  Bánh, mứt, kẹo là để khi đãi khách đến.  Mấy ngày trong Tết, bữa cơm với chiếc bánh chưng, bát canh măng, đĩa bóng xào, với nào nộm nào gỏi… tráng miệng chỉ bằng thứ bánh thanh tao này và một tách trà hoa Cúc thôi.

Chè Kho phải được bày lên đĩa, đong bằng đĩa.  Chiếc đĩa men sứ cũng chính là chiếc “khuôn”. Định nén chè vào những chiếc khuôn bóng bẩy đẹp đẽ, nhưng nghĩ lại… như thế không ra chè kho nữa rồi. Miếng chè phải có hình quạt cắt thành từng miếng nhỏ vừa cầm tay.  Đừng bao giờ đơm chè vào đĩa to quá,;và nếu có biếu ai, thì hãy gói chè bằng miếng lá chuối xanh mướt, buộc ở ngoài sợi lạt đỏ nữa nhé.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 500g đỗ xanh

- 300g đường

- 1 chút vani

- 1 chút muối

Cách làm:

Chè  Kho có hai cách nấu. Tất cả hai cách đều phải chọn đỗ xanh thật ngon, vàng, bở tơi.  Vò đỗ, ngâm nước cho nở, sau đó lại đãi sạch. Vớt đỗ để ráo nước.

Cách khuấy chè từ bột: Đỗ sau khi đã được ngâm sạch thì đem rang khô, xay thành bột mịn.  Khi nấu, hòa bột vào với nước và đường, chút muối. Đặt lên bếp khuấy từ từ cho đến khi chè chín, sánh đặc.

Cách “kho” chè từ đỗ chín: Hấp chín đỗ, giã tơi khi đỗ còn nóng. Rây qua rây cho thật mịn.  Loại bỏ những hạt đỗ sượng.  Trộn đường và nhúm muối, xào khô trên bếp.

Cuối cùng đơm ra đĩa, rắc vừng đã rang vàng lên trên.

Chè kho không cần bảo quản trong tủ lạnh mà có thể để ngoài 7-10 ngày bởi là món có lượng đường tương đối nhiều.  Trong khi làm cũng cần sử dụng dụng cụ thật sạch sẽ.

——

Note: Trang mới “TẾT NGUYÊN ĐÁN” đã được đưa lên 1 tab tại đầu trang để tiện tra cứu các món có thể dùng trong dịp Tết.

About these ads

51 responses to “Chè kho

  1. Tinbonita 30/01/2013 lúc 2:44 Chiều

    Em biết đến blog của chị khá lâu nhưng toàn học hỏi chứ chưa ngoi lên có ý kiến bao giờ, hì hì. Em còn sưu tập cả cuốn “5 mùa yêu thương của chị nữa”, cũng thực hành đc khá khá. Cảm ơn chị đã chia sẽ những công thức ngon. Cho em hỏi chị 1 chút với ạ. Món chè kho em làm theo như hướng dẫn của chị nhưng theo cách kho thứ 2 í ạ, nhưng có 1 số vấn đề là:
    1. Đỗ sau khi chín, giã nhuyễn em cho qua rây nhưng k rây nổi vì đỗ giã lúc nóng nên nó bị bết lại với nhau í ạ. Rây mãi nó cũng chỉ rơi đc 1 ít ra thôi, còn lại thì nó bết thành 1 cục ạ. Chị bày cho em cách rây với?

    2. Khi sên, em cho lửa nhỏ, sên từ từ nhưng khi còn trên bếp thì độ kết dính rất tốt. Lúc bỏ ra để cho vào đĩa và rắc vừng thì lúc đầu bề mặt chè mịn nhưng chỉ sau đó 1 lúc là mặt nó khô, nứt ra. Thế là thế nào hả chị? Làm cách nào khắc phục ạ?

    Cảm ơn chị nhiều!

  2. Thanh Huyen 15/01/2013 lúc 3:33 Chiều

    chij Tâm ơi! e thấy hấp đậu là bước khó nhất.lần nào em hấp bằng nồi cơm điện cũng bị khô đến nỗi không còn vị ngầy ngậy của đậu.Vậy chị có thể chỉ cho em cách hấp đậu bằng nồi cơm điện được không ạ?e cảm ơn chị rất nhiều!!!!:))))

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 9:47 Chiều

      Em nghĩ nguyên nhân là do mình quá tin tưởng cái nồi cơm điện (vì không sợ cháy) mà hấp quá lâu rồi ạ. Làm món chè kho hay gì đi chăng nữa, nên canh thời gian đậu chín là được mà (thỉnh thoảng mở vung nhấm nhấm vài hạt cũng vui nhỉ ;)) Đấy là cách khắc phục. Dù mình dùng nồi nào đi chăng nữa mà không chú ý thì cũng sẽ bị khô thôi ạ.

      • Thanh Huyen 17/01/2013 lúc 12:36 Sáng

        mình cảm ơn bạn nhé:))))

  3. MyNaNam 10/08/2011 lúc 3:44 Chiều

    KT ơi, nhà mình có gói bột đậu xanh xay sẵn (lọai người ta bán để pha nước uống), có dùng làm chè kho được không?

    • anatomysu 10/08/2011 lúc 9:05 Chiều

      Em nghĩ là không ạ. Nhưng chị cứ thử xem sao. Ko hư được mà, có gì thì pha loãng ra lại thành nước uống :)

      • MyNaNam 11/08/2011 lúc 3:56 Chiều

        Cảm ơn bạn nhé, vì mình thấy cách làm 1 cũng dùng đậu xanh rang xay rồi quấy thành chè kho nên tính thử. Chắc cuối tuần sẽ làm, nếu thành công sẽ báo cáo. Nếu thấy im lặng là :-(

  4. anh xinh 26/01/2011 lúc 6:35 Chiều

    minh thuong dung may xay sinh to de xay do cung ngon lam day cac ban thu dung may xay xem

  5. tienbh 18/06/2010 lúc 4:17 Chiều

    món ngon món ngon :D

  6. pham 18/06/2010 lúc 9:40 Sáng

    Chị Tâm ơi nếu e ko hấp mà cho nước xâm xấp cách độ 1 đốt ngón tay để nấu chín đỗ xanh rồi chắt nước đi rồi giã liệu có đc ko hả chị? :)

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 1:55 Chiều

      Em cũng có thể nấu đỗ xanh bằng nồi cơm điện, theo cách trên. Khi nước sôi, chắt nước và để chín hẳn, sau đó giã.

  7. John's mom 27/01/2010 lúc 10:17 Sáng

    Tks Rùa nhé, Tết năm nay chị sẽ làm món này. Đây là món luôn có trong Tết của nhà chị (mẹ hoặc bác chị làm), còn chị chưa tự làm món này bao giờ cả, nhìn thấy Rùa làm nhớ quá đi thôi.

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:36 Sáng

      Món này em thích ăn lắm nên làm từ ngày còn bé :) May, chứ không thì lúc thèm chẳng được ăn :P

  8. bi02 26/01/2010 lúc 8:03 Chiều

    Ôi hôm nay đọc lại mới thấy mình giờ Văn giở Toán ra làm rồi, may mà chưa bị phê bình, lẫn quá sao lại cm bánh chưng vào chè kho thế này, tại cứ ám ảnh cái tay đẹp với cái màu lá ấy, Rùa đừng cười nhé.
    Còn chè kho, xưa mẹ dạy làm cả hai cách Rùa nói, mình thích cách sau hơn vì bùi hơn, màu sáng đẹp hơn , nấu cũng đỡ vất vả hơn nữa, tuy nhiên mình hay đun ít nước với đường cho tan hết rồi mới đổ đỗ vào sên, nhớ hồi xưa ấy không có vani mẹ vẫn cho thảo quả nướng chín giã nhỏ vào cũng thơm lắm. Nhưng các bạn phía Nam nếu muốn để lâu thì nên dùng cách thứ nhất nhỉ.

    • Khai Tâm 27/01/2010 lúc 3:15 Chiều

      Hihihi… đôi khi cảm xúc làm mình đi lạc đường. Em thấy cách thứ nhất ngon hơn, đúng ra “màu kho” nhưng mà cách thứ hai làm nhanh hơn nên hay làm hơn. Hôm nọ mẹ Tin cũng nhắc vụ cho thảo quả. Giờ có sẵn thảo quả bột dùng tiện nhỉ :)

  9. Vy 26/01/2010 lúc 9:41 Sáng

    Cứ vào đây là lại thấy ấm áp, nhớ tuổi thơ đã mất của mình và vô cùng yêu quý sự chân thành của chị. Tên chị thật hay! Khai Tâm, cảm ơn chị rất nhiều…trước giờ em toàn vào thăm nhà chị thôi nhưng đến loạt bài về tết này thì quyết định comment. Cảm ơn những kinh nghiệm của chị và hơn thế nữa là tình cảm ấp áp trong mỗi hình ảnh, lời văn của chị. Chúc chị thêm hạnh phúc !

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:47 Chiều

      “Tuổi thơ đã qua” chứ Vy? :) Chị cũng nhớ những gì thuộc về nhiều năm trước, khi còn là đứa trẻ con. Chính vì vậy nên không muốn bỏ qua quãng thời gian này, khi bọn trẻ nó còn nhỏ, để sau này chúng cũng lưu lại những gì ý nghĩa.

  10. nhonu 25/01/2010 lúc 11:22 Chiều

    e cha hieu sao, e k sen cho no kho dc, ma chi toan khe^ thoi :((

    • anatomysu 26/01/2010 lúc 3:27 Chiều

      Bạn ơi, cho vào nồi hay chảo dày dày vào, lửa nhỏ làm từ từ, chậm mà chắc, sẽ không bị khê :P… Lanh chanh rùa về có sai đừng mắng em nhớ :P

      • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:53 Chiều

        Không mắng :) Cảm ơn em.

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:25 Chiều

      Anatomysu nói đúng rồi em. Lửa nhỏ thì sẽ không khê. Kiên nhẫn một chút là làm được thôi.

      • nhonu 26/01/2010 lúc 10:31 Chiều

        e chet cai tinh kien nhan day, e nho co lan e lon ton lam che kho, ban dau de nho lua lam, lau oi la lau ma k het nuoc, mai k kho, buc minh cho nuoc vao nau thanh che dau xanh :)) the la xong

        • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:04 Sáng

          Có khi nào do thích chè đậu xanh hơn không? ;)

      • Jigme_Lahmo 26/01/2010 lúc 10:43 Chiều

        Kinh nghiệm của em là khi làm gì cần kiên nhẫn em cũng đặt chữ “Chị Rùa” lên trước mặt. hehe. :P

  11. grass 25/01/2010 lúc 9:16 Chiều

    Chào chị. E hay vào bếp chị nhòm ngó lắm. Chị cho e hỏi cái ct nấu chè kho bằng đỗ chín mà cuối cùng xào khô với đường thì làm sao tạo đc độ kết dính đc ah?

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:21 Chiều

      Đường khi bị gia nhiệt nóng sẽ chảy thành syrup và đó chính là thứ làm kết dính em ạ.

  12. bi02 25/01/2010 lúc 9:00 Chiều

    Rùa ơi, lặng xem Bếp Rùa mấy năm nay, giờ không đừng được viết mấy chữ. Mình là dân 6x, cũng được tính là thế hệ cũ rồi nhỉ, bánh chưng, chè kho, giò xào, mứt tết năm nào cũng bày ra cho vui nhà, mỗi tội năm nào gói xong bánh chưng thì cái lưng cũng thành cái bánh đa luôn. Hôm nay nhìn cái màu lá dong xanh bóng của Bếp Rùa cảm động quá, cái lá đi xa thế mà vẫn xanh đẹp thế, đẹp hơn cả ở Việt nam đấy. Khen gì cũng thấy mọi người khen rồi ,có điều phục Rùa quá không thể không nói , em ở xa thế, điều kiện chuẩn bị đồ Tết không bằng mà lại dìu được bao bếp nhà nổi lửa bánh chưng. Cảm phục em quá.

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:19 Chiều

      Cảm ơn bác động viên. Bác khen lá đẹp, lại nhớ công bà nội chọn từng chiếc lá, lau từng sống lá (sạch quá sang đây em còn tưởng đã được rửa rồi). Gói bánh có mệt một chút nhưng mà vui, đi đâu em cũng muốn duy trì nếp đó mãi. Cũng vì một lý do, muốn con cũng được như mình: Sau này nhớ mãi truyền thống.

  13. Jigme_Lahmo 25/01/2010 lúc 7:14 Chiều

    Cả nhà em đều thích chè kho. Thế trong 2 cách nấu thì cách nào nấu sẽ cho ra thành phẩm ngon hơn hả chị?

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:15 Chiều

      Cách 1 ngon hơn nhưng mất công lắm, bây giờ cũng ít người làm. Chị làm cách thứ 2 cũng ngon :)

      • Jigme_Lahmo 26/01/2010 lúc 10:42 Chiều

        Là lá la, Hải Dương có đặc sản bánh đậu xanh nên bột đậu xanh cũng là đặc sản thứ 2 sau bánh đậu. Hôm nào em dùng bột đậu xanh nấu chè thử. Nếu ngon em sẽ gửi tặng chị mấy kg nhé! hihi. Nấu bằng bột thì cũng dùng 500g bột đậu hả chị?

        • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:11 Sáng

          Lâu lắm chị không nấu bột đậu nên không nhớ kỹ định lượng thế nào. Dùng nhiều thì có nhiều chè, dùng ít thì có ít chè vậy thôi. Không phải gửi bột đậu đâu, gửi đậu là được rồi :)

  14. Me Tin Tom 25/01/2010 lúc 4:36 Chiều

    Mẹ Tin cũng toàn làm chân giã đỗ. Nhớ có năm lười nên bảo bà ngoại là thôi năm nay không làm chè kho nữa, bà ừ rồi đến chiều 30 tết cứ thấy thiếu thiếu thế là mấy mẹ con lại rủ nhau ngâm giã đỗ đem “kho”. Nhà Tin hay cho thêm một chút thảo quả nướng giã nhỏ, sẽ bị lấm chấm đen nhưng thơm lắm ý.

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:10 Chiều

      Chiều 30 lúc nào cũng là buổi bận rộn nhất, nhưng dường như lại vẫn thảnh thơi nhỉ. Bận rộn chuẩn bị xong bữa cơm tất niên, nhưng lại thảnh thơi trong lòng vì mấy ngày trước mắt là TẾT. Các món đỗ hợp với vị thảo quả lắm, cả vỏ quýt nữa nhỉ :)

  15. Kickitkin 25/01/2010 lúc 2:57 Chiều

    Nhìn món này làm e thấy nhớ mẹ e quá :( Hồi mẹ e còn sống hay làm món này vào Tết lắm. Lúc nào e cũng được làm riêng cho 1 đĩa bé xíu :(

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 2:51 Chiều

      Năm nay có nấu một đĩa không em?

      • kickitkin 27/01/2010 lúc 10:28 Chiều

        Hì hì, năm nay chắc chắn có chị ạ. Vì đọc bài này của chị đấy, e chưa làm món này bao giờ nhưng chắc sẽ ko dở đâu nhỉ, nấu ăn ngon có di truyền đc ko chị :D? E vừa ngâm 500g đỗ xong. Một nửa làm chè kho, một nửa sẽ làm ít bánh nướng giải quyết nốt chỗ trứng muối để lấy vại muối hành :)

        • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 9:00 Sáng

          Chị chờ bài muối hành đấy nhé! ;)

  16. judylove1983 25/01/2010 lúc 12:44 Chiều

    chị Rùa uống trà Hàn Cuốc.. :D

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:40 Chiều

      Đừng chọc quê. Trà HQ không ngon bằng trà BL đâu ;)

  17. Lamanh 25/01/2010 lúc 12:33 Chiều

    Lâu rồi bận quá chẳng ghé thăm nhà Rùa được, hôm nay vào ngụp lặn và choáng quá vì Rùa mẹ dội bom tấn thế này, còn những 3 tuần nữa mới đến Tết mà các món ngày Tết đã hiện hữu trong nhà Rùa cả thế này, bon chen lắm lắm nhưng dạo này chị bận quá, tối về đến nhà chẳng buồn vẽ vời gì, có gì ăn nấy cho qua ngày đoạn tháng. Hy vọng tháng tới sẽ thư thả hơn để lại phục vụ các con.

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:39 Chiều

      Lâu quá mới gặp bác. Cả nhà khỏe là mừng rồi. Sắp Tết chắc ai cũng bận, trước khi nghỉ Tết sẽ thư thả hơn. Hẹn bác ra Giêng mấy chị em lại dông dài nhé :)

  18. methaophuong 25/01/2010 lúc 12:08 Chiều

    ban oi, minh muon xem cong thuc mon che kho cua ban ma tim mai ko thay. Click vao thi bao trang nay ko co. Minh muon xem ban co cach lam nao nhanh nhat nhu dung may danh trung danh tan nhanh y. Giup minh voi

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:24 Chiều

      Chào bác. Em đã gõ lại công thức và cách làm. Nếu dùng máy đánh trứng thì vẫn nên rây qua rây cho đỗ thật mịn. Món chè này yêu cầu rất kỹ ở độ mịn, dẻo của đậu nên chỉ dùng máy đánh trứng thôi thì không đủ.

  19. hana 25/01/2010 lúc 11:54 Sáng

    chi oi post công thức làm chè kho đi chị. nhìn chị làm e thèm quá ma hổng biết làm

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 1:18 Chiều

      Chị đã câp nhật xong. Đang nhìn cái địa chỉ email của em :P Ngộ ghê!

  20. Haru 25/01/2010 lúc 10:51 Sáng

    Chè đậu xanh đánh. Ngày nhỏ, bà ngoại em làm món này cúng giao thừa mỗi năm. Bà mất 13 năm rồi, mẹ em vẫn giữ đúng tục lệ, giao thừa năm nào cũng nấu cúng. Mọi năm, bà vú nhà em phải ngồi đánh đậu xanh rã tay. Năm ngoái, em lấy máy đánh trứng đánh 5 phút là xong hết. :D

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 12:59 Chiều

      Chị hay phải giã mỗi khi làm đỗ hấp chín. Giã xong dùng chiếc rây lớn, đổ đỗ đã giã vào rây qua là xong. Cũng nhanh thôi.

  21. Little chicken 25/01/2010 lúc 10:47 Sáng

    món này rất ngon và không sợ nóng, hehehe.

  22. Huong 25/01/2010 lúc 10:40 Sáng

    Món chè kho này là món không thể thiếu trong những ngày tết của mẹ chồng tớ đấy Rùa ạ

    • Khai Tâm 25/01/2010 lúc 12:51 Chiều

      Nó là món không thể thiếu được của rất rất nhiều gia đình ạ :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 404 other followers

%d bloggers like this: