Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt dừa

Mứt dừa là một món mứt phổ thông.  Với thực tế an toàn thực phẩm hiện nay, có lẽ dừa là một trong số ít loại quả “an toàn” do quả dừa được “treo” ở trên cao, không phải tưới tắm cũng không cần sự chăm sóc của con người.  Cách làm mứt dừa cũng đơn giản hơn so với tất cả các loại mứt khác. Nguyên liệu làm mứt dừa chỉ có 3 thành phần cơ bản: Dừa, đường, chút vani.

Chỉ cần một lưu ý nhỏ: Lượng đường phụ thuộc vào loại dừa được sử dụng.

Dừa non, ra thành phẩm dẻo: cần ít đường nhất (Tỷ lệ đường = khoảng 40% trọng lượng dừa).  Dừa non được làm thành từng miếng chứ không thành sợi dài.  Dừa non không để được lâu bằng dừa già.

Dừa bánh tẻ và dừa già: cần lượng đường trung bình (Tỷ lệ đường = khoảng 60% trọng lượng dừa).  Khi làm mứt dừa sợi, nên làm bằng dừa bánh tẻ, không quá non, không quá già.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 1kg dừa

- 600g đường (400g nếu làm dừa miếng non)

- vani trong hoặc vani bột

Cách làm:

Dừa cắt miếng nhỏ (nếu dùng dừa non) hoặc thái sợi dài (nếu dùng dừa bánh tẻ).

Trộn đường và dừa.  Xóc đều.  Để khoảng vài giờ cho đường tan hết.

Bắc chảo lên bếp, cho dừa và nước đường vào đun sôi.  Đảo đều tay.  Khi nước đường cạn dần, trở nên sánh hơn thì vặn nhỏ lửa và liên tục dùng đũa xới nhẹ nhàng.  Cho vani.  Tiếp tục xới đầu.  Đường sẽ “lại” và dần khô trắng.

Trút ra khay, tãi đều cho nguội.

*** Có thể nhuộm màu xanh lá tự nhiên cho dừa nếu sử dụng nước lá dứa.  Cho vào ướp cùng dừa và đường.

About these ads

76 responses to “Mứt dừa

  1. Thúy Hoàng 05/01/2014 lúc 1:34 Chiều

    cô Khai Tâm ơ. cháu làm thử mứt dừa mà sao sau khi sao xong dừa lại cứ bị dính và nhau và không có lớp đường trắng bao bên ngoài như mọi người vẫn làm ạ. Không biết cháu làm sai ở đây,cô giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn cô

  2. Nấm Táo 12/01/2012 lúc 12:10 Sáng

    Cho em hỏi nếu làm lá dứa hay lá nếp thì ướp thế nào cho ra màu ạ? Hay xay lá dứa ra rồi ướp cùng? Mà thế thì có nhiều nc lắm chị nhỉ :((. Dùng dừa nạo nhỏ như cho vào chè có làm đc ko ạ?

    • anatomysu 12/01/2012 lúc 12:18 Chiều

      Trên bài có ghi cách đấy em. Nhìêu nước thì đun 1 lúc nó cũng keo lại mà. Dừa nạo nhỏ hay dừa to tuỳ em thích. Thường mứt dừa bán ngoài ko nạo nhỏ mà bào sợi hoặc để miếng to đối với dừa non.

      • ana 11/05/2012 lúc 9:33 Sáng

        em cũng làm theo cách của chị mà sao không thành,

    • Mun 29/01/2013 lúc 4:57 Chiều

      Cho em hỏi, dừa nạo ra có phải rửa cho đến khi nước trong thì mới ướp đường ko

  3. Ookamichan Bi 04/02/2011 lúc 8:56 Chiều

    cô ơi! con làm mứt dừa lần một thành công lắm. cả nhà chén vèo cái hết. lần hai con làm thì chả hiểu sao lúc sên, nước đường chưa cạn dừa đã chuyển màu đỏ. cuối cùng ra thành phẩm vẫn khá ngon, có điều ko có màu trắng đẹp và đc bao đường như lần một. có phải tại con cho ít đường quá ko cô? (tại con thấy nó ngọt quá :( hic)

    • Khai Tâm 06/02/2011 lúc 9:17 Sáng

      Có khi nào tại em dùng dừa cũ không? Dừa bị ra dầu?

      • Ookamichan Bi 13/02/2011 lúc 8:09 Chiều

        umh… cũng có thể. con ko biết chọn dừa mà :D nhìn quả nào cũng như quả nào ko à :(

        • Ookamichan Bi 28/01/2012 lúc 3:45 Sáng

          Tết năm nay làm lại, con phát hiện ra tại mình để lửa lúc đầu hơi bị to cô ạ, nên nước chưa cạn mà đã xém vàng. rút kinh nghiệm, con để lửa nhỏ vừa thôi, hơi lâu tí nhưng thành quả rất ổn :D

  4. Mẹ Bive 10/01/2011 lúc 1:55 Chiều

    Em đã làm thành công rồi chị ạ, em làm dừa bánh tẻ, sợi to, kết quả là thành công mỹ mãn luôn ấy, mứt dừa rất khô, nhìn đẹp như là họ bán ngoài hàng, nhưng ăn thơm ngon hơn nhiều
    Thừa thắng xông lên, tối nay em làm Mứt Carot đây
    Cảm ơn chị vì khơi nguồn cảm hứng cho em về các món Mứt Tết.

  5. Thùy 10/02/2010 lúc 12:20 Chiều

    c Khai Tâm ui, e làm CT mứt dừa như c (e làm dừa non) fân lượng 6 (dừa)/4 (đường). Sên xong thì dừa khô ráo, thơm ngon lắm. Nhưng đến sáng thì lại có vài sợi ẩm ẩm, không còn khô như hôm qua, rồi chiều thì gần như cả tô mứt đều ẩm luôn. Nó hổng có chảy nước nhưng k ráo. C biết nguyên nhân k chỉ giáo e với ạ. E đang có đống dừa đang chờ hôm nay tiếp tục trổ tài. :(( Chỉ e chị nhen nhen. Thanks c nhiều lắm ạ.

    • Khai Tâm 10/02/2010 lúc 6:09 Chiều

      Chị đọc “lỏm” thấy mấy chị em bàn về vụ mứt ướt này rồi. Như MeBaoBinh nói, em thử phơi nắng cho mứt khô se lại xem sao…

  6. susivasusu 05/02/2010 lúc 8:06 Chiều

    chi oi em dang lam mut dua ngam duong thoi , chi biet cach uop ca fe vo mut dua thi chi em lien nha , ko biet chi tra loi em kip ko nua

    • Khai Tâm 06/02/2010 lúc 8:16 Sáng

      Chắc em đã xào mứt rồi. Chị nghĩ nếu cho vị cà phê thì đơn giản, chỉ cần cho cà phê hòa tan khi ướp đường với dừa thôi.

  7. MẹBảoBình 04/02/2010 lúc 2:38 Chiều

    Mứt dừa e làm thành công chị ơi. Sáng nay ra chợ hỏi bí đao, có phải bí mà mình vẫn nấu canh vỏ xanh ko hả chị, vỏ ngoài xanh nhiều quá, nếu nhiều phần trắng thì có sợ bí già ko chị. Làm mứt bí e lại lo lo.

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 5:29 Chiều

      Cứ làm thử một quả đi, lo nhiều làm gì :) Tự tin là thành công một nửa rồi.

  8. Jane_Phung 02/02/2010 lúc 4:39 Chiều

    Bên em dừa non mắc mà dừa già/bánh tẻ thì rẻ thối :D . Có 1.25$quả. Vậy nên em Jane hi sinh 2 bàn tay ngồi nạo 4 quả dừa thành sợi. Cắt 3 phát vào tay rồi.

    Em còn đang ngâm nước vôi 1kg cà chua bi và 3kg bí chờ tối làm mứt cả thể đây.

    Rùa cho em hỏi cái, sau khi sên mứt có hao nhìu ko? Kiểu như 2kg dừa, 1 kg cà chua, 3 kg bí của em thì liệu làm xong còn bao nhiu dzạ?

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 6:01 Chiều

      Sao lại cắt vào tay? ;) Dừa rẻ thế mà vẫn phải kèm “thịt” à :P
      Sau khi sên mứt, tùy theo thể loại. Ví dụ dừa thì hầu như không hao. Em cứ tính (dừa + đường) – khoảng 20% = số mứt thành phẩm (trừ hao cả lúc nếm nữa). Cà chua hao hơn, hao nhiều, còn lại khoảng 1/3 thôi. Bí thì nếu làm 3kg thì cũng được khoảng 3.5kg.

  9. methaophuong 02/02/2010 lúc 12:16 Chiều

    Báo có các mẹ. Hôm qua mẹ cháu quyết tâm về là thử, thành công rồi, cảm ơn các mẹ nhìu nhìu. Mình mua loại dừa bánh tẻ ăn thấy ngon, ox và em chồng cũng khen ngon. Vậy mà mẹ chồng chê dai và bảo mình mua dừa già. Chán quá. Thôi kệ, mọi người ở cơ quan cũng khen ngon. Trừ mẹ chồng ra vậy “hì hì”
    QUên mất, mình mua dừa ở Chợ Xanh Kim Liên ấy, cô bán hàng gọt và nạo dừa luôn cho mình, cô có con dao chuyên dụng để làm cho nhà hàng bán mứt dừa mà. Mình mua 2000đ/lạng, nếu gọt sẵn hết là 3000đ. Mình có số đt nữa mẹ nào có nhu cầu cứ gọi trước, cô BH sẽ làm trước rùi mình đến lấy. ĐT: 01266246656 (quên ko hỏi tên rùi)

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:29 Chiều

      Vậy cố làm biếu cụ mẻ dừa non :D
      Cảm ơn bác cái địa chỉ nhé!

      • Oceane 12/01/2012 lúc 11:55 Sáng

        Năm ngoái dừa còn rẻ vậy, năm nay ở SG, dừa non chưa làm là 60k/kg, loại đã làm sạch sẽ chỉ việc ngâm đã là 70k/kg rùi…

        • Thanh Danh 28/01/2014 lúc 6:03 Chiều

          Năm nay lên 80k/kg rồi chị ơi :(

  10. Maica 01/02/2010 lúc 2:48 Chiều

    Cuối tuần vừa rồi chị làm mứt dừa và mứt bí. Mứt dừa ngon thật là ngon, mứt bí thì có vấn đề e ạ. Thứ nhất là vì bí bên này chị ko kiếm được quả bí ngon đủ để làm mứt, nó xanh vào tận lòng luôn :-D
    Thứ hai là mứt bí khi đã khô rồi, đường đã bám rồi, chị cho ra ngoài để khô hẳn thì nó lại có vẻ ướt lại là sao nhỉ? Ko biết sai ở đâu. Vị thì vẫn ổn lắm.
    Hôm tới sẽ làm mứt bí đỏ nên chị phải hỏi lại cẩn thận một chút. Bí đỏ chị sẽ ngâm nước vôi có cần để lắng lấy nước trong không? Và bỏ qua giai đoạn nước phèn?

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:18 Chiều

      Em thèm mứt dừa quá :D Mứt bí cũng như mứt dừa, có nhiều người than phiền là để lâu lại bị chảy đường. Nguyên nhân do sao chưa kỹ thôi. Nếu có lò nướng, bác thảy vào lò để 120 độ khoảng vài chục phút đi. Sau khi lò tắt, mở hé cửa lò cho nguội hẳn là được.
      Mứt bí đỏ ngâm vôi cũng cần lắng lấy nước trong. Khi chần sơ không cần phèn cũng được ạ.

      • Maica 01/02/2010 lúc 8:15 Chiều

        Để gửi ít mứt dừa vào gmail nhé;-)Mứt bí chị cũng đã phải giải quyết như thế ngay sau khi bị ướt lại rồi,chắc la sao chưa kĩ thật, bực ghê.
        Bí đỏ cũng phải chần sơ hả em, chỉ dội qua nước sôi thôi nhi? Chị rất sợ nó bị nát.

        • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 8:26 Chiều

          Nếu chẳng may nói dại bí nát thì mình sẽ có món chè bí :P Đùa thôi, em nghĩ không sao đâu.

          • Maica 01/02/2010 lúc 8:34 Chiều

            Hehe, lại làm nhụt chí rồi. Chị sợ chè bí cực:-D

            • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 11:16 Sáng

              Chắc không sao đâu mà :)

  11. methaophuong 01/02/2010 lúc 12:59 Chiều

    Chào các mẹ, mình là lính mới đây. Mình cũng thích nấu nướng nên hay vào trang các mẹ tham khảo. Nhưng lười comment, bây giờ quyết định thò đầu ra để học hỏi. Mình cũng thích món mứt này nhất, và năm nay quyết định làm. Khai Tâm và các mẹ chỉ cho mình biết chi tiết cách nạo hay thái dừa gì đó sao cho đều và đẹp và dùng bằng dụng cụ gì.
    Mình muốn làm mứt dừa kiểu sợi thì làm dừa non đúng ko, và cách nạo.
    Tiện thể cho mình hỏi có chỗ nào bán ma nạo chuẩn luôn cho ko? Mình ở Hà nội
    Cảm ơn Khai Tâm và các mẹ nhìu

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:07 Chiều

      Bác có thể dùng dụng cụ gọt vỏ khoai/cà rốt (peeler) để nạo theo mặt cắt của miếng dừa. Dừa non thì có thể bào sợi nhỏ hơn nếu thích, hoặc để hẳn miếng lớn, ăn dẻo và thơm lắm.

  12. Thái Hà 01/02/2010 lúc 12:04 Chiều

    Dạ em cám ơn chị MẹBảoBình, Chị Khai Tâm ạ.

  13. MẹBảoBình 01/02/2010 lúc 11:17 Sáng

    Cửa hàng Liên hoa ở gần cuối đường phùng hưng ạ, gần đoạn cửa đông thì rẽ trái 1 chút, nó nằm ngay đầu bên tay phải. theo đường mà xe buýt vẫn đi ý ạ. Chị hỏi mấy ng bán hàng gần đó là họ biết. Còn liên hoa hình như chỉ mở đến 6h chiều.

  14. Thái Hà 31/01/2010 lúc 11:24 Chiều

    Chị Khai Tâm ơi, cho em nhờ nhắn Lahmo nhé . Lá mơ chỉ giúp mình đến hàng Liên Hoa với. Mình đi lên phố Phùng hưng 2 lần mà ko tìmthấy cửa hàng Liên hoa đâu cả. Đi dọc đường đấy thì kiot 136 lại là hàng bán đồ hải sản. Có chị nào vào nhà chị Khai tâm biết đường chỉ em với ạ. Em cám ơn nhiều ạ. và hàng Liên Hoa thì buổi chiều mấy giờ là đóng cửa ạ.

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:06 Sáng

      Ai biết chỉ giúp ạ.

    • trangx 01/02/2010 lúc 7:25 Chiều

      Liên Hoa nó nằm ở đoạn phố Phùng Hưng hơi chếch so vs cả đoạn đường còn lại chị ạ ^^. Chị đi ngược chiều thì sẽ dễ tìm hơn đấy :”>.
      Chị đi vào phố Phùng Hưng từ đầu đường cắt với Phan Đình Phùng(nó nằm bên phải khách sạn Galaxy nếu chị đứng quay mặt vào khách sạn). Liên Hoa nó nằm ngay trước ngã ba đầu tiên, phía bên tay trái ^^. Tại đoạn này là đoạn phố Phùng Hưng chia ra làm 2 nhánh nên đúng là hơi khó tìm thật :”>. Chúc chị sớm tìm đc còn mua đồ chuẩn bị Tết nữa ^^

      • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:27 Chiều

        Cảm ơn em gái :)

      • Thái Hà 03/02/2010 lúc 6:04 Chiều

        Giờ mới đọc đựoc chỉ dẫn của em Trangx. Cám ơn em nhiều nha. Với các chỉ dẫn tận tình thế này thì chắc chắn phải tìm cho bằng được mới về. Em cám ơn mọi người ạ

  15. bekeocom 30/01/2010 lúc 3:58 Chiều

    em thu lam mot lan nhung dua bi doi mau sang nau nau rat xau chi ah mac du em da van nho lua va dao deu tay rui chi bat benh gium em di chi

    • Khai Tâm 31/01/2010 lúc 7:53 Sáng

      Em hãy thử lại lần thứ hai. Khi nước đường sôi được khoảng vài phút (lúc đó lượng nước cho thêm cạn gần hết) thì bắt đầu giảm nhỏ lửa, cứ thế đảo đều tay thì dừa sẽ không đổi màu và đường thì sẽ khô trắng lại.

  16. RachelD 28/01/2010 lúc 4:22 Chiều

    Chieu qua em vua mua thu may qua dua gia be be.Ben nay chi co the thoi chi a,ko co dua banh te . Em chi cho duong khoang 30% trong luong thoi,uop co 1 tieng.the ma an vua mieng,ko ngot gat qua. Chong khen an ngon,hehhe…….. chi co tin la hon chuc nam nay em chang an mieng mut nao.Nam nay thay thien ha mut homemade nen bon chen :)

    • Khai Tâm 30/01/2010 lúc 12:15 Chiều

      Với lượng đường 30% thì không đủ để bao áo ngoài của dừa. Vừa miệng là tốt rồi :)

  17. sonylucky 28/01/2010 lúc 9:05 Sáng

    Khoe với nhà Rùa là nhà sony mới làm mứt dừa non nè. Có thêm công đoạn sấy bằng bóng đèn tròn nữa, mứt giòn thơm hơn hẳn, thật đấy

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 9:19 Sáng

      Nhà mình hầu hết đều có lò nướng, nướng gì xong cho dừa đã làm vào sấy thêm tận dụng hơi nóng của lò, nó sẽ khô sắt lại thêm không cần phải thắp bóng đèn tròn đâu mà…

  18. vitbaucaccac 27/01/2010 lúc 11:16 Chiều

    à quên trả lời em THái Hà nhé, các chị ấy mách ra đoạn cuối đường Láng đối diện chỗ mấy chú bộ đội ấy bán rất nhiều dừa

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 9:14 Sáng

      Chú bộ đội bán dừa :P

      • anhthu 28/01/2010 lúc 9:36 Sáng

        Nếu có chú bộ đội bán dừa thì cuối tuần này sẽ có cô bộ đội làm mứt dừa. Là em đấy! ;)

        • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 9:39 Sáng

          Hí hí… “cô bộ đội” làm mứt xong có bán mứt không? Đặt hàng một ít ăn Tết đây ;)

          • anhthu 28/01/2010 lúc 10:10 Sáng

            Hì hì… “hàng” này để tặng chứ không bán đâu, nhất là chị Rùa! Nói thế chứ mứt em làm mà bán được cho chị Rùa thì dễ được xuất khẩu đi toàn thế giới lắm! ;)

            • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 11:13 Sáng

              Của chị cũng chỉ xuất khẩu “toàn gia đình” thôi :P

              • anhthu 01/02/2010 lúc 9:19 Sáng

                Báo cáo, báo cáo! Gia đình xin thông báo là cuối tuần rồi đã làm xong 2 nồi mứt: mứt dừa và mứt bí. Thành công chị ạ, vì lần này ngoan ngoãn tuân thủ mọi hướng dẫn mọi của chị, không dám “tự sáng tác”! 2kg dừa bánh tẻ và 1,5kg bí, làm xong chưa cân lại để để kiểm tra trọng lượng sản phẩm.
                Mứt dừa thì rất ổn, nhưng quả bí hơi bị ít phần trắng nên mứt
                bí thì hơi “xanh xao” chị ạ. Tết này có ai hỏi “tại sao mứt lại màu thế?”, em sẽ nói đấy là màu “mứt nhà em”! ;) Cảm ơn chị nhiều!
                P/S: Em lại đang “âm mưu” làm mứt khoai dẻo. Đang kêu gọi “hỗ trợ” công thức từ chị đây! :)

                • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 9:50 Sáng

                  Chúc mừng 2.5kg dừa và 1.5kg bí :)
                  Mứt khoai lang năm nay chị không định làm, gác đũa các món mứt rồi :P Không làm nên không ghi lại được thời gian cũng như không có hình ảnh. Hẹn khi khác nhé, có thể ra Giêng ngày rộng tháng dài, mấy chị em ta lại cầm đũa xào mứt hí hí.

                  • anhthu 01/02/2010 lúc 1:18 Chiều

                    Vâng! Đến hẹn mình lên chị nhé! Hôm qua, xào liên tục 2 nồi mứt, ngón tay em giờ đang rộp cả lên này! Tết này phải ăn bù!

                    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:07 Chiều

                      Mới có 2 đã kêu rộp tay rồi :P

                    • anhthu 02/02/2010 lúc 3:55 Chiều

                      :) Được cái là bụng và miệng “dụ dỗ” nên tay vẫn quyết định làm thêm vài nồi nữa! ;)

                    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 6:07 Chiều

                      Làm thêm gì nữa đấy? :)

    • Thái Hà 28/01/2010 lúc 4:04 Chiều

      Dạ vâng, để em thử qua. Đường Láng thì em đi gần, đi được luôn, chứ lên Phùng Hưng xa quá phải đợi cuối tuần cơ.

  19. vitbaucaccac 27/01/2010 lúc 11:12 Chiều

    dao cạo lưỡi mỏng là loại gì các chị nhỉ, có phải là dao nạo ko, em toàn dùng cái nạo vỏ bí thôi, em định làm mứt dừa non nhưng ko biết cắt miếng nhỏ theo ý chị Khai Tâm là làm gì nữa vì ko có hình nhìn huuuuuuu giúp em với

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 9:13 Sáng

      Em dùng dụng cụ nạo vỏ được mà. Mứt dừa non thường không lấy ra nguyên vẹn cả quả dừa được, do vậy có thể cắt miếng khoảng 2 ngón tay cũng được :)

  20. Maica 27/01/2010 lúc 4:01 Chiều

    Dừa không cần trụng nước sôi hả e? Tiện đây chị hỏi chút xíu cho món mứt bí đỏ của chị luôn. E nói giống mứt khoai lang, tức là mình không phải luộc sơ đúng không? Và tỷ lệ đường thế nào là hợp lý nhất, vì chị thấy bản thân bí đỏ đã có vị ngọt rồi. Cảm ơn e.

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:51 Sáng

      Không nhất thiết bác à.
      Mứt bí đỏ giống mứt khoai ở chỗ bí và khoai đều mềm, bở nên không phải luộc sơ. Thái lát bí/khoai, sau đó ngâm nước vôi trong vài giờ, sau đó xối lại nước cho thật sạch. Tỷ lệ đường đừng thấp quá, vì đường phải đủ để bám một lớp ngoài khoai bác ạ. Em thấy khoảng 60% là vừa.

  21. phương Thảo 27/01/2010 lúc 11:48 Sáng

    chị ơi thế ở chỗ chợ tạm Phùng Hưng người ta có bán dừa non ko hả chị ? Em thích ăn mứt dừa non lắm .Năm ngoái bạn em mang từ Sài Gòn 2kg cho ăn ngon ơi là ngon. Hihi

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:40 Sáng

      Chị nghĩ họ có bán đấy.

  22. Little chicken 27/01/2010 lúc 9:34 Sáng

    Uh, chị cũng kết món này, dễ làm và đơn giản hơn các lọai mứt khác.

  23. Jigme_Lahmo 26/01/2010 lúc 10:51 Chiều

    Em đang tính là mứt dừa bán gây quỹ mà ko biết có thời gian để làm ko đây. hic. Khoe khoang 1 tí, mứt dừa em làm hơi bị ngon. hehe. :P
    Ơ mà Nikki dạo này đi đâu ấy chị nhỉ? Ko có “nó”, thấy buồn buồn vì ko có ai để chọc cả. hehe.

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:11 Sáng

      Thu xếp thời gian xem có làm được không. Gộp chung lại cùng với bánh dừa đi nào :)
      “Nó” đợt này bận lên kế hoạch núm dừa.

  24. hong nhung 26/01/2010 lúc 10:42 Chiều

    Chị Khai Tâm ơi, dừa để làm mứt này thì phải là dừa thế nào hả chị? Chỗ em chỉ có dừa bào sợi đông lạnh, hoặc là cả quả dừa thôi chị ạ. Thế có làm được ko ạ?

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:10 Sáng

      Nếu có cả quả dừa già thì em mua về cắt sợi mỏng rồi làm thôi. Dừa sợi không làm được mứt.

  25. nhonu 26/01/2010 lúc 10:41 Chiều

    e khoai mon nay lam :)
    k ngo lai lam de nhu the nay
    ma e k biet mua dua` banh te, chi chi e voi :)

    • Khai Tâm 28/01/2010 lúc 8:09 Sáng

      Khi mua dừa, em nói với người bán hàng bán cho dừa bánh tẻ, tức là dừa không quá non, không quá già, vỏ có màu nâu sáng chứ không nâu sậm như dừa già, cũng không xanh/trắng như dừa non.

  26. Thai Ha 26/01/2010 lúc 9:49 Chiều

    Hu hu, chị ơi em cũng thích làm mứt dừa cho tết này, nhưng mà em chưa mua được dừa chị ạ. Mà chị cho em nhắn qua đây nhé,để có chị nào ở Hà Nội biết chỗ mua được dừa làm mứt bảo em với nhé. Chợ chỗ em chỉ bán lẻ ít ít nhiều là 2 quả nên ko có lựa chọn. Hj, cám ơn chị Rùa và mọi người nha

    • Jigme_Lahmo 26/01/2010 lúc 10:49 Chiều

      Ra chợ tạm Phùng Hưng đi chị ơi, chỗ gần cửa hàng Liên Hoa (kiốt 136) ấy, có vô cùng nhiều hàng dừa, tha hồ chọn lựa. Dừa bánh tẻ làm mứt dừa là ngon nhất. Khi mua chị nhớ bảo họ lựa cho quả nào bánh tẻ, năm ngoái em mua là 10k/quả (cả nước). Nhớ bảo họ cạo sạch cho màng đen rồi về nhà vừa có nước dừa uống, vừa tự cắt dừa cho sạch sẽ. Em hay dùng dao lưỡi mỏng, cắt vòng tròn rất nhanh. Năm ngoái, có lần mua ở ở Châu Long, họ có dao cắt dừa nhanh lắm, nhưng về làm mứt ko ngon vì dừa của họ để lâu, ko tươi như bên chợ tạm Phùng Hưng.

      • nhonu 26/01/2010 lúc 10:56 Chiều

        the thi bao tien 1kg ha chi oi

        • Jigme_Lahmo 27/01/2010 lúc 9:47 Chiều

          Năm ngoái em mua 3 qua (30k) về làm được khoảng tầm1,2kg mứt dừa. Vừa rẻ, vừa ngon, lại rất dễ làm.

      • Thái Hà 27/01/2010 lúc 6:25 Chiều

        ui, cám ơn Tú nhiều nhé. Cuối tuần này Hà sẽ đi mua. Hj- Hà vẫn còn chưa đến lấy khuôn chỗ Tú nhỉ, Hà sẽ sắp xếp qua lấy sớm nhé.

  27. Haru 26/01/2010 lúc 9:39 Chiều

    Hôm nay em đi chợ Sài Gòn, bán 100000/kg dừa. Mà em thấy người ta làm dừa dẻo thành sợi và miếng luôn. Nhà em thì làm dừa dẻo thành dạng sợi dày dày. Ăn đã lắm. :X :X

    • Khai Tâm 27/01/2010 lúc 3:20 Chiều

      Dừa non miếng, một lúc cái DD có thể xơi hết vài lạng cô Haru ạ :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 563 other followers

%d bloggers like this: