Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt cà-rốt

Công thức:

Nguyên liệu:

- 1kg cà rốt tươi, gọt vỏ, thái lát

- 600g đường

- 40g muối

- 10g vôi

- 10g phèn

Cách làm:

Vôi sống pha với 2L nước, khuấy đều, lắng lấy nước trong.

Cà rốt ngâm với khoảng 2L nước pha với 40g muối trong khoảng 1h.

Vớt ra, ngâm vào  nước vôi trong khoảng 6-8h.

Vớt cà rốt ra khỏi nước vôi trong, rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

Nấu 2L nước với 10g phèn chua, khi nước sôi, tắt bếp, cho cà rốt vào chần khoảng 10′.  Khi miếng cà rốt trong là được.  Vớt ra, rửa sạch bằng nước lạnh.

Đường và 100ml nước nấu tan chảy trong chảo, cho cà rốt vào xào đến khi đường kết tinh trắng (cách xào giống mứt bí).

About these ads

39 responses to “Mứt cà-rốt

  1. galaxy 28/01/2013 lúc 9:09 Sáng

    chị ơi. sao e làm mứt cà rốt và khoai lang mà toàn bị chảy nước, sao mãi k khô. e làm sai ở bước nào vậy.\?????

  2. Vân 16/01/2012 lúc 10:29 Sáng

    Mọi người chỉ có thể nói rõ hơn cho mình là nấu nước với đường bao lâu thì có thể cho cà rốt vào được

  3. Vân 16/01/2012 lúc 10:26 Sáng

    Mình cũng tham khảo và lam theo sao chẳng thành gì cả, buồn quá đường nó không bám vào cà rốt và bị cháy nữa nó không khô nước cho

  4. hanh 16/01/2012 lúc 12:44 Sáng

    mut tet !! minh doc bai cua ban thu lam 2 me ( it thui ) deu thanh cong va rat ngon . Tuy nhien ko co phen chua nen minh chi dung chut voi + minh thich vi gung nen cho vao rat thom va ngon :)

  5. Thủy 08/01/2012 lúc 8:36 Sáng

    Chị ơi tình hình là em đang ngồi chờ cà chua va cà rốt, mặc dù bên em ko có vôi cũng như phèn chua,nhưng cứ thử cầu trời được thành công :(

  6. MeBong 23/05/2011 lúc 9:02 Chiều

    Chi oi, voi bot va phen chua co mua duoc o sieu thi chau Au ko a?

  7. phuongtruc 19/01/2011 lúc 9:11 Chiều

    chị ơi em muốn làm mứt khoai lang dẻo thì mình cũng làm y chang mứt cà rốt này phải ko chị?

  8. Mẹ Bive 11/01/2011 lúc 9:22 Sáng

    Em làm với lượng một nửa công thức trên, nhưng không hiểu sao đến giai đoạn sên mứt bị ướt, không kết dính đường chị ạ. Cảm giác như carot tiếp tục ra nước, sên mãi không khô, nên em chắt nước đi, thêm 1 lượng đường khác (sau khi đã với một chút tẹo teo nước) mà vẫn chưa khô đc. Em đang ướp thêm đường vào buổi sáng, đợi tối nay về sên tiếp xem sao. Vấn đề là ở đâu chị?

  9. Binblack kute 17/12/2010 lúc 6:21 Chiều

    T_T chị ơi Hình như e làm hỏng rồi :(( Ko hiểu sao em làm đúng mọi bước đến lúc cho vào chảo sào lên ý thì lúc đầu không sao nhưng rồi nước đường đen dần và rồi … hjx mứt của e cứng đơ lại ý giờ chị xem hộ e sai ở chỗ nào ạ ??????????????????? Em cảm ơn chị nhiều T_T

  10. Binblack kute 15/12/2010 lúc 9:11 Chiều

    * Thèm ăn * :D !
    Chị ơi , e có vôi tôi rồi thôi chị ạ ! Chứ vôi cục em chả biết lấy ở đâu ~

  11. Thao Linh 14/12/2010 lúc 12:10 Chiều

    Chị ơi, hôm nay em làm thử mà mứt chẳng ngon gì cả, ăn nó cứ xảm xì như mình nhai phải dừa khô vậy đó :(,carrot sên xong cũng khô cả nước giống như mình phơi khô , có phải tại em ngâm nước vôi quá lâu ko chị? em ngâm qua đêm lận.

  12. pikatru 11/02/2010 lúc 12:03 Chiều

    Chị Rùa ui, sao bao năm lọ mọ ( 2 lần khoai tây thành cháo) em làm được mứt khoai tây rùi. Thích quá đi mất!

    Lần đầu tiên( cách đây 3 năm về trước ) em ngáp phải ruồi nên thành công luôn ( ko nước vôi, ko phèn) em cũng không hiểu sao lại làm được và ăn ngon thế, lần 2 ( cách đây 2 năm ) , lần 3 (cách đây 2 năm ) em thừa thắng xông lên đều thu được 2 chảo cháo khoai tây tặng cho ông thùng rác hết! Tiền không tiếc nhưng tiếc công lắm chị ah :(

    Năm nay em lấy hết dũng cảm làm mứt khoai tây lần nữa, dự định là: nếu lần này thất bại sẽ không bao giờ thèm làm nó nữa. Ai ngờ thành công rực rỡ!!!

    Thật ra em cũng thích ăn mứt khoai lang hơn, nhưng mà em chỉ có điều kiện làm mứt khoai tây thôi, khoai lang bên em bán đắt lắm mà không phải lúc nào cũng có.

    Tuy bếp Rùa không ghi cách làm mứt khoai tây nhưng mẻ mứt khoai tây lần này em làm toàn áp dụng những nguyên tắc làm mứt căn bản trong bếp Rùa thôi ^ ^

    Khoe để Rùa vui cùng em :*

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:50 Chiều

      Chúc mừng em.
      Một trong những mục đích năm nay chị làm nhiều mứt là để viết bài liên tục, “bắt” mọi người phải đọc để nhớ nguyên tắc chung khi làm mứt. Khi đó thì áp dụng cho loại nào cũng được, không nhất thiết phải có công thức trước mặt. Mứt khoai tây chị cũng không thích lắm, vì nó không thơm như khoai lang. Mùa đông hay bào mỏng khoai tây, sau đó chiên giòn, trộn đường còn ngon hơn là mứt :)

  13. John's mom 07/02/2010 lúc 8:12 Chiều

    Em ơi, chị định làm mứt khoai tây nữa, cũng theo công thức và cách làm này là ok hả em. Tks em nhiều.

    • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:04 Chiều

      Em lạy cụ, cụ có khoai tây thì chiên lên, rán lên, nướng lên chứ làm mứt khoai tây để mà làm gì! Nếu vẫn thừa thì gửi cho em xin vài “cụ” nhé ;)

      Khoai tây bở, làm mứt khó lắm, mà không ngon đâu :) Làm khoai lang còn hơn.

  14. hồng lê 07/02/2010 lúc 8:25 Sáng

    c ơi. e thấy khi c chần cà rốt xog, bắc đường luôn chứa không phải phơi cho cà rốt khô rồi mới cho vào đường à chị. nấu thẳng đường như thế ko ngâm đường thì đường có ngấm vào cà rốt ko. vì chưa phơi cho ráo nước cà rốt sau khi làm xog để đc trong bao lao có bị chảy nước không hả c

    • Khai Tâm 07/02/2010 lúc 8:44 Sáng

      Chị vẫn làm cách này. Và cho đến ngày hôm nay, mứt vẫn khô ráo nguyên.

  15. ha 05/02/2010 lúc 12:41 Sáng

    Chị ơi hôm nay em làm mứt cà rốt, ngon ơi là ngon hi hi hi, ko dùng nước vôi, ko dùng phèn chua, em chỉ tráng qua nước nóng, cho đường vào sên thôi, hi hi hi mỗi tội lâu thui ^^

    • Khai Tâm 05/02/2010 lúc 9:07 Sáng

      Chúc mừng em. Mứt ngon, có thêm trà ngon nữa là Tết vui rồi :)

  16. em Bảo 03/02/2010 lúc 1:03 Sáng

    dạy đi mẹ Rùa ơi :((

    • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 8:17 Sáng

      Chị viết lại trong ngày nhé. Đang có mấy bài dở dang.

  17. Mẹ Bống 02/02/2010 lúc 9:43 Sáng

    Mọi khi mình làm mứt dừa rất thành công nhưng hôm vừa rồi chẳng hiểu sao sao mãi mà dừa không khô, cứ ướt ướt, và bóng như bị ra dầu dừa vậy. Hay tại dừa gọt vỏ và để tủ lạnh mấy hôm nhey. Rùa bắt bệnh hộ mình nhé.

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:26 Chiều

      Đến 90% nguyên nhân do dừa cũ ạ. Dừa cũ sẽ bị “chua”, trong dừa sẽ có lượng acid nhỏ và cảm giác hơi nhớt.

  18. kim hanh 02/02/2010 lúc 9:25 Sáng

    Chị ơi, sao em không thấy được phần hướng dẫn làm vậy chị, chỉ thấy hình thôi :(

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:25 Chiều

      Chị chưa có thời gian viết lại công thức. Về cơ bản, nó cũng giống mứt bí.

  19. pikatru 02/02/2010 lúc 7:37 Sáng

    @ bạn Thủy ở phía trên: mình cũng không kiếm đuợc vôi trong với phèn chua nhưng mà thành phẩm ra cũng không đến nỗi nào mà ăn cũng ngon lắm! Nếu có phèn chua với vôi trong chắc sẽ ngon hơn, nhưng không có cũng vẫn làm được bạn ah. ( đấy là riêng đối với mứt carot thôi, chứ các loại mứt khác thì mình không dám chắc)

    • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 12:15 Chiều

      Đúng rồi, mứt cà rốt có nguyên liệu khá “dai” nên không sợ mứt bị nát.

    • Thủy 02/02/2010 lúc 1:10 Chiều

      @pikachu: Cảm ơn bạn nhiều, mình sẽ thử :-)

  20. Khmlinh 01/02/2010 lúc 4:57 Chiều

    Rùa ơi, mình đã thử làm mứt dừa nhưng chỉ đến ngày thứ 2 mứt đã.. chảy nước hết cả!!! Có phải tại mình “sao” không kỹ không? “Sao” lâu thì lại sợ cháy?Chỉ bí quyết cho mình với!

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:23 Chiều

      Ở giai đoạn cuối mình vặn thật nhỏ lửa ạ, không cháy được đâu.

  21. Thủy 01/02/2010 lúc 3:30 Chiều

    chị ơi, chị mua phèn với vôi ở đâu đấy ạ? Đừng bảo em là chị mang từ VN sang nhé !
    Em nhìn mà thèm quá đi :”>

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 3:59 Chiều

      Phèn chị còn nhiều, có lấy không chị gửi gấp? Vôi thì anh chỉ mang cho khoảng 1 lạng, dùng từ hôm nọ đến giờ còn một mẩu, tối nay định dùng nốt. Chị gửi cho ít mứt quất nữa nhé :)
      Cô Hà cũng làm được mấy cân mứt mang về nhà ăn Tết. Hà ngày mai về, mang giúp chị ít đồ gửi CSTT đấu giá đấy.

      • Thủy 01/02/2010 lúc 9:59 Chiều

        chị ơi, chị gửi cho em một chút phèn với nhé! Còn vôi em sẽ kiếm thử ở chợ châu Á xem sao.
        Có cả mứt quất nữa thì thích quá chị ạ :-) Em cảm ơn chị nhiều ạ :-)

        • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 11:56 Sáng

          Còn 1 cục vôi nho nhỏ chắc đủ 1 mẻ, chị gửi luôn nhé.

          • Thủy 02/02/2010 lúc 1:09 Chiều

            em cảm ơn chị nhiều ạ :* thích quá, thế là Tết này có mứt ăn rồi ( sau gần chục năm rồi đấy chị ạ )

            • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 1:14 Chiều

              Chị đợi vài ngày nữa mới gửi, trước cuối tuần này nhé. Đang làm thêm mọt ít nữa :)

          • Tam 24/01/2014 lúc 8:09 Sáng

            Chi oi sao mut bi em lam xxong ban dau thi rat dep dai va gion .sau 30 p thi bi chay nuoc nhu luc chua sen. Ko biet sai o gd nao ak. Lam the nao de khac phuc lai vay chi. Xin loi chi dt e ko viet dau dc

  22. MẹBảoBình 01/02/2010 lúc 11:28 Sáng

    Ngon quá chị ơi, e nhìn mấy món mứt chị làm mà đang lo sợ ko biết mình làm có ra gì ko, hay lại hỏng bét.

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:04 Chiều

      Cứ thử một lần với một số lượng nhỏ xem sao đã nhé.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 891 other followers

%d bloggers like this: