Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt dứa (thơm, khóm)

Mứt dứa

Món mứt cuối cùng trước khi sang năm mới. Thật đấy, tròn số 10 cho 10 loại mứt Tết.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 1kg dứa chín nhưng không mềm/nát, cân sau khi gọt vỏ, bỏ lõi

- 600g đường

- 1 thìa muối

- 10g vôi

- 10g phèn

Cách làm:

Vôi tôi, pha với 2 L nước, lắng lấy nước trong.

Dứa cắt khoanh, thái miếng nhỏ hình quạt.  Ở đây chỉ có dứa to, lai gọt sẵn rồi nên khoanh dứa rất đều, không có khứa. Do vậy cố gắng chọn dứa lớn một chút để gọt hẳn phần vỏ và mắt dứa để miếng dứa được đẹp mắt hơn, khỏi bị nát.

Ngâm dứa trong nước lạnh pha với 1 thìa muối khoảng 15′.

Vớt dứa, ngâm vào nước vôi trong khoảng 6h.  Vớt ra, rửa sạch.

Đun sôi 2L nước và 10g phèn.  Chần dứa như khi làm các loại mứt khác: nước sôi, cho dứa, tắt bếp, đậy nắp khoảng 10 phút.

Vớt dứa, xả dưới vòi nước lạnh cho sạch.

Ướp dứa với đường khoảng 2-3h cho đường tan hết.

Đổ nước đường ngâm dứa vào chảo, nấu cho sánh lại, sau đó cho dứa, đảo nhẹ tay.  Sên đến khi nước đường sôi, sánh đặc lại thì vặn nhỏ bếp, xào cho đường khô.

About these ads

33 responses to “Mứt dứa (thơm, khóm)

  1. Nhật Tân 17/01/2013 lúc 4:28 Chiều

    Ôi! Cái món mứt dứa này em làm thất bại thảm hại. Đọc kỹ comment ở dưới hóa ra phải dứa ngọt! Nhưng ở Bắc vào mùa này dứa chua ơi là chua! Làm sao xử được vụ này chị Khai Tâm ơi?! Em vẫn cay cú lắm, muốn phục thù đây ạ :(

  2. phuongthaomecuta 20/05/2012 lúc 1:07 Chiều

    cam on chi rat nhieu ve nhung bai viet hay, cong thuc banh ngon. Yeu chi nhieu.

  3. Me be Na 22/01/2012 lúc 12:23 Sáng

    Chị ơi, hôm nay em cũng thử làm mứt dứa và kẹo dẻo cam giống như công thức của chị. Thất bại thảm hại chị ơi, hic….
    Kẹo dẻo thì em thay chanh leo bằng cam, em chờ cho hỗn hợp sau kh nấu xong khô lại, khi em cắt thành miếng ăn thấy rất khô và dẻo, nhưng sau khi lăn qua đường và cho vào hộp thì ôi bị chảy nước …chị bắt bệnh cho em với?

    Món mứt dứa thì càng thảm hơn, càng đun càng teo dứa mà ko khô đường lại được, cứ như là mứt nước vậy chị ạ…em làm sai chỗ nào nhỉ?????

    An ủi một tý là món mứt dừa thành công mỹ mãn ngoài mong đợi…

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 6:39 Chiều

      Chị đã trả lời 1 comment có thắc mắc tương tự. Nếu dứa chua (nhiều acid) thì sẽ không khô được mà sẽ ngày càng teo lại. Về kẹo thì vấn đề là kẹo chưa được khô hẳn thôi.

  4. Tam Le 20/01/2012 lúc 9:12 Chiều

    Chị ơi, em chỉ có phèn chua nhưng không có vôi tôi. Nếu không có ngâm vôi thì dứa có ngon không ạ( em chỉ cho phèn chua thôi). Cám ơn chị nhiều.

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 5:58 Chiều

      Vôi có lẽ quan trọng hơn phèn chua đấy! Không có thì làm cũng được (đành vậy thôi), nhưng thành phẩm sẽ bị nát chứ không có độ “giòn”, “cứng” cần thiết.

  5. Me Bi Do 15/01/2012 lúc 2:07 Sáng

    Chị Rùa ơi,em thất bại thảm hại với món mứt dứa rồi,thử lần đầu thấy mứt cứ ướt ướt,càng sên thì càng teo lai,mãi vẫn không khô,lần thứ hai vẫn vậy,đổ nước đường ngâm dứa vào nấu cho cô đặc lại rồi cho dứa vào thì nó ra nước mênh mông luôn.Mặc dù em có ngâm vôi qua đêm,chần qua nước phèn đầy đủ.Chị bắt bệnh dùm em với.Hôm nay em thử mứt Kiwi,hi vọng thành công.

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 2:47 Chiều

      Mứt dứa để làm thành công không khó, có điều cần dùng dứa hơi xanh, ít chua bởi chất acid trong dứa nếu nhiều sẽ làm cho đường không kết tinh lại được.

  6. 12/01/2012 lúc 12:20 Sáng

    Chị ơi em muốn hỏi sao cách làm mứt dứa giống cách làm mứt quất mà mứt quất có nhiều nước mà dính còn theo ảnh thì mứt dứa chị làm lại rất kho cong?

  7. JunLee 05/02/2011 lúc 10:06 Chiều

    em ko có vôi hay phèn, làm thế nào hả chị

    • Khai Tâm 06/02/2011 lúc 8:54 Sáng

      Với những loại mứt của VN dùng đến phèn và vôi, nếu không có thì thành phẩm sẽ khó được đẹp (dễ nát), tuy vậy không nhất thiết phải có hai thứ trên.

  8. Cá chép 22/01/2011 lúc 5:24 Chiều

    Sáng mai chị làm mứt dứa Rùa ơi. Hy vọng không hỏng vì có hơi em rồi, hehe :)

    • anatomysu 23/01/2011 lúc 9:49 Chiều

      Làm chưa, sao ko mời mình ta hichic

      • Cá chép 24/01/2011 lúc 3:13 Sáng

        Giờ mới xong, nên khi nãy chưa kịp mời :D

        • Khai Tâm 24/01/2011 lúc 8:08 Chiều

          Tiện mời cả em nữa nhé ;)

  9. ABCK 06/01/2011 lúc 9:49 Chiều

    Mứt trong có màu đẹp quá. Cố có mứt dứa ăn Tết này :)
    Thanks Rùa nhé. Khi nào có sản phẩm sẽ vào báo cáo & mời Rùa nha

  10. tintinandsusie 31/12/2010 lúc 12:55 Sáng

    chị ơi mứt này không có dùng vôi được không ạ?

  11. Bon Bon 22/12/2010 lúc 6:19 Chiều

    Rùa ơi, em làm mứt dứa, sên hoài trên bếp mà nó không khô đường bám trắng trắng vào miếng dứa giống rùa được mà nó cứ keo keo, chảy chảy thôi. Em sai chỗ nào, Rùa chỉ giùm em.
    Cảm ơn Rùa nhiều nha. Rùa chỉ em nhanh nhanh, em có mứt ăn tết nữa.

  12. Tiny 12/02/2010 lúc 8:13 Sáng

    Hix, có đòi hỏi gì cũng nghe được câu “Miễn bàn!” chị à. Hôm nay việc vãn vãn rồi, chắc là em tranh thủ buổi tối về làm ít bánh được, :).
    Năm nay em vẫn ăn Tết ở nhà, ở Đà Lạt với mẹ ^^.

    • Khai Tâm 13/02/2010 lúc 10:31 Sáng

      Tối qua chắc làm đủ bánh để cả nhà ăn Tết nhỉ. Đón xuân vui vẻ!

  13. Tiny 11/02/2010 lúc 11:57 Sáng

    :), em vừa nhờ mẹ mua giúp quả dứa, phèn & vôi.

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:48 Chiều

      Đúng 30 mới được nghỉ phải không? Không thương lượng được chút nào à? Năm nay em ăn tết ở đâu?

  14. osaka_vietnam 11/02/2010 lúc 9:23 Sáng

    Thích quá, món mứt dứa mình mong chờ mãi hôm nay Rùa đã làm và post công thức. Yêu Rùa nhiều nhiều (icon kissing)!

    Nhân tiện Rùa cho hỏi trên blog này thì mấy cái emotion icon ở đâu nhỉ?

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:42 Chiều

      Vinh hạnh quá, được kiss nhờ công thức mứt dứa :P Icon phải tự gõ bác ơi, ví dụ : ) = :)

  15. hong my 11/02/2010 lúc 1:29 Sáng

    mứt này có màu sắc đẹp quá, rất trong trẻo tươi sáng, em đoán nhà chị KT hảo ngọt lắm, vì chị làm rất nhiều bánh ngọt và mứt mà :D, nhà em chỉ hảo mặn thôi, cái gì dính đến thịt đến rau là thích ạ ^^

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:40 Chiều

      Chị hay làm bánh, giống như một thói quen. Món nào cả nhà thích thì làm nhiều hơn một chút, món nào thích vừa vừa thì làm ít đi, cứ thế thôi. Mỗi ngày hoặc cách ngày đều làm bánh mới. Món mặn là món ăn hàng ngày, ít thay đổi hơn bánh ngọt chứ ai cũng ăn cơm rau thịt, dù cho có không thích :)

  16. sanu 10/02/2010 lúc 9:17 Chiều

    thôi chờ ra tết làm vậy :P , nhưng mà em phải mò đc vôi với phèn đã.

  17. sanu 10/02/2010 lúc 9:13 Chiều

    ặc ặc, ngon quá, huhu, có quả dứa ngon em vừa bụp mất hôm qua rồi. tiếc quá. giờ mua về lại phải để them vài ngày cho nó chín vừa độ. chim cú chim cú. cái gì liên quan tới dứa là em ko từ chối.

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:38 Chiều

      Nhiều người thích dứa hơn chị nghĩ :) Chị thì lại chỉ thích dứa tươi :P Con bé con dạo này thế nào rồi?

      • sanu 12/02/2010 lúc 7:45 Sáng

        bệnh tật triền miền từ đầu tuần trước. sốt hầm hập 2 ngày, sau đó lên sởi 3 ngày. 2 ngày nghỉ ngơi khỏe mạnh em tống về nhà nội 1 ngày để em đi chợ mua đồ gói bánh, tối hôm sau đón về con viêm họng, tới hôm nay thở khò khè vì đờm đọng ở cổ nhiều quá. nghe con thở đau cả tim mà ko làm gì đc. nó khó chịu nên quấy kinh hồn, tưởng phải vứt đi đống gạo đỗ đã ngâm từ tối qua vì ko tài nào làm ăn gì đc. nhưng thấy hí phạm quá cố ngồi gói, báo hại 2h đêm rồi vẫn chưa đc ngủ vì luộc bánh + con thỉnh thoảng lại nhè nhè khóc :(

        • Khai Tâm 13/02/2010 lúc 10:30 Sáng

          Con ốm mà còn cố bày vẽ ra, không bỏ thời gian mà chăm nó.
          Nồi bánh ra sao rồi?

  18. em Bảo 10/02/2010 lúc 7:40 Chiều

    đây là món khoái khẩu của em chị ạ, cũng là hoa quả mà em yêu thích nhất luôn DỨA ơi :((
    nhin thế này mà em thèm quá chị ơi, :((:(( ước gì nhìn hình cũng có thể ăn được nhờ :((

    • Khai Tâm 11/02/2010 lúc 8:35 Chiều

      Nghe gọi “Dứa ơi” thấy thương :) Thôi để lúc nào có dịp thì làm thử một ít nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 250 other followers

%d bloggers like this: