Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Biscuits à la cuillère (Ladyfinger)

Biscuits à la cuillère hay còn gọi là sponge biscuits, sponge fingers, Savoiardi, Boudoirs hay tương đối phổ biến dưới cái tên Ladyfingers, với người Việt, là Bánh Champagne. Nhớ những ngày Tết cũ, nhà nhà mang đường trứng bột đi để làm bánh quy ăn Tết, thì gói bánh Champagne được gói bằng giấy bóng kính, bày bán trong những cửa hàng trên phố Hàng Đường là món bánh có phần xa xỉ (mặc dầu nó hôi mùi bột chứ cũng chẳng đến nỗi ngon lành gì!).

Chiếc bánh quy hình oval này được làm từ hỗn hợp bột cũng như cách làm gần giống như gateau cơ bản do vậy trong các công thức dùng đến nó thường được thay bằng cốt bánh gateau cơ bản, nhất là khi làm tiramisu (có ai nhận ra tên Sponge biscuits là chị em với sponge cake (gateau cơ bản)?  Tuy vậy, do gateau cơ bản độ ẩm cao hơn bánh quy nên độ hút ẩm của nó sẽ kém đi.  Cách khắc phục trong trường hợp không có Biscuits à la cuillère thì có thể dùng gateau cơ bản, cho vào lò sấy đến khô.

Trong khoảng thời gian hơn 900 năm (từ thế kỷ thứ 11), công thức làm Biscuits à la cuillère không có nhiều thay đổi từ khi được sáng tạo ra.

Công thức: được trích dịch từ cuốn “Le Larousse du Chocolat” của Pierre Hermé, phần có chỉnh sửa được ghi chú bên cạnh.

Biscuits à la cuillère

Nguyên liệu:

- 55g bột mỳ đa dụng

- 6 lòng đỏ

- 85g đường

- 3 lòng trắng

- Khoảng 1 nhúm cream of tartar (không có trong công thức gốc)

- 1 nhúm muối (không có trong công thức gốc)

- 30-40g đường hạt (không có trong công thức gốc)

 

 

Cách làm:

Vặn lò nướng 220 độ  (Nhiệt độ này hơi cao, có thể chỉ cần dùng đến 180 độ C, thời gian nướng dài hơn một chút, khoảng 18 phút)

(Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ)

Rây bột.

Đánh bông lòng đỏ trứng và 50g đường cho đến khi hỗn hợp có màu trắng ngà.

Đánh lòng trắng cho đến khi bông cứng, cho từ từ 35g đường.

Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp lòng đỏ với hỗn hợp lòng trắng.

Rây bột vào hỗn hợp trứng, trộn nhẹ tay tránh làm vỡ bọt khí.

Đổ hỗn hợp vào túi bắt bông kem, dùng đui tròn trơn đường kính khoảng 1cm. Có thể dùng túi nylon sạch, cắt đầu túi nylon để có lỗ tròn đường kính khoảng 1cm.

Nếu dùng khuôn, thoa bơ và rắc bột cho thật đều. Nếu không dùng khuôn, lót khay nướng bằng giấy nến hoặc SilPat. Phun bột lên khuôn hoặc lên giấy nến/SilPat (với độ dài khoảng 8cm).

Nướng khoảng 15′ cho đến khi bánh vàng và khô giòn khi để nguội.

Còn thừa một chút bột, không muốn chống dính cho khuôn nên phun bột thành hình chữ V lên SilPat, nướng vàng, bánh nở thành hình trái tim.

Thêm một công thức để tham khảo, công thức này từ trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu (Blue Ribbon), chính là nơi Julia Child theo học.

(Hình chụp màn hình từ heavenlytiramisu.com)

 

 

About these ads

55 responses to “Biscuits à la cuillère (Ladyfinger)

  1. Laberei 15/01/2012 lúc 3:25 Sáng

    Chị Rùa ơi cứu em! Em làm bánh này mà nó không giòn chị ạ. Hiện trạng bánh nướng xong y chang như bạt bánh gateaux cơ bản, chỉ có điều ở dạng các portions nhỏ hơn thôi, lấy ra khỏi lò thì nó xẹp bớt, da hơi nhăn nhúm lại. rồi mềm mại, thơm thơm, hic.

    Liệu có phải do khâu nướng bánh không chị? Hay do lượng bột em bóp tạo hình cho mỗi finger quá nhiều? Em không dùng khuôn mà bóp ra giấy nến nên nó không đứng bánh được như chị, dù hỗn hợp không phải quá loãng.

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 2:49 Chiều

      Có lẽ thiếu bột đấy.

      • Laberei 30/01/2012 lúc 2:43 Sáng

        Không thể nào chị ơi, em đo lượng bột theo công thức cẩn thận lắm! Lúc nướng xong mới ra khỏi lò thì bánh của chị mềm hay giòn ngay ạ? Hay phải để một lúc sau nó mới cứng lại?

        • Khai Tâm 02/02/2012 lúc 6:50 Chiều

          Trứng cỡ nào nhỉ?

        • Khai Tâm 02/02/2012 lúc 6:52 Chiều

          Sau khi bánh chín, chị lấy ra giá chờ nguội. Sau khi nướng hết bột, xếp bánh lên khay có rãnh và cho vào lò sấy thêm (tận dụng nhiệt còn lại) là sẽ khô giòn hẳn.

  2. GiangHuong 04/11/2011 lúc 5:53 Sáng

    Chi mo lo truoc bao lau ? va van lo bao nhieu nhiet do de nuong banh, dung hat la loai duong gi? duong cat trang minh nau an hang ngay co dduoc hay khong ? hay la loai duong dac biet cho nuong ? vi duong nau an nuong co bi chay khong ? sau banh chi lam duong con nguyen hat nhin rat ngon.

    Em danh trung ga bang may danh tay theo chi thi co duoc khong ? vi may danh tay se lau hon, vay khi danh long trang xong long do co bi xep xuong khong vay chi.

    Thanks chi

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 7:04 Sáng

      Bạn hỏi hay là “truy bức” người ta thế? ;) (j/k)

      Nhiệt độ nướng bánh thường đã bao gồm trong công thức rồi, để đạt nhiệt độ như yêu cầu, tuỳ công thức nhiệt độ cao hay thấp, bạn sẽ cần mở lò trước khoảng 10-15 phút. Đường hạt ở đây dùng loại đường hạt lớn, nhìn trong hình chắc cũng thấy được phần nào kích cỡ đường. Đường cát nấu ăn hàng ngày hơi nhỏ, khi lên bánh không nhìn thấy rõ đâu.

      Loại bánh này đánh trứng bằng tay cũng được, vì như bạn đã thấy, mình cũng cho bọn trẻ đánh lòng đỏ trứng bằng tay. Lòng đỏ không có độ bông như lòng trắng nên không sợ xẹp, nếu có xẹp thì cũng không sao, cần nhất là để lòng đỏ tan hoà lẫn với đường.

  3. Giang Huong 03/11/2011 lúc 7:45 Sáng

    Hi sis, Cho em hoi lam banh Ladyfinger truoc khi nuong banh co can mo lo truoc khong? va duong rac len mat banh la loai duong nao vay sis ? rac len mat banh bao lau thi nuong ? hay la dem nuong lien ?

    Mong sis hoi am som, thay banh sis lam ngon qua. Khuon banh sis mua o dau vay?

    Thanks sis

    • anatomysu 03/11/2011 lúc 3:18 Chiều

      Bánh nào nướng cũng cần vặn lò nướng trước để preheat em ạ. Đường rắc là đường hạt. Rắc xong đem nướng liền. Khuôn Lady finger chị Rùa mua ở Amazon.

  4. minhminh 22/10/2011 lúc 2:11 Chiều

    hay là em nhầm nhỉ? công thức của chị là 6 lòng đỏ, 3 lòng trắng
    công thức chụp ảnh bên dưới là 3 trứng tách riêng lòng đỏ, trắng

    • Khai Tâm 22/10/2011 lúc 2:34 Chiều

      Không biết đang tiếp tục trao đổi từ comment nào nhỉ? Em dùng nhiều tên quá, và xưng hô khi “cháu”, lúc lại “em” nên chị không thể biết mình đang nói chuyện với ai và đang nói về vấn đề gì!

      • minhminh 22/10/2011 lúc 10:44 Chiều

        xin lỗi, nhưng em đã cm bh đâu nhỉ?
        em sinh năm 84 nên xưng hô là “em”
        còn vấn đề em hỏi thì em đã nói rõ rồi
        em thấy bên trên thì chị viết công thức 3 lòng trắng, 6 lòng đỏ còn bên dưới thì công thức chụp ảnh là 3 trứng nguyên quả nên chưa thông lắm, còn câu em cm là “hay là em nhầm nhỉ” nghĩa là em tự hỏi xem mình có đọc nhầm ko thôi

        • minhminh 22/10/2011 lúc 10:55 Chiều

          à, em hỏi luôn
          chị thấy ưng công thức nào hơn? chị làm chuột bạch rồi chỉ cho em với

        • Khai Tâm 23/10/2011 lúc 2:34 Sáng

          Em đọc lại bài chị viết thêm một lần nữa, rồi sẽ “thông”.

          Vì chị không hiểu ý của comment này:

          hay là em nhầm nhỉ? công thức của chị là 6 lòng đỏ, 3 lòng trắng
          công thức chụp ảnh bên dưới là 3 trứng tách riêng lòng đỏ, trắng

          nên đã tìm comment cũ, theo địa chỉ email và ra những comment này để xem mình đã nói những gì để trả lời tiếp vì có câu “hay là em nhầm nhỉ?” (Các email em dùng rất đặc biệt, hình chụp dưới đây là từ 1 trong số các địa chỉ email đã dùng):

          Nếu em nói chưa bao giờ comment ở đây mà cách hỏi, cách viết, cách chấm câu giống nhau đến như vậy thì thật là khó hiểu! Nhưng mà thôi, chị lại nghĩ hay wordpress nó cho ra kết quả nhầm, chứ con người nhầm thế nào được, nhỉ? :)

          • nhìu chiện 23/10/2011 lúc 5:34 Sáng

            Hê hê bao nhiêu commen thiếu lễ độ trên đều được Kt trả lời à?

  5. Biscuits à la cuillère (Ladyfinger) 12/10/2011 lúc 7:54 Sáng

    Thanks chi hoi am,

    Cho em hoi them ?

    55g bột mỳ đa dụng (la bot mi nao cung duoc ha chi ? em co the xai bot AP co duoc khong ? va 5g bot mi la khoang bao nhieu CUP vay chi?)

    – 6 lòng đỏ

    – 85g đường (la bao nhieu Cup)

    – 3 lòng trắng

    – Khoảng 1 nhúm cream of tartar (không có trong công thức gốc)
    (la khoang bao nhieu)

    – 1 nhúm muối (không có trong công thức gốc)
    la khoang bao nhieu ?

    – 30-40g đường hạt (không có trong công thức gốc)
    VAN LO BAO LAU TRUOC KHI DE BANH VAO NUONG ?
    DANH LONG DO TRUOC ? ROI DE QUA 1 BEN ROI TOI DANH LONG TRANG TRUNG GA CHO CUNG ROI CHO 35G DUONG VAO HA CHI ? ROI TRON 2 THU TRUNG DO VA TRANG LAI CHUNG, ROI RAY BOT TRON CHO DEU ROI BO BOT VAO BAO KEM NANG THANH BANH PHAI KHONG CHI ?

    NEU CHO NAO KHONG PHAI CHI XEM LAI ROI NOI LAI CHO EM CHI NHA ?

  6. Biscuits à la cuillère (Ladyfinger) 12/10/2011 lúc 7:39 Sáng

    Cho Nhu Thao hoi tham,

    Banh Ladyfinger chi lam duong o duoi mat banh chi de vo tu khi nao ?

    Thanks chi, mong chi hoi am, lam on email cho em nhuthaole@yahoo.com

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:42 Sáng

      Xin lỗi, mình không trả lời vào email riêng cho từng người được nên trả lời ở đây nhé!

      Đường hạt rắc lên bột trước khi đưa khay bánh vào lò nướng.

  7. Thy Cao 24/06/2011 lúc 8:45 Sáng

    Hi chi Khai Tam,

    Hom nay em lam thu banh nay ma sau khi lam ra thay bot hoi long, khong biet long trang trung co it qua khong hay luong long do nhieu qua khong? Em xem may recipe khac online thi thay may recipe do deu co nhieu long trang hon. Chi co the cho em biet bi kip biet danh long trang hay long do sao la toi khong. Cam on chi nhieu :)

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:08 Chiều

      Chị không biết em suy luận theo hướng nào, nhưng có lẽ hơi ngược… Nếu thêm lòng trắng hay bớt đi lòng đỏ thì sẽ phải làm hỗn hợp bột thêm lỏng. Điều em muốn là bột đặc thêm chứ nhỉ? Vậy nên nếu công thức khác có nhiều lòng trắng hơn (so với tỷ lệ bột) thì nó sẽ phải lỏng hơn nữa.
      Công thức bánh này chị ưng ý, nó vừa độ nhẹ, nếu thích có thể thêm chút bột nữa vào hỗn hợp nếu muốn bánh nặng hơn. Cách làm bánh này không cầu kỳ chuyện đánh bông lòng đỏ, nên khi đánh với đường, chỉ cần đánh đến khi lòng đỏ và đường tan hết, ngả sang màu vàng sáng (thay vì màu cam) là được rồi. Công thức gốc không có cream of tartar nhưng chị dùng trong hướng dẫn này, để những người chưa quen với việc đánh bông lòng trắng trứng sẽ làm thành công mà không bị xẹp bọt khí do cream of tartar giúp ổn định bọt khí, khó vỡ hơn.

  8. Minhol 09/04/2011 lúc 11:26 Sáng

    Chi Tâm cho em hỏi: Trong phần nguyên liệu có ghi cream of tartar, nhưng sao trong cách làm em không thấy có chỗ nào cho cream of tartar vào vậy chị? Có phải mình cho vô lúc đánh bông lòng trắng trứng không ạh?

    • Mai Anh 09/04/2011 lúc 4:06 Chiều

      Đúng rồi đấy bạn

  9. Luong 04/01/2011 lúc 1:02 Chiều

    Chị ơi, e làm theo cthức của c nhưng bánh ra bên trong xốp nhẹ c ah.
    E nhớ ngày xưa ăn bánh săm-pa này nó cứng thì fải. hic hic
    Vậy e có làm sai không hả c? E chỉ cho 65g đường thôi vì nhà e ai cũng kêu bánh ngọt quá fải bớt đường đi c ah? Vậy có fải do ít đường mà trong nó xốp k ah?
    Huhu…mong tin chị lắm lắm!

  10. Haru 29/04/2010 lúc 9:44 Sáng

    Em làm bánh này theo công thức có bột mì, bột năng & không có lòng đỏ trứng. Nó xốp xốp, ăn cũng giống giống với ngoài tiệm bán. Để hôm nào em làm thử theo công thức này. :D

  11. Nga 27/02/2010 lúc 4:46 Chiều

    Cô Khai Tâm ơi, cháu rất thích làm bánh. Đọc xong các món bánh của cô cháu chỉ muốn thực hành ngay thôi, nhưng nhà cháu chưa có điều kiện nên không có lò nướng hay lò vi sóng. Vậy cháu có thể nướng bằng chảo chống dính trên bếp ga được không cô? Mấy lần cháu cũng tập làm nhưng không hiểu sao bánh không giòn mà mềm lắm.

    • Khai Tâm 28/02/2010 lúc 8:06 Sáng

      Em à, nếu không có lò nướng thì khó làm bánh nướng lắm. Thay vào đó làm các loại bánh hấp hoặc chiên. Làm pancake cũng ngon, để ăn sáng.

  12. tu anh 23/02/2010 lúc 7:15 Sáng

    Co Khai Tam oi,
    Co cho chau hoi co mua cai pan lam ladyfinger o dau vay? chau cam on co nhieu.

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:53 Chiều

      Em ở Mỹ, thử tìm ở Amazon xem sao.

      • tu anh 24/02/2010 lúc 6:44 Sáng

        co phai cai pan do goi la broiler pan ko co?

  13. Phuong Thao 18/02/2010 lúc 7:02 Sáng

    Chị Rùa ơi, cả tuần vừa rồi ngày nào em cũng vào bếp Rùa ngo nghiêng, hôm nay vừa thi xong nên tối về thử nghiệm mẻ bánh này luôn:) Lò nướng của em chỉ có số(1-10) chứ ko có nhiệt độ, em để số 7 nên bánh hơi bị “nâu” mà ko giòn, ko đẹp đc như của chị. Chị cho em hỏi mấy số từ 1-10 đấy thì nhiệt độ tương ứng là bao nhiu với ạ?Nhân tiện chị cho em hỏi cái creme ò tartar tên tiếng Pháp là gì với ạ?

    • Khai Tâm 18/02/2010 lúc 8:30 Sáng

      Em đọc lại bài này nhé, chị có ghi bảng quy đổi các loại nhiệt độ: http://khaitam.wordpress.com/2009/02/07/1839/

      Cream of tartar là crème de tartre.

  14. NLV 18/02/2010 lúc 5:26 Sáng

    Em rat thich trai tim do. Cung la san pham handmade, homemade a?

    • Khai Tâm 18/02/2010 lúc 8:24 Sáng

      Tim xấu òm không dám chụp gần :P

  15. lamanh 17/02/2010 lúc 1:49 Chiều

    Năm mới Rùa lại dội bom tấn rồi. Bánh đẹp và nét quá, nhìn đã thấy muốn bỏ cả vào miệng nhai nhồm nhoàm rồi, chị đang tìm mua cái ladyfinger sheet này mà ko kiếm ra cái nào vừa với cái lò hiện chị đang dùng cả, kích thước của chúng lớn quá chỉ dành cho những lò trên 70l thôi. Bao giờ có đợt gây quỹ cho chị đặt 1 cái nhé, chị thích làm gì cũng phải quy củ bài bản, làm bánh này mà bóp như bánh lưỡi mèo thì thành bánh sẽ không được cao và không có độ sắc nét.

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 8:41 Chiều

      Vâng, nếu gây quỹ loại này em sẽ nhắn bác ạ. Có 2 loại, một của Matfer (Pháp), đẹp nhưng mà đắt, loại này giá vừa phải, đập không tiếc :D

      • piggyvn07 17/02/2010 lúc 11:45 Chiều

        Ùi, nếu có gây quỹ, Rùa nhớ nhắn bác này nữa nhé, bác này cũng đang thèm cái khuôn như thế này lâu lắm rồi, mà ko kiếm được, nhé nhé….

        • Khai Tâm 18/02/2010 lúc 8:19 Sáng

          Dạ nhớ.

  16. Cá cơm 16/02/2010 lúc 4:08 Chiều

    em chưa làm thử bánh này, nhưng bánh lưỡi mèo thì bóp bột không dùng khuôn, nướng lên toàn bị chảy ra tè le, mất phooc lưỡi mèo dễ sợ luôn

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 10:04 Sáng

      Lưỡi mèo chị cũng không dùng khuôn. Nếu hỗn hợp bột hơi lỏng do thiếu bột hoặc nhiệt độ lò không đủ nóng thì bột cũng sẽ chảy ra mất dáng bánh.

  17. Jigme_Lahmo 16/02/2010 lúc 3:43 Chiều

    Em cũng thích bánh này. Mai hoặc ngày kia em sẽ làm bánh này để làm tiramisu. Nhưng em chưa có khuôn, chắc phải bóp bánh như kiểu lưỡi mèo chị nhỉ?

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 10:03 Sáng

      Đúng rồi, cứ kiểu lưỡi mèo mà làm thôi :)

  18. com chay 16/02/2010 lúc 2:39 Chiều

    - Nhìn cây đánh trứng trong hình em mới nhớ được bà Nội tặng cho, lúc đó chưa ham mê làm bánh lắm, thích ăn hơn thích làm. Đến giờ thì mê tít thò lò rồi, vẫn thắc mắc không biết dụng cụ đó dùng để làm những việc gì? Nhờ chị tư vấn giúp em nhé.
    – Về khuân làm bánh Ladyfinger mình dùng làm khuân bánh lưỡi mèo có ổn không chị ha?

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 10:00 Sáng

      Cây đánh trứng đó em có thể dùng để đánh bông trứng khi chiên trứng ăn với cơm :) Hoặc dùng bất cứ khi nào cần đánh bông trứng.
      Khuôn em dùng khuôn lưỡi mèo cũng ổn mà, về cơ bản chúng là 1.

  19. Romeyeu 16/02/2010 lúc 1:33 Chiều

    KT oi cho chi hoi, cream of tartar la loai gi? Co the mua o dau o SG? Lam sao ma banh co lop duong o tren nhu the ha em??

    Happy Tet nhe. Chuc e va gia dinh luon suc khoe, hanh phuc va binh an!

    • anatomysu 16/02/2010 lúc 9:49 Chiều

      Chị ơi, em lanh chanh giúp sếp Rùa :P. Mua ở SG chị có thể ghé Cường Dung ở Cống Quỳnh, hoặc mua lẻ thì ra Khánh Hạnh Phó Đức Chính, là cái hẻm đối diện coopmart Đinh Tiên Hoàng sẽ bán theo lạng. Em mua 1 lạng mãi ko dùng hết :P

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 9:58 Sáng

      Bác theo lời chỉ dẫn của 1080 SG ở trên là ra ạ :)
      Bánh có đường thì trước khi đưa khay bột vào lò, mình rắc đường lên trên là được ạ.

  20. Cá chép 16/02/2010 lúc 10:33 Sáng

    Rùa ạ, cái bánh này Chép thích ăn mà chưa dám làm thử. Sợ bàn tay hộ pháp lại nặn ra những ngón tay xấu xí, thế thì tội mấy cái bánh…
    Nhân đây chúc nhà Rùa một năm mới an lành nha. (Nhà Chép năm nay không có tết, con bệnh phải vào BV đến 30 BS cho về đón giao thừa, mùng 1 lại vào tiếp :(( )
    Đầu năm le te cướp lời của Rùa: nếu không có cream of tartar thì dùng nước cốt chanh thay thế chị phanth nhé. Cái c.o.t này hình như hỗ trợ cho lòng trắng bông cứng Rùa nhỉ?

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 9:40 Sáng

      Con gái đỡ chưa bác? Tết nhất mà con ốm khổ ghê…
      Bánh này thư thả Cá Chép làm, ngón tay xấu xí cũng chỉ xấu vài lần đầu thôi. Không thích ngón tay, làm thành hình, chữ cũng hay mà. Con gái lớn chút gặm cái này cũng được, khỏi lo hóc vì nó dễ tan.

      • Cá chép 22/02/2010 lúc 7:41 Chiều

        Cám ơn Rùa nhé. Con trai lớn bị ốm – cũng may đến hôm nay đã đi học lại được rồi. Vài hôm nữa Chép lấy lại tinh thần sẽ làm bánh này. :)
        P/S: … và chờ đợt khuôn này gây quỹ :D

        • Khai Tâm 22/02/2010 lúc 8:58 Chiều

          Em lại cứ ngỡ Cá Chép có mỗi cô con gái xinh xinh hay cười toét miệng chứ :) Con khỏe là mẹ yên tâm rồi, làm gì chứ làm bánh chuyện nhỏ nhỉ :)

  21. phanth 16/02/2010 lúc 10:17 Sáng

    Lần nào cũng lướt xem ảnh đẹp trước khi đọc kỹ, vội vàng comment. Cho chị hỏi chút, nếu không có cream of tatar thì có sao không em?

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 9:39 Sáng

      Cream of Tartar để giữ cho bọt khí lòng trắng trứng được ổn định, khó bị vỡ dẫn đến xẹp bánh hơn. Em nghĩ loại này nên có cream of tartar, nếu không thì chỉ làm lượng nhỏ khoảng 2 khay/mẻ đánh trứng thôi.

  22. phanth 16/02/2010 lúc 10:16 Sáng

    Khai Tâm ơi, bánh đẹp vô cùng. Các con gái giúp mẹ đánh trứng đấy phải không? Ngoan quá là ngoan, chẳng bù cho anh nhà bác. Cái cây đánh trứng gợi nhớ về ngày xưa, mẹ Rùa lại dấy lên phong trào rồi hị hị hị Các mẹ lại đua nhau sắm cái này cho xem ;)

    • Khai Tâm 17/02/2010 lúc 9:38 Sáng

      Mỗi người đều có một góc riêng kỷ niệm. Vào đây gặp nhiều người cùng sở thích, cùng kỷ niệm về một thời đánh trứng. Tự nhiên thôi mà bác :) Hôm tới em gửi nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 579 other followers

%d bloggers like this: