Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh Pía

Các cụ nhà mình hay nói “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ” khi mang chuyện cũ sang năm mới.  Hôm nay bếp rùa “Ăn bánh mới, nói chuyện bánh cũ”. Nhân hôm nay lại giở trà Bảo Lộc của vợ chồng Pooh gửi tặng ra uống, nhớ đến mẻ bánh Pía làm từ trước Tết khá lâu rồi, cũng dùng để thưởng thức cùng trà.

Đến giờ nhà đã có mứt bí, chắc hôm nào sẽ làm lại. Xin lỗi vì công thức chưa có cụ thể, do lần trước làm mọi thứ đều áng chừng, không cân đong, từ vỏ chí nhân. Chính vì làm theo cảm tính nên bánh chưa được 100% như ý tuy đã vừa miệng.

Chúc một tuần làm việc mới vui vẻ!

About these ads

72 responses to “Bánh Pía

  1. Huong Dao 16/06/2011 lúc 3:54 Sáng

    Gui Khai Tam ,
    Chi Huong rat kham phuc ban linh cua em qua cau tra loi o tren !

    • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 10:32 Sáng

      Đọc comment của bác từ sáng mà đến giờ em mới hiểu để trả lời.

      Thực ra nếu biết được mục đích khi em mở blog này thì sẽ không thấy lạ với câu trả lời của em. Viết blog không phải để chứng minh mình tài mình giỏi mình khéo mình chăm, mà chỉ mong có thêm thật nhiều đứa trẻ được mẹ tự tay chăm chút miếng ăn, ít ra là miếng bánh miếng kẹo sạch sẽ ngon lành không chất độc hại và có thêm thật nhiều những người mẹ tìm được thêm một thú vui trong cuộc sống bên cạnh những lo toan thường nhật.

      Em có lợi gì đâu ngoài việc thấy được sự vui vẻ, và việc nhận xét bánh mua hay bánh làm của người khác không lấy đi được một phần của niềm vui đó. Thế nên nếu ai hiểu chưa đúng thì cũng không sao, từ từ sẽ hiểu được thôi.

  2. ngoc 24/07/2010 lúc 4:39 Chiều

    chi oi! nhin banh cua chi ma them qua di.vo banh nhin hap dan qua. chi lam vo banh nay co su dung nhieu loai bot ko?hay chi co bot nang, bot mi.em muon lam qua. chi mau mau co cong thuc nha chi.cam on chi nhieu.

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 5:32 Chiều

      Phải để đến khi mùa thu đông mát mẻ rồi. Chị hết mứt bí nữa, chờ khi có bí sẽ mua về làm mứt rồi sẽ cân đong cẩn thận nhé.

  3. YENTRINH 21/03/2010 lúc 11:43 Sáng

    Rua oi, cho bac xin cong thuc lam banh bo hap di ,vi hom truoc thay trong muc , ma hom nay tim hoai khong thay Rua oi, cam on Rua nhieu

    • Khai Tâm 22/03/2010 lúc 1:09 Sáng

      Bánh bò ở đây bác ạ: http://khaitam.wordpress.com/2009/11/03/banh-bo/

  4. linhphuong 19/03/2010 lúc 4:19 Chiều

    Chị vẫn chưa có công thức làm bánh pía hả chị?
    Em khoán món này vì có vị sầu riêng.
    Chị ơi, suốt ngày ăn bánh thế có sợ mập không hả chị?
    Hay chị về SG mở tiệm bánh đi. Em xin chân nhồi bột. Hihihi.

    • Khai Tâm 21/03/2010 lúc 11:03 Chiều

      Chị chưa làm lại bánh pía nên chưa ghi công thức cụ thể được.
      Cảm ơn em chân nhồi bột, lúc nào có dịp vào SG chị sẽ rủ em nhồi bột chung. Không mở tiệm đâu, chị không biết làm chủ, chỉ biết làm… lính :)

  5. me Chip 08/03/2010 lúc 8:58 Chiều

    em chua n bi nguyen lieu roi nhe: sau rieng,trung muoi, mo, …chi doi cong thuc cua Chi nua thoi.
    Hom nay goi dien chuc me 8/3 khoe “con sap lam banh Pia, Banh TT. me ko phai gui sang nua” (Bo Chip bao” dung cam nhi!!!) :)
    Uoc gi chi Rua som co hung thu lam lai banh nay.
    Chuc mung Chi 8/3

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 7:56 Chiều

      Chị chưa có trứng muối :(

  6. Thu Dung 06/03/2010 lúc 8:20 Sáng

    Bánh đẹp bánh ngon dù mình chưa được trực tiếp nếm, ước gì…
    Cho mình hỏi, mỡ đường trong nhân bánh được làm từ mỡ sống hay chín vậy? Mình muốn thử nhưng sợ mỡ sống ăn vô tào tháo rượt.
    Mình cũng thích phong cách của Khai Tâm lắm. Đã lê la mòn gót ở các blog nấu ăn làm bánh khác dù không viết nhân xét. Nếu bị nói suy nghĩ trái chiều, người ta sẽ bực tức mắng chửi lại hoặc là xóa luôn cái comment ngứa mắt đi. Thậm chí có bánh mua về chụp, bị nhận xét tương tự cũng âm thầm bị tiêu diệt hihi chỉ để lại lời khen hay cố chứng tỏ mình . . Chúc KT luôn hạnh phúc, mình chắc với tính cách này bạn sẽ luôn có hạnh phúc. Chúc mừng ngày 8/3 đến bạn và các cô bé rùa đáng yêu.

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 8:38 Sáng

      Trong nhân bánh KT dùng một lượng nhỏ mỡ đường. Mỡ đường như cách làm trong công thức nhân bánh trung thu: Mỡ thăn luộc sơ trong nước vừa chín tới, ngâm với đường vài giờ đến vài ngày để mỡ trong, giòn. Không ai làm mỡ sống đâu, kể cả bánh ngoài cửa hàng. Bác an tâm.

      Việc ý kiến trái chiều, quan điểm là tôn trọng mọi comment được gửi đến mình. Lắng nghe xem nó xuất phát từ đâu và đặt nó đúng vị trí một cách công bằng nhất, “người chê ta là thầy ta” – nếu bình tĩnh, chẳng ai lại nỡ đối xử tệ bạc với thầy mình :D

  7. Mẹ BongBang 03/03/2010 lúc 3:01 Chiều

    NỂ. Chỉ có 1 chữ đó thôi à.

    Chị nể em cả về trình độ lẫn tư cách Rùa à. Phải là chị thì ít ra cũng phải phản pháo lại vì chị rất nóng tánh. Vào blog của em mới thấy có nhiều thứ mình thua kém :(

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:12 Chiều

      Có gì nghiêm trọng đến thế đâu mà phải vác pháo ra :P . Bánh có mua hay không bản thân em biết, thế là đủ rồi :) Có nhiều người thẳng tính, nóng tính giống bác :P Là do chưa hiểu nhau thôi. Nếu hiểu mục đích em viết blog này và là người đã qua lại chơi từ trước đó thì sẽ không có những sự hiểu lầm như vậy đâu :D

  8. me Chip 02/03/2010 lúc 6:45 Chiều

    Cong thuc nhanh nhanh Chi oi!!! em them lam roi :P

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:15 Sáng

      Ý kiến như trên :P

  9. NTran 02/03/2010 lúc 6:28 Chiều

    Mình đã thấy thấp thoáng dáng dấp Rùa lâu rồi nhé. Từ mấy cái hình bé li ti Rùa treo phía trên í. Phải không nhỉ. Giờ thì thấy được cận cảnh chân dung rồi hihihi ( dù hơi nhăn nheo thật) nhưng vẫn xinh lắm. Khen xong nhớ cho xin công thức sớm sớm nhé. Thèm lắm rồiiiii

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:14 Sáng

      Có cần phải vừa đấm vừa xoa thế này để lấy công thức hay không chứ? Hứ!

      • NTran 05/03/2010 lúc 7:35 Chiều

        Ui đừng dỗi để cảm hứng làm bánh này lại đến mau mau.
        Chúc Khai Tâm và 2 con gái yêu ‘vùng lên thành công’ vào ngày 8/3 nhé. Kiểu gì thì cũng phải nhận được quà theo ý mình nhé. Đọc đến đây là nghĩ đến dịp lễ/kỷ niệm nào cũng có kẻ mè nheo mãi để đòi quà theo ý mình nên cứ ngồi cười hihihi

        • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:54 Sáng

          Hihihi… cái gì đến tự nhiên vẫn tốt hơn chứ :P
          Tiếc là em không muốn quà gì, chỉ ước cuối tuần trời nắng đẹp để cho bọn trẻ ra ngoài nhưng mà hôm nay thứ Bảy mưa rồi :(

          • NTran 06/03/2010 lúc 11:15 Chiều

            Ui anh nhà mình mà để tự nhiên thì có mà…nhắc nhở mãi mới sắp xếp được thời gian đi coi film hay đi dạo đấy. Mình chỉ mè nheo đến thế thôi hihi còn trẻ con chưa có nên mình vẫn là ưu tiên số một.
            Mai hi vọng trời nắng đẹp để cả nhà ra ngoài chơi. Hay lại gửi chút nắng ít ỏi ở London đến Rùa nhé.

            • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:26 Sáng

              Bây giờ là 7h30 sáng, vẫn chưa thấy nắng từ London gửi sang đâu nhé!

              • NTran 08/03/2010 lúc 8:30 Chiều

                Thế thì phải kiện RoyalMail thôi. Đã bảo là Special Delivery mà hihihi

                • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 7:52 Chiều

                  Dạ RoyalMail đến trễ một ngày, chủ nhật đầy nắng đẹp. Nhưng mà thứ hai lại mưa rầm rì. Chứng tỏ bác gửi rất ít, hoặc là rơi vãi đâu rồi :P

  10. hong nhung 02/03/2010 lúc 5:03 Chiều

    Chị ơi chị làm thế nào thì làm, phải nhanh đưa công thức món này lên đi. Chị có biết là em có thể chết vì cái bánh này được ko????

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:11 Sáng

      Chị biết. Một món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol thế này thì… ;)
      Thư thả nào :)

  11. anhthu 02/03/2010 lúc 3:40 Chiều

    Em ra chợ vải, cứ vải thô nào đẹp đẹp, người bán hàng toàn bảo là thô Nhật. Chứng tỏ chị Rùa nhà ta đang ở trên đất nước của “vải thô” đấy. Tìm nguyên liệu để “nấu món rùa xinh” đi chị! ;) Khổ nỗi hễ cái gì làm thủ công em đều thích hết! Chả hiểu sao những món đồ thủ công lúc nào cũng thấy nó xinh xắn đáng yêu thế cơ chứ! Đợi cả công thức bánh và cả công thức rùa” đây chị ới ời!

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 7:58 Sáng

      Thủ công thì có lẽ phải lập một nơi khác tụ tập mất :) Kẻo ở đây bánh trái bơ bột vương vào vải vóc ;)

  12. Suhao 02/03/2010 lúc 3:33 Chiều

    Chị thích ăn bánh này lắm hơn cả bánh trung thu nữa, nếu được em cho chị xin công thức nhé! Cám ơn em nhé!

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 7:56 Sáng

      Mọi người thong thả nhé. Làm bánh phải có hứng làm, lại còn cả hứng thưởng thức nữa với lại nhà hết trứng muối rồi. Sắp tới mùa hoa anh đào, em sẽ làm thêm một mẻ nữa để ăn bánh uống trà thưởng hoa và mời mọi người thưởng thức (công thức) cùng :)

  13. Tiny 02/03/2010 lúc 1:12 Chiều

    Sang tháng sau là ngấp nghé đến mùa sầu riêng rồi. Món bánh này mẹ em thích nhất, hihi, sầu riêng thì “nàng” không ăn được, nhưng bánh pía không có vị sầu riêng thì “nàng” không chịu, :D

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 1:16 Chiều

      Thi thoảng lắm mới gặp người giống mình!

  14. Jupiterian 02/03/2010 lúc 11:06 Sáng

    Ui mình cũng đang định la lên giống Thuy Pham Le rằng đó là bánh mua tiệm chứ có thể homemade được sao! May mà chưa kịp,… hi hi.
    Mình cũng thích món này lắm và rắp tâm học làm từ lâu rồi nhưng nghĩ chắc khó kinh khủng, chả homemade được đâu. Cảm ơn Rùa đã mầy mò đi trước, đợi công thức của Rùa nhé. À, bánh pía của rùa có sầu riêng k0? Chẹp chẹp… chao ơi! Tí tôi phải ra Hàng Trống mua 1 gói ngay mới đc :D

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 11:34 Sáng

      Về nguyên tắc, thì cái gì được bán cũng đều có thể làm được ở nhà :)
      Dạ bánh pía có sầu riêng, phải đặt 1 hộp sầu riêng đông lạnh của Thái chỉ để phục vụ cho bánh pía. Mẻ bánh này để thu dọn nốt mấy quả trứng muối nên có chiếc có trứng có chiếc không. Bánh pía thực ra không khó, nếu không nói là rất dễ ;)

  15. cafeden 02/03/2010 lúc 10:10 Sáng

    Món này hok dùng được với cafe hả chị?

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 12:31 Chiều

      Nếu cafeden muốn, không có gì là không thể :)

      • cafeden 03/03/2010 lúc 2:52 Chiều

        http://cafeden.wordpress.com/2010/03/02/t%e1%ba%b7ng-some-hot-blogger-trc-ngay-83/

        Tặng chị nè :D

        • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:13 Chiều

          Cảm ơn cafeden. Chị KT ít khi được nhận quà 8.3, mà lại còn sớm đến thế này : x

  16. Cá chép 02/03/2010 lúc 12:00 Sáng

    Rùa ạ, sao lúc nào cũng làm cái bánh mà người ta thích ăn thế không biết!!! :)

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 9:40 Sáng

      Bởi, rùa em cũng thích ăn.

  17. haianh doan 01/03/2010 lúc 9:29 Chiều

    hi chị Rùa, em đọc các bài của chị từ lâu rồi, nhưng đây là lần đầu cmmt. Thỉnh thoảng em cũng thử làm theo các công thức của chị, nhìn chung thì cũng được nhưng sản phẩm chẳng đẹp như của chị làm :D chị Rùa giỏi thật đấy.

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 9:38 Sáng

      Mừng em vào với bếp một cách chính thức :) Chị chỉ giỏi bình thường thôi, ai cũng có thể giỏi được như thế. Quan trọng nhất là chất lượng, thẩm mỹ thì từ từ cũng sẽ thấy hài lòng thôi.

      • haianh doan 02/03/2010 lúc 10:21 Chiều

        dù nấu ăn ko hề phải sở trường của em, nhưng em thực sự thích khi nấu ăn, làm bánh cho người thân, người yêu của mình; mỗi lúc đó đứng trong bếp cảm giác trìu mến, như đang yêu vậy (thật khó nói).

        • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 8:27 Sáng

          Vậy thì sở trường của em là gói ghém yêu thương trong từng món ăn. Còn cao hơn cả sở trường nấu ăn nữa. Ai đó thât hạnh phúc khi được em nấu cho ăn ;)

  18. Cá cơm 01/03/2010 lúc 6:27 Chiều

    ôi, em xin lỗi, hình như em hơi nặng lời

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 6:39 Chiều

      Xin phép Cá cơm chị sửa lại một chút nhé!

  19. Cáo 01/03/2010 lúc 6:27 Chiều

    Em rùa ý, chính xác là cái lưng rùa ý, chị làm bằng cúc áo hay là một ít vải vụn bên trong đấy ạ?

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 6:38 Chiều

      Phải tháo tung ra mới biết được chứ, vì chị có làm ra nó đâu. Thực ra là cũng có ý định tìm hiểu cách làm nên dù nó đắt cũng cố mua 1 cái về làm mẫu :D hí hí

      • Cáo 01/03/2010 lúc 9:08 Chiều

        Nếu có tháo tung ra để tìm hiểu thì chị nhớ cho em biết làm bằng gì và quy trình làm như nào nhé, em lợi dụng học làm luôn. :D

        (Em cũng thích rùa. Học để sau này còn làm để dụ trẻ con. hihi)

        • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 9:37 Sáng

          Tối qua chị ngồi mân mê nó, tháo ra cứ thấy tiếc tiếc vì chưa có thời gian và nguyên liệu (vải vóc có được gọi là nguyên liệu không ấy nhỉ? gõ công thức nấu ăn quen giờ các khái niệm lẫn lộn hết cả rồi huhuhu). “Mát-xa” cho rùa một lúc, nhận thấy là bên trong được nhồi bông. Đang nghĩ không biết tìm mua vải ở đâu…
          Rùa ấy à… dụ người lớn cũng được chứ nói gì trẻ con ;)

  20. Cá cơm 01/03/2010 lúc 6:21 Chiều

    ôi, bánh pía nhìn ngon quá chị ơi.
    tặng chị mấy quả tim béo ú, hậu bánh flan rung rinh đây :) Bánh ngon tuyệt chị ạ, mọi người trong nhà rất thích. Chúc chị luôn vui nhé :p

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 6:40 Chiều

      Bánh dừa tấm đấy ư? Xinh thật!

  21. Quỳnh Béo 01/03/2010 lúc 5:20 Chiều

    Cho em xin con rùa! Ko xin bánh! Xin dc 1 trong 2 con rùa con càng tốt hehehehe. Em thấy “âm hưởng” của bột ngàn lớp. Hôm nọ làm pateso mà quái lạ thật. Em cán thành công bột ngàn lớp dc 3 lần thì cả 3 lần cái nhân đều bị mặn >”<. Mình pha bột có cả bread flour ăn ngon hơn nhưng cán hồi hộp kinh khủng chị ạ. Nó dai quá nên em cứ lo cán mạnh tay nó rách mà ko cán mạnh thì nó chả thèm dẹp ra. Nhà toàn "người mẫu" cả mà ai cũng mê pateso thì chết thật!

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 6:03 Chiều

      Bột ngàn lớp và các ứng dụng của nó như thế mà cả nhà không ai thích thì mới thực sự là “chết thật” :P

  22. Thuy Pham Le 01/03/2010 lúc 5:11 Chiều

    Chao Khai Tam. Minh yeu cau ban xoa giup minh comment dau tien. Rat xin loi neu comment cua minh lam ban buon. Minh cung gui loi xin loi den tat ca cac ban.
    Sau khi doc rat nhieu bai viet cua ban trong blog nay, minh thuc su kham phuc ban.

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 5:59 Chiều

      Khai Tâm nghĩ không cần phải xóa comment trên, nhờ đối thoại mà sáng tỏ được nhiều điều hơn nên comment có hiểu sai một chút cũng không nên xóa nó đi. Các comment sẽ chỉ bị xóa khi người post comment thiếu đi cái tư cách đối thoại.

  23. ha 01/03/2010 lúc 4:55 Chiều

    Cho em miếng chị Rùa ơi, em chưa được ăn bánh nì bao giờ chị ơi

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 5:43 Chiều

      Mời em :)

  24. Lam 01/03/2010 lúc 12:36 Chiều

    Tôi thiển nghĩ, Thuy Pham Le không khách quan khi chưa điều tra mà hồ đồ cho rằng bánh của
    rùa mang ngoài tiệm về. Thật ra chưa chắc bánh ngoài tiệm làm lúc nào cũng đẹp. Thấy thì hãy mở mồm ra nói, không thấy thì im. Vào mà xem blog của sư phụ tớ KIWI.NET. Toàn là homemade cả đấy. Ai dám bảo là đem từ ngoài tiệm về? Chị Rùa, cố lên, đừng nản chị nhé. Chị cũng là sư phụ của em.

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 2:36 Chiều

      Mong em đừng nặng lời trong bếp, chuyện bình thường thôi mà :)

  25. july 01/03/2010 lúc 11:20 Sáng

    em thích bánh nè lắm chị ơi, nếu ko muốn nói là “nghiện” Chị sớm post CT nhé. Lần này em sẽ trả bài sớm nhất và đầy đủ cô giáo ah ^ ^

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 2:24 Chiều

      Không hứa có sớm công thức đâu nhưng thèm là sẽ làm luôn :)

  26. Jigme_Lahmo 01/03/2010 lúc 10:56 Sáng

    Em thích cả bánh pía, thích cả em Rùa kia nữa. Xinh xinh, yêu yêu như em ĐĐ của em ấy. hihi.
    Chúc chị & cả nhà 1 tuần mới vui vẻ!

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 2:23 Chiều

      Gì cũng bao gồm cái DD vào là thế nào? Nó chỉ ăn vỏ bánh pía, lại phải khi còn giòn giòn chứ để ra dầu rồi không ăn :)

  27. tiramisu_ena 01/03/2010 lúc 10:37 Sáng

    Bánh Pía ngon quá, em thích em thích, nhưng có một con Rùa, em còn thích hơn,hihi.

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 2:21 Chiều

      Vậy em cứ ngắm rùa, còn bánh và trà để đó nhé ;)

  28. tohoshinki 01/03/2010 lúc 10:01 Sáng

    kakak có con rùa đẹp wa1 cô oi

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 10:22 Sáng

      Rùa… lúc nào chẳng đẹp ;) :P

      • judylove1983 01/03/2010 lúc 10:42 Sáng

        hé hé.. thế mà hình ảnh Rùa ở trang Welcome thì lại không được trung thực cho lắm..

        • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 2:22 Chiều

          Vẫn bức xúc à? Ít nhăn nheo nhất có thể rồi đấy :P

  29. Thuy Pham Le 01/03/2010 lúc 9:44 Sáng

    Hmmmm banh nay di mua ngoai tiem phai khong ban ? Nhin dau co giong homemade ?

    • Khai Tâm 01/03/2010 lúc 10:21 Sáng

      Nếu việc nghĩ rằng mấy chiếc bánh xấu xí kia là những thứ mua ngoài tiệm về làm bạn thấy vui vẻ, thì chính xác nó là đồ đi mua về ;) KT không tự trồng lúa để làm ra bột, không tự trồng mía để làm ra đường, không trồng được đỗ xanh, càng không đẻ được ra trứng gà :P Nên mọi thứ đều phải đi mua.

      Nhưng lời chúc là thật đấy, xuất phát tự tấm lòng! ;) Chúc bạn luôn thanh thản và hạnh phúc.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 214 other followers

%d bloggers like this: