Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Làm sao để nướng cách thủy?

Có đôi khi đi ngang qua một công thức, thấy hướng dẫn ghi “nướng cách thủy”.  Vậy nướng cách thủy nghĩa là gì và làm thế nào?

Nướng cách thủy (Anh: Water bath, Pháp: Bain marie) là một phương pháp nấu nướng trong đó một chiếc khuôn (nồi xoong) được đặt trong lòng một chiếc khay chứa nước ấm. Nước ấm cộng với nhiệt độ nướng hơi thấp sẽ làm bánh chín một cách nhẹ nhàng, không nứt mặt, không cháy mặt đáy.

Với những loại bánh nào thì nên nướng cách thủy? Không phải hầu hết, nhưng phần lớn các loại Cheesecake đều được nướng cách này, Custard nói chung (Flan Caramel). Gần đây nhất mọi người quan tâm loại bánh Japanese Cotton Soft Cheesecake. Lấy công thức này làm ví dụ, thì trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn, ta sẽ phải bọc bên ngoài phần đáykhuôn một lớp giấy nhôm (hoặc 2 nếu giấy nhôm mỏng).

Sau đó đổ bột vào (nguyên tắc 2/3), cho khuôn vào lò đặt lên khay đã có sẵn nước ấm.  Ở đây hình minh họa sử dụng khay hơi thấp, chứa được ít nước.  Hầu hết các yêu cầu đều là nước trong khay ngập ít nhất 1/3 khuôn bánh.

Các loại bánh có độ nở, khi nướng cách thủy xong cần lấy ra khỏi khuôn vì chúng có độ ẩm nhất định. Để lại trong khuôn sẽ làm bánh hấp hơi, chảy nước và bánh có cảm giác ướt.

About these ads

34 responses to “Làm sao để nướng cách thủy?

  1. Nhu 03/12/2013 lúc 2:36 Chiều

    hi. Mình tinh lam cheesecake ma tim kg thay khay de chua nuoc.Loai khuon chu nhat de lien minh che nuoc vo bi chay nuoc. Ai biet cho mua khuon co 24×35 ,kin co the dung nuoc duoc khong.Cam on

  2. chuonchuonti 02/04/2013 lúc 4:28 Chiều

    Hi chị, em chỉ mới tập tành làm cheesecake và nướng cách thủy 1 tiếng rưỡi hơn. Thao tác như chị hướng dẫn, chỉ khác là em không bọc giấy nhôm bên ngoài, nhưng rốt cuộc khi gỡ bánh thì 1/3 bánh vẫn còn sền sệt :( Em chia công đoạn nướng cách thủy làm 2 phần (mỗi lần khoảng 40 -45′) –> liệu công đoạn nướng thứ 2 mình k nướng cách thủy để đảm bảo bánh chín mặt dưới không ạ?

  3. Thu 05/04/2012 lúc 11:47 Chiều

    nướng cách thủy như vậy ,hơi nước trong lò có ảnh hưởng gì tới điện đang chạy trong lò không ạ

    • elhnirt 06/04/2012 lúc 9:21 Sáng

      không hề gì bạn ạ, thậm chí khi nướng bánh mì mình còn xịt nước vào lò, để thêm chén nước ở trong lò để tạo độ ẩm cho bánh nữa mà.

  4. Quyen Nguyen 28/03/2012 lúc 10:59 Chiều

    Reblogged this on Quyen Nguyen's Blog.

  5. Suhao 08/03/2010 lúc 3:04 Chiều

    Em cho chị hỏi một chút thắc mắc nhé : vì sao một số bánh phải nướng cách thủy mà không nướng trực tiếp? Để “nước trong lò” có tác dụng gì? Vì sao bánh Flan Caramel em không hấp mà lại nướng cách thủy ? cám ơn em nhé!

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 7:28 Chiều

      Bánh caramel thông thường như mình vẫn thấy từ bao lâu nay, là được làm chín theo phương pháp hấp. Em nghĩ đó là một cách thay đổi tùy theo thói quen do người mình không hay sử dụng lò nướng. Nướng cách thủy được dùng cho một số loại bánh, để chỉ việc khuôn bánh đặt trên khay nước, bánh được làm chín từ từ. Khi trong nhà đã có sẵn lò nướng, việc dùng nó thay cho hấp hơi nước sẽ làm giảm đi nhiều thời gian và công sức trông chừng bánh. Nếu hấp, cứ độ chục phút ta lại phải mở nắp để xả hơi nước hoặc lo lắng về việc nước trong nồi còn hay hết, lửa đã vừa chưa, v.v. trong khi nướng bánh thì chỉ cần chuẩn bị sẵn, cho vào lò, hẹn giờ là xong.

      • Rainbroad 03/05/2010 lúc 2:35 Sáng

        à à, caramel em nướng cách thuỷ nó bị khô cái lớp trên cùng, ăn hơi xác 1 tí, còn phần dưới ngon lành lắm chị ạ :X thế có phải tại em nướng lâu quá không ạ?

        • Khai Tâm 07/05/2010 lúc 9:00 Sáng

          Cũng có thể tại nướng lâu nên mặt bánh bị khô. Em có thể đậy một miếng giấy nhôm lên trên khi nướng bánh.

  6. sylwiaduyen 07/03/2010 lúc 3:03 Chiều

    Em cảm ơn chị ah. ^^
    Tại em rất thích 2 câu của chị nên em muốn ghi vào để mãi nhớ. ^^

    • Khai Tâm 08/03/2010 lúc 8:25 Sáng

      Vinh dự quá đi thôi :D

      • sylwiaduyen 09/03/2010 lúc 3:00 Sáng

        ^^ Em chúc chị mùng 8/3 vui vẻ và luôn luôn hạnh phúc tươi trẻ chị nhé. :)

        • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 8:39 Chiều

          Cảm ơn em!

  7. sylwiaduyen 07/03/2010 lúc 2:31 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi. Em có thể cho 2 câu nói của chị ở blog là
    ” Hơi ấm gia đình tỏa ra từ căn bếp nhỏ”

    “Bếp Rùa- Luôn luôn đỏ lửa, nồng ấm yêu thương” vào bài viết của em đc ko ah?
    Em đã lỡ viết vào mà ko hỏi ý chị. Em xin lỗi nếu chị ko thích em có thể xóa đi ah

    • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:29 Sáng

      Mừng nhà và bếp của em khai trương!
      Chị cảm ơn, vì em đã giữ nguyên câu, lại còn cẩn thận để trong ngoặc kép và nơi xuất xứ. Không những thích, mà còn rất trân trọng tính cách của em.

  8. anyen 07/03/2010 lúc 2:20 Sáng

    Ước gì được Khai Tâm cầm tay dạy cho một hôm nhỉ. Chị làm bánh cuộn thì nứt, đánh kem thì chảy, làm bánh mì rõ ràng theo công thức đi kèm máy mà chả nở (cô bạn đồng nghiệp bảo là phải cho men tươi chứ men khô không được không biết có phải không, vứt đi hai ba lần rồi không dám thử nữa), công thức của KT cứ phải đấm bóp thì không đủ thời gian.
    Ôi sao chán mình quá.

    • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:27 Sáng

      Bác cứ tự nhiên dùng công thức em ghi cho máy làm bánh mỳ. Vào bài đó comment, em chỉ thứ tự xếp nguyên liệu, bấm máy là được thôi.

  9. khanh 06/03/2010 lúc 8:19 Chiều

    Chào chi K T, em hoi lac dê`1 chu’t hy vong chi dung phiê`n nha – em muô’n hoi nhà em chi co’ lo`nuong mà chi co’ lua trên không co’ lua duoi , chi co’ phâ`n quat thôi dê nhiêt dô tan dêù trong lò mà thôi – vây nê’u em làm ba’nh dê co’ chiê’c ba’nh ngon mà vàng ca 2 mat ba’nh , thì chi co’ thê go’p y’ dùm em khi xu dung lò kiêu nhu trên ….. hay là em cô’ gang mua kiêu lo`co’ ca lua trên và lua duoi ha chi ?…..ca’m on chi râ’t nhiêù .

    • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:22 Sáng

      Chị chưa sử dụng loại lò đó bao giờ. Em thử dùng nó theo hướng dẫn sử dụng xem bánh có được vừa ý không đã rồi mới quyết định mua mới hay không.

    • khanh 07/03/2010 lúc 8:51 Chiều

      Em co’ làm thu ba’nh rôì chi a ! nhung phâ`n da’y ba’nh không duoc vàng nhu ba’nh cua chi dâu , Chi cho em y’ kiê’n nê’u em mua 1 ca’i lò moi ,vì em không rành vê`lò nuong dâu a ! hy vong sau khi dôi lò moi ba’nh vàng dep nhu ba’nh cua chi là em vui rôì . Em ca’m on chi nhiêù chu’c chi và g/d co’ 1 ngày vui ve .

      • hieunhiem 29/10/2013 lúc 3:40 Chiều

        Goi chi Khai Tam,
        Em tinh co doc duoc bai viet cua chi, vi e cung dang tap tanh lam banh. Em co 2 cau hoi, nho chi giup em
        1, neu e khong su dung lo nuong, thi e co the su dung cach hap banh cach thuy duoc khong ah
        2, chi co the share cho e nhung loai banh ma phu hop cho e be nho duoi 1 tuoi khong ah.

        Em cam on chi.

        • Lyn Yi 31/10/2013 lúc 10:32 Chiều

          Quan trọng là chị làm bánh gì ạ! Em thấy có công thức bánh bông lan hấp chị google thử xem nhé! Em nhớ không lầm hình như chị Rùa có hướng dẫn làm bánh flan cho LL đấy ạ, mà bánh flan thì chị hấp cách thủy ok nhé!

  10. Cá cơm 06/03/2010 lúc 7:41 Chiều

    đây, đây… có ngay japanese cotton cheesecake, mời chị ^^. Em không biết nướng cách thủy chỉ đổ bột 2/3 khuôn, em đổ bột đầy tràn khuôn luôn. Bánh phồng lên một cách vô trật tự haha. Nướng xong ăn liền rất ngon chị à, rất mềm và thơm. Em không lấy bánh ra, vẫn để trong khuôn cho vào tủ lạnh nhưng cũng ko thấy bánh bị ướt. Hay tại bánh hết trước khi kịp ướt? hehe. Cám ơn chị về bài viết hữu ích, em sẽ lưu ý hơn khi nướng cách thủy

    • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:21 Sáng

      Nướng bánh nói chung, cho những loại bánh cần độ nở nhiều thì kim chỉ nam là 2/3 (tối đa).

  11. yến- blackice 06/03/2010 lúc 6:10 Chiều

    Thêm một bài về kỹ thuật làm bánh thật hữu ích!

    Em đang mong series về “nguyên liệu và dụng cụ” và “kỹ thuật làm bánh” của chị lắm nè.

    Chị Rùa chăm chỉ nữa lên nhé :D để được các em bé khen là “mẹ ngoan ” nữa! :D

    • Khai Tâm 07/03/2010 lúc 5:20 Sáng

      Cần phải cân bằng một chút chứ. Không phải lúc nào cũng nên chăm chỉ, phải để mình lười nữa.

  12. Chu Thị 06/03/2010 lúc 12:01 Chiều

    @rainbroad: Bánh phải cho bột nở vô thì mới nở. Cậu vú khí đá nó thì làm sao mà phồng được. Nghe giọng điệu cậu khen sao chướng tai quá. Bánh đẹp mà bảo là phồng tướng. Vô bếp rồi thì đàng hoàng nhá. Chỉ đi phá là giỏi. Chị Rùa cẩn thận coi chừng có người muốn làm bánh của chị khét. Em làm theo công thức của chị lúc nào cũng thành công. ủng hộ chị.

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 1:59 Chiều

      Rainbroad và Chu Thị quen biết nhau à? Đừng làm chị rùa đau tim. Sao lại mắng nhau thế? :)
      Bánh loại vì có creamcheese nên khi nướng trong lò nó phồng tướng, Rainbroad tả đúng từ rồi đấy. Khi ra ngoài xẹp bớt một chút nên cái mặt sẽ phẳng hơn.

      • Nikki 08/03/2010 lúc 10:22 Sáng

        Em đọc xong comment cũng sợ…ko biết cái Mơ nó có mắng em kiểu này ko nhở :(…sợ tóa, sợ tóa :P

      • Rainbroad 03/05/2010 lúc 2:33 Sáng

        ôi em giật mình quá, lâu k vào bài viết này tại vì nhớ là k hỏi gì nghiêm trọng lắm, hnay ngồi vu vơ gõ tên mình trên google lại thấy bị mắng te tua :o ngạc nhiên quá, em với nàg Chu ở trên không có quen biết gì hết chị ơi :o :o :o

        mà em làm loại nào theo công thức của chị cũng thành công mĩ mãn, cái lò mới bị ám khói 1 lần :p có mỗi em gatô cơ bản là chẳng chịu nghe lời :-< haizzz

  13. Rainbroad 06/03/2010 lúc 11:37 Sáng

    :o ôi sao bánh nào chị KT làm nhìn cũng ngon thế :( bánh nào cũng nở phồng tướng cả lên thế kia nữa =p~ đến bh em mới làm đc 1 cái bánh bằng của chị nhỉ :( vì bánh của em nó k chịu nở chị ạ

    chúc chị cuối tuần vui vẻ ạ :D

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 2:09 Chiều

      Bánh Japanese cotton Soft cheesecake không nở hay loại nào không chịu nghe lời em?

      • Rainbroad 03/05/2010 lúc 2:29 Sáng

        em làm gatô cơ bản ko nở chị ạ, hoặc nở rồi lại xẹp, làm butter cupcake thì bánh nặng bơ quá, ăn ngấy lắm, bỏ bớt bơ đc k hả chị?

        • Khai Tâm 07/05/2010 lúc 8:59 Sáng

          Thay vì bớt bơ của butter cake, em thử chinh phục gateau cơ bản đi ;)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 210 other followers

%d bloggers like this: