Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Giấy nến hay baking mat (silicone mat)?

Giấy nến

Mỗi khi nướng cookies, tuiles, v.v., chúng ta vẫn được yêu cầu dùng đến “giấy nến”.  Giấy nến là loại giấy được tráng một lớp chống dính dùng trong lò nướng.  Nó được bán theo tờ lớn, hoặc từng cuộn, hay là đã được cắt để đặt vừa trong lòng một chiếc khuôn theo kích cỡ nhất định.  Giấy nến có thể có màu trắng, trắng ngà, thậm chí nâu, màu sắc tùy thuộc vào phương pháp sử dụng chất liệu chống dính.

Khoảng một thập niên trở về trước là “thời đại silicone”, từ silicone trong “cái tuti” của các con, vào cả đến bếp của mỗi gia đình.  Lúc đó, những sản phẩm được làm bằng silicone được ưa chuộng vì sự tiện lợi khi làm bánh, nấu nướng. Này nhé, chẳng cần chống dính cho khuôn dù cho chiếc khuôn đó có nhiều chi tiết lắt léo đến đâu, cứ thế đổ hỗn hợp bột, đặt vào lò nướng.  Bánh chín, lấy ra đổ ụp lên đĩa. Rửa khuôn bằng nước ấm và nước rửa chén bát thông thường. Thậm chí, có thể cuộn lại cho gọn.  Vào lúc đó, đâu đâu cũng thấy các dụng cụ làm bếp từ silicone.  Trên TV, các chương trình dạy nấu ăn tràn ngập khuôn silicone!  Sản phẩm SILPAT,  “giấy nến” được làm bằng silicone của công ty Demarle đã được đón nhận một cách nồng nhiệt nhất, vì nó được phát minh đầu tiên.  Ai cũng háo hức với cái thứ dụng cụ mà chẳng cái gì thèm dính, nhất là những mẻ cookies của mẹ!

SilPat

(Hình: Demarle)

Khi những chiếc khuôn silicone dần dần lộ ra những điểm yếu, những dụng cụ như spatula, chổi, lại được nâng giá trị cho đến giờ.  Tấm silicone mat cũng vẫn được ưa chuộng, là lựa chọn duy nhất thay thế cuộn giấy nến trong bếp.  Và hiện tại thì có rất nhiều hãng sản xuất silicone mat với đủ chất lượng và giá cả. Không hổ danh là công ty đi tiên phong, Demarle với sản phẩm Silpat vẫn luôn có giá cao nhất, tuy nhiên Matfer (cũng của Pháp) có dòng sản phẩm chất lượng tương tự, giá bằng 2/3.  Các hãng khác không sử dụng công nghệ phức tạp như Demarle và Matfer, chỉ là tấm trải bằng silicone không có lõi sợi nên giá thường rẻ hơn, chất lượng theo đó cũng không bằng.

Về giá cả, tất nhiên giấy nến sẽ rẻ hơn nếu so 1 cuộn giấy nến với 1 miếng silicone mat.  Nhưng nếu so vài chục cuộn giấy nến thì lại là chuyện khác.  Tấm silicone mat “cao tuổi” nhất trong bếp rùa có số năm sử dụng là 4, vẫn sử dụng tốt dù màu sắc có biến đổi (theo chiều hướng xấu đi).  Như vậy là giá cả không chênh nhau nhiều nếu chung tần suất sử dụng.  Phân tích cả hai loại:

1. Giấy nến:

- Tiện ích: Đầu tư ít, mỗi một cuộn giấy có giá rất rẻ. Ở Nhật, cửa hàng đồng giá 100Y cũng có bán. Có thể cắt thành nhiều kích cỡ, hình dáng, ví dụ khi chúng ta cần lót khuôn bánh bông lan hoặc cắt rời từng miếng cho phù hợp với kích thước của khay nướng.  Bánh nướng trên giấy nến ra sản phẩm giòn (mặt đáy) do có độ thấm dầu.

- Bất tiện: Thải rác ra môi trường do không sử dụng được nhiều lần, cứ hết lại phải đi mua, mà chúng ta thì chỉ thích làm thôi chứ không thích ra chợ chỉ để mua 1 cuộn giấy nến.  Có những loại giấy nến không chống dính tốt đủ yêu cầu để làm một số loại bánh có độ dính cao.

2.  Silicone mat:

(Hình: Demarle)

- Tiện ích: Sử dụng lại được nhiều lần, dễ vệ sinh, hầu như không có loại bánh nào “thèm” dính.  Có thể kiêm chức năng làm “bàn” để cán bột làm bánh quy cắt, có thể dùng để làm những hình trang trí từ chocolate, dùng để đổ kẹo.

- Bất tiện: Cố định về kích thước.  Đối với một số loại bánh sử dụng nhiều bơ, sản phẩm sẽ không được giòn như ý.

Khi làm macaroons

Choux

Kẹo caramel

Về giấy nến thì chắc ai cũng đã biết, là một sản phẩm được dùng truyền thống nên tạm coi chúng mình đã “tốt nghiệp” khóa học về “sản phẩm giấy nến” để tìm hiểu thêm về “sản phẩm silicone mat”.

Như đã nhắc ở trên, do không thể cắt theo hình như ý bởi giữa lớp tráng silicone là lõi sợi (thành phần này giúp khắc phục nhược điểm của nguyên liệu silicone: làm bánh có độ giòn hơn so với  bánh nướng dùng tấm silicone thông thường) nên những tấm silicone mat được sản xuất với nhiều kích cỡ, hình dáng khác nhau tùy theo yêu cầu.  Nếu lò to thì mua kích cỡ lớn và ngược lại.  Thậm chí, miếng hình lục lăng cỡ 26 x 26cm cũng được sản xuất cho một số mục đích.

(Hình: Demarle)

Vì có độ dày và kích thước cố định nên silicone mat không được dùng để lót khay làm bánh cuộn. Duy nhất điều này là sự giới hạn.   Với những người hay làm bánh cuộn, chúng mình buộc phải dùng giấy nến.  NHƯNG, một tấm silicone mat có thể là trợ thủ đắc lực khi cuộn bánh và nhân!

(Hình: Demarle)

Để khắc phục nhược điểm của việc mặt đáy của bánh không giòn (tất nhiên, điều này sẽ làm những ai hay nướng bánh mỳ rất chi là bực mình!), có một dòng sản phẩm được ra đời dành riêng cho bánh mỳ:

(Hình: Demarle)

Tấm silicone mặt thô, ráp, vẫn là chống dính nhưng có những lỗ thoát khí nhỏ li ti.

Thời buổi ai ai cũng ưa chuộng sự tiện lợi, nên nếu làm cookies mà không có tấm trải để cán bột chống dính thì cũng là một sự thiếu sót, thế là tấm RoulPat ra đời (nghe tên cũng đoán được, do Demarle sản xuất).

(Hình: Demarle)

Với kích thước lớn, có thể đặt bột lên cán và cắt bánh quy, không dính và do silicone có sự ma sát với mặt bàn nên khi cán không bị dịch chuyển.  Tấm RoulPat này cũng có thể chịu nhiệt nhưng chỉ được dùng khi có lò chuyên dụng kích cỡ lớn. Bởi kích thước nó lớn hơn rất nhiều so với lòng lò gia đình.

Như vậy thì nên dùng gì?

Giấy nến? Tất nhiên rồi, nên có một cuộn trong bếp, nhưng về lâu về dài thì nên có một tấm silicone.  Để bảo vệ môi trường, bớt đi rác thải không cần thiết, và hơn nữa, nó có vẻ an toàn cho sức khỏe hơn là sử dụng giấy nến tráng chống dính.

Chúc mọi người tìm mua được một chiếc vừa vặn với chiếc lò của nhà mình.

Nếu không có gì thay đổi, 7 ngày nữa sẽ lại là thứ Năm.  Hẹn gặp lại :)

Cho những ai yêu thích đồ IKEA, catalog 2010 ở đây.

About these ads

33 responses to “Giấy nến hay baking mat (silicone mat)?

  1. Hoang Hoa 05/07/2014 lúc 1:43 Chiều

    Cho mình hỏi, lần đầu tiên mình dùng Silpat để nướng bánh lưỡi mèo thì thấy bánh có vị chua ở chỗ tiếp xúc với Silpat, khi làm mẻ khác với khuôn và giấy nến thì bánh ko bị chua nữa. Lần đầu tiên xài mình chỉ dùng nước rửa qua Silpat vì sợ nước rửa chén sẽ làm hư Silpat, có phải vấn đề là do đây?

  2. phidinhhung 04/12/2013 lúc 2:54 Chiều

    e muon lam banh sampa ma kho qua,banh bi dinh vao khay khong troc ra duoc.chi giup em voi.qua dt 0948850396

  3. Miu 03/07/2011 lúc 3:52 Chiều

    cô Khai tâm ơi! con vừa tìm được 1 web bán silicon mat, con muốn mua để nhào và cán bột làm donut hoặc cookie…….có thể dùng loại này không hả cô??
    http://dodungnhabep.wordpress.com/2009/04/18/cac-d%e1%bb%a5ng-c%e1%bb%a5-lam-banh-c%e1%bb%a7a-wilton/ ( 4.2 ạ )
    với mục đích như vậy thì con có thể dùng loại silicon pat nào ạ??
    à, hôm bữa con lên web của daiso thì không thấy donut cutter ạ! :(

    • Khai Tâm 03/07/2011 lúc 4:17 Chiều

      Em cần loại cuối cùng đã được nhắc đến trong bài nếu mục đích để cán cookies hay doughnuts. Riêng để nhồi bột thì không dùng đến silicone mat được mà phải dùng bàn hoặc mặt phẳng, sạch sẽ.

      • Miu 03/07/2011 lúc 4:38 Chiều

        còn loại ở cái link con đưa thì dùng được không hả cô? vì RoulPat ở Amazon bán hơn 600k/cái lận ạ! :(

        • Khai Tâm 03/07/2011 lúc 5:09 Chiều

          Nếu chỉ dùng vào chức năng trải ra để cán và cắt bột thì một miếng nylon sạch có thể làm được việc đó. Nếu em cần mua để nướng bánh trong lò, kết hợp với dùng cán bột thì mua được. Trong bài viết chị nghĩ đã viết rất rõ về chức năng và từng loại có thể làm được gì rồi mà?

  4. Lan Huong 14/12/2010 lúc 3:48 Chiều

    Rùa ơi, chi muốn mua một tấm Exopain Matfer cho lò gali 34l giống như em mua giúp mọi người để gây quỹ cstt. Có cách nào mua được bây giờ không em?

  5. ET 19/05/2010 lúc 9:58 Chiều

    Chi oi, cho e hoi chut a. Gia cua cai Silpat (Dermal) la khoang bao nhieu a (e chua tim duoc cho ban tren mang)? Em dang dinh mua 1 cai 37×27 cm cua Sif Unis (cua Phap, k chac chi da biet) giam gia tu 13 eu xuong 6,5 euros nhung e doan no la loai ma chi bao la k co loi soi o trong. EM hien tai thi chua lam banh mi, chi lam may loai gato, chiffon; cookies cung it lam luon ;) nhung van thich co; )
    Thanks chi!

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:55 Sáng

      Chị không biết baking mat của nhãn hiệu Sif Unis. Còn Silpat thì em có thể search trên Amazon Mỹ có nhiều cỡ, giá cả khác nhau.

  6. Tiny 29/04/2010 lúc 10:50 Sáng

    Tạm thời thảm lót ly to đùng sẽ được dùng cuộn bánh và cơm :D

    • Khai Tâm 07/05/2010 lúc 8:28 Sáng

      Hihihi… thảm lót ly!

  7. sanu 12/03/2010 lúc 5:56 Sáng

    em có một tấm trơn, hình tròn, mỏng dính, mềm oặt, nhưng ko lớn lắm đường kính 30cm , rất chi là rẻ, có 2 eu thôi (thế mới mua về thử :P ), em toàn lót trên cái khay để nướng gà với số lượng nhỏ 1/2 con gà nhỡ chẳng hạn, chưa bao giờ nghĩ ra để nướng bánh qui, nhưng mà nó nhỏ chả bõ, với lại vì em nướng gà nên nó xấu kinh, thâm thâm nâu nâu trông phát gớm . cái miếng của chị trông đẹp nhờ, như là cái để ấm chén ý .

    • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 9:20 Sáng

      Các loại silicone mat kiểu đó dễ bị ám màu, trông ố ố nhìn khó chịu nhỉ. Nhưng nướng đồ mặn hay bị như thế. Loại chị dùng của Dermale, chắc bên em dễ tìm mua được, vì P chính là nơi sản xuất :)

      • sanu 12/03/2010 lúc 6:14 Chiều

        chưa nhìn thấy bao giờ luôn :D . khéo có khi e đã từng ngó qua mà tưởng thảm lót ly :P

        • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 7:14 Chiều

          Thảm lót ly nào to thế được :)

  8. meocoi 11/03/2010 lúc 8:25 Chiều

    Lâu quá nhỉ. 7 ngày nữa mới lại là thứ năm. Mong sao mai đã lại là thứ năm rồi. hihi

  9. thuanken 11/03/2010 lúc 7:31 Chiều

    vay la trong 7 ngay nua chi lai lang thang tim may bai cu cua em doc thoi.
    chuc ca nha vui ve. cho mong bai moi cua em.

  10. grass 11/03/2010 lúc 5:31 Chiều

    Chị ơi mấy tấm silicon đó mua ở đâu ah? Mà e muốn hỏi nếu làm bánh cuộn thì đến lúc rút cái lớp giấy lót ra nhu thế nào ah? E thử làm 1 lần mà ko rút ra đc lại phải tháo cuộn ra :(

    • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 9:01 Sáng

      Em thử tìm online xem, có mấy nơi bán đồ nhập từ Mỹ về. Nếu có thể nhờ mua được thì amazon có bán nhiều loại.
      Lam bánh cuộn, chị làm theo cách này, em thử tham khảo xem. Mình không cuộn giấy vào trong, mà dùng giấy/silicone mat để cuộn bánh lại thôi: http://khaitam.wordpress.com/2008/03/01/demo-banh-cu%e1%bb%99n/ (Hình thứ 3 từ dưới lên)

  11. Me Tep 11/03/2010 lúc 3:51 Chiều

    “Nếu không có gì thay đổi, 7 ngày nữa sẽ lại là thứ Năm. Hẹn gặp lại :) ” :-p.

    Ngày trước mua được một tấm SilPat, to quá nên cùng đứa bạn tự cắt ra làm đôi, lò một đứa vừa, một đứa hụt một tí, sau cả hai đứa đổi lò to thì đứa nào cũng hở :D.

    • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 7:26 Sáng

      SilPat có lõi cũng cắt được ạ? :D Trước em đã cắt 1 cái mỏng cho vừa lò 34L nhưng dùng SilPat nhức đầu nhất về kích cỡ. Có lúc cỡ nhỏ hơn hoặc lớn hơn hạ giá, cỡ của mình bán nguyên giá. “Bực mình” :P

  12. Suri's Mom 11/03/2010 lúc 1:08 Chiều

    Mình rất thích chuyên mục này của Bếp Rùa,và các mục khác nữa :D
    Cho mình vào FC của Bếp Rùa ví nhé
    Cám ơn Rùa

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 3:09 Chiều

      Trong bếp toàn bạn với chị em, không có FC đâu Suri’s Mom. Tự nhiên nhé! :)

  13. YENTRINH 11/03/2010 lúc 12:54 Chiều

    Rua oi, bac van khong hieu nhu vay giay nen co phai la wax paper khong?neu bac dung tray chong dinh va thoa dau an co duoc khong, bac se di tim mua nhung tam silicon ma Rua vua gioi thieu trong hinh, mail bac gui toi Rua khong biet co den khong ma bac khong thay Rua tra loi or Rua tra loi o trang nao ma bac khong tim thay lam on chi dum bac voi Rua oi, bac nho bac co hoi ve van de cha lua nua Rua co nhan duoc khong ma khong thay Rua tra loi cho nao thong cam nhe Rua bac khong biet dung computer cam on Rua nhieu lam lam ,chuc Rua nhieu suc khoe.

  14. Thái Hà 11/03/2010 lúc 11:33 Sáng

    Em cũng có một tấm màu xanh của wilton. Nó chỉ là loại trơn thôi a. Nhưng mà chắc do em sử dụng không đúng nên giờ nó có các vết cháy sau khi nướng bánh quy , cọ rửa mãi mà ko sạch- trông nó không còn được sạch sẽ và đẹp đẽ nữa. Tuy dùng thì vẫn tốt nhưngmỗi khi ngắm đến lại thấy tiếc tiếc.

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 3:07 Chiều

      Đúng là những tấm silicone không có lõi sợi thường hay bị ám vết cháy. Loại của DeMarle hay Matfer không bị lỗi đó.

  15. AnhKP 11/03/2010 lúc 10:37 Sáng

    Minh cung muon mua mot tam Silicon Mat qua. Gia mot tam cho lo Gali 42l khoang bao nhieu Rua oi?

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 3:06 Chiều

      Mình phải đo kích thước trong lòng lò rồi vào amazon tìm loại tương ứng nhỏ hơn. Em không nhớ lòng lò 42L kích thước nào nữa :D

  16. Richuge 11/03/2010 lúc 8:39 Sáng

    “7 ngày nữa sẽ lại là thứ Năm” –> Giỏi tính toán nhỉ :)
    Bác hoàn toàn tán thành với em Rùa về quan điểm bảo vệ mội trường của “em” silicone. Cụ rùa thở không được ở Hồ gươm huống chi em Rùa –> lo trước đi là vừa nhể ;)

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:59 Chiều

      Thú thật là từ sáng đọc comment bác xong em ngồi bấm độn mãi, vẫn là 7 ngày :D

  17. scp79 11/03/2010 lúc 8:35 Sáng

    Hay cậu tự tạo ra sự thay đổi đi , ngày mai lại là thứ 5 , đỡ phải chờ những 7 ngày

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:58 Chiều

      Cậu nỡ lòng lấy mất ngày thứ Sáu tươi đẹp của tớ thế à? :o

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 212 other followers

%d bloggers like this: