Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Nấu thạch đen (sương sáo)

Thạch đen

Nhiều người nhắn tin, email hỏi địa chỉ nơi mua thạch đen cũng như cách nấu sao cho ngon.  Thạch đen (người  Nam gọi là Sương sáo) được làm từ một loại lá, rất tốt cho sức khỏe.  Sản phẩm này, theo như giới thiệu, đã được chứng nhận an toàn thực phẩm.

Một số bạn CSTT – SG đã mở topic gây quỹ bán bột thạch đen để gây quỹ tại đây. Mời mọi người ủng hộ các trường hợp cần giúp đỡ gián tiếp bằng việc mua hàng gây quỹ.

Với một gói bột 50g, mình có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.

Theo hướng dẫn phía sau bao bì, pha gói bột với 1L nước. Nhưng để có độ giòn đạt yêu cầu thì chỉ nên dùng 900ml.  Cũng cần phải giảm bớt lượng đường, còn lại 50g là vừa.  Tổng cộng sẽ cần: 1 gói bột thạch đen + 900 ml nước  + 50g đường trắng (tùy khẩu vị).

Chuẩn bị 1 chiếc xoong dung tích khoảng 2L trở lên. Đong 900ml nước.   Đổ 400ml vào xoong.

Mở gói bột, cẩn thận vì bột này rất nhẹ, dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay.

500ml nước còn lại pha với 50g bột và 50g đường.

Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho tan. Để khoảng 15′.

Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước.

Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay.

Giai đoạn thạch chín sẽ thay đổi như sau: Từ dạng lỏng, hỗn hợp sẽ dần sánh, nặng tay, có vẻ như bị óc trâu, không mịn màng.  Cứ tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2′.

Đổ ra khuôn khi vừa nhấc khỏi bếp.  Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. (Hình dưới đây là hậu quả của việc vừa đổ vừa lo chụp ảnh, nhưng không sao)

(Hihihi… đi rửa nồi)

Pha nước đường: nước đun sôi để nguội và đường nâu pha vừa miệng. Thả vài bông hoa nhài cho thơm.

Thạch khi nguội sẽ đông, cắt hạt lựu.

Đó là cách ăn  “truyền thống” của người miền  Bắc.  Ngoài ra có thể dùng với nước cốt dừa, sữa, v.v.

About these ads

32 responses to “Demo: Nấu thạch đen (sương sáo)

  1. wintersun1289 09/10/2014 lúc 11:10 Sáng

    Mình dùng loại này ăn có vị đắng đắng có sao ko bạn

  2. nguoi vien xu 09/05/2013 lúc 11:55 Sáng

    Chao Bep rua,
    co phai bot thach den lam tu la va than cay thach den kho hay co hoa chat nao khac trong do? Bep Rua lam on chup anh thanh phan trong goi bot thach den duoc khong?
    Cam on nhieu nhen!

  3. long 02/10/2012 lúc 7:03 Chiều

    Nhìn không cưỡng lại được mau làm thôi @~@

  4. quyen 26/08/2012 lúc 3:44 Chiều

    Ở siêu thị Coopmart chỗ học viện Bưu chính viễn thông có bán. 11K 1 gói.

  5. thu 02/06/2012 lúc 10:09 Sáng

    chị ơi thạch làm xong thì để đc mấy ngày ạ

  6. Nguyễn Thị Khuyên Thu 08/05/2012 lúc 8:41 Chiều

    Em cảm ơn chị ạ, hôm nay em làm thử rùi, tuy có chút nhầm lẫn nhưng mà vẫn ngon lắm chị ạ.

    Trên blog của chị nhiều bài hay quá! Bài nào cũng viết chi tiết lắm, em làm thấy cũng dễ hơn nhiều.

    Chị viết thật nhiều bài nữa nhé! Ngưỡng mộ chị lém! :X

  7. minhchau79 29/08/2011 lúc 3:24 Chiều

    bạn ra cửa hàng chị Vân gia vị ở Phùng Hưng đi qua chỗ cửa hàng Liên Hoa ý , cửa hàng chị ấy còn bán rất nhiều đồ làm bánh , mua bán rất dễ chịu ko như mấy cô ở Liên Hoa đâu. Mình vừa mua 6 gói ăn dần vì bọn trẻ con nhà mình thích ăn 13k/gói.

  8. My 13/08/2011 lúc 12:48 Sáng

    cháu rất thích ăn thạch đen mà mẹ cháu thường hay mua ở chợ lúc còn ở Hà Nội. bây giờ cháu chuyển vào Sài Gòn ở rồi và cháu rất muốn tự làm thạch đen như ở ngoài Bắc mà k dùng tới bột như trên. liệu cô Khai Tâm có biết cách làm thạch đen truyền thống như ở ngoài Bắc k ạ? mẹ cháu ngày xưa hay làm mà giờ quên mất rồi :d cảm ơn cô

  9. Huong 21/07/2011 lúc 5:11 Chiều

    xin cảm ơn nhiều nhé !
    mình sẽ thử lại xem sao

  10. Huong 18/07/2011 lúc 5:13 Chiều

    Khai Tâm ơi ! mình làm thử món này rồi nhưng sao của mình ăn cứ thấy đăng đắng , và không giòn như ngoài hàng , có lần mình giảm còn 700ml nước nhưng vẫn thấy không giòn , và hình như ngoài hàng người ta không cho đường thì phải
    có bí quyết gì chỉ cho mình với ! cảm ơn nhiều nhé!

    • chuoivuonnha 20/07/2011 lúc 10:49 Sáng

      Thạch có vị đắng đắng là do ở đáy nồi bị sát chị ạ, thạch này tương đối dễ cháy nên khi làm nên khuấy liên tục đến đáy nồi. Trong quá trình làm nếu sơ ý có lớp cháy mỏng thì sau đó khi khuấy kĩ lớp đó tan ra, làm đắng thạch, việc này em nghĩ cần một nồi dày và lửa nhỏ. Muốn giòn thì cần tan hết , chín kĩ. Giảm nước nhiều quá sẽ không cho kết quả giòn đâu ạ, nấu nhiều lần sẽ quen. Ở ngoài hàng họ không cho đường là đúng rồi, một là lỗ :P, hai là vì bán thế, nếu cho đường thì sẽ nhanh hỏng, thạch nhà mình làm cho đường ăn sẽ ngon hơn, mà không phải lo vấn đề tiêu thụ. :) Hơn nữa ở ngoài họ dùng cây thạch đen nấu, giòn hay không còn do việc cho bột năng về sau, chúc chị làm thành công.

    • anatomysu 20/07/2011 lúc 4:59 Chiều

      Thạch đen vốn dĩ đăng đắng mà chị, nhưng ko nhiều. 1 phần do chị giảm nước, đặc quá dẫn đến đắng đấy ạ. Em thường làm nhiều nước hơn, 1l như Rùa hoặc 1.2l. Ăn đỡ ngán, đỡ cảm giác bột hơn hẳn. Giòn như ở ngoài, có lẽ ko được. Hồi lâu gây quỹ các chị đảm đang có share cách trộn 1 ít thạch trắng (jelly, rau câu) vào thạch đen để tăng độ giòn. Chị thử xem sao

  11. phungngoc 19/03/2011 lúc 7:11 Chiều

    ban oi lam on cho minh hoi mua o ngoai ha noi thi o dau ban chi giup minh voi

    • Khai Tâm 20/03/2011 lúc 9:04 Chiều

      Cái này chắc bạn phải hỏi 1080 ạ, mình xa HN cũng vài năm, không biết địa chỉ bán những thứ này.

      • tophuonglan 10/06/2011 lúc 9:45 Chiều

        chị phungngoc ơi, cái này có thể mua ở siêu thị thành đô, chỗ giải phóng ấy, có 10k 1 gói thôi, em làm suốt, ngon lắm chị ạ ;))

  12. TRIAn 17/08/2010 lúc 11:53 Sáng

    ăn nhìu rồi, mà bây jo mới bít cách làm.. :D

  13. lahthu 11/06/2010 lúc 10:23 Sáng

    Báo cáo kết quả chị ơi!

    http://lahthu.wordpress.com/2010/06/10/nhai-tr%E1%BA%AFng-va-th%E1%BA%A1ch-den-s%C6%B0%C6%A1ng-sao/

    Chị Rùa “xèm” hoa nhài không? ;)

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 10:42 Sáng

      Thèmmmmmmmmmm

  14. trinalyly 27/04/2010 lúc 9:01 Chiều

    Ruà ơi món sương sáo này trong Sài gòn ăn kèm với hột é và lừ ư ,mix chung lại ăn mát ,còn ngoài Hà nội -miền bắc ăn thạch như Ruà làm , có bỏ vài giọt dầu chuối hay hương hoa lài mới thơm đúng hông Ruà
    Trinalyly cũng thích sương sâm ,lá sương sâm cho r màu xanh lá cây ,Ruà biết chứ !
    Chúc Ruà & các bạn ngày thật vui !

    • Khai Tâm 28/04/2010 lúc 8:48 Sáng

      Vâng, người SG hay ăn sương sáo với hột é và hạt đười ươi còn người HN hay ăn thạch đen với trân châu với nước đường có thả vài bông hoa nhài. Em có biết thạch sương sâm (thạch xanh), giờ ít thấy hơn ngày xưa. Cứ mùa hè nghĩ đến thạch là thấy ngon rồi :)

  15. Mẹ Bon 27/04/2010 lúc 12:54 Sáng

    Em qua bác cáo em được chị bạn cho món này,chị ấy gửi cho 1 gói qua đường BĐ,mừng lắm ạ ăn ngon nữa.

    • Khai Tâm 27/04/2010 lúc 7:54 Sáng

      Ngon thật, nhà chị mỗi lần nấu 1 gói, ăn 1 tối là hết :o

  16. hong nhung 06/04/2010 lúc 4:22 Chiều

    chị ơ chị hứa với em 1 lần là sẽ cho công thức làm trân châu bọc dừa ý ạ???? Em chỉ kết món thạch đen này ăn kèm với trân châu chị ạ!!! Đọc bài này của chị em mới nhớ ra là nhà có 1 gói bột này nhưng đã vứt hết bao bì (ko hiểu vì sao?)he he, ko có bài của chị chắc nhà em được bữa thạch ăn gãy răng vì em nghĩ gói bột ít xíu như vậy thì em sẽ ko biết đường mà cho cả lít nước đâu ý!

    • Khai Tâm 07/04/2010 lúc 10:54 Sáng

      Trân châu thì đơn giản là bột nhồi giống bánh bột lọc, dừa thái hạt lựu vuông, bọc bột rồi mang đi luộc chín. HẾT :)

  17. Mẹ Bon 05/04/2010 lúc 9:46 Sáng

    nHÌN thèm quá,em thích thạch này lắm,ko biết ở Hn bán ở đâu để nhờ em gái em mua

    • Khai Tâm 07/04/2010 lúc 6:13 Sáng

      Chị không biết ở HN bán ở đâu, nhưng đợt rồi gây quỹ cstt có bán ra HN. Đợt sau nếu có chị nhắn em nhé.

  18. Mai Anh 05/04/2010 lúc 8:16 Sáng

    Em cũng mua gói này trước tết, giờ vẫn chưa coi hướng dẫn sử dụng luôn, giờ đọc ở đây mới biết. Trời đang nóng ơi là nóng, để em làm nước dừa rồi ăn món này mới được.

  19. Ca com 04/04/2010 lúc 8:46 Chiều

    yummy ^^, tiec la em dat hang khong duoc. At han la mai mot em se… hihi

  20. bequay 04/04/2010 lúc 8:36 Chiều

    tuần trước cướp đc của nhỏ bạn mới từ Việt Nam sang 1 gói – ăn xì xụp
    công nhận thạch này ăn ngon
    tiếc là hôm đấy ăn với chè – mỗi người 1 ít chứ ko ăn thạch ko – vì số lượng có hạn

    • Khai Tâm 07/04/2010 lúc 5:40 Sáng

      Lần sau nhắc bạn khi sang trở lại mang theo nhiều để cướp được nhiều :P

  21. littlele 04/04/2010 lúc 7:26 Chiều

    Thích quá, e rất thích thạch đen, không biết ở HN thì mua gói bột này ở đâu chị nhỉ? E vừa lượn qua mấy siêu thị mà ko thấy bán

    • littlele 04/04/2010 lúc 7:36 Chiều

      ^^, e đọc ko kỹ, e đặt hàng rùi ah. hihihi

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 563 other followers

%d bloggers like this: