Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chả cốm

Với một gia đình khẩu vị thích cốm thì trứng tráng cốm, chả trứng cốm, chả cốm thường xuyên xuất hiện trong thực đơn.  Tuần này đi chợ gặp thịt ngon nên vội mua về xay thịt làm giò sống chia phần trữ trong ngăn đá để nấu canh dần, tiện làm một ít chả cốm luôn.

Lần này làm có thêm một ít thịt cua hấp trộn cùng với chả, thành món chả cốm cua.

Công thức:

Nguyên liệu:

- 500g giò sống

- 70-100g cốm khô (tùy khẩu vị thích ăn nhiều/ít cốm)

- Gia vị/nước mắm ngon

- Khoảng 20g mỡ thăn, luộc chín tới, thái hạt lựu

- Một ít hoa hiên hoặc màu thực phẩm (đỏ cam) nếu thích

Cách làm:

Cốm vẩy nước cho mềm.

Trộn gia vị, nước mắm với giò sống.  Cho cốm, mỡ thăn trộn đều.  Chia thành từng phần nhỏ khoảng 30-50g, vo tròn, ấn dẹt.

Nấu sôi chõ nước, cho từng miếng chả vào hấp gần chín (khoảng 3-4 phút).  Lấy ra để nguội bớt.

Pha màu hoa hiên với nước, nhúng từng miếng chả vào nếu muốn có màu cam/đỏ.

Chiên chả trong dầu.

About these ads

32 responses to “Chả cốm

  1. ha 27/09/2011 lúc 4:22 Chiều

    chị ơi, tại sao lần nào em làm chả cốm cũng có vị đắng đắng?. Em dùng cốm tươi và giò sống mua ngoài chợ. Chị giúp e tìm nguyên nhân với.

    • Khai Tâm 27/09/2011 lúc 10:23 Chiều

      1 là giò sống đắng (hơi quá tay bột nở?)
      2 là cốm đắng

      Chỉ do 1 trong 2 nguyên nhân trên thôi, nếu em không chiên chả bị cháy :)

  2. HàJung 08/05/2010 lúc 8:19 Sáng

    Em từng thử món trứng đúc thịt cốm, cũng dùng cốm tươi, ngon lắm^^

    • Khai Tâm 09/05/2010 lúc 10:09 Chiều

      Nhà chị cũng hay có món trứng đúc thịt thêm nắm cốm vào, nhưng đây thì chỉ có cốm khô thôi :)

  3. MeMy 20/04/2010 lúc 7:45 Sáng

    chủ nhật vừa rồi bác làm giò sống nhưng lại… hư. chán thật, dạo này làm gì cũng hư. giò sao mà xay đến lần thứ 4 vẫn ko mịn nổi, hình như lần 2 bác xay thịt chưa đủ lạnh nên nó bị chín mất hay sao ấy, ăn nó vẫn cứ xác xác. có phải nguyên nhân là vậy ko rùa?

    buổi tối làm brownie thì lại cho luôn trứng vào bơ mới sôi nữa chứ, thế là ra món canh trứng. giận mình dễ sợ! dạo này đoảng kinh khủng luôn rùa ạ. chắc phải đi xin rùa 1 ít khéo lại thôi :(

    • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 1:47 Chiều

      Giò sống: chắc vậy ạ.

      Hihihi… canh trứng có ra brownies không thế?

      • MeMy 21/04/2010 lúc 7:38 Sáng

        hihi canh trứng cuối cùng cũng ra brownie. định đổ bỏ mà nghĩ tiếc 175gr bơ quá nên liều luôn, định làm quả bronie marble lòng trắng nhưng cho xong 2 quả còn lại vào thì trông kinh quá,may nghĩ ra đem lược qua rây, thế là giải quyết xong cái đám mây trứng. Ngu thật, bụng nghĩ thần nếu là rùa chắc đã nghĩ ra được từ đầu thì lược đã rất dể rồi, đằng này cho thêm 2 quả trứng nữa nó sền sệt khó rây gần chít. nhưng nghĩ thêm nữa thì rùa chắc nó chẳng bao giờ đoảng đến nỗi cho trứng vào bơ vừa sôi xong, phù…

        • Khai Tâm 21/04/2010 lúc 8:30 Sáng

          (Icon tủm tỉm tủm tỉm)
          Nếu là em thì em bực mình cho hết vào máy xay sinh tố, thế là xong. :P

          • MeMy 22/04/2010 lúc 7:38 Sáng

            ôi ôi ui ui, dễ như cơm sườn vậy á????!!!! (icon mắt tròn xoe)

            • Khai Tâm 23/04/2010 lúc 1:22 Chiều

              Dạ, chỉ thế thôi.

    • Nat 23/04/2010 lúc 1:19 Chiều

      Lần đầu tiên làm em cũng đập luôn trứng vào bơ sôi, nhìn lòng trắng trứng nó chín mà toát mồ hôi hột :)) Nhưng em tiếc của tiếc công nên đánh liều làm tới, bánh ra vẫn ngon như ai :P Đúng là cần luyện tập nhiều, gặp mẹ thành công vài lần mới rút kinh nghiệm đc :D

  4. lanakent 20/04/2010 lúc 7:02 Sáng

    hức! Em chưa dc ăn món này bao giờ cả. Ngoài mấy cái bánh cốm xanh xanh ngọt ngọt ba em mua từ Hà Nội về thì em chả biết mùi vị cốm thật sự là thế nào. Nó có giống thế ko chị?

    • Tiny 20/04/2010 lúc 9:15 Sáng

      Chị nghĩ là ở các siêu thị ở SG có bán gói cốm khô á em. Chị tìm thấy 1 góc có bán cốm khô ở siêu thị bé tí tẹo ở Đà Lạt, nên chắc là ở SG phải có heng.

      • lanakent 20/04/2010 lúc 2:36 Chiều

        a lâu lắm mới thấy chị Tiny! Nhắc Đà Lạt em lại thèm đây. Mẹ em đòi “sơ tán” lên Đà Lạt để tránh nóng. Chắc 30/4 em cũng sơ tán đấy ;).

        • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 2:42 Chiều

          Ôi, đi nếu gặp Tiny thì nhớ chụp hình (hoa) nhé! ;)

          • lanakent 21/04/2010 lúc 11:23 Sáng

            Vâng! Sẽ chụp tất đấy ạ ;)

            • Khai Tâm 21/04/2010 lúc 1:49 Chiều

              Cả… giày nữa nhé? ;)

              • Tiny 21/04/2010 lúc 4:03 Chiều

                Hihi, có luôn cả chân dung mang dép lê ạ. Em sẽ email nhé ^_<

                • Khai Tâm 23/04/2010 lúc 12:39 Chiều

                  Thật nhé. Hết Cá Tháng Tư rồi :P

                  • Tiny 24/04/2010 lúc 9:44 Sáng

                    Rất thật nhé, em đã quăng câu rồi nhé ^^.

                    Cơ mà còn Cá Tháng Tư thì cũng chỉ có câu được cá, chứ có câu được Rùa đâu nào, :D :P.

                    • Khai Tâm 24/04/2010 lúc 3:14 Chiều

                      Đã túm được dép lê ;)

        • Tiny 21/04/2010 lúc 4:02 Chiều

          Hihì, dạo này chị hơi bận nên toàn đánh du kích, :D

        • Tiny 21/04/2010 lúc 4:04 Chiều

          À mà em có lên ĐL thì gọi chị nha ^^

          • lanakent 21/04/2010 lúc 7:48 Chiều

            i meo cho em cái phone number chớ. Lên dc tới đấy mà tha cho chị Tiny dc à. Hehehe

    • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 1:45 Chiều

      Ngoài HN cũng có đặc sản cốm khô. Khi nào có ai từ HN vào em dặn mua thì sẽ biết được vị “tương đối giống nhất có thể” của cốm.

      • lanakent 20/04/2010 lúc 2:40 Chiều

        chờ khi có em sẽ làm ngay món này ăn thử. Vượt cân mà cứ thích đồ chiên thôi >”<

  5. me Chip 19/04/2010 lúc 2:06 Chiều

    Chi nhac toi Com lai nho Com xanh o HN goi trong la sen non!!!!mui ko the quen duoc.
    Truoc e cung lam mon nay nhung em vien tron roi lan Com xanh ben ngoai.Roi che Com, Com tron dua bao,.. Bay gio o SG cung co ban Com xanh kho nhg toan uop pham mau, nhin xanh ky la nen ko dam an nua.

    • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 6:15 Sáng

      Từng hạt cốm gói trong lá sen non, sáng ra em đã làm bụng dạ chị nao nao.

  6. Hua Bin 19/04/2010 lúc 11:15 Sáng

    chả cốm ngon thật, nói chung cốm cứ nên rán hoặc xào lại cho ăn toàn, ăn cốm tươi mất vệ sinh lắm.

    • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 6:13 Sáng

      Vấn đề là nếu có, thì mới mất vệ sinh ạ :P

  7. hong nhung 19/04/2010 lúc 6:39 Sáng

    Bên em ko có cốm tươi, mua cốm khô đã bớt mát mùi, lại còn phải ngâm nước trước 1 chút, đến lúc rán dù có thấm nước kĩ vẫn luôn luôn còn đọng 1 ít nước trong cốm, kiểu gì cũng bị bắn tung chảo chị ạ!!!!

    • Khai Tâm 20/04/2010 lúc 6:08 Sáng

      Em đừng ngâm, dùng bình xịt nếu có, xịt vào cốm rồi đảo đều là cốm sẽ nở đều, không thấm quá nhiều nước.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 900 other followers

%d bloggers like this: