Hôm rồi nhiều người thử làm bánh giò, thắc mắc về việc khuấy bột trên bếp đến mức nào thì vừa?
“Chúng mình” muốn bột chín một phần, nhưng không quá sánh (khó gói bánh). Khi khuấy trên bếp cần điều chỉnh nguồn nhiệt sao cho lửa không lớn quá làm bột phía đáy và thành nồi chín nhanh.
Có một cách đơn giản, cũng tiện, là nấu sôi 2/3 lượng nước dùng (650-700ml mỗi công thức). Nêm nếm 1/3 phần nước dùng còn lại sao cho vừa miệng, hơi mặn một chút, sau đó hòa tan 2 loại bột vào trong nước. Đổ từ từ nước dùng đã nấu sôi vào thau bột, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy nhanh và đều tay. Bột sẽ sánh ở mức vừa đủ để gói bánh!
Chị Rùa ơi, cho em hỏi về bột gạo. Em đã làm thử 1 lần và dùng organic rice flour, nhưng bột rất đặc và ăn vẫn cảm thấy vị bột. (em làm chủ yếu bột gạo và 1 ít bột nặng). Như vậy bột gạo cho bánh giò phải là starch hay là flour? Mấy bữa nay ngồi search google thì cảm thấy là các loại bánh việt mình nếu dùng bột gạo thì phải dùng starch thì phải? Rice flour thì làm được bánh gì, chị chỉ giúp em với. Thanks chị
Sang tuần em sẽ làm bánh giò & bánh bao mang đi làm ăn cho mọi người thèm. hehe.
Dọa hăng nhỉ 😉
kết quả là nhìn bên ngoài thì hơi giống vỏ bánh giò chị ạ, nhưng ăn vào thì ko giống lắm, phần vỏ cứ mềm mềm loãng loãng chứ ko giống bánh giò ngoài hàng chị ạ, với cả có vẻ như vỏ hơi nhận nhận đắng ạ? ko biết do bột ko hả chị?
Được mỗi cái là lần này khá hơn lần bột hấp thịt trước thôi chị ạ, nhưng em có vẻ máu phục thù vụ này. ke ke ke
Còn thừa cái nào cho ngày hôm sau không?
Bột gạo với bột năng thì sao đắng được nhỉ?
Nhà em chưa thử làm bánh giò bao giờ nhưng rất rất hay làm bánh tẻ. Cách nấu bột với nước thế này hình như gọi là “ráo bột” chị Rùa nhỉ? Làm bánh giò, bánh tẻ hay bánh bột lọc gói lá đều phải qua công đoạn này. Lần một lần hai thì e dè đặc loãng, chứ sau vài lần là quen tay, ổn ngay cả nhà ạ!
Đúng rồi. Mà đặc quá hay loãng quá thì hơi khó gói chút thôi chứ cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng bánh.
vì mỗi hôm lại thiếu 1 thứ nguyên liệu, nên hôm qua mới bắt tay vào làm mừ chị, chưa j đã … :p
Ờ thế mà cứ giục giã chị.
ứ được chị ạ, em đổ vào mà nó vẫn lỏng như nước ấy, thế là vẫn phải cho lên bếp. hic. Mà em ko tài nào gói đc cái hình như cái hình bánh giò của chị. bột mềm ơi là mềm, nặn chỗ này nó ra chỗ khác, rồi lúc gấp cái giấy nhôm vào nó lại bẹt xuống. :((
Chị ghi nhầm con số, đảo ngược vị trí. Hôm nào thử lại nhé.
Kết quả cuối cùng ra cái gì rồi?
em chuẩn bị làm mà vẫn sợ bột làm lên ko thành công.may quá chị cho thêm tip này nữa.
Note lại chút nhé, tối đó viết nhầm vị trí của 1/3 và 2/3 🙂
hay wa’, em đang chuẩn bị bắt tay vào làm đây ạ. He he. Em làm theo tips lun chị nhé
Nó réo rắt đòi công thức từ cách đây hơn một tuần!
chị ơi thế coi như là không phải bắc lên bếp nữa ạ?
Đúng rồi, không cần nấu trên bếp nữa vì bột đã đủ độ sánh rồi.