Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh quy hạnh nhân vị tiramisu

  Còn hơn 1 tuần nữa thôi là Tết. Nếu còn ở Việt Nam, chắc giờ nhà mình sẽ rục rịch chuẩn bị mua sắm đồ ăn thức uống, ngâm sẵn nồi măng…. Giờ theo chồng đón Tết xứ người, dù thèm dù nhớ cũng phải theo tục lệ nhà chồng, cũng phải sắm sửa, chuẩn bị nhưng không thấy không khí Tết như  ở nhà, không thấy đào thấy mai, đi chợ cũng chẳng có lá dong, lá mùi. Tết bên này thì trang hoàng nhà cửa bằng các loại giấy đỏ, nào là 2 chiếc đèn lồng đỏ treo 2 bên cửa ra vào ( cứ như phim Đèn lồng đỏ treo cao ý…), rồi vào trong nhà thì có 1 vài quả dứa bằng giấy thiếc đỏ, vàng treo cao tượng trưng cho sự phát tài phát lộc. Rồi tuần sát Tết, mỗi nhà sẽ sắm lấy 1 bình hoa tầm xuân rồi treo lên đó nhưng hình trang trí tượng trưng cho năm mới, hoặc đơn giản chỉ cần những bao lì xì màu đỏ được buộc dây móc lên cho có màu Tết.

   Ẩm thực cũng rất đa dạng, các món ăn thì mỗi gia đình sẽ chế biến theo văn hóa của mỗi sắc dân, nhưng về cơ bản những món ăn ngày Tết của người Hoa đều rất cầu kỳ. Thường 2,3 tuần trước Tết, các bà các mẹ đã phải sắm sửa xong xuôi các loại nguyên liệu khô. Có những món ăn cần đến cả chục loại nguyên liệu hoặc hơn. Nhưng có 1 điểm chung giữa các gia đình bên này trong ngày Tết là nhà nào cũng có cơ man là bánh quy, đặc trưng là bánh tart dứa mà SCP đã nói đến năm ngoái, nhưng ngoài ra cũng còn rất nhiều loại bánh ngon, hy vọng sẽ được giới thiệu đến mọi người để biết qua 1 chút về  nền văn hóa khác

   1 trong những loại bánh quy cũng rất được ưa chuộng dịp lễ này là bánh quy hạnh nhân. Ct mà SCP giới thiều dưới đây là 1 ct khá đơn giản nhưng chất lượng khá ưng ý và tốn rất ít thời gian, đặc biệt có thể để bọn trẻ nghịch ngợm được vì nó ko cầu kỳ về hình thức.

Công thức: (dựa trên ct của đầu bếp Kevin Chai – in trên tạp chí Famous Cuisine )

Nguyên liệu:

- 200g bơ nhạt, để mềm

- 140g đường trắng

- 200g bột mỳ

- 200g bột hạnh nhân

- 1/2 tsp bột nở

- 1 nhúm muối

- 1 tsp tiramisu paste

Cách làm:

   Đánh bông bơ với đường cho đến khi bơ chuyển màu vàng nhạt. Bột mỳ rây mịn cùng với muối, bột nở và bột hạnh nhân. Cho hỗn hợp bột vào bơ, trộn đều cho đến khi được hỗn hợp dough mềm, cho tiramisu paste vào nhào kỹ. Chia hỗn hợp bột thành những viên nhỏ, vê tròn, dùng tay ấn nhẹ cho hơi dẹt xuống, đặt lên khay nướng đã được lót sẵn giấy nến, lưu ý để khoảng cách giữa các viên bột cho bánh nở. Cho khay bánh vào lò nướng được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 175 độ C, nướng trong khoảng 15-20′ tùy kích cỡ bánh, đến khi bánh có màu vàng rơm là được. Lấy khay bánh ra, để trên khay khoảng 10′ trước khi nhấc ra để nguội trên giá, vì nếu lấy bánh ra ngay khi còn nóng, bánh sẽ vỡ vụn.

About these ads

14 responses to “Bánh quy hạnh nhân vị tiramisu

  1. MomMi 20/01/2012 lúc 9:05 Chiều

    SCP ơi, tớ không thấy đào thật, chỉ toàn đào bằng vải lụa thôi, nhưng mà cũng đẹp, nhưng quất thì ngập tràn đường phố, dùng quất cũng được. Nhìn quất lại nhớ VN.

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 5:57 Chiều

      Chúc mừng năm mới!
      MomMi đang là hàng xóm của SCP à? Thế mà giờ mình mới biết đấy, cả nhà đi Sing từ bao giờ thế?

  2. Le Pham 19/01/2012 lúc 9:27 Chiều

    Cho minh hoi tai sao Banh quy hanh nhan ma khong su dung trung ga. Xin loi minh khong the cho dau duoc vi khong co phan mem tieng Viet.

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 5:33 Chiều

      Bánh quy có thể dùng trứng hoặc không, tuỳ theo công thức chứ không nhất thiết phải có trứng bác ạ.

  3. Meduydu 16/01/2012 lúc 9:25 Chiều

    Oái, tiramisu paste, SCP kíu chị với !!!

  4. Trương Thanh Lam 12/01/2012 lúc 9:57 Chiều

    à,e làm bánh gato í mà. khuôn của e làm = inox màu trắg bạc ấy, k hiểu sao làm nó cứ bị chảy ra với cả bánh cứ xẹp hết. chẳg nở đc lại còn hơi sống sống làm sao ấy c ạ :( c mua khuôn tròn đườg kính với giá là bn ạ?

  5. Mẹ Bống 12/01/2012 lúc 11:12 Sáng

    Tớ cũng hỏi cách thay thế tiramisu paste đang định cuối tuần làm, em trả lời sớm nhé.

    • scp79 12/01/2012 lúc 8:35 Chiều

      Cái tiramisu là em thêm vào thôi ạ, hoàn toàn có thể thay thế bằng các vị khác như vanilla hoặc thậm chí tinh dầu hạnh nhân cho đặc trưng. Chúc bác thành công.

  6. trinh 12/01/2012 lúc 8:55 Sáng

    Cảm ơn Bếp Rùa vì mình đang tìm CT có sử dụng bột hạnh nhân, nhưng cho mình hỏi ko có tiramisu paste thì thay bằng gì được, cái này ở HN không biết có ở đâu nhỉ?

    • scp79 12/01/2012 lúc 8:37 Chiều

      Bạn có thể thay thế bằng bất cứ loại tinh dầu nào hợp khẩu vị hoặc có thể bỏ qua cũng không sao.

  7. phuong 11/01/2012 lúc 11:18 Chiều

    Em ơi tiramisu paste nó như thế nào và mua ở đâu ? chỉ cho chi với chị đang ở Sài gòn. cám ơn em

    • anatomysu 12/01/2012 lúc 12:13 Chiều

      Chị SCP mua ở Sing chị ạ. SG chắc ko có đâu :).

  8. Trương Thanh Lam 11/01/2012 lúc 11:08 Chiều

    c ơi, sao lúc e đổ bánh vào khuôn ( tròn, đáy rời) thì:
    – Khi đặc hỗn hợp -> nướng bánh bị cháy
    – Khi hỗn hợp lỏg vừa thì nó chảy hết cả ra T.T.
    C mua khuôn đáy tròn ntn mà khi đổ hỗn hợp vào nó k bị chảy ạ? ( e ở hn, c cho e cả địa chỉ mua luôn nhé. Ths c ) ^^

    • anatomysu 12/01/2012 lúc 10:28 Sáng

      Em đang hỏi về cái bánh gì ấy nhỉ? Ko hiểu lắm để trả lời em

      Khuôn tròn em mua ở các uchỗ bán nguyên vật liệu làm bánh ấy. Loại tốt thì ko chảy đâu

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 6 653 other followers

%d bloggers like this: