Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cinnabon! Cinnabon! Cinnabon!


Chiều nay thèm cinamon buns thế không biết. Mưa mưa lạnh lạnh chả muốn đi đâu, chỉ muốn làm bánh ăn.

Công thức này hơi dài, nhưng làm không đến nỗi phức tạp lắm. Mất một chút thời gian, nhưng bù lại được ăn bánh nóng lấy ra khỏi lò. Vừa nướng xong kịp ba bố con thức dậy sau giấc trưa dài chiều chủ nhật, cả nhà chén no nê làm bữa cơm tối phải dời lại sau 2 tiếng so với thường ngày.

Công thức:

30g fresh yeast hoặc 12g men active dry yeast

160ml sữa tươi (40-45 độ C)

55g đường trắng

5g muối

5g hạt cardamom xay mịn

1 – 1/3 quả trứng gà (áng chừng thôi nhé, vì 1 quả trứng hơi ít nên thêm 1/3 và không quá 1/3 đâu đấy ạ)

400g bột mỳ loại làm bánh mỳ

70 g bơ

  1. Hòa men tươi với sữa ấm. Trước khi cho sữa và men, lưu ý là phải tráng nước sôi cho cái thau trộn bột (em làm trong cái tô của máy mixer)

  2. Cho đường, muối, cardamom và trứng vào

  3. Bớt lại khoảng nửa lạng bột làm bột áo, còn lại cho tất vào tô trộn bột

  4. Cho bơ vào. Lưu ý không để bơ chạm trực tiếp vào men tươi trước khi men bắt đầu phát huy tác dụng), nghĩa là cho bơ lên trên cùng

  5. Dùng cái que dài trộn bột bánh mỳ để nhào vài phút

  6. Nếu sau khi nhào, thấy bột hơi khô thì cho từng thìa nhỏ vào và nhào tiếp. Hỗn hợp cần phải đủ cứng để có thể cán được. Nhào cho đến khi bột dai và mịn. Đậy miếng khăn lên trên bột cho khỏi khô nếu chưa dùng ngay

Nhân:

250g cream cheese, để ra ngoài cho mềm

60 g bơ, để ra ngoài cho mềm

25-30g bột mỳ loại dùng làm bánh mỳ

1 chút vani

khoảng 1 lạng nho loại sẫm màu, ngâm với 1 chút rượu Rhum

40ml sữa tươi

* Công thức có sửa chữa: bỏ 3 trứng ở nhân.

Các công đoạn làm như sau:

1. Đánh đều đường và cream cheese. Từ từ cho thêm bơ và đánh cho đến khi mịn

2. Cho bột, rồi đến vani, nho (đã được làm ráo rượu). Cuối cùng cho sữa vào. Hỗn hợp không được đặc quá, cũng không quá loãng.

Đã có 2 thứ trên để làm Cinnamon Swirls cần: đường quế )đường trộn với bột quế theo khẩu vị, nhiều quế đắng lắm , trứng để quét mặt 1 quả, Đường hạt, Hạnh nhân cắt lát thái nhỏ hoặc giã hơi vụn, đừng nhừ tử nhé.

Phần 3, làm thành Swirls ( sẽ được khoảng 10-12c):

Cán bột ra thành hình chữ nhật 35cm x 30 cm

Phết hỗn hợp nhân lên, chừa lại khoảng 2cm không có nhân ở 1 cạnh 35cm

Rắc đường quế lên trên, sau đó cuộn lại thật chặt rồi cắt thành khoanh có độ dày bằng nhau, đặt lên khay đã được phết bơ/bột chống dính hoặc giấy nến. Để mặt cắt ngửa lên trên. Lưu ý là bác phải giấu cái đầu của chiếc bánh xuống dưới, chứ không nướng giữa chừng nó tung ra mất nhé.

Để bột nghỉ trên khay đến khi nở gần gấp đôi.

Phết 1 lớp trứng lên trên bánh.

Trộn đường hạt to và hạt almond giã nhỏ (theo tỷ lệ 1:1) tính theo khối lượng (nghĩa là nếu dùng 50ml đường thì dùng 50ml hạnh nhân) rắc lên trên bánh.

Bật lò 200 độ C trước khoảng 10′ cho nóng. Sau đó giảm xuống còn 180 độ C. Cho bánh vào nướng 15′ hoặc đến khi bánh ngả màu vàng nâu và đã chín. Có thể đặt 1 khay ở dưới ngăn cho nhiệt độ bên dưới không quá nóng, tránh làm cháy đế.

12 responses to “Cinnabon! Cinnabon! Cinnabon!

  1. meoac 21/11/2012 lúc 2:56 Chiều

    Chị ơi, em thấy phần công đoạn làm nhân có ghi đánh đều đường và creamcheese, nhưng trong công thức nhân ko thấy đường đâu ạ 😀

  2. dvha86 21/09/2011 lúc 3:41 Chiều

    chị ơi nếu thấy bột hơi khô thì cho từng thìa nhỏ j vào???

    • anatomysu 21/09/2011 lúc 4:24 Chiều

      Chắc chị Rùa viết nhầm đấy em. Nếu thấy bột hơi ướt thì cho từng thìa bột vào nhào tiếp để hỗn hợp đủ cứng cán được.

      • Khai Tâm 22/09/2011 lúc 7:17 Sáng

        Hihihi.. thì nếu bột hơi khô thì cho từng thìa sữa/nước vào nhồi tiếp là được nhỉ 😉

  3. mai kim 09/07/2011 lúc 1:10 Sáng

    chị ơi, phần vỏ bánh thì mình không cần ủ giống như mình ủ bột bánh mỳ hả chị?

    • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:46 Sáng

      Loại bánh này vỏ với ruột là một, và nó thuộc thể loại bánh mỳ, có sử dụng men nên việc phải ủ là chuyện tất yếu.

      • mai kim 09/07/2011 lúc 2:26 Chiều

        dạ, em cám ơn chị ^^. Tại em thấy trong công thức mình ủ có 1 lần ah nên em mới hỏi kỹ lại để mai làm ạ. Chúc chị cuối tuần vui vẻ

  4. lư hiền 16/05/2009 lúc 12:10 Chiều

    chị Khai Tâm ơi, hạt cardamom có bán ở Việt nam không chị

    • Khai Tâm 17/05/2009 lúc 10:59 Chiều

      Cardamom có bán ở VN em ạ.

  5. Anonymous 14/03/2007 lúc 9:21 Sáng

    con fresh yeast nữa, chac ko phai cai loai yeast hat hat nho nho phai ko?? co lan bac thay no ban yeast gi day trong chai nho nho, ma hinh nhu co ve la … liquid, co phai loai do ko? nhung ma bgio cai CH do no dang closed de sua chua roi 😀

  6. Khai Tam 14/03/2007 lúc 6:37 Sáng

    @Bác Châu:Cardamom là thảo quả tây. Hạt nó nhỏ nhỏ, màu xanh lá cây. Hình ở đây ạ: http://images.google.com/images?client=firefox-a&channel=s&rls=org.mozilla%3Aen-US%3Aofficial&hl=en&q=cardamom&btnG=Search+Images&gbv=2

  7. Anonymous 13/03/2007 lúc 4:30 Sáng

    em ui, cardamom la cai gi the?? trong hap dan qua ma moi doc den phan nguyen lieu da thay bo tay rui 😦

    Chau/MeMy

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: