Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mơ chùa Hương

Băng Sơn

Ngoại trừ giống mơ làng Đông Phù Liệt của cụ Mai Lâm đang ngày càng bị mai một, mơ chùa Hương được xem là thứ mơ ngon nhất. Quả nhỏ, mầu vàng hươm, có một lớp lông tơ mịn có mùi thơm và vị chua dìu dịu. Mơ chùa Hương vừa có thể ngâm đường làm nước giải khát vừa bổ vừa ngon trong mùa hè; hoặc làm ô mai cũng được ưa thích.

Chùa Hương có bao nhiêu điều kỳ diệu, nếu một đời người chưa một lần vãn cảnh thì thật đáng tiếc. Đó là chưa kể đến sức hấp dẫn của một thứ quả chua: mơ, Hoa mơ nở lấp lóa ngay từ tháng chạp.

Mùng 6 tết mở cửa rừng, bắt đầu lễ hội kéo dài suốt mùa xuân. Trên dòng suối Yến xuôi ngược những con đò và bóng lồng sắc đỏ hoa gạo xứ quê, ấy là lúc hoa mơ đã ngậm gió sương để làm ra thứ quả xanh non.

Vào cuối tháng hai, đầu tháng ba, khi trèo núi đã mỏi, dừng bên dốc đá, du khách sẽ ứa nước miếng khi nhìn thấy thứ quả mơ thơm lựng, giòn tan, chua dịu.

Mơ chùa Hương nhỏ quả, vàng hươm, mịn một lớp lông tơ như nhung tuyết, đôi chỗ vỏ lấm tấm một chút đỏ hồng.

Hình như xưa nay ngoài chàng Nguyễn Bính ngắm theo người con gái hái mơ thì ai đi chùa Hương cũng không thể không mang về một ít mơ, hương đất Phật về làm quà cho người ở nhà.

Mơ ăn ngay trong Hương Sơn thường là mơ tươi. Còn ở Hà Nội, tháng ba, trên nhiều đoạn phố ta thấy những rổ mơ mầu, vàng mờ, vàng thổ, vàng chanh. Trong đó có mơ chùa Hương đã về góp quà xuân cùng Hà Nội. Phụ nữ Hà Nội mua mơ để chế “sirô” mơ, dự trữ cho mùa hè sắp đến.

Cứ một cân mơ tươi (ngon nhất, thơm nhất vẫn là mơ chùa Hương vàng tươi nhỏ quả, thơm phức) thì một cân đường, để trong thố thủy tinh sạch sẽ, vài ba tháng sau, sẽ có một bình nước mơ đặc quánh. Mùa hè nóng nực mà được uống một cốc nước mơ thì thật sảng khoái.

Ô mai là quả mơ ngâm muối phơi khô. Ngày phơi, đêm ngâm, trên da nó còn li ti thứ muối kết tinh, vừa chua, vừa mặn là món quà mà các bà, các cô rất thích.

Việt Nam có nhiều vùng trồng mơ, nhiều giống mơ. Làng Đông Phù Liệt có cụ Mai Lâm có vườn song mai quả to bằng trứng gà con so, từng chùm hai quả một. Giống mơ này đang bị mai một. Chỉ mơ Hương Sơn, tức chùa Hương vẫn mỗi năm nở hoa kết trái và là giống mơ ngon nhất nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: