Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: choux


Công thức: (cho 30 choux cỡ vừa hoặc 60 mini choux)

Nguyên liệu:
– 240ml nước
– 100g bơ

– 1 chút muối
– 125g bột mỳ
– 4 trứng

Đun sôi nước + bơ + muối
Cho bột vào cùng lúc khi nước sôi. Khuấy nhanh tay, khoảng 1-2 phút Cho đến khi cục bột không dính vào thành và đáy nồi, có thể vo lại thành 1 khối được. Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5′ cho nguội bớt. Cho từng quả trứng khuấy đều.Hỗn hợp sau khi cho trứng sẽ rất bóng mượt và mịn
Cho vào túi bóp kem hoặc dùng thìa xúc kem hoặc đơn giản hơn, dùng 2 chiếc thìa múc và đặt lên khay. Nướng nhiệt độ 220 độ C trong vòng 25-30 phút tuỳ kích cỡ của bánh. Thành phẩm:
Nhân choux:
– 250ml sữa
– 50g đường
– 3 lòng đỏ trứng
– 1 chút muối

– 50 g bột
– 50ml kem tươi (hoặc thêm 50ml sữa nữa)

– 1 chút vani
Cho tất cả nguyên liệu làm nhân khuấy đều. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho khỏi vón cục. Đến khi bột chín nhấc xuống, đổ ra bát lớn, lấy giấy nylon bọc đồ ăn đậy kín. Khi nhân nguội bớt, cho vào tủ lạnh làm lạnh.
Khi vỏ choux thật nguội mới cho nhân.

Nhân choux cũng có thể bằng kem tươi đánh bông, hoặc cũng có khi nhân mặn như cá hồi (dùng làm món khai vị) nhưng nhân custard như trên là phổ biến nhất và theo kiểu truyền thống.


Trình bày: Với bánh choux, đơn giản nhất là cho nhân, sau đó rắc một chút đường bột lên mặt bánh. Cách thứ 2 là đun chảy chocolate (đen hoặc trắng) rồi rưới lên trên bánh, cách thứ 3 là pha hỗn hợp đường xay với chút sữa và cũng rưới lên bánh. Để trình bày lên khay / đĩa ta có thể xếp hình cây thông noel hoặc hình tròn tạo dáng của wreath.

Lưu ý: Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường.

Advertisements

431 responses to “Demo: choux

  1. Vy 10/11/2015 lúc 6:01 Chiều

    Chị ơi em chỉ có lò nướng thủy tinh thôi nhưng em muốn làm bánh su nhưng mọi người nói lò đó nướng ko được làm sao đây chị

  2. Huong Tram 22/10/2015 lúc 8:44 Chiều

    Bánh choux bảo quản trong ngăn đá, để rã đông rồi cho nhân bình thường
    Vậy màbanhs vẫn mềm hả chị Rùa?

  3. Chi 23/04/2015 lúc 9:10 Chiều

    Chị ơi, nhà e chỉ có lò halogen thôi thì có nướng được vỏ choux không chị? Em đọc các bài thấy bảo không được, hic :((

  4. Giang 01/04/2015 lúc 9:31 Sáng

    C ơi, e làm theo công thức của c. Nhưng mà khi e làm vỏ bánh sau khi cho bột mì vào thì khuấy 1 lúc thì bơ nó bị chảy ra và bánh phần bột k tạo thành khối c ơi. E đã thử mấy lần và lần nào cũng như vậy. C có thể cho e biết vì sao k ạ? E cảm ơn.

    • chuoivuonnha 17/04/2015 lúc 1:26 Sáng

      Em có làm đúng quy trình không? Đun sôi nước và bơ rồi cho bột vào khuấy nhé, bột sẽ hút nước và bơ rất nhanh và tạo thành 1 khối bóng không dính. Nếu vẫn thắc mắc thì tìm clip cách làm choux xem thử nhé chứ anh chưa nghe hiện tượng này bao giờ.

    • Hạnh Phạm 30/04/2015 lúc 3:33 Chiều

      Bơ bị tách ra khỏi bột là do bạn đã quấy trên bếp quá lâu. Khi bột quyện đều và róc khỏi thành xoong thì bắc ra khỏi bếp ngay. Bạn dùng xoong không có chống dính thì mới cảm nhận được bột. Mình vừa phải đổ đi 2 mẻ bột, đến mẻ thứ 3 mới thành công

  5. Pingback: Choux à la crème | In My Little Kitchen

  6. Trang 27/09/2014 lúc 12:49 Chiều

    Cám ơn Bếp nhà Rùa thật nhiều!Mình lần đầu tiên trong đời làm bánh, và làm món bánh choux đầu tiên luôn, dụng cụ làm bánh còn ko có đủ, nhưng cứ theo sát công thức và phương pháp này, lò để nhiệt độ F nên để sang 425độ F nướng 35p bánh cỡ vừa, bếp Rùa hay quá, làm theo định lượng này ra đúng 30 cái bánh luôn, muối mình cho 1 muỗng cafe, lấy bánh ra thử vỏ cực ngon, mỏng, giòn xốp, vị thơm và ngon lắm, nhân cũng rất ngon tuy ăn cùng bánh có vẻ hơi nhạt với khẩu vị của mình, nhưng độ đặc sánh và thơm thì tuyệt vời luôn! Công thức và cách làm thật xuất sắc quá, chân thành cảm ơn Bếp nhà Rùa rất nhiều!

  7. Hồng Thanh 10/07/2014 lúc 11:09 Sáng

    Chị cho em hỏi. Phần nhân mình muốn làm vị sầu riêng thì làm thế nào ạ?

  8. phương phương 10/11/2013 lúc 7:25 Sáng

    Mình có thể thay thế bằng bơ thực vật được không chị 🙂

    • Lyn Yi 14/11/2013 lúc 9:48 Chiều

      Chị Rùa có bài nói về làm choux bằng bơ thực vật chị tìm trong mục lục nhé!

  9. Alin Lam 05/09/2013 lúc 12:58 Chiều

    qua hay, chac toi nay hoac cuoi tuan phai lam lien qua, Thanks Tam nhieu nha.

  10. kieu dung 24/06/2013 lúc 10:21 Sáng

    Cho em gui loi tham gia dinh va tham chi.Em cam on chi nhieu hom nay em lam banh choux theo cong thuc cua chi rat thanh cong banh ra rat dep co dieu em muon hoi chi banh lam ra rat dep nhung em chua co kinh nghiem luc bat banh em de cai cai hoi nhon lan sau chac em phai nen cai chop xep 1 chut phai o chi,con phan nhan kem em lam truoc buoi toi den trua em bat banh thi thay hoi dac kho bat ma kem cung bat o thanh duoi sao dep nhu trong hinh.Cam on chi,em du dinh se lam lai 1 ngay o xa.Chi chi lai them cho em nha.chi gui cho em theo email nay :keudung@hotmail.ca

  11. Pham Ha 22/06/2013 lúc 1:15 Chiều

    em làm theo công thức của chị nè 😡

  12. Linh 21/05/2013 lúc 2:47 Sáng

    chi oi, phan lam nhan Choux thi chi cho bot gi vao the a???

    • Lyn Yi 21/05/2013 lúc 9:14 Sáng

      Bot bap nhe! Neu khong co thi xai bot my cung duoc nhung bot bap ngon hon han luon do ban,

  13. Tram 28/11/2012 lúc 2:48 Chiều

    Chi Khai Tam!
    Em lam banh theo ct cua chi huong dan, phan nhan ngon lam chij oi. nhung ma phan vo banh thi no long chay thanh dong k co hinh dang gi het. nhung ma noi chung thanh pham ngon lam ca nha em ai cung khen ngon nhung ma bi che phan vo banh khong dep. co le do em khong can luong dung theo ct cua chi thi phai?!

  14. Mèo béo 13/10/2012 lúc 2:19 Chiều

    Chị ơi, làm thế nào để sau khi nướng choux vẫn còn vân như khi bóp bột ạ? Em bóp đui sao nhưng sau khi nướng xong mất hết vân, thành bánh tròn xoe luôn ạ

  15. ezkitchen 14/09/2012 lúc 10:35 Chiều

    Em cám ơn chị vì cong thức bánh rất ngon ạ

  16. Uyenyeu 11/09/2012 lúc 10:11 Sáng

    Phải nói là em thích cái công thức Choux này nhất trong tất cả các công thức Choux từ trước tới giờ, hi hi… Kẻ a-ma-tơ như em mà làm 1 phát ăn ngay chị ạ. Cảm ơn chị vì công thức rất rõ ràng, đơn giản mà dễ hiểu. Chúc chị mỗi ngày tràn ngập niềm vui!

  17. Khanh 17/07/2012 lúc 11:42 Chiều

    Chi. Cho em hoi?, fan nhan banh, 50g Bot la bot gi ha chi

    • chuoivuonnha 23/07/2012 lúc 10:05 Chiều

      Dạ là bột mỳ.

  18. huonghoatroi 11/07/2012 lúc 2:31 Chiều

    Dear chị,
    Sau bao nhiêu lần vào đọc bài và nghiền ngẫm hết tất cả các comment, em lấy dũng khí làm một mẻ choux xem sao. Kết quả rất mĩ mãn chị ạ. Bánh ngon và nhân cũng ngon. Lúc trước ở Sài Gòn em đã được ăn bánh ở một tiệm cũng ngon y vậy. Về Vũng Tàu rồi thì không còn cơ hội ăn nữa. Hôm nay làm xong lại thấy cứ như bắt gặp lại mùi vị lúc trước ăn ấy. Cảm ơn chị nhiều nhiều. Chúc chị cùng gia đình luôn vui vẻ. Bếp chị ngày nào em cũng vào, nhờ gặp chị mà khả năng nấu nướng của em khá lên rất nhiều chị ạ. Yêu chị!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: