Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bún thang


Bún thang

Sáng nay vừa nấu một nồi bún thang nên gõ lại công thức cho những ai muốn nấu ở nhà. Món này hơi cầu kỳ, thích hợp cho những khi họp gia đình đông đúc (có nhiều người phụ giúp). Nhà rùa thường nấu vào dịp Tết Nguyên Đán (Thang – với hy vọng mọi sự được thăng tiến) để ăn vài ngày Tết.

Nguyên liệu:

– 1 con gà giò hoặc 1 con gà mái đẻ vài lứa (thịt chắc) khoảng 1.3-1.5kg
– 1-1.5 kg xương ống lợn (hoặc xương bay)
– 100g tôm khô (không cần loại to, chỉ cần thơm mùi tôm khô là tốt rồi, tác dụng làm ngọt nước)
– 5-7 con sá sùng
– 100g tôm he khô (loại to, để làm ruốc tôm)
– 200g giò lụa thái chỉ
– 2 quả trứng vịt đánh tan đều lòng trắng lòng đỏ (cho vào máy xay sinh tố cũng được), cho một chút rượu hoặc 1 chút nước khuấy đều tráng mỏng, thái chỉ
– 200g thịt thăn thái hạt lựu, rang khô làm ruốc sỏi
– 2 quả trứng vịt muối vừa độ, luộc chín bổ làm tám miếng
– Một nắm nhỏ nấm hương ngâm nước lạnh một lúc rồi rửa sạch, chần qua trong nồi nước dùng
– Củ cải ngâm
– Rau răm, ớt tươi
– Hạt tiêu
– Mắm tôm
– Cà cuống
– Bún sợi nhỏ

Cách làm:

– Xương lợn rửa sạch, luộc sơ với 1 chút muối, rửa sạch 1 lần nữa, để ráo.
– Cho gà vào nồi luộc, vừa chín tới vớt ra, cho xương, tôm và sá sùng vào ninh. Gà để nguội lọc thịt, bộ xương cho vào ninh lửa liu riu với tôm và sá sùng cho ngọt nước. Nhặt vài cái nấm hương cho vào nồi ninh chung cho có mùi thơm nhẹ nhẹ của nấm. Nấu khoảng 2-3h lửa thật nhỏ để xương, tôm, sá sùng ra hết nước, nước trong và thơm. Nêm nếm gia vị, nước mắm ngon cho vừa ăn.

Trứng vịt tráng mỏng thái chỉ. Với chảo đường kính 28cm, 6 quả trứng vịt tráng được 11-12 lớp

– ĐỂ TRONG BẾP – Trên một đĩa lớn, bày mỗi thứ một góc những thứ sau:
– Thịt gà xé nhỏ
– Giò để nguội thái chỉ
– Trứng tráng mỏng thái chỉ
– Ruốc sỏi rang sấy cho se se khô
– Trứng vịt muối
– Nấm hương
– Riêng ruốc tôm cho vào 1 cái chén nhỏ khỏi bị ướt

– TRÊN BÀN ĂN – Trên một đĩa nhỏ hơn, bày bên trên là mấy chén nhỏ đựng:
– Bát củ cải khô ngâm dầm
– Bát mắm tôm
– Bát Ớt tươi thái nhỏ, bỏ hạt – Chanh tươi
– Bát Cà cuống (hoặc tinh dầu cà cuống)
– Bát hạt tiêu và gia vị

– Khi dùng bữa: Chần bún sợi nhỏ, để ráo nước một chút. Xếp 1 nhúm rau răm xuống đáy bát, cho bún lên trên. Xếp lên 1 chút thịt gà, 1 chút giò, 1 chút trứng, 1 chút ruốc, 1 chút ruốc tôm. Ở giữa bát đặt lên 3 cái nấm hương và 1 miếng trứng vịt muối. Chan nước và dùng nóng với củ cải, mắm tôm, cà cuống, hạt tiêu nếu thích.

sá sùng khô để nấu

Advertisements

20 responses to “Bún thang

  1. Trịnh Dzung 27/02/2013 lúc 1:30 Chiều

    Em chào chị! E rất hay vào web của chị để nghiền ngẫm và chảy nước miếng,và tất nhiên là cũng học đc vài món của chị. Bthg học món nào của c e đọc rất kỹ những câu hỏi nhg vđề mọi ng mắc phải khi làm món nào đó của chị nên e ko có dịp hỏi chị điều j. Hn tình cờ đọc đc bài bún thang này của chị ở 1 web khác,thấy rất giống cách làm và cách ăn của nhà e,mà chính xác là của cụ e 😀 chỉ khác xíu xiu thôi nên e ngưá tay,chi cho e trình bày cái xíu xiu đấy nhé :P.
    Cái chỗ nấm cho vào nồi để lấy mùi thì nhà e thường vớt ra thái hạt lựu, cho vào xào cùng với ruốc sỏi,nêm gia vị bột nêm và đường,đổ ít nước vào đun cho cạn nước để nấm ngấm gia vị, vị của nó hơi ngọt 1 tẹo.Ngon lắm chị ạ :D. (e thì hay thái thịt lợn và nấm dài dài cho nó giống thịt gà,với cả lúc ăn thấy rõ vị nấm hơn)
    Cụ e hồi xưa ghê gớm lắm, cô con dâu nào làm món này mà trứng,giò thái hơi to 1 tí là bị mắng té tát và bắt làm lại ngay. Sau này cụ e chỉ giao cho mẹ e làm món này.hihi…
    P/s : bát bún thang của chị chắc chắn là rất vừa mắt cụ e đấy ạ 😀

  2. Nguyen Thuy Dung 17/06/2012 lúc 1:44 Sáng

    Bài này của chị lâu rồi nhưng bây giờ em mới đọc ạ, nhà em Tết năm nào cũng ăn bún thang cứ 30 tết, mùng 1, mùng 3 Tết đến …. hết Tết đều ăn vì gà ế nhiều, nước xương, nước luộc gà dồi dào, giò ế….. rất tiện để tổng kết tết :D, em thấy bát bún của chị không cho rau gia vị nào cả nên em thử gợi ý chị ăn thử bún tháng vs rau dăm ạ, em không biết bún thang truyền thống có rau dăm không nhưng truyền thống…. nhà em ăn như vậy ạ, em thấy bát bún không có rau dăm cũng giảm đi khá hương vị 😀

    • anatomysu 18/06/2012 lúc 3:37 Chiều

      Em ơi bún chị Rùa vẫn cho rau răm mà. Gà lúc nào cũng cần đi kèm với rau răm chứ. Nhà nội chị người Bắc, cứ giỗ là có bún thang. Bà nội thường ko bỏ răm lên mặt tô bún đâu, mà lót dưới đáy chén/tô. Cho bún vào, sắp các loại nhân cho đẹp rồi mới cho nước dùng. Người ăn trộn đều cùng 1 tí tẹo mắm tôm. Nhắc lại thèm quá 🙂

      • Nguyen Thuy Dung 19/06/2012 lúc 12:13 Sáng

        Dạ tại e không xem kĩ hình đầu tiên ạ, ẩu đoảng nhìn mỗi hình dưới, món này có mắm tôm vs củ cải dầm là nhất chị nhỉ 😀

  3. Nhungvit 19/12/2011 lúc 11:11 Sáng

    http://hanoi.dantri.com.vn/c698/s698-385159/bun-thang-ha-noi-an-mot-lan-de-nho-mai.htm

    haha chi oi, bai nay lay anh cua chi minh hoa ma o dan chung nguon ne

  4. Nhungvit 19/12/2011 lúc 10:48 Sáng

    Chi oi, neu o co sa sung thi thay bang rau muc khi nau bun thang duoc khong a? Em cam on chi nhieu a ^^

  5. duy 25/11/2011 lúc 12:21 Sáng

    có cái gì thay thế cà cuống ko chị , ở nước ngoài khó mua được món này

    • chuoivuonnha 25/11/2011 lúc 9:44 Chiều

      Cà cuống giờ ở VN còn khó tìm ấy chị ạ, cực kì khó tìm, ở nông thôn thì không phải vùng nào cũng có đâu ạ. Nếu không có mình bỏ qua thôi, em cũng chưa được ăn bao giờ. 😀

  6. Ngọc Anh 18/10/2010 lúc 8:36 Chiều

    Ngày mai em cũng nấu bún thang và phở bò, chị có thể chỉ em cách tráng trứng mỏng như chị ko ạ? Em tráng bằng chảo ko dính nhưng vẫn ko mỏng như chị làm!

    • Khai Tâm 27/10/2010 lúc 11:52 Sáng

      Chảo nóng, đổ trứng vào nhanh tay, trút phần trứng “thừa” (không bám vào chảo) ra. Lửa luôn dùng trung bình/nhỏ nhé. Và trứng thì phải đánh thật kỹ.

  7. Dumbonie 11/08/2010 lúc 3:23 Chiều

    Chị ơi, với nguyên liệu như vaỵa thì cho được bao nhiêu bát bún ạ.

    • Khai Tâm 16/08/2010 lúc 9:45 Chiều

      Chừng đó được khoảng 10-12 bát tùy cỡ.

  8. Little chicken 27/01/2010 lúc 9:46 Sáng

    Uh, bún thang có xíu vị cà cuống thì tuyệt vời hơn em nhỉ ! Có lần chị đi Phan Thiết được ăn bánh cuốn chấm nước mắm có chút tinh dầu cà cuống, trời ơi ngon không thể tả, tiếc là lúc ấy không hỏi chỗ để mua.

  9. Little chicken 25/01/2010 lúc 4:13 Chiều

    Tinh dầu cà cuống hình như hơi bị hiếm, hỏi mấy chợ nhỏ gần nhà mà không có. Chị em nào biết chỉ tớ với. Cám ơn nhiều (mình ở HCM)

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 3:02 Chiều

      Tinh dầu cà cuống nếu là loại thật thì đắt lắm bác, lại khó tìm nơi bán đồ dùng được. Ai biết chỉ giúp, em cũng muốn biết ạ 🙂

    • maaotim_hfg 10/05/2011 lúc 9:29 Chiều

      Chị little chicken ơi, hình như tiệm bánh cuốn Tây Hồ trên đường Đinh Tiên Hoàng số 127, có bán tinh dầu cà cuống thì phải. Em nhớ trước đây có thì phải, không biết giờ thì sao

      • Khai Tâm 13/05/2011 lúc 10:48 Sáng

        Cảm ơn thông tin của bạn!

  10. aoiusagi 17/01/2010 lúc 5:31 Sáng

    Ôi thèm quá !

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 9:32 Sáng

      Nấu đi bác 🙂

  11. Anonymous 30/05/2007 lúc 1:30 Chiều

    Cuoi tuan nay chi nhat dinh se di nau bun thang!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

    Thao Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: