Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

DEMO: Bánh mỳ quả dưa


Ngủ dậy loanh quanh một lúc lại buồn chân buồn tay. Giao nhiệm vụ cho Thư bằng 1 bát cơm và rùa lại ra bếp cân đo đong đếm vật liệu để làm bánh mỳ (gọi là thế chứ chẳng có tẹo dưa nào ở trong).

Công thức:

Bánh mỳ
– 360g bột bánh mỳ (bread flour)
– 20g cake flour

– 10g men bánh mỳ (instant)

– 20g đường

– 5g muối
– 10g sữa bột (rùa dùng sữa công thức của Đông :P)
– 20g sữa đặc có đường
– 40g bơ
– 150ml nước ấm (40 độ C)
– 4 lòng đỏ trứng

Vỏ:
– 60g bơ
– 100g đường bột
– 1 trứng
– 200g bột mỳ đa dụng
– 1 chút vani
– vỏ chanh nạo

Cách làm:

Bánh mỳ:

Cho men vào nước ấm cùng với lòng đỏ trứng. Để khoảng 5′.

Trong một chiếc tô trộn bột, đường, muối, bột sữa cho đều. Đổ hỗn hợp men trứng ở trên vào. Trộn khoảng 2 phút. Cho sữa đặc, trộn 2 phút nữa. Trộn tiếp bơ mềm, khoảng 3 phút. Sau đó nhào và đập bột cho đến khi bột dai, kéo ra không đứt. Sau khi nhào thì bột như thế này – ủ 30′.

Bột sau khi nhào có thể tích nhỏ

Trong khi ủ bột bánh mỳ, chuẩn bị nguyên liệu để trộn vỏ bánh. 1 bên đựng các nguyên liệu khô, 1 bên đựng nguyên liệu ướt:
Công đoạn chuẩn bị lớp vỏ ngoài của bánh

Đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô.

Trộn hỗn hợp ướt với hỗn hợp khô

Lấy thìa hay dĩa trộn đều, không nhào tránh làm bột dai.
Sau khi trộn xong, chúng ta có một hỗn hợp như thế này. Hơi lỏng lỏng. Cho vào tủ lạnh trong khi chờ đợi.

Sau 30 phút, lấy bột đã ủ lần 1 ra.

Bột bánh mỳ sau khi ủ 30 phút.

Đấm bột cho xẹp xuống. Lần này Thư Đông giúp mẹ rất tích cực. Hai đứa bỏ cả ăn để đấm bột. Hai bàn tay nhỏ xíu nắm chặt, miệng hô “đấm đấm đấm đấmmmmmmmmmmm”


Hai chị em thi nhau đấm. Đông ngoài chuyện “làm việc” ra, nhìn thấy bột bánh lại đòi ăn bánh!

Theo cái đà này, 1 năm nữa là mẹ cho Thư làm bánh mỳ 😉
Đấm bột bánh mỳ xong, cái bánh poppyseed cake cũng hết veo. Còn có cái khay không! Vì làm sao có thể ăn bột bánh mỳ sống cơ chứ…

Đấm bột xong, lại vo tròn và đậy bột lại, ủ lần 2. Lần này lâu hơn, 80 phút. Trong lúc đó rùa đi nấu cơm.

Ăn cơm xong, bột đã nở như thế này:

Bột sau khi ủ lần 2 (90 phút)

Hỗn hợp vỏ bánh sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Cân bột bánh thành mỗi viên 25-30g (được chừng 16-20 chiếc), gấp mép cho cục bột tròn đều, tròn vo vo ấy nhé. Chia đều bột vỏ bánh thành những viên nhỏ hơn.


Cán hoặc ấn dẹt bột vỏ trên tay sau đó cho cục bột bánh mỳ vào giữa, bọc thành một lớp áo bên ngoài. Lăn qua đường hạt.  Dùng dao ấn tạo thành khứa như vỏ quả dưa.

Nướng 180 độ, khoảng 15-20 phút.
Xong xuôi. Mùi bánh mỳ thơm sực nức cả phòng.

Thư ăn cái thứ 3, tay vẫn cầm nhưng giao hẹn là “chỉ ăn thêm 1 cái nữa thôi mẹ ạ” Chịu thua con. Bánh loại này ngọt, rùa bố rùa mẹ mỗi tên chỉ chén được 1 chiếc. Thư ăn gần 4 chiếc (mẹ xin được 1 mẩu).

Thế là hết hai ngày cuối tuần. Ngày mai lại bắt đầu một tuần mới rồi.

Advertisements

18 responses to “DEMO: Bánh mỳ quả dưa

  1. kelly 10/03/2011 lúc 6:01 Chiều

    Chị ơi…vỏ bánh sao lúc em trộn nó ko có lỏng như vậy mà khô thành 1 cục luôn (em ko có bỏ vỏ chanh) ?

    • Khai Tâm 20/03/2011 lúc 9:49 Chiều

      Chị làm bánh này vào mùa hè, nên bơ chảy và bột cũng sẽ có cảm giác mềm hơn, tuy vậy nó sẽ không bị khô đâu. Em thử xem lại trọng lượng nguyên liệu có chính xác không. Vỏ chanh có hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc bột lỏng hay khô.

  2. Alice 10/03/2011 lúc 11:29 Sáng

    CHi rua mua Electrolux mixer roi ha chi, chi mua cai nao the a, co phai bay gio dung cai nay tot hon KA ko a, ma em thay gia cua no rat cao, gap doi ca KA, con chat luong cua Bosh mixer thi co bang KA ko chi. Em ko tim thay phan detail o amazon cua Electrolux

  3. calaboc 22/04/2010 lúc 10:54 Chiều

    Cám ơn Rùa nhé.

  4. calaboc 17/04/2010 lúc 8:15 Sáng

    Rùa ơi, trong phần bánh mỳ có ghi là trộn bột, đường, muối, bột sữa vào cùng mà không thấy lượng đường là bao nhiêu. Với lại phần vỏ Rùa có rắc thêm đường hay cái gì mà nó lóng lánh long lanh thế. Dùng KA thì cho tất cả nguyên liệu Bánh mỳ vào cùng lúc được không, thời gian khoảng chừng mấy phút thì được. Hỏi nhiều thế vì mình mới tậu 1 em KA mà còn lăn tăn ở chỗ thời gian nhồi bột, theo catalog không được quá 5 phút, làm vậy bánh chẳng giống bánh mỳ mà giống bánh bông lan:(.

    • Khai Tâm 18/04/2010 lúc 7:55 Chiều

      Em đã thêm vào cho đúng rồi ạ.
      Vỏ bánh có được lăn qua 1 lớp đường kính trắng bác ạ.
      Kitchen Aid stand mixer loại artisan 5 quarts em vẫn trộn khoảng 7-10′ không sao, nhưng nếu sách nói không quá 5′ thì mình cho chạy 5′ rồi nghỉ vài phút, lại chạy 5′ nữa cũng không sao đâu ạ. Nhớ dùng số 1-2 khi nhồi bột bánh mỳ nhé.

  5. Tiny 07/12/2009 lúc 9:34 Sáng

    Hì, dạo này em cũng có quá nhiều việc nên chỉ lựa mấy công thức bánh nhanh nhanh gọn gọn thôi. Bánh nào phải nhồi nhồi ủ ủ là chịu, 🙂

    • Khai Tâm 09/12/2009 lúc 3:16 Chiều

      Hẹn khi nào có thời gian. Tết này có về SG không em?

  6. Tiny 24/11/2009 lúc 8:23 Sáng

    Iu lắm nì Rùa ơi:
    http://diamondsfordessert.blogspot.com/2009/11/turtle-melon-pan.html

    • Khai Tâm 06/12/2009 lúc 7:27 Chiều

      Khi ở nhà có vài lần làm melon pan, sang đây melon pan sẵn quá chẳng có hứng thú làm nữa 🙂 Rùa melon pan ở đây cũng nhiều, muốn “câu” lúc nào cũng được 😛

  7. linhlan 11/03/2008 lúc 5:12 Chiều

    Cám ơn Khai Tâm, thấy vỏ có hạt đường lấm tấm, mình chắc là phải rải đường lên rồi. Để Chủ Nhật này làm cái. Bữa giờ sợ quá chẳng dám làm bánh mì nữa, toàn khét và cứng như đá.

  8. Khai Tâm 11/03/2008 lúc 1:55 Chiều

    @linhlan: Em lót giấy nến bác ạ. Dưới đế bánh hơi vàng một chút, vì loại bánh này vỏ nó có nhiều đường (dạng bánh quy) mà 🙂 Nếu là khay chống dính thì cũng không cần lót gì đâu.

  9. linhlan 11/03/2008 lúc 12:50 Chiều

    Khai Tâm ơi, cho mình hỏi chút: khi nướng bánh thì để lên rack hay để lên khay. Nếu để lên khay thì có phải bôi bơ hay lót giấy hay làm gì không để tránh khét bánh.

    Hỏi thế này vì mấy lần mình nướng bánh mì toàn bị khét thôi, cả lót giấy nến lẫn để khay không.

    Cám ơn Khai Tâm nhé.

  10. Khai Tam 27/06/2007 lúc 9:00 Sáng

    Thời gian ủ bột không thay đổi nếu như chia nhỏ cũng như nhân đôi công thức các bác ạ.

  11. MM 26/06/2007 lúc 3:32 Chiều

    Thời gian ủ bột không thay đổi thì phải? rùa ơi? bác cũng có thắc mắc đấy đây này.
    MM

  12. Anonymous 26/06/2007 lúc 3:13 Chiều

    Nếu em gia giảm số lượng bột làm bánh (ví dụ: làm 1 nửa số nguyên liệu chị nêu trong bài thôi, vì nhà em ăn ít lắm ạ :P) thì có cần gia giảm thời gian ủ bột luôn ko chị? 😉

  13. Gia đình Gấu 24/06/2007 lúc 9:56 Chiều

    Ối ngất, ngon thía. Dưng mà không có tơ tưởng gì đâu, tâm trạng này nuốt bánh không trôi.

  14. Rodrigo 24/06/2007 lúc 5:14 Chiều

    Oi, achei teu blog pelo google tá bem interessante gostei desse post. Quando der dá uma passada pelo meu blog, é sobre camisetas personalizadas, mostra passo a passo como criar uma camiseta personalizada bem maneira. Até mais.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: