Trứng vịt cỏ
Hôm nay rùa lại muối trứng. Trước khi đi nghỉ (đầu tháng 6), rùa muối 60 quả, tính là nghỉ về sẽ có trứng, cũng hy vọng số trứng đó có thể “sống sót” đến rằm trung thu (ước mơ xa vời thế!). Không ngờ đến hôm qua còn có 5 quả, mà rùa còn chưa có dịp nếm xem đợt này thế nào…Dặn hàng trứng lấy trứng vịt nhỏ, sáng hôm nay họ mang đến 50 quả. Mới đầu tưởng trứng gà , hơn nữa là gà con so, vì nó nhỏ quá là nhỏ. Hỏi ra mới biết là trứng vịt cỏ. Hoá ra là vậy.
Đặt hai quả trứng hai đợt khác nhau, đợt mới bé hơn hẳn mặc dù đợt trước đã là trứng loại nhỏ rồi cơ đấy.
Công thức:
– 4 L nước
– 1kg muối
– 1 thìa đường
– 1 thảo quả
– mấy cánh hồi
– vài chén rượu.
Tất cả đun sôi, hớt sạch bọt, để nguội. Sau khi nguội cho rượu vào.
Trứng rửa sạch, phơi khô, xếp vào lọ/vại. (nhà rùa dùng cái keo nhựa 10kg)
Đổ nước ngập. Lấy 1 cái vỉ đậy lên cho trứng luôn ngập nước.
Khoảng 25-30 ngày sau là có thể dùng được. Nếu trứng nhỏ chắc khoảng 20-25 ngày thôi.
Bà Dậu cũng lại mang đến 50 quả trứng gà đồi. Thế là đủ bộ, trứng vịt bé, trứng gà bé!
chị ơi e muối trứng đc 3 tuần rồi ạ, e muối có 30 quả thôi nhưng dùng luôn 3.5l nước + 1 kg muối, bữa nay nó có dấu hiệu nổi 1 vài váng mốc ở trên, nó bị j vậy ạ, có ảnh hưởng tới trứng ko ạ? 😦 với thêm nữa là e chèn trứng = que xiên thịt, hum qua e vô tình đụng 1 que thế là 1 quả trứng nổi lên, là do trứng chưa chín hay mực nước nhiều hơn lượng trứng cần mà nó nổi ạ? các chị giúp e vsơi. e cảm ơn a. 😦
Huhu chị ơi giúp e với, e muối 30 quả vịt đc 3 tuần rồi à, nó có nổi ít váng mốc ở trên, e vớt ra rồi nhưng ko bit nó có ảnh hưởng j trứng ko ạ. Với cả nãy e sơ ý làm chệch 1 cây que chèn trứng, thì 1 em trứng nó nổi lên mặt nước, vậy là trứng chưa chín hả chị hay tại e dùng nhiều nước quá (e muối có 30 quả mà dùng hết 1 công thức nước muối của chị lun 😦
Chị ơi, nước muối trứng xong có dùng để muối mẻ trứng mới được không chị? Em nghĩ là được mà sợ uổng trứng nên không dám làm. Cảm ơn chị.
Chi
Chị ơi cho em hỏi trứng sau khi xong thì vớt ra hết hay ăn đến đâu vớt đến đó vậy ạ? Mà trứng có thể bảo quản được bao nhiêu ngày ạ?
Chị ơi làm ơn cho em hỏi làm trứng muối làm bằng muối hột hay muối bọt vậy chị? có người chỉ để hạt cơm vào đung sôi khi nào hạt cơm nổi lên là đủ lượng muối mà em ở Đức k có muối hột làm muối bọt đun hoài nó không nổi lên 😦 công thức của chị chỉ ghi muối em k biết nó là muối nào? chị chỉ giúp giùm em
em từ qua tới giờ xem được nhiều món của chị quá. không biết làm món gì trước, quyết định làm trứng muối trước. chị ưi! mình không bỏ thảo quả vô có được không chị?
Không có cũng không sao đâu ạ. 🙂
Hic, sao ai hỏi cũng được trả lời chỉ có mình là không vậy hè?
Chị ơi, khi muối trứng mình đậy kín lọ có sao không chị?
Không sao cả, đậy lại đi nhé!
Thanhks chị iu nhìu nhìu nha! Hẹn chị tháng sau em báo cao kết quả.hi
Rùa ơi, công thức trên là cho 50 trứng. Cho mình hỏi nếu gia giảm trứng thì cứ thế gia giảm tỷ lệ có được không?
Lượng nước và trứng là tùy vào kích cỡ đồ chứa đó. Cứ xếp trứng vào lưng vại, đổ ngập nước muối theo hướng dẫn. Quan trọng là tỷ lệ nước và muối chứ bạn.
Chị Tâm cho em hỏi quả thảo tìm mua ở đâu ạ?
Thảo quả em tìm mua hàng khô bán gia vị trong chợ, là 1 thứ gia vị trong gói phở, hoặc ra tiệm thuốc bắc hỏi nhé.
Chị KT cho em hỏi nhé, trứng gà muối có cho sản phụ ăn được không hả chị, em định làm một ít cho đứa bạn em nó sắp sinh. Mà em thấy mọi người nói là ăn trứng muối với cháo trắng ngon lắm, nhưng em biết nấu kiểu gì. Có phải nấu cháo trắng xong rồi cho trứng muối đã luộc chín vào không. Hay là cho trứng muối vào nấu cùng cháo khi cháo đã gần chín ah.Em thấy mọi người quảng cáo hấp dẫn quá, muốn ăn thử nhưng lại chẳng biết làm.
Sản phụ không nên dùng đồ ăn có nhiều muối, mà trứng muối thì rất mặn nên chị nghĩ là không nên tặng món này.
Cháo trứng muối rất đơn giản. Cháo trắng, không cho muối hay gia vị gì cả, ăn kèm với trứng muối luộc.
Pingback: Bánh trung thu: Cách muối trứng | LABEREI
Chị Khai Tâm ơi, em muối trứng được 2 tuần rồi thì thấy có váng mốc nổi lên trên, vậy trứng có bị hư không vậy chị, hixhix, em phải làm sao đây chị, help em với…:*
Hai tuần thì cũng một nửa chặng đường rồi. Có lẽ trứng chưa được rửa sạch lắm, hoặc có quả bị nứt. Em có thể vớt váng mốc, hoặc cẩn thận hơn là nấu nồi nước khác để muối tiếp, trong trường hợp thứ hai thì trứng sẽ mau “chín” hơn, có lẽ 3 tuần là ăn được rồi.
Cảm ơn chị nhiều, em đã nấu một mẻ nước muối khác, hy vọng lần này sẽ không bị mốc nữa. Đúng là có 3 quả bị nứt luôn đó chị, em đem luộc thử thấy cũng thơm lắm nhưng hổng dám ăn…hihi. 🙂 Chúc chị một ngày vui vẻ, hạnh phúc.
Nếu chưa bỏ 3 quả trứng đó đi thì em cứ ăn, không sao đâu.
Hehe, em lại nhảy sang bài này théc méc roài, tại cái công thức của chị chuẩn quá cơ, mẻ trứng muối đầu tiên của em ngon lắm chị ạ, hi,
nhưng mà chị ơi, có cách nào khác để bảo quản trứng sau khi muối ko, vì em muốn mang đi biếu, ko lẽ lại bê cả cái hũ có cả nước muối đi thì chả đc bao nhiêu quả mà lích kích quá, cứu em với :((
Không có cách nào khác ngoại việc cho trứng bơi trong nước muối đến nơi cần đến. Chị cũng phải làm vậy, trừ khi biết chắc người mình biếu sẽ dùng hết ngay.
Rùa ơi, trứng vịt em muối (phải nói rõ là trứng vịt, Rùa hay hiểu lung tung lắm 😀 ) đã chín lắm rồi, em định làm bánh trung thu, nhưng mà nhà có nhiều quá rồi nên không làm nữa, thành ra chưa làm sao tiêu thụ hết chỗ trứng đấy. Ngâm nữa em sợ nó mặn, em vớt ra để tủ lạnh được không chị?
Khi nào mà viết “Rùa ơi, trứng của em chín lắm rồi” thì mới nghĩ lung tung được chứ 😛 😀 Em đừng vớt ra khỏi nước muối. Nó không mặn thêm nhiều nữa đâu. Để đó dùng dần trong các món mặn đi.
chị ơi! muối trứng như thế nào là thành công? sau 30 ngày luộc lên rồi trứng nó như thế nào là muối chín ah? e hỏi ngu ngơ tí chị đừng cười nha! e hay máu me làm linh tinh nhưng tính lại đoảng nên ít khi thành công lắm :((
Lòng đỏ lên màu trong hoàn toàn ấy là khi trứng đã chín rồi. Theo thông thường thì cứ khoảng ngoài 3 tuần là có thể thử trứng được, luộc lên, cắt đôi sẽ có kết quả ngay. Trứng lớn muối lâu, trứng nhỏ thì nhanh.
chị ơi, cho em hỏi, thử trứng muối như thế nào để bít là trứng chín ạ?
e làm trứng muối rồi thì thấy là trứng chìm xuống k nổi lên là chín rồi chị ah 😉
Đủ ngày (tương đối), luộc thử 1 quả sẽ biết ngay thôi.
chị ơi 😦 e làm theo công thức này rùi, nhưng chắc tại trứng để lẫn lộn (do mỗi người ở một nơi mang đến) nên có quả đc , quả bị ung (ruột trở nên đen và cứng lại) chị ah. Thành ra khi mở ra thấy hơi có mùi trứng ung *____* Có cách nào để hạn chế hay biết trước để trứng đc thơm ngon k ạh? ngoài ra em cũng cho thêm quế ^^ quả ăn đc rất thơm mùi những gia vị này chị ah ^^ cảm ơn chị Rùa nhiều lắm ^^
Tâm ơi, 1 thảo quả là 1 quả hay là 1 lạng vậy tâm ơi?
Chỉ là 1 quả thôi ạ.
Chị ơi trứng muối này mình cứ để trong lọ thì đc bao lâu ạ, hay cứ 30 ngày phải bỏ ra dùng, sợ nó hỏng mất
Em cứ ngâm trong nước muối, dùng khoảng 1-2 tháng sau vẫn ngon.
chi co the dung trung ga thay trung vit lam trung muoi dc ko em.cam on em
Thay được bác ạ.
chị ạ, e đã làm thành công rồi, hí hí
lòng đỏ rất ngon, bùi và thơm nữa chị ạ
e cảm ơn chị nhiều
e mê món đậu phụ trứng muối mà không biết cách làm
sáng mai đi chợ mua đậu tươi là ăn được rồi
Em, đừng làm chị thèm. Trứng nhà chị chưa chínnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn, vẫn còn xanh lắm 😦
hihih cháu cũng kiu mẹ mua về cho con muối thử hihihihihhi
chị ơi, hnay em muối trứng rồi, trứng gà cnghiệp to đùng, hihi, em chịu k tìm được trứng vịt or gà ta đâu. 1 tháng nữa sẽ có kết quả, hihi.
cuối tuần vừa rồi em đi chợ vn, mua 1 vỉ trứng muối, bên ngoài ghi là salted duck eggs, tận 8aud lận, rất hí hứng tối đó làm đậu chiên trứng muối. Hóa ra em mua nhầm trứng bắc thảo, thành phần nó có cả tea mà k để ý, huhu. Đành phải hoãn cái sự sung sướng lại.
Sao họ lại ghi nhầm thế nhỉ 😦 Thôi cố gắng đợi 1 tháng nữa có trứng tự muối. Trong thời gian chờ đợi đi nấu mấy nồi cháo để ăn với trứng bắc thảo 😀
Chị ơi em không cho hồi và thảo quả có được không chị, bên chỗ em ở không thấy có. Rượu thì chắc phải là rượu trắng rồi, dưng mà rượu vang có sao k chị nhỉ?
Trứng nè làm xong thì bảo quản thế nào chị nhỉ, và để được khoảng bao lâu ạ.
Không cho hồi và thảo quả cũng được em ạ. Dùng rượu trắng nhé, rượu vang không đủ mạnh. Trứng muối chín vẫn ngâm trong nước muối, dùng trong vòng 1-2 tháng.
chị KT ơi ! cứu em với , em muối trứng hơn 1 tháng nay rồi , chuẩn bị nước đường đầy đủ để làm bánh TT , khí thế lắm , vậy mà giờ lấy 3 trứng ra luột thử thì trời ơi nó vẫn y như thường , lòng trắng nó hơi mặn mặn tí xíu àh , 2 tuần nữa liệu em có ” chữa bệnh ” cho thố trứng này kịp k chị !
Em pha nước muối như thế nào vậy? Liệu nước muối đó đã bão hòa chưa? Có thể chưa đủ mặn nên lòng đỏ không đông, lòng trắng hơi hơi mặn. Em có thể pha lại nước. Bây giờ lấy nước ra, cho muối từ từ, vừa cho vừa khuấy đến khi nào thấy hạt muối không tan được nữa thì thôi, cho chút rượu vào là được. Ngâm 2 tuần nữa chắc sẽ ổn.
xiexie! cảm ơn chị nhiều, khi nào muối xong em sẽ báo tin cho chị.
Hẹn báo cáo 1 tháng nữa nhé 🙂
Hi chị Khai Tâm: em biết được bếp chị từ WTT, em rất ngưỡng mộ tài nấu ăn của chị.
Cuối tuần này em sẽ bắt đầu từ công thức của chị để muối trứng, chị ơi, cho em hỏi tí 1kg muối vậy em dùng loại muối nào ạ? muối đã qua chế biến là muối iốt hay là muối hột ạ?
Em dùng bất cứ loại muối nào cũng được. Độ mặn và độ bão hòa của các loại muối không giống nhau. Mình cứ pha làm sao đến khi muối không thể tan được nữa. Ví dụ, 3L nước chỉ có thể làm tan 1kg muối. Nếu em cho 1.1kg muối vào 3L nước thì 0.1kg muối sẽ không thể tan được. Chừng đó là khi mình biết nước muối đủ mặn để muối trứng.
Chị KT ơi! Em đọc WTT nhiều và biết đến tài nấu nướng của chị ở box Nhật bản. Em hiện đang ở Nhật bản. Em muốn làm trứng muối nhưng không có hồi, thảo quả và rượu giống như trong công thức của chị. Liệu em có thể làm trứng muối (trứng gà) bằng nước, muối, đường hay không? Nếu phải dùng cả thảo quả, hồi và rượu thì nên dùng loại rượu nào có bán ở Nhật? Em cảm ơn chị
em nghĩ ở nhật thì chị có thể dùng rượu sake để thay thế ạh
chị ơi, thảo quả, cánh hồi là gì hả chị?
Em xem hình ảnh trong bài này nhé, có gia vị để nấu phở: https://khaitam.wordpress.com/2009/05/11/ph%E1%BB%9F-duoi-bo/
chi KT oi! cong thuc em doc thi hieu nhung ma em muon hoi ro hon la 1 thia muoi chi noi o day la mot thia lon? Table spoon or teaspoon? vai` che’n ruou la may chen chi.? so luong trung thi khoang bao nhieu trung? heheheh lam phien chi wa… cam on chi
Đường chị dùng thìa canh, Tablespoon. Rượu khoảng 100ml. Lượng nước muối pha như trên chị dùng cho 50 quả trứng vịt.
cam on chi nhieu lam, em lau nay cung them trung muoi, ma kg dam mua o cho nua, vi tu china wa hehehe…
Cám ơn Khai Tâm, mình áp dụng theo công thức của bạn. Rất thành công.
Chị ơi. Chị muối thử bằng trứng cút thế nào ạ? ^^
Em đang định dùng trứng cút.
Em pha nước như trong công thức, sau đó cho trứng cút vào thế trứng vịt.
Dạ cảm ơn chị. Hnay em làm thử ^^. Nhưng chắc 1 tháng nữa mới trả bài đc. hihi. Sốt ruột quá!
Cứ muối rồi giả vờ quên nó đi là được 😉
Hihi. Em muối đc gần 1 tuần rồi. Bạn em cứ bảo muối lần đầu mà làm nhiều thế, ko sợ hỏng à?
^^. Niềm tin mãnh liệt là hỏng sao đc!!!
Chị ơi. Chị làm trứng bắc thảo bao giờ chưa? Em search cũng thấy người ta hướng dẫn làm nhưng mà lâu quá. Tại bạn em chỉ về đc 1 tháng thôi. Ko chờ nổi. Hihi. Chị biết chỗ nào bán sẵn ăn ngon ko? 🙂 (em ở HN ạ!)
Chắc chắn không hỏng được 🙂
Trứng bắc thảo chị không làm bao giờ. Trứng Bắc thảo trước chị hay mua ở hàng khô đầu chợ Hàng Bè (cổng Cầu Gỗ) nhưng giờ chợ chuyển đi đâu rồi.
Hi. Cảm ơn chị! Chị Khai Tâm nhiệt tình quá! ^^
Khai Tâm ơi cho mình hỏi nhé. Trứng muối ngoài cho vào làm bánh trung thu thì chế biến làm món ăn gì được nữa? Mình chưa biết làm gì với trứng muối nhưng cũng định làm thử cho biết. Cảm ơn nhiều.
Chị có thể làm món tôm rang trứng muối, hay đậu hũ chiên trứng muối (cách làm chị Rùa có đấy). Hoặc đơn giản nhất là nấu cháo trắng ăn với trứng vịt muối, chẹp chep…ngon không thể tả 🙂
Chi Khai Tâm ơi!
Em làmtheo cong thức củachị trứng rất đẹpvà ngon chị ạ. Em cảm ơn chị.
Em có một thắc mắc nàychị giảiđápgiúp em nhé: nước muối đã muối trứng chín có thể dùng để muối mẻ khác không chị haylà phải làmlại nước muối mới? Em tínhlàmmẻ lớn chomùa trung thu chị ợ!
Thankschị.