Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Doughnuts/Donuts

donuts-2.jpg

Donuts (Ảnh Copyright của Stomp.com.sg)

donut.jpg

Sáng nay bận bịu với bao nhiêu thứ trong bếp. Có một nồi phở để “bịt miệng” ba bố con trong hai ngày cuối tuần, thế là đến chiều mẹ có thể nghịch bánh. Có kế hoạch làm doughnuts vì cũng thèm thèm, thế là ăn trưa xong trộn bột ủ luôn. Sau đó thì lên giường đánh một giấc no say 😛

Tỉnh dậy bột đã được rồi, cán, cắt một cách rất chi là thủ công với 1 cái cốc thuỷ tinh và 1 cái chén nhỏ hơn.

Lại ủ tiếp một lúc. Và rán ở nhiệt độ 150 độ C (lôi cái nhiệt kế ra, 100 cái sẽ như một, chẳng cháy cũng chẳng non quá…)

Sản phẩm ra lò… Chiếc này là của Thư, vì nhiều kẹo xanh đỏ.

donut0.jpg

Em Đông lại chỉ thích cốm màu chocolate thôi.

dsc00140.jpg

Bố thì chỉ đường bột rắc

dsc00141.jpg

Còn mẹ thì ăn ké mỗi loại một ít… Ăn cho đỡ nhớ Krispy Kreme phần nào, BC nhỉ? 😉

dsc00143.jpg

Công thức:

Nguyên liệu:

– 5g instant yeast (hoặc khoảng 7g active hay khoảng 12g fresh yeast )

– 30 ml nước

– 180 ml sữa nhiệt độ phòng (nếu dùng fresh hoặc instant – nếu dùng active thì là sữa ấm khoảng 40độ C)

– 100g đường kính trắng

– 3g muối

– 1 quả trứng

– 35g bơ nhạt

– 450g bột mỳ

Đường icing:

– 40g bơ

– 120g đường xay

– 30ml nước nóng già

Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.

Cách làm:

Men, bột mỳ, đường, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột và nhào bột cho đến khi dai, kéo màng ra không bị đứt.

Lấy một cái tô tráng qua một lớp dầu ăn, sau đó đặt cục bột vào ủ. Bên trên đậy chiếc khăn xô ẩm. Ủ khoảng 50-60 phút. Trời nóng như hôm nay khoảng 40 phút là bột nở gấp đôi rồi.

Cán bột dày khoảng 1-1.2cm, lấy khuôn cắt. Đặt lên khay có thoa dầu ăn cho khỏi dính, đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp khoảng 20 phút nữa.

Chiên vàng ở nhiệt độ dầu khoảng 150 độ C  (nhiệt độ thông thường khi chiên phồng tôm, nem/chả giò, v.v.)

Đặt bánh chín vàng trên giấy thấm dầu, nhúng vào hỗn hợp icing, để nguội bớt rồi nhúng vào hỗn hợp cốm trang trí. Sau đó có thể chén được. 😛

Trên đây là công thức chuẩn, hôm nay rùa làm có cho thêm vào bột một chút custard powder (vì nhà có nhưng chưa động đến, hôm nay “mở hàng”)

148 responses to “Doughnuts/Donuts

  1. aiphuong 17/11/2015 lúc 10:28 Chiều

    Tối nay em làm mẻ donuts theo công thức của chị (làm nửa công thức thôi). Bánh ngon, cắn vào nghe êm ái răng lưỡi dễ sợ – em không biết tả sao nữa, đó chính xác là cảm giác em có với donuts tự làm, xốp, thơm, ngọt vị bột và đường. Em đã giải được nỗi oan cho donuts, lâu nay cứ tưởng nó là thể loại khô khô như kiểu em từng mua thử ở các cửa hàng donuts tại SG. Cảm ơn chị.

  2. Vy Huynh 04/08/2015 lúc 5:15 Sáng

    Bạn ơi, mình trộn muối chung với men có làm chết men ko bạn, về cái khoản làm bánh mì mình chuyên gia thất bại luôn 😂😂😂

  3. Hạnh 11/02/2015 lúc 3:37 Chiều

    C ơi , e k xài trứng thì có sao k ạ ? Vì nhà e có ng ăn chay nên k muốn xaì trứng

  4. Kasly 08/11/2013 lúc 8:04 Chiều

    Thay vì chiên, e đem nướng lò đc k ạh?

  5. trà 20/04/2013 lúc 7:45 Chiều

    Chị ơi cho e hỏi nếu ko rán đc luôn thì cất đc vào tủ lạnh đúng ko ạ. Và nêu để vào tủ lạnh thế thì giữ đc bao lâu ạ

  6. Aimee 03/10/2012 lúc 6:38 Sáng

    chào chị, chị ơi giúp em với. Em đang cố làm donut cho ki bake sale cua lớp nhưng không biết là do không cân đo đong đếm kĩ hay là sao. mà bột của em không nở mà còn rất dính tay nữa a?
    cám ơn chị

    • Khai Tâm 03/10/2012 lúc 11:56 Sáng

      Nếu bột dính tay khi trộn, em có thể thêm từng chút bột sao cho không quá dính nữa. Nhưng nếu bột không nở thì em cần kiểm tra lại số lượng và chất lượng men xem còn tốt không.

  7. ngoc nhi 22/04/2012 lúc 9:06 Chiều

    chao chi ! em duoc tang 1 khuon lam banh doughnuts nhung ko boet dung the nao chi giup em voi ? Em thay cong thuc cua chi la chien banh vay dau can dung khuon ? khuon dep nen ko lam thi tiec lam chi giup em voi .

    • anatomysu 23/04/2012 lúc 4:02 Chiều

      Khuôn đấy dùng để làm doughnut nướng, cho những ai sợ chiên nhiều dầu. Em tưởng tượng như milk buns nhưng hình dạng donuts vậy. Em có thể search google công thức donuts nướng, xem hướng dẫn sử dụng cùng khuôn nhé.

      Ngoài ra khuôn có thể dùng để làm các loại bánh khác ví dụ như đổ bột poundcake vào, tạo hình tròn tròn cũng vui mà :). Thỏa sức sáng tạo nhé!

      • ngoc nhi 24/04/2012 lúc 9:51 Chiều

        thanks chi !! em tiem duoc cong thuc roi 🙂 hong biet lam co duoc ko nua :)he he vi em chi moi bat dau lam hoc hoi lam banh trai thoi chi a !!Mong duoc cac chi chi bao nhieu !!

  8. Hải 31/01/2012 lúc 11:11 Chiều

    À chị Tâm ơi cho em hỏi thêm 1 câu nữa là lúc ủ bột của bánh donut thì với nhiệt độ là 11độ như ở Hà Nội thì ủ ở đâu ạ? nhiệt độ là bao nhiêu ạ? vì giờ đang rất lạnh chị ạ. Sau khi dùng khuôn cắt bánh rồi lại ủ tiếp 20p nữa thì đậy bằng khăn ủ trực tiếp ạ? khăn ủ đấy có cần nước nóng không ạ? mà đậy bằng khăn trực tiếp lên khay vậy có bị dính vào bột ko ạ? có thể thay khăn ẩm bằng wrap bọc thức ăn được không ạ? hì . em mới thực tập làm bánh nên hỏi nhiều câu ngô nghê. mong chị thông cảm. Em cảm ơn chị nhiều ạ!

    • anatomysu 01/02/2012 lúc 6:56 Chiều

      Em có thể đặt khối bột vào tô đã láng lớp dầu, ko cần đậy khăn cũng được, cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Đồng thời đặt vào lò 1 chén nước nóng rồi đậy lò lại. Bột sẽ được cung cấp đủ hơi ấm và độ ẩm để nở tốt. Chúc thành công nhé! 🙂

      • Hải 03/02/2012 lúc 6:19 Chiều

        Chị ơi chén nước nóng đấy là khoảng bao nhiêu độ ạ? Chén bé hay là to ạ? Em muốn hỏi thêm là nhồi lượng bột trên bằng máy đánh trứng có hai cọng xoắn có được không hả chị? Em cảm ơn chị ạ!

        • anatomysu 03/02/2012 lúc 7:14 Chiều

          Nước nóng là nước nóng già có thể bốc hơi được. Em để chén to nhỏ tùy em, tùy khoang lò. Máy đánh trứng đấy nhồi ít thì được, làm chừng chục lần thì bảo đảm em sẽ cần mua máy mới :D.

          • Khai Tâm 03/02/2012 lúc 7:48 Chiều

            @Hải: Nước gì cũng được nhé, kẻo lại băn khoăn nước máy hay nước giếng 😛

            Về nhiệt độ, em chỉ cần tạo môi trường ấm có nhiệt độ theo như trong công thức yêu cầu là được. Có thể đặt trong lò nướng, vặn nhiệt độ 100 độ C trong vài ba phút thôi cũng được. Việc dùng khăn ẩm đậy lên nhằm tránh để bột bị khô bề mặt. Nếu hướng dẫn không nói rõ dùng khăn nóng hay khăn ướp lạnh thì cứ khăn nhúng nước rồi vắt kiệt đi, đậy lên trên thôi.

            • Hải 03/02/2012 lúc 10:41 Chiều

              Vâng. Em cảm ơn chị ạ. Nhưng trên công thức e ko có thấy ghi nhiệt độ ủ nên có. Thế nhiệt độ ủ hợp lí thường thì nên là bao nhiêu hả chị ?

              • Khai Tâm 03/02/2012 lúc 11:03 Chiều

                “Nơi ấm áp” = khoảng 25-30 độ C, nhiệt độ gần tương đương với cơ thể người thì có nghĩa là “ấm”. Ủ bột tức là đang nói đến các sinh vật sống, không thể có môi trường nhiệt độ chính xác tuyệt đối trừ phi em có tủ chuyên dụng để ủ. Chị khuyên em tìm đọc bài viết về những điều cơ bản khi làm bánh mỳ, tìm link trong phần mục lục nhé!

  9. keo.bong 16/12/2011 lúc 8:51 Chiều

    chị rùa ơi, e có hũ bơ thực vật flora, bơ này làm donut được ko chị? 😡

  10. Pingback: Doughnut…lại Doughnut !!! | Bánh nhà chouchou

  11. My 23/06/2011 lúc 12:46 Chiều

    Chị Tâm ơi, chị có recipe cho khuôn donut nướng ko? E có quả khuôn mini xinh iu mà ko biết pha bột như nào cả?
    Chị post trên blog với nhé. thanks c.

  12. Miu 22/06/2011 lúc 10:19 Sáng

    Cô Khai Tâm ơi!
    Cháu đã làm như cô dạy: rắc bột áo lên bàn và cây cán bột thế nhưng bánh của cháu vẫn hình oval ạ :(( có phải là do nguyên nhân khác không cô??
    Cháu mún bánh nhà cháu dày như của cô thì cán bột 1,5cm hả cô? trước giờ cháu không đo xem mình cán bột dày bao nhiu hết, mà bánh của cháu nó dẹp lép mà chè bè ra, không dày và thon gọn như của cô :(( bánh nhà cô, cô cán bao nhiu cm thế ạ??
    Trước giờ cháu toàn cắt bột theo kiểu thủ công: dùng chén cắt và dùng đũa ngoáy lỗ cho bánh, giờ cháu định đầu tư mua khung cắt bánh và nhiệt kế dùng trong nấu ăn nữa! có cần thiết không hả cô?
    Cô Khai Tâm ơi! sao bánh nhà cô vàng đều ( không hiểu sao mà bánh nhà cháu toàn vàng từ lỗ bánh ra, càng ra bên ngoài càng trắng cô ạ! chiên nữa thì ở giữa đen xì :(( ), bánh dày và tròn đẹp thế? cô chỉ cháu bí quyết và cách làm của cô được không ạ?
    Cháu cám ơn cô đã đọc hết những thắc mắc của cháu, phiền cô ( lại ) trả lời những thắc mắc của cháu cô nhé! Cháu cám ơn cô rất nhiều ạ!

    • Miu 22/06/2011 lúc 10:24 Sáng

      à cháu quên nữa 😛
      khi cháu cắt xong, nhồi lại cắt tiếp thì trên đợt bánh mới có những nếp gấp do nhồi bột cô ạ! khi chiên ra thì những nếp gấp đó tạo thành những đường trắng trên bánh cô ạ! xấu lắm :((
      Cháu thấy bánh nhà cô không bị lỗi đó! cô cho cháu hỏi cô làm như thế nào mà mặt bánh láng mịn thế ạ?? :((
      cháu cám ơn cô 😀

      • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 1:45 Chiều

        Khi nhồi lại, bột lần 2 sẽ không thể nào bằng bột cán lần 1. Vì vậy nên giảm thiểu số lần nhồi bột lại, hoặc có thể dùng số bột thừa sau lần cắt thứ nhất để làm bánh hình nhỏ hơn.

    • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 1:43 Chiều

      Bột được cán dày khoảng 1.5cm hoặc hơn một chút là vừa. Bột dày thì chiếc bánh mới trông dày dặn được chứ nhỉ? Và cũng có thể bánh mỏng là nguyên nhân có hình oval, do nó mỏng quá nên khi nhấc lên sẽ bị méo.
      Chị thấy không nhất thiết phải có nhiệt kế để đo độ dầu, nhưng chiếc khuôn cắt doughnut thì có lẽ cần. Thử tìm ở các cửa hàng đồng giá Daiso, nó cũng rẻ thôi.
      Chị chẳng có bí quyết chiên bánh đẹp đâu, để dầu sôi rồi thả bột vào, lật bánh sau vài giây, cứ như vậy lật đi lật lại. Em làm rồi quan sát, tự mình rút kinh nghiệm điều chỉnh độ nóng của dầu cho vừa nhé.

      • Miu 22/06/2011 lúc 2:55 Chiều

        Cô Khai Tâm cho cháu hỏi 1 vấn đề nữa đó là khi chiên xong ăn không hết thì cô bảo quản như thế nào ạ? cháu đậy lồng lại và để qua đêm thì nó mềm và rất khô! khó ăn lắm, hjx hjx
        Nếu muốn làm nửa công thức thì phần trứg mình đánh lên rồi lấy 1 nửa hh cho vào công thức phải không cô?
        Khi nhồi bột xong, cháu tách cục bột làm 2 phần rồi ủ cùng lúc vào 2 cái tô có được không cô? ( làm thế để không phải nhào lại nhiều lần, tránh bị lằn trắng ạ 😛 )

        • Khai Tâm 22/06/2011 lúc 3:12 Chiều

          Doughnuts không phải loại bánh để ăn ngày này sang ngày khác, nên nếu một công thức nhiều quá so với nhu cầu của gia đình thì em nên làm một phần công thức thôi. Cách chia trứng thì em nói đúng rồi.
          Chia khối bột làm 2 phần rồi cán, cắt riêng cũng không phải cách hay, thậm chí còn dở hơn cán một miếng bột lớn, vì như vậy số lượng viền bột sẽ nhiều hơn so với khi em cán một lần. Nhưng cứ thử đi để tự mình lấy kinh nghiệm, như vậy sẽ tốt hơn là nghe lời chị rồi băn khoăn 🙂 Mọi bài học phải trả giá thì đều được nhớ lâu hơn các bài học miễn phí. Thêm nữa, nếu em cho nhiều bột áo khi cán thì khi nhồi bột lại cũng sẽ có “lằn trắng”, ví nó chính là bột đó thôi. Giảm thiểu, dùng càng ít bột áo càng tốt thì lần nhồi lại cán lại thứ 2 bánh mới có thể đẹp hơn được.

  13. Miu 24/05/2011 lúc 6:37 Chiều

    Cô Tâm ơi!
    con làm bánh này 4 lần rồi cô ạ! ăn ngon lắm 😀
    Nhưng hình thức k đẹp cô ạ! 😦 con cán ra rồi cắt bằng chén, đợt đầu thì nhìn đẹp lắm, mấy đợt sau nhồi lại bột rồi cán ra, nhưng sao nó bị mấy cái lằn để lại nên bánh chiên xong lằn trắng mất thẩm mỹ quá cô ạ 😦
    Với lại cô ơi, sao cô làm ra nhìn tròn thế?? con cắt ra xong khi lấy miếng bột lên thì nó thành hình oval mất rồi ạ 😦 cô chỉ con cách nào lấy bột lên cho thật khéo cô nhé 😀
    Cô ơi cô thường sử dụng loại socola nào để nhúng bánh vậy ạ? con muốn mua 1 loại socola ăn ngon hưng giá vừa túi tiền thoy, cô có gợi ý nào k ạ??
    Và cô cho con hỏi câu cuối cùng là mình nhúng socola khi vừa chiên xong, để ráo dầu rồi hay là khi bánh đã nguội ạ? đường xay cũng thế ạ?

    Con cám ơn cô!!

    • Khai Tâm 25/05/2011 lúc 3:43 Chiều

      Bột doughnut vì có nhiều bơ nên khi cắt xong một lượt, nhồi lại sẽ không được mịn màng như lần 1. Khi cán em cần rắc bột lên bàn, bên cây cán bột và một chút lên mặt bột, ít nhất có thể. Như vậy khi cắt bánh xong lấy lên sẽ còn nguyên dạng.

      Chị không biết nhiều về các loại chocolate có bán ở VN nên chắc không giúp em được. Nhúng bánh sau khi chiên xong càng sớm càng tốt, tuy nhiên để nguội cũng không sao.

  14. V.Anh 06/05/2011 lúc 4:21 Chiều

    Công thức này mà nướng bằng cái khuôn chứ ko chiên thì phải thêm bớt cái gì Rùa nhỉ? Chị đang định thêm nước cho nó nhão ra 1 tý 😀

  15. penhuvip 06/05/2011 lúc 12:36 Chiều

    bác ui cho e hỏi cái instant,fresh,active yeast cụ thể là cái gì ạ?e cũng mới tập tành làm bánh nên bác thông cảm.giúp e nhá.iu bác nhìu

    • Khai Tâm 06/05/2011 lúc 4:17 Chiều

      Ai cứ nói yêu là mình hồi hộp lắp bắp không gõ nổi ra chữ 😛

      Yeast là một thứ rất kỳ bí. Nín thở nhé, chị rùa bật mí cho nghe: Nó là “nguyên nhân” làm ruột bánh mỳ nở mềm xốp đấy. Hay không? Bí danh khác của nó là Men Nở hay Men Bánh Mỳ. Nó có 3 loại: fresh, instant, active. Tuỳ theo loại mà em cần dùng lượng nhiều hay ít.

      • penhuvip 08/05/2011 lúc 4:39 Chiều

        z e ra chợ mua mấy cái này thì ng` bán co’ biết từng loại ko ạ?hay trong siêu thị có bán ko ?

        • Khai Tâm 10/05/2011 lúc 6:25 Chiều

          Đọc mãi mới hiểu em định hỏi gì.
          Chị không có tài đoán biết em sống ở đâu để trả lời. Có lẽ em đến những nơi có bán nguyên liệu làm bánh thì sẽ tìm ra.

  16. Nhung 26/04/2011 lúc 2:43 Chiều

    CHị ơi cho em hỏi bánh donuts này có phải rán ngập dầu không? hay chỉ 1 ít dầu là được rồi ah?

  17. QuynhHuong 24/11/2010 lúc 7:41 Chiều

    Hello chi,

    banh nay khi cho bot custard powder vo an co ngon hon khong a? va cho bao nhieu custard p. vo trong cong thuc chuan nay ha chi? cam on chi thiet nhieu 🙂

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:50 Chiều

      Ngon hay không thì mình không dám chắc, tuy nhiên tùy loại bột custard, có loại có mùi hơi hắc nên cho nhiều không cảm thấy ngon. Nếu thử, bạn thử cho khoảng 1 thìa cà phê xem sao nhé…

  18. hanh 25/10/2010 lúc 9:15 Sáng

    Chao Khai Tam,

    Chị là Hạnh, lần đầu vào trang web cua em do một người bạn rất khéo tay và cũng rất tín nhiệm tài nấu ăn của em, 🙂

    Hôm qua chị mới làm thử món doughnuts theo công thức của em, bánh nở rất đều, vị ngọt vừa phải. Tuy nhiên chị thấy bột bánh bên trong chưa được chín lắm có phải do nhiệt độ rán?

    Icing chị làm theo hướng dẫn, màu sắc rất đẹp, độ sánh ok (theo như chị cảm nhận) nhưng ko hiểu sao lại ko bám vào bánh nhiều và đẹp như của em mà chỉ bám vào 1 lớp rất mỏng.

    Em có thể giúp chị giải quyết 2 vấn đề trên được ko?, 🙂

    Cám ơn em nhiều.

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:43 Sáng

      Chào bác,
      Bột doughnuts nói chung nhanh chín, tuy nhiên vì bánh có hàm lượng đường nhất định, nên màu vỏ bánh sẽ chóng vàng. Do vậy cần căn lửa, không quá cao mà cũng không quá thấp thì bánh chín đều từ trong ra ngoài.
      Vụ bánh bám icing thì tùy thuộc vào độ sánh đặc của icing. Có thể icing mình làm vẫn còn hơi lỏng một chút. Lỏng nên nó mới chảy và chỉ bám lớp mỏng được thôi ạ.

  19. tran hang 19/10/2010 lúc 6:47 Sáng

    Chi cho em hoi chien donut can nhieu dau` nhu chien banh tieu ko? hom truoc e lam banh tieu nhung an y het banh bao chien chi a, the la e lay nhan thit + moc nhi ra nhoi lam banh bao chien luon :D:D. e nghi cai nay tai bot cua e ko no? va khi chien ko du dau. Chi giup e tra loi cach chien donut nhe, cam on chi!

  20. Hoàng Phố 18/10/2010 lúc 8:59 Chiều

    Em ủ bột được 50 phút rồi. Hồi hộp quá chị ạ. Không biết mẻ Doughnuts đầu tay sẽ như thế nào đây…

  21. toti 27/09/2010 lúc 8:47 Chiều

    Chi Tam oi lam sao de cat cho no ra hình bánh donut ha chi? Em co can cai donut cutter ko? Neu em ko co thi lam the nao chi chi em voi nha. Cam on chi.

    • Mai Anh 28/09/2010 lúc 7:27 Sáng

      Nếu không có khuôn cắt, chị có thể lấy 1 cái chén để cắt vòng ngoài, 1 cái li nhỏ xíu để cắt bên trong là được mà. Còn nếu chị ở SG, hình như ở siêu thị đồng giá Daiso có bán khuôn đấy.

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 10:11 Sáng

      Bánh doughnut đơn giản chỉ là hình tròn bị thủng một lỗ tròn ở giữa. Em lấy cái ly thủy tinh cắt cũng được, sau đó lấy cái gì đó có đường kính nhỏ hơn, hoặc tự đục lỗ bằng cách chọc ngón tay cho thủng bột rồi xoay vòng bột giữa các ngón tay.

  22. Nikki 14/09/2010 lúc 11:21 Chiều

    Rùa “ương ương” ơi…donut lần đầu em làm đủ chất lượng mềm nở nhưng hình thức ứ đẹp, méo mó vì bị nhiều “phụ tá” vần vò…lần 2 hình thức đẹp nhưng bánh dai, ứ nở :(…chắc tại e nhồi bột kỹ quá rồi mới đem ủ ah???

  23. Thu Hiền 10/09/2010 lúc 3:23 Chiều

    Dạo này tự nhiên em “nghiền” làm bánh chị ạ. Tình cờ vào google search công thức làm bánh và biết đc Bếp nhà chị Rùa. Phục chị lắm cơ. Lại ước giá như mình cũng giỏi như chị 😀 Phục tài nấu ăn của chị nhưng còn phục hơn cái hương vị “nồng ấm yêu thương” toả ra từ gia đình chị. Chúc chị và gia đình mãi mãi hạnh phúc và Bếp Rùa mãi ấm nồng chị nhé.
    Em mày mò tìm công thức làm Donut trên Google và cảm thấy “tin” cái công thức của chị Rùa có vẻ “đung đúng” nhất nên ngày mai thứ 7 em quyết định sẽ làm cho cu Tý nhà em thưởng thức. Em cũng xin giới thiệu 1 chút về mình để làm quen với Bếp Rùa nhé. Em tên Hiền, 27t, sinh năm con Chuột (Giáp Tý). Anh xã nhà em cùng tuổi, năm 2008 (Mậu Tý) vợ chồng em có thêm 1 chú chuột nhắt nữa nên gia đình nhà em còn đc gọi là gia đình chuột 😀
    À, mải huyên thuyên, tý thì quên hỏi chị 1 vấn đề vô cùng quan trọng. Cái instant yeast (hay là Active or Fresh yeast) mà chị đề cập ở công thức trên là cái gì vậy chị? Hiện tại em có 1 ít bột màu hơi mơ mơ vàng (nhìn giống màu đường đỏ) gọi là bột nở. Em đọc các công thức bánh thì có khi có bột nở, khi thì men nở, khi lại là men bánh mỳ… làm em loạn hết cả lên. Chả phân biệt đc loại nào với loại nào cả. Lúc đầu e còn tưởng chúng là 1 nữa. Bây giờ mới biết hình như là không phải. Chị giải đáp giúp em tý nhé. Đừng cười em hỏi ngô nghê nhé vì em bây giờ mới tập làm bánh nên chẳng phân biệt đc các loại nguyên liệu. Cảm ơn chị nhiều!

    • Khai Tâm 11/09/2010 lúc 7:38 Chiều

      Chào cả nhà chuột, nhất là cu chuột nhắt.
      Chuột mẹ thử xem lại, nếu loại “bột” em có như hạt đường, hơi to và hạt không đều nhau, thì đó là Active dry yeast. Còn nếu mịn và đều, hạt nhỏ hơn thì là Instant dry yeast.
      Cách dễ nhất để phân biệt các loại gì gì “nở”:
      – Bột nở = theo đúng nghĩa của từ “bột”, rất mịn, là bột, màu trắng tinh, dùng trong các loại bánh ngọt nướng ngay như gateau, đôi khi trong công thức bánh quy.
      – Men nở + Men bánh mỳ = 1 loại. Có 3 loại: Fresh, active, instant. Chỉ dùng trong các loại bánh cần ủ, như bánh mỳ, doughnut, bánh tiêu, v.v.

      • Thu Hien 11/09/2010 lúc 11:51 Chiều

        Em vào để báo cáo thành tích đây ạ. Chả là hôm qua em trổ tài làm donut chiêu đãi cả nhà. Trong lúc chờ bà nội cu Tý đi đánh cầu lông về thì em lôi bột mỳ ra tập tành nấu nướng. Cô bé giúp việc nhà em thấy chuẩn bị có bánh ăn là hăng hái phụ giúp em mấy việc lặt vặt. Mới làm lần đầu đã thất bại ngay từ khâu nhồi bột rồi chị ạ. Tất cả cũng chỉ tại em hậu đậu quá cơ. Em chỉ định làm 1 nửa nguyên liệu thôi vì đang làm thử, nhỡ đâu thất bại nên không dám làm nhiều. Thế mà đến khi cho nước vào trộn bột thì lại … “quên” ko bớt nước, cho nguyên lượng nước theo đúng công thức. Lúc đầu chưa phát hiện ra, cứ vừa nhào bột vừa “ngệt mặt” suy nghĩ sao loại bánh này bột lại nhão như vậy nhỉ? Suy nghĩ miên man 1 lúc mới tá hỏa vì phát hiện ra nguyên nhân. Cô bé giúp việc cuống cuồng chạy đi mua thêm bột để “chữa cháy” (May mà quầy tạp hoá ở gần nhà :-))
        Vừa mới hoàn thành đến khâu ủ bột lần 2 thì bà nội về, đành để đấy để dọn bữa tối cho cả nhà. ăn xong, loay hoay với cu Tý mãi mới gửi con cho ông bà đc để tiếp tục “sự nghiệp cao cả và thiêng liêng”. Nhưng (lại nhưng) mới hý hoáy lôi đồ nghề ra thì nghe ông bà gọi: “mẹ làm nhanh lên, con buồn ngủ rồi”. Thế là lật đật cán bột, rán bánh. Làm nháo nhào, mặc kệ nó thành hình gì cũng đc. Vừa làm vừa đoán trước đc hậu quả. Mới rán đc 1/3 chỗ bột thì cu Tý nhất quyết đòi đi ngủ nên em quẳng đấy, bảo cô bé giúp việc dọn dẹp rồi lên bế con. Số bánh rán xong cô bé cho vào hộp nhựa tống hết vào tủ lạnh (vì vừa mới ăn cơm tối nên chả ai đoái hoài đến món bánh mới cả), chỉ có cô bé giúp việc nhận xét 1 câu: “Cô làm ẩu quá, cán bột quá dày nên bánh to đùng”. Chỗ bánh đó hiện vẫn còn nguyên trong tủ lạnh, chả ai có đủ can đảm để tình nguyện làm “chuột thí nghiệm” cả 😦
        Tiếp tục sáng nay em tiếc chỗ bột còn thừa quá nên quyết định đem ra rán tiếp. Cô bé giúp việc thấy em rán bánh nên định không nấu cơm sáng cho ông bà cu Tý ăn. May mà em “tỉnh táo” bảo bột để qua đêm nên ko cho ông bà ăn, sợ… đau bụng 🙂 Em rán tiếp 1/2 chỗ bột còn thừa. Kết qủa là mẻ bánh đó mỗi mình em ăn vì dai quá, kô ai ăn nổi (chắc tại vì em tuổi Chuột nên răng sắc hơn thì phải). Còn 1/2 bột còn thừa quyết định “xử trảm”.
        Chiều nay 2 vợ chồng ngồi nói chuyện, anh xã nhà em mới sực nhớ đến cái “vụ” làm bánh của vợ nên hỏi “Em rán bánh mà đâu cả rồi em?” (À, phải giải thích với chị 1 tý là anh xã nhà em buổi đêm làm việc đến sáng, buổi ngày ngủ bù, buổi sáng em dậy là ảnh mới lên ngủ đến giờ cơm trưa mới dậy ăn cho nên không hề hay biết “diễn biến” của công cuộc làm bánh của vợ). Em trả lời là bánh ăn hết rồi. Anh xã còn trách sao không để dành phần anh thưởng thức, em chỉ biết.. cười trừ. Anh ấy còn hỏi thêm: “Sao em mới tập làm bánh mà lúc tối anh thấy em làm nhiều bột thế?”. Em bèn kể nguyên nhân, anh xã nhà em chỉ còn biết kêu “Vợ ơi là vợ, hậu đậu ơi là hậu đậu!” 😀
        Phùùù… Báo cáo “ngắn gọn” của em đến đây là hết ạ. Đề nghị cả nhà cho 1 tràng pháo tay để em có… “dũng khí” lần sau còn tiếp tục cái sự nghiệp làm bánh cao cả ạ.
        Chúc cả nhà khoẻ! 😀

        • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 8:26 Chiều

          Buồn cười mẹ Chuột ghê. Làm bánh mỳ (doughnut cũng thuộc thể loại bánh dùng men như bánh mỳ) mà em bắt nó phải theo lịch của em chứ không chịu o bế nó 😛
          Kinh nghiệm của chị là khi làm nhưng loại bánh này đều lên trước thời gian. Ví dụ chị chỉ rảnh vào lúc 10-12h, chị sẽ phải ghi 10:00 cân nguyên liệu, 10:05 nhồi bột, 10:15 ủ đến 11h15, cắt và chiên. Nếu không thì sẽ loạn mất vì không nhớ được đã bắt đầu ủ vào lúc nào. Hihihi… em còn để bột qua đêm 😛

          Cảm ơn bài báo cáo ngắn gọn nhưng đầy tính giải trí (thật, chị thấy vui vì cách kể chuyện của em). Cố gắng lên đừng nản, lần sau chứng minh mình không hậu đậu như bố Chuột tưởng 😉

          • Thu Hien 14/09/2010 lúc 9:42 Chiều

            Em kể chuyện mà chị thấy vui thì cũng xem như thành công roài 🙂 Cảm ơn lời động viên của chị. Nhất định em phải kiên trì với cái sự nghiệp nấu nướng của mình mới đc. Em tin nhất định sẽ có ngày thành công 😀 Lại nói về cái vụ cân bột. Chắc em phải quyết định đầu tư ngay cái cân chị ah. Tập làm bánh mà ước lượng chừng chừng thì không ổn lắm chị nhỉ?

            • Khai Tâm 16/09/2010 lúc 6:36 Chiều

              Nghe giống như chị em mình đang trong chiến dịch 😉
              Đúng rồi, nên mua cân, mức đo nhỏ nhất càng nhỏ càng tốt nhé!

  24. Andrew Stein 03/07/2010 lúc 3:47 Chiều

    Vậy em dùng bột mì thường được không? À, chị dùng bơ loại gì vậy ạ? Em dùng magarine loại có muối được không?

    • Khai Tâm 04/07/2010 lúc 4:22 Sáng

      Bột mỳ thường hoàn toàn sử dụng được, bánh hơi kém ngon một chút.
      Chị dùng bơ thực vật, không muối.
      Magarine loại có muối thì hơi mặn và kém thơm.

  25. Mai Anh 19/06/2010 lúc 10:06 Sáng

    Báo cáo chị, em làm bánh này hai lần, lần nào bột cũng bị nhão, phải cho thêm kha khá bột mới nhồi được. Nhưng nó vẫn mềm, nên khi cắt thành vòng tròn rồi chuyển sang khay để ủ nó bị méo xẹo à. Lần sau em bớt nước có được không? Mà chị, bỏ bánh vào chảo, nó phồng lên, lật qua lật lại hai ba lần thôi có được không chị? Chắc em chiên hơi quá, màu nó đen thui.
    Nhưng mà tóm lại thì ăn vẫn ngon, nhất là khi đói bụng 🙂

  26. Pingback: donut mừng Quốc tế thiếu nhi :)) « Nhai Huynh's Blog

  27. Mai Anh 26/05/2010 lúc 8:56 Sáng

    Với lại chị ơi, bột mỳ này là bột mỳ bình thường hay bột làm bánh mỳ? Tại em thấy có đoạn nói nhào bột đến khi kéo màng không đứt, em lo lo.

    • Khai Tâm 27/05/2010 lúc 7:32 Sáng

      Bột mỳ nào cũng có lượng protein nhất định, sẽ làm cho bột dai nếu đủ nước. Mức độ dai vừa hay dai ít tùy thuộc vào loại bột. Chị hay dùng bột thường, bột đa dụng để làm doughnuts.

  28. Mai Anh 25/05/2010 lúc 3:44 Chiều

    Chị ơi, bột này tối nay mình nhồi rồi ngày mai mới chiên có được không chị?

    • Khai Tâm 27/05/2010 lúc 7:03 Sáng

      Bột này phải ủ giống như ủ bánh mỳ, ủ xong nên được cắt và nướng luôn. Nhưng nếu không có đủ thời gian thì em cho vào tủ lạnh, lấy ra cắt và chiên như bình thường.

  29. Tuyethulis 04/05/2010 lúc 10:47 Chiều

    Em đã làm bánh donuts rồi chị ạ, bánh ngon và dễ ăn lắm! Em cảm ơn chị Khai Tâm nhiều ạ!

  30. daisy 30/01/2010 lúc 1:00 Sáng

    chi oi, chi co cong thuc lam banh nay dang nuong kg? me e thich lam nhung e so an nhieu dau mo kg tot cho me…huhuhu

  31. bekeoco, 08/01/2010 lúc 4:03 Chiều

    chi oi sua tren la sua ko dg hay co dg ha chi

  32. Shichi 29/11/2009 lúc 9:05 Sáng

    Chị ơi, cho em hỏi là 100g đường cho vào lúc nào nhỉ?

  33. Heo 22/10/2009 lúc 1:54 Chiều

    Mình có làm thử nhưng bánh bị cứng ko phồng to có phải lượng bột mì ở trên hơi nhìu không bạn

    • Khai Tâm 22/10/2009 lúc 3:02 Chiều

      Lượng bột mỳ trong công thức phù hợp rồi ạ. Bánh không nở có thể do 3 nguyên nhân: Men nở không tốt, ủ chưa đúng cách, hoặc chiên chưa đúng cách (lửa to quá hoặc nhỏ quá đều không nở đẹp).

  34. hoahongtrang 22/10/2009 lúc 11:44 Sáng

    KT ơi, H thắc mắc khâu làm bột bánh í “Men, bột mỳ, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều…” là mình đánh cho nguyên liệu trộn đều thôi hay phải dùng máy đánh trứng? KT nhìn nhầm phần icing rùi

  35. hoahongtrang 22/10/2009 lúc 11:34 Sáng

    í ko phải KT ơi, H hỏi khâu làm bột bánh í

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời