Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Bánh quy Lemon Polenta Cranberry

Vài hôm trước may mắn được một người bạn giới thiệu blog “Oh for the love of food!”, rất thú vị tuy rằng rùa chưa có nhiều thời gian để đọc được nhiều. Nhìn lại một công thức bánh, trong đó có sử dụng trái cranberry khô, thứ quả khô #1 :). Sẵn nhà vẫn còn từ sau dịp Tết, vậy là tham khảo công thức và thực hành luôn.

Công thức (chuyển đổi sang hệ thống đo lường metric):

Nguyên liệu:

– 200 g bơ nhạt, để ngoài cho mềm

– 200g đường

– 1 chút vỏ chanh nạo nhỏ (chẳng có chanh vàng, rùa cho vỏ cam Canh)

– 1 nhúm muối

– 4 lòng đỏ trứng (rùa dùng 5 vì dùng trứng gà tre, lòng đỏ nhỏ)

– 180 g polenta (ngô xay thành dạng bột tấm)

– 315g bột mỳ đa dụng

– 120 g cranberry khô (rùa sử dụng cả quả cherry khô, blueberry khô lẫn cranberry khô. Cherry khô cắt nhỏ cho bằng hai loại còn lại)

Cách làm:

Bơ và đường đánh vài giây bằng máy, không cần đường tan. Cho trứng và vỏ chanh vào trộn vài giây nữa.
Trộn bột và muối vào hỗn hợp, cũng chỉ cần vài giây cho bột rải đều khắp
Cho tiếp bột ngô, trộn đều
Trộn cùng các loại quả khô
Hỗn hợp sẽ như thế này
Với số lượng nguyên liệu như trên, có thể chia bột thành 2 phần, nặn thành hình tròn ống dài, đường kính khoảng 3cm. gói phía ngoài bằng giấy nylon hoặc giấy nến.
Cuộn lại cho kín, cất ngăn mát khoảng 45 phút
Vặn lò 175-180 độ. Lấy bột ra khỏi tủ, cắt miếng dày khoảng 2/3cm (gần bằng 1 cm). Xếp lên khay nướng có lót giấy nến hoặc rắc bột cho khỏi dính.
Nướng khoảng 12 phút (công thức gốc không ghi rõ thời gian), cho đến khi bánh có màu vàng rơm
Advertisements

36 responses to “Demo: Bánh quy Lemon Polenta Cranberry

  1. Thuy 16/08/2015 lúc 9:07 Chiều

    Sao bánh của em bị khô và bột ngô lợn cợn lắm, cảm giác ngô chưa chín :-s ko hiểu thành phẩm phải như nào vậy các chị? 😦

  2. béKiwi 13/02/2014 lúc 8:13 Chiều

    Chị ơi, khỏi cần cho polenta vào được không ạ?

    • chuoivuonnha 08/03/2014 lúc 3:44 Sáng

      bản thân bánh quy tên nó đã nói lên thành phần quan trọng không thể thiếu rồi, nếu em chú ý công thức thì sẽ thấy có 180g polenta, nếu bớt đi sẽ khó thành bánh (ít nhất khoản tạo hình).

  3. Oanh 16/05/2011 lúc 3:14 Chiều

    nhin be ngoi ngich banh iu that day…!!!

  4. kayla 30/03/2010 lúc 5:39 Sáng

    mình làm bằng lòng trắng thay lòng đỏ được khong chị ?

  5. tiramisu_ena 27/10/2009 lúc 11:22 Sáng

    Chị KT ơi, polenta là bột ngô mà cho vào bánh gato cơ bản cho xốp hay ngô tươi mua về tách hạt rồi xay nhuyễn ah?

    • Khai Tâm 27/10/2009 lúc 2:45 Chiều

      Polenta là hạt ngô khô được xay nhỏ, nhưng không nhuyễn đâu. Nó nhỏ hơn hạt gạo tấm, màu vàng nhạt, có bán sẵn đấy mà.

  6. Eric's Mom 04/09/2009 lúc 11:26 Sáng

    Tam oi, mon banh nay ngon qua, gion rum. Minh lam chua duoc muot nhu Tam nhung an thi qua okay, banh nay co bot bap nen se no lau hon cac banh thuong khac. Minh lam de danh an sang.

  7. linhlan 16/04/2008 lúc 3:57 Chiều

    Thời may bọn trẻ nhà mình rất thích ăn bánh Flan, cám ơn Khai Tâm nhiều nhiều nhé.

  8. Khai Tâm 16/04/2008 lúc 3:23 Chiều

    @linhlan: Bác thử pha sữa như bình thường (độ ngọt và độ đậm theo như hướng dẫn), rồi làm flan, lưu ý giảm đường vì sữa pha sẽ ngọt. Vì khi làm caramel mình phải đun sôi rồi nướng/hấp lên nên sẽ an toàn hơn là dùng như bình thường. Nếu nghĩ ra thêm gì em sẽ nhắn nhé 🙂

  9. linhlan 16/04/2008 lúc 3:18 Chiều

    Khai Tâm ơi, chả biết post ở đâu, post đại ở bài này nhé. Nếu thấy nó phù hợp chỗ nào thì Khai Tâm cứ chuyển nhé.

    Chẳng là hôm qua dọn nhà để sửa bếp, mới tá hỏa phát hiện ra còn nguyên 10 bịch sữa bột Cô gái Hà Lan 123 loại 400g đã quá hạn (cuối năm 2007). Toàn đi mua sữa mới mà chẳng ngó xem còn sữa không, huhuhu. Khai Tâm có công thức bánh, hay món ăn gì mà có thể sử dụng số bột này không? Quá hạn rồi, mình chả dám khui ra cho con uống, có gì thì chết.

    Cám ơn Khai Tâm nhé.

  10. Khai Tâm 16/04/2008 lúc 3:00 Chiều

    @linhlan: Hôm qua đi chơi hăng hái quá, giờ đau ê ẩm cả người. Đi ra đến ngoài em cứ thả cho hai đứa chơi thoải mái, không ăn tử tế cũng được. Có một đôi lần mẹ đang mải chơi, có bác bế con lại mắng “Mẹ gì bỏ con ra đây hóng hớt để con đi tìm mẹ” 🙂 Ơ, ai có bạn của người nấy chứ 😛

  11. linhlan 16/04/2008 lúc 9:49 Sáng

    Hì hì, mình đã thử sửa, thế là nó lại mất vụ sắc cạnh, với lại cứng sửa khó, cũng phần mình không được khéo tay. Hôm qua đến giờ cứ vẩn vơ suy nghĩ: hay mình cắt mấy đoạn ống nước, cuộn giấy nến vào, rồi nhồi nguyên liệu giống nhồi giò ấy nhỉ. Xong để nguyên đoạn ống vào tủ lạnh, khỏi sợ bẹp. Thôi, để từ từ rồi tính.

    Cả nhà đi chơi mùng 10 tháng 3 vui nhỉ. Đố bắt được bọn trẻ ăn đàng hoàng đấy, có mà chạy theo chúng đến hoa cả mắt ra ấy chứ, lúc thì chị đâu rồi, lúc thì em đâu rồi. Mình 2 con cũng tầm tuổi này, quá biết. Hihihi.

  12. Khai Tâm 15/04/2008 lúc 9:26 Chiều

    @linhlan: Bác không nhất thiết phải dựng đâu, cứ đặt nằm xuống, khi nào cắt thì sửa lại một chút cho tròn là được.

  13. linhlan 15/04/2008 lúc 2:04 Chiều

    Cám ơn Khai Tâm nhiều. Mình đã làm mẻ bánh hôm nay. Để hẳn 3 tiếng cho cục nguyên liệu cứng như khúc gỗ mới đem ra cắt nướng. Kết quả: vuông thành sắc cạnh, tuy không phải hình tròn (để trong tủ lạnh nó bị dẹp mất 1 góc). Lần sau lại rút kinh nghiệm, sẽ dựng đứng hắn lên để khỏi dẹp.

  14. Khai Tâm 14/04/2008 lúc 7:50 Chiều

    @linhlan: Em cho cục bột đã được cuộn chặt để vào tủ lạnh, đến khi nó cứng hẳn mới mang ra cắt. Khi cho vào lò, bánh cũng không được mềm quá. Nếu nó mềm thì mình lại cho vào tủ lạnh một lúc cho nó cứng lại, như vậy sẽ không bị nhiệt nóng trong lò làm chảy trước khi bánh kịp “đứng”.
    Về lò nướng thì em chịu. Phải lấy cái nhiệt kế đo xem sai số nhiệt độ là bao nhiêu bác ạ. Tùy thuộc từng chiếc lò chứ không hẳn phụ thuộc vào nhãn hiệu. 🙂

  15. linhlan 14/04/2008 lúc 3:28 Chiều

    Khai Tâm ơi, cho mình hỏi bí quyết tí. Làm thế nào để bánh ra đẹp và vẫn còn sắc cạnh như của Khai Tâm được nhỉ? Bánh của mình toàn phồng lên, nứt ngang dọc. Tuy vẫn còn hình hơi tròn tròn nhưng không vuông thành sắc cạnh như của Khai Tâm. Lò nhà mình Sanaky 34L, để 175oC. Phải giảm hay tăng nhiệt độ lên?

    Ah, vụ rang ngô này hay quá nhỉ, để mai mình làm theo. Mai mình làm một đợt bánh gửi ra Hà Nội cho nhà bà nội bọn trẻ, lần trước gửi được khen quá, nên lần này có người sắp ra nên làm gửi ra cho mọi người xơi :).

  16. Khai Tâm 18/03/2008 lúc 3:08 Chiều

    @baokhanh0509: Bột ngô tấm nó không tan đâu em, nhìn cái bánh thì biết mà… Nhưng nó bùi bùi thơm thơm 🙂 Có khi nào chị rảnh rỗi thì lại rang ngô lên trước, rồi mới cho vào bánh, cũng ngon lắm, dậy vị ngô.

  17. baokhanh0509 17/03/2008 lúc 8:45 Sáng

    ăn bánh này thơm thiệt nhưng ăn cứ ……. ko biết tả sao, bột polenta hok tan vào bánh cứ lạo xạo……..

  18. Khai Tâm 13/03/2008 lúc 6:05 Chiều

    @sanu: bột ngô chắc là la farine maïs, dạng tấm chứ không phải tinh bột ngô để nấu súp đâu. Cho vào loại bánh này ăn thơm thơm, cũng đẹp vì màu vàng. Ăn thì hay nhưng chị cứ cảm thấy mình … giống… gà thế nào 🙂 🙂 🙂

  19. sanu 13/03/2008 lúc 3:54 Chiều

    chị rùa này, thế cái bột ngô kia tên tiếng Pháp là gì chị có bít ko? bên này em thấy có bột ngô Maizena nhưng nó mịn như bột mì, trắng tinh, người ta vẫn dùng để nấu súp tạo độ sánh ( như bột đao nhà mình) nên em đoán cái bột ngô của chị ko phải là cái này. hơn nữa, chị cho bột ngô vào có tạc dụng gì, chỉ để có màu vàng cho đẹp hay là gì nữa ạ?

  20. Khai Tâm 12/03/2008 lúc 6:00 Chiều

    @baokhanh0509: nếu bột vẫn rời rạc, bác có thể nhồi một chút nữa cho có độ gắn kết. Giờ nó đang ở trong tủ lạnh, bác hãy để ra ngoài một lúc cho mềm rồi hãy nhồi nhé.

  21. baokhanh0509 11/03/2008 lúc 11:00 Chiều

    em làm polenta mà chẳng hỉu sao lúc thành bột nó cứ rời rạc ra ý ạ, chịu ko nặn được dài như bác. :(, em chán vẫn còn 2 thanh ở trong tủ lạnh chả bùn cắt ra mà nướng. Mà ăn nó ko mềm như em tưởng tượng là cứ lạo xạo trong mồm ý

  22. Khai Tâm 11/03/2008 lúc 7:23 Chiều

    @noname: Loại bánh này khô, giòn em ạ.

    @linhlan: Chúc mừng bác thành công với biến thể mới 🙂 Polenta ở HN hình như rẻ hơn thì phải ạ, em cũng không nhớ rõ nhưng làm gì đến 75K nhỉ…

  23. linhlan 11/03/2008 lúc 5:40 Chiều

    Khai Tâm ơi, mò vào bếp Rùa, mình làm được món này hôm trước rồi, báo cáo với Khai Tâm thế. Cảm ơn công thức và nỗ lực tìm tòi giới thiệu của Khai Tâm.

    Tuy nhiên, vì không có những thứ quả khô, mình cho mứt quả vào luôn, cũng cranberry, blueberry, blackberry. Thành phẩm ra không đẹp bằng của Khai Tâm vì nó màu cà phê sữa chứ không phải màu vàng rơm (chắc tại vì có nước mứt của các loại quả trên), nhưng gia đình khen lắm. Chồng mình lúc đầu thì cứ chê loạn cả lên “lại bánh với trái”, sau thì cứ tì tì mà xơi. Khổ vụ mua trái khô, đi khắp các nơi bán nguyên liệu làm bánh mà chẳng có. Cái polenta nữa chứ, 75K/kg, đắt thế nhỉ mà còn không có hàng để mua. Để mình rao lên WTT xem có ai biết chỗ để mua mấy thứ này ở Tp. HCM không.

  24. noname 06/03/2008 lúc 10:39 Sáng

    the chi Khai Tam oi banh cookie co can phai cung nhu banh quy trong ho^.p ko ? em thay chi em lam mem lam an chang ngon

  25. mẹ_nhóc 29/02/2008 lúc 1:22 Chiều

    nick em o YM ne lanbaby_2002, chi rua` add nick em voi’ nha

  26. mẹ_nhóc 29/02/2008 lúc 12:47 Sáng

    ko biết ở chợ âm phủ có polenta ko chị nhỉ, để mai mẹ cháu thực hành thử xem. Dạ trộm vía cháu mập từ nhỏ, đang cố gắng ăn kiêng mà ko được, lại thêm mẹ cháu trổ tài bánh trái + mẹ cháu béo chả dám ăn nên bn thành phẩm cháu xơi tất. À chị rùa cho em xin nick lun đi, có gì em hỏi chị trên YM cho dễ ^^

  27. Nguyetva 28/02/2008 lúc 4:27 Chiều

    Thanks rùa nhé, lúc nào bác lượn tìm thử xem sao. Thèm quá rồi

  28. Khai Tâm 28/02/2008 lúc 9:20 Sáng

    @mẹ_nhóc: Ngô trong công thức này có tên Polenta, hạt ngô khô họ xay thành tấm như hạt cát (người mà ăn giống… gà quá nhỉ? 😉 ). Nguyên liệu này có thể mua được ở các cửa hàng bán gia vị, đồ nhập khẩu.
    Mừng là thằng cu nhà mình tăng cân, chắc do thời kỳ này hấp thu tốt hơn 🙂

  29. mẹ_nhóc 28/02/2008 lúc 2:42 Sáng

    chị rùa ơi cho em hỏi ngô xay là chị mua ngô tách sẵn hạt ở chợ rùi về tự xay hay là mua sẵn vậy chị, nhìn ngon quá, thứ 7 em sẽ làm thử 1 mẻ cho thằng nhóc nhà em ăn. ^^, từ ngày em bít blog của chị tới h thằng nhàem lên hơn 3kg rùi chị ạ 😀

  30. Khai Tâm 26/02/2008 lúc 3:38 Chiều

    @nguyetva: Em thấy BS 66 Bà Triệu có bán cranberry thì phải. Ở Chợ Âm Phủ em không rõ lắm. Bác thử qua hỏi xem sao.

  31. Nguyetva 26/02/2008 lúc 1:33 Chiều

    Bánh ngon quá rùa ơi, cho chị hỏi những loại quả khô đó mua ở đâu hả em? Shop Liên Hoa có không em? Thanks em nhiều!!!

  32. Khai Tâm 26/02/2008 lúc 8:42 Sáng

    @JP: Ôi không chơi trò đấy đâu. Chị chưa ăn sáng mà em đưa cái blog toàn đồ ăn ngon ra thế kia thì làm sao chịu nổi??? 😉 Cô bé thích nhỉ, về VN sinh nhật rồi lại sang Sing lại. Em làm thử cái này đi, cũng được. Bánh không bột nở, bánh quy (loại cắt) thường có ít hoặc không bột nở.

  33. Jane_Phung 26/02/2008 lúc 12:58 Sáng

    Ủa chị ơi. Bánh nè ko có bột nở, vậy có sợ….cứng ko chị?

  34. Jane_Phung 26/02/2008 lúc 12:48 Sáng

    Hihi. Nhìn ngon quá. Thứ 5 nè em quay lại Sing rùi. Chia cho em một ít làm quà đi chị XD

    http://singapuradailyphoto.blogspot.com/

    Chị coi thử blog nè coi ^^. Nhìn ko mê ko lấy xiền ;;)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: