Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Gateau/Sponge cơ bản và Demo bánh cuộn

Là một loại bánh thông dụng, cơ bản, nhưng gateau/sponge gây “khó dễ” cho nhiều người. Có lẽ vì chưa nắm bắt được nguyên lý chung. Bài này hơi dài, hy vọng mọi người đủ kiên nhẫn đọc để dễ thành công hơn. Cố gắng tổng hợp lại đây theo những gì rùa hiểu được về loại bánh này trong đầu nên bài viết có thể sẽ chưa được hoàn chỉnh do sẽ có chỉnh sửa mỗi khi có thêm thời gian rảnh rỗi.

Cân bằng nguyên vật liệu:

– Có nhiều loại bánh được gọi chung là gateau/sponge nhưng chúng có cấu trúc thành phẩm tương đối khác nhau. Rùa tạm chia thành 3 loại chính:

+ Loại đặc biệt nặng, nhiều chất: còn gọi là pound cake/butter cake thường có tỷ lệ 225g trứng (cân cả vỏ) – 225g đuờng – 225g bột mỳ, cần sự trợ giúp nở của bột nở.

+ Loại thứ hai có độ xốp hơn loại thứ nhất: 225g trứng – 140g đường – 140g bột mỳ.

+ Loại nhẹ nhất và thông dụng nhất: 225g trứng – 115g đường – 115g bột mỳ. Công thức làm bánh cuộn từ đây.

Với loại thứ ba, tỷ lệ đường và bột có thể thay đổi đôi chút, ví dụ 85g đuờng và 115g bột. Với mức thay đổi này, độ nở của bánh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu sử dụng thêm bơ, giới hạn ở 1/4 trọng lượng của đường hoặc bột, đun chảy để nguội hơi ấm và trộn sau cùng.

Trứng:

Trong mọi công thức bánh gateau/sponge, trọng lượng của trứng quyết định trọng lượng các nguyên vật liệu còn lại. Rùa có thói quen đếm / cân trứng trước khi tính xem sẽ làm bao nhiêu bánh. Trứng, ở đây có nghĩa là nguyên quả bao gồm lòng trắng và lòng đỏ. Nhưng trong một số truờng hợp, mọi người có thể thay bằng 100% lòng trắng hoặc lòng đỏ. Nhiều lòng đỏ, có nghĩa là bánh sẽ nặng hơn, độ nở kém đi do trong lòng đỏ không chứa nhiều nước bằng lòng trắng, đường cũng sẽ khó tan hơn. Nhiều lòng trắng, bọt khí trong bánh to hơn, do đó nở cao hơn. Trứng cần phải được giữ nguyên trong vỏ cho đến khi sử dụng. Không đập trứng trước trong một thời gian dài hay để qua đêm.

Đường:

Đường kính trắng, hay đường xay/đường bột là loại được dùng bởi chúng dễ hòa tan đều. Trọng lượng cân bằng là quan trọng bởi nó quyết định chất lượng của bánh. Ít đường quá (với lý do không thích ăn ngọt) có thể ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của bánh, ngoài ra còn làm cho bánh cứng hơn bởi nguyên liệu không được cân bằng (ít đường —> nhiều bột).

Bột:
Thông thường, bột mỳ đa dụng được sử dụng nhưng để sử dụng đúng thì không chỉ có thế (đấy, rùa vợ đã bảo là làm bánh cũng là 1 bộ môn khoa học) Bột trong gateau/sponge thường nên có tỷ lệ tinh bột và protein vừa phải. Có nghĩa là với một chút gluten, cấu trúc bánh sẽ vững vàng hơn, nhưng gluten cao lại làm cho bánh dai (bột giàu gluten sử dụng trong công thức bánh mỳ tạo độ dai). Bột mỳ với độ tinh bột cao (cake flour) sẽ làm cho bánh nhẹ, nhưng dễ bị xẹp khi lấy ra khỏi lỏ. Tốt nhất, trên nguyên tắc, là sử dụng bột làm bánh mỳ (bread flour) pha với bột mỳ mịn (cake flour).

Bơ:

Bơ được thêm vào bánh không chỉ làm tăng mùi vị, đồng thời tăng chất lượng của bánh. Bánh sẽ nặng hơn một chút nhưng đồng thời cũng lâu hỏng hơn 🙂 Sự kỳ diệu của Bơ.

Mứt, hạt:

Các loại hạt được giã nhỏ có thể được trộn vào bột bánh mà không cần phải sửa đổi các nguyên liệu khác, tuy nhiên nếu hạt to, nặng thì sẽ chìm xuống đáy. Có thể sử dụng bột của các loại hạt để trộn chung trong hỗn hợp bột, tuy nhiên khi đó, ta tạm thời quên bơ ( 🙂 ) Nếu sử dụng bột của hạt, thì cần trừ số bột mỳ tương ứng.

Các loại mứt (khô) có thể được thái nhỏ, trộn vào sau cùng.

Bột Cocoa, chocolate:

Bột cocoa nguyên chất có thể thay thế 1 phần của bột mỳ. Cho mỗi 455g bột mỳ, không sử dụng quá 85g bột cocoa. Trộn và rây đều cocoa và bột mỳ trước khi trộn bột vào bánh.

Chocolate nguyên chất có thể đun chảy rồi trộn từng phần vào bột.

Chocolate ngọt có thể cũng làm tương tự, tuy nhiên cần bớt đường trong công thức nếu độ đường trong chocolate cao.

Cách đánh bông:

Có nhiều cách để làm bánh gateau/sponge nhưng có 2 loại cơ bản: phương pháp nóng và phương pháp lạnh.

Nóng: Đường và trứng khuấy đều, đun cách thủy cho đến khi ấm, khoảng hơn 40 độ C hoặc đến khi đường tan hết. Dùng máy đánh bông trứng khi đạt đến độ đông cứng. Trộn bột và thêm bơ (tùy thích). Công thức là 2 phần trứng, 1 phần đường, 1 phần bột. Ví dụ 240g trứng – 120 g bột – 120 g đường – 1 nhúm muối và 1 chút bơ chảy.

Lạnh: Như trên, nhưng bỏ qua công đoạn đun cách thủy. Bánh sẽ khô hơn một chút, và thường được quét thêm chút ruợu tạo độ ẩm và mùi vị.

Các phương pháp khác: nhất thời không nhớ hết nhưng còn 1 cách đánh lòng trắng và lòng đỏ + đường riêng.

Bột bánh ladyfinger/champagne: là bột gateau/sponge hơi khác một chút để làm tiramisu, gateau Malakoff, charlotte Russe. với nhiều bọt khí hơn trong bột, tạo độ xốp và do đó độ thấm cao.

Bánh Othello: tuơng tự như ladyfinger nhưng sử dụng thêm lòng trắng.

Khay/khuôn nướng bánh:

Khay/Khuôn được chuẩn bị trước khi bắt đầu trộn bột do phải nướng bánh ngay sau khi trộn xong bột, trước khi bọt khí vỡ gây ra chai bánh. Có thể lót khuôn bằng bơ/bột hoặc giấy nến.

Nhiệt độ nướng:

Khuôn càng sâu, bánh càng dày thì nhiệt độ nướng càng giảm để tránh cháy mặt bánh. Tuy nhiên với bánh cuộn, sử dụng khuôn nông, hỗn hợp bột mỏng nhưng lại phải nướng nhiệt độ cao và thời gian ngắn trước khi bánh kịp khô cứng.

Công thức bánh cuộn bếp rùa:

Nguyên liệu:

– 200-225g trứng (5 trứng gà ta)

– 90g đường

– 95g bột mỳ đa dụng + 5g bột năng, trộn đều, rây qua rây cho đều.

– 1 nhúm muối

– 20 g bơ chảy, để ấm.

Cách làm: (theo phương pháp đánh lạnh)

– Trứng và đường đánh chung. Sử dụng máy trộn, khoảng 4′ sẽ đuợc hỗn hợp như ý.

Nguyên lý tạo nở của bánh là do bọt khí có trong hỗn hợp. Nếu theo dõi, mọi người sẽ thấy ở 1 phút đầu tiên, bong bóng trong hỗn hợp lớn, và trong suốt. Càng về sau, bọt khí có đường kính đều nhau hơn, bắt đầu nhỏ dần lại. Ở phút thứ 3, khi nhấc que đánh bột lên, hỗn hợp sẽ chảy nhanh xuống, cho muối vào . Đánh tiếp một thời gian nữa bọt sẽ nhỏ hơn, và cứng hơn, khi chảy xuống tạo hình chóp.

Như thế này nghĩa là độ bông đạt yêu cầu

Khay nướng đã sẵn sàng

Rây bột vào hỗn hợp. Một tay rây bột từng phần một, tay kia dùng muỗng trộn đều nhẹ nhàng.

Cách tốt nhất là xúc bột theo góc nghiêng từ dưới lên trên, bột trên bề mặt sẽ ngấm dần vào trong hỗn hợp trứng/đường. Không đổ hỗn hợp lên trên bột vì nếu lớp bột dày sẽ không thể ngấm hết vào cùng một lúc –> vón cục.

Trộn bơ vào

Đổ ra khay

Dàn đều

Nướng nhiệt độ 190 độ C – 7-8 phút tùy theo lò nhưng nhất định không thể thấp bằng bánh cake bình thường (175 độ C). Khi mặt bánh vàng là bánh đã chín. Nếu để già hơn một chút, mặt bánh sẽ không bị dính vào giấy khi cuộn.

Úp mặt bánh xuống 1 tờ giấy nến khác, bóc bỏ lớp giấy lót khuôn

Cuộn lại trong khi bánh còn nóng ấm. Để lên giá chờ nguội.

Phết mứt/kem tươi/kem bơ hay hỗn hợp kem hạt dẻ vào mặt trong của bánh.

Nhấc mép của giấy lót bánh (mặt ngoài bánh) và cuộn nhẹ tay. Lưu ý: phết kem nhiều quá khi cuộn sẽ bị nứt bánh, ít quá thì bánh sẽ bị “rỗng”.

Hoàn tất.

Cách làm bánh Khúc Cây Giáng Sinh bằng hình:

Chúc mọi người thành công. Nhớ chia sẻ thành quả nhé!

Advertisements

574 responses to “Gateau/Sponge cơ bản và Demo bánh cuộn

 1. Phương 28/03/2016 lúc 3:15 Chiều

  Xin lỗi chị cho em hỏi ngu tí, hồi giờ chưa làm bánh nên em hổng biết. Chị hay nói BƠ trong các công thức làm bánh, vậy BƠ mình mua loại nào ạ? Em cám ơn chị.

 2. jojo 20/04/2015 lúc 3:42 Chiều

  chị rùa ơi, chị có thể cho em vài tips cách đong chuyển công thức đối với các khuôn khác nhau dc ko chị, vì đa phần em thấy công thức thường hay xài khuôn 20 cm, mà nới em sống ko có khuôn này, chỉ có lớn 26cm hoặc nhỏ 18 thôi 😦

 3. Phuong Anh 11/12/2014 lúc 11:23 Chiều

  Chị ơi cho em hỏi là bánh sau khi cuộn lần 1 mở ra để trét kem thì bị nứt khá nhiều và vỏ bánh dính vào giấy nến, lỗi này là vì sao vậy ạ?
  Chị chỉ giúp em cách khắc phục với

 4. hương 26/11/2014 lúc 9:28 Sáng

  Chị Rùa ơi em thấy bài bánh cuộn nhanh nghe hấp dẫn. Mà đã làm công thức này tới 3 lần rồi đều thất bại. Mọi khâu đều ổn cho đến khâu cuối là lúc cho bơ vào bọt khí nổ tanh tách và hỗn hợp xẹp tan và loãng ra không còn đặc dẻo như lúc trộn bột, mặc dù e đã cẩn thận cho bơ ít một và men theo thành âu rồi mà vẫn bị hiện tượng trên. Vậy em làm sai chỗ nào làm ơn chỉ giùm em. Cảm ơn chị nhiều!

  • Mẹ Củ Lạc 16/12/2014 lúc 4:46 Sáng

   Bạn có để bơ nóng quá ko? Bơ chỉ đc hơi ấm ấm thôi nhé. Nếu ko thì đúng là hơi khó hiểu nhỉ? Lần đầu làm bánh cuộn này mình cũng bị vướng ở khâu trộn bơ, nhưng là vì quá bất ngờ khi đổ bơ vào thấy nó “biến mất” luôn, bơ nặng hơn trứng nhiều nên bị chìm xuống, từ sau mình lấy bơ trộn với 1-2 muỗng canh bột cho bơ nhẹ bớt, rồi mới đổ men theo thành âu vào trộn, kết quả rất ok. Bạn thử xem nhé!

 5. Duyen Nguyen 25/02/2014 lúc 11:05 Sáng

  Sao banh em lam ra bi cung a? Cuon thi banh gay het 😦

  • lilcagedbirdie 25/02/2014 lúc 4:17 Chiều

   Có thể do nướng bị quá đó bạn. Hạ nhiệt độ xuống và tăng thời gian nướng thử xem sao bạn nhé 😀

 6. Milk 06/12/2013 lúc 3:51 Chiều

  Cô Khai Tâm ơi, con xin được trả bài ạ 😛
  http://taipeimilk.wordpress.com/2013/12/06/demo-banh-cuon/
  con làm công thức 2 trứng, 60gr đường, 60gr bột và 3gr bột năng ạ!
  bánh cuộn lại nứt mặt và hơi “tróc da” như trong hình nè cô, dù con đã nướng thêm vài phút cho bánh “chín già” rồi 😦 hay do con cuộn mạnh tay quá cô nhỉ??
  Bánh xốp và mềm, ngon lắm cô ơi! Mẹ và anh con khen lắm ạ! Con cám ơn cô nhiều lắm lắm!! ❤ 🙂

  • Lyn Yi 09/12/2013 lúc 9:53 Chiều

   bạn thử đặt lên chiếc khăn ẩm ấm cuộn nhé!

 7. Mẹ bé nghé 10/10/2013 lúc 10:22 Sáng

  Cho mình hỏi chút, bánh mình làm theo cthức của bạn mình thấy khô quá, không hiểu là có nên cho thêm sữa tươi vào không?

  • stahlherz 03/05/2014 lúc 7:09 Sáng

   Cũng nhiều người kêu gateau cơ bản khô. Cái này tuỳ vào khẩu vị thôi chị ạ.

   Theo em, chị không nên cho sữa tươi thêm vào. Bánh này cần tỉ lên trứng bột đường rất chuẩn, chệch đi một phát là dễ hỏng ngay. Nhất là ai chưa quen tay thì càng không nên tự biến tấu thêm thắt cái này cái kia, bánh không đạt yêu cầu lại thấy phí nguyên liệu lắm.

 8. Mẹ bé nghé 10/07/2013 lúc 6:22 Sáng

  Rùa ơi giúp mình với, mình sử dụng máy đánh trứng công suất 200W, mà đánh trứng không được bông đẹp như Rùa, vậy thì mình phải dùng máy đánh trứng loại công suất nào mới đẹp như Rùa được. Help me, hức hức

  • chuoivuonnha 01/09/2013 lúc 9:57 Chiều

   Phải đánh trứng lâu hơn bác ui, đến khi nào được trứng như thế này mới đạt. Tức là trứng khi nhỏ xuống phải nổi trên bề mặt một lúc rồi mới chìm, nói chung là rất đặc 🙂

  • lilcagedbirdie 10/10/2013 lúc 11:10 Sáng

   Em nghĩ là mình điều chỉnh thời gian đánh dựa vào công suất máy thôi. Máy công suất nhỏ thì thời gian đánh lâu hơn 😀

 9. Me nghe 09/07/2013 lúc 6:04 Chiều

  Cho minh hoi la cong suat may danh trung la bao nhieu thi dat tieu chuan

 10. Tieu Khue 08/07/2013 lúc 3:15 Chiều

  Chị Khai Tâm mến,
  Em muốn làm ga tô theo CT của chị nhưng em muốn thêm sữa tươi/whiping cream và hương chanh thì em phải thêm những thành phần này vào lúc nào? Rất mong câu trả lời của chị.

 11. Ngọc Trâm 18/06/2013 lúc 12:31 Chiều

  cảm ơn chị Khai Tâm. Đây là lần đầu tiên em làm bánh cuộn. Nhưng nhờ công thức tuyệt vời của chị mà ngay từ lần thử đầu tiên đã thành công mỹ mãn. có điều là em đánh trứng bằng tay nên thay vì đánh cả lòng đỏ và trắng chung thì em đánh riêng. Lòng đỏ đánh với đường tới đổi màu vàng nhạt, tăng thể tích. Lòng trắng đánh bông xốp với đường, hơi cứng lại. Tuy đau tay nhưng vẫn rất ngon chị a. Cảm ơn chị nhiều lắm!

 12. Thanh Nhan 19/02/2013 lúc 4:00 Chiều

  Chao chi Khai Tam (xin loi vi viet khong dau) Minh rat vui vi tim duoc mot noi am ap trong Bep Rua nay..XIin chi cho biet de lam kem tuoi hay kem bo de phet vao banh thi lam nhu the nao ? Cam on chi.

  • stahlherz 03/05/2014 lúc 7:18 Sáng

   Kem bơ mình không có kinh nghiệm nên không thể trả lời bạn.

   Với kem tươi, bạn mua whipping cream về, giữ lạnh đến lúc cần thì mang ra đánh. Âu đánh kem cũng nên làm lạnh trước khi đánh. Lưu ý đánh kem vừa đủ độ không là nó sẽ tách nước. Cái này buộc phải làm rồi khắc có kinh nghiệm thế nào là đủ độ.

   Ỏ nước ngoài người ta hay bán những gói bột làm đứng kem tươi, vì kem tươi rất dễ chảy, khó trang trí, khó phết.

 13. Thu Hien 14/01/2013 lúc 7:37 Sáng

  chị ơi nhà e có cái lò nướng thiết kế sẵn ở bếp, bây giờ e mới phát hiện ra là nó chỉ có thanh đốt nóng trên thôi chị ơi, nhưng được cái là nó cũng có quạt gió nên e nghĩ nhiệt cũng toả đều khi nướng. Có vài lần e làm bánh thì đều gặp trường hợp là bánh chín ở ngoài cả hai mặt nhưng hơi sống ở trong, để nướng lâu thì mặt lại cháy. E củng mua cái nhiệt kế lò nướng để canh nhiệt độ thì thấy là nhiệt độ lò luôn thấp hơn mức mong muốn, thí dụ e đặt 200 thì nhiệt kế chỉ 180. Có cách nào khắc phục k chị vì e k thể đổi lò khác được ! Thanks chị ạh !

  • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 9:43 Chiều

   Thế thì khó lắm chị ơi, làm bánh nhất thiết nên có 2 lửa, cách khắc phục chắc phải chi hầu bao ra thêm rồi chị à, bản thân chị cũng biết nó không đạt 200 độ là do chỉ có thanh nhiệt trên mà… Hay trong khi chưa đổi được lò, ta chịu khó tìm một số công thức bánh nướng lửa trên nhỉ? 😉 Như đây ạ
   https://khaitam.wordpress.com/2009/06/13/vua-c%E1%BB%A7a-cac-lo%E1%BA%A1i-banh-baumkuchen/

 14. Trang 10/01/2013 lúc 2:39 Chiều

  Cám ơn bài viết của chị rất nhiều. Em mới tập tành làm bánh đọc bài này của chị học hỏi thêm được rất nhiều chị ah :X

 15. myhuett 12/10/2012 lúc 2:02 Chiều

  Chị KT ơi em trả bài này nhưng bánh của em bị “tróc da” sau khi cuộn là sao hả chị (phần vỏ bên ngoài bị dính lại giấy cuộn bánh) ? Trước em đã làm bánh này 1 lần nhưng không bị thế, em không nhớ là đã lấy công thức ở đâu. Chị nghiên cứu giùm để lần sau có làm em không bị lỗi này chị nhé. Em cám ơn chị nhiều!

  • anatomysu 12/10/2012 lúc 7:44 Chiều

   Chị ko rõ em làm công thức khác thì sao. Riêng công thức bánh cuộn Bếp Rùa thì nếu bị tróc da, em nên nướng già lửa hơn 1 tí, lớp mặt bánh vàng kỹ thì sẽ hạn chế được hiện tượng đấy.

 16. minhtho 06/10/2012 lúc 8:08 Sáng

  Chị ơi cho em hỏi khuôn của chị với công thức này là khuôn bao nhiêu ạ?

  • elhnirt 06/10/2012 lúc 8:47 Sáng

   khuôn chữ nhật 25x35cm, hoặc khuôn vuông 30x30cm bạn à.
   À, mình chỉ trả lời giùm chị Rùa

   • minhtho 06/10/2012 lúc 10:00 Sáng

    Thanks bạn nhìu.nhưng mình nướng khuôn 25×35 thấy bột mỏng lắm. không được dày đẹp như chị Rùa.

    • Khai Tâm 06/10/2012 lúc 11:43 Sáng

     Độ dày của bánh, thực tế phụ thuộc rất nhiều vào độ bông của bánh. Với công thức 4 trứng thì khuôn 25×35 có độ dày bánh vừa đẹp. Nếu nó mỏng thì do mình đánh trứng/trộn bột chưa đạt yêu cầu, bánh không được nở tốt. Thử lại nhé, không phải ai cũng thành công bánh gateau/bánh cuộn cơ bản ngay từ những lần đầu tiên. Gọi là “cơ bản” vì thành phần là những thứ cơ bản nhất, và “cơ bản” nữa, vì nó ứng dụng được nhiều, nhưng thực ra nó cũng không phải dễ lắm nếu chưa có kinh nghiệm.

   • Khai Tâm 06/10/2012 lúc 11:44 Sáng

    Mình cứ “giùm” thế này thì chị mừng quá 😉

    • elhnirt 19/10/2012 lúc 3:36 Chiều

     “giùm” mà thông tin chưa đúng đâm ra quê xệ kìa chị, hì hì! Em báo cáo là em làm 3 trứng khuôn 25×35 luôn í, độ dày cũng hơi “mỏng” (không hiểu sao lại gọi là “độ dày”???). Bánh mềm và rất đậm vị, không nhạt như chiffon. Nếu cuộn bánh theo chiều dài thì bánh được đúng có 1,5 vòng, cuộn theo chiều ngang thì nhiều vòng và đẹp hơn. Mục tiêu của em là kiếm loại bột nào thiệt mịn để thớ bánh đẹp hơn, chứ cake flour của Baker’s Choice chả mịn mấy chị à. Em bị ghiền công thức này rồi vì nhanh và gọn, không quá nhiều nguyên liệu và quan trọng là không bày bừa nhiều đồ lích kích để đến lúc rửa dọn lại phờ râu, hì hì.

     • Khai Tâm 19/10/2012 lúc 6:47 Chiều

      Từ hôm “bánh giò” đến giờ, câu chữ bị để ý hơi kỹ nhé mẹ anh cu 😉
      Thử bột Prima chưa?

      • elhnirt 20/10/2012 lúc 12:53 Chiều

       dạ chưa ạ, đang nhà có sẵn cái gì thì dùng cái đấy, thêm nữa là em chưa tranh thủ đi Maximart để mua Prima được. Em mà làm được cái thớ bánh y như chị là em khoe ngay, khoe tức khắc, hí hí!
       Thỉnh thoảng cũng phải để ý câu chữ chứ không thôi bị nhắc hoài ngại lắm chị à :d! Chị yên tâm, khoảng 1 tháng sau là em lại có chữ nào trong đầu thì dùng ngay chữ ấy, chứ chả để ý nữa đâu, cho đến khi lại…bị nhắc!

       • Khai Tâm 23/10/2012 lúc 8:53 Sáng

        (Biết thớ chị Rùa thế nào mà đặt mục tiêu “thớ bánh y như chị”? 😛 – thôi không ghẹo nữa kẻo nó ghét, bo bo xì mình 😛 )

        • elhnirt 23/10/2012 lúc 11:35 Sáng

         kiên quyết không bo xì, vì nói chuyện thế này mới vui!
         (suy nghĩ mãi không biết thớ của chị như thế nào thật, lại phải hình dung bậy bạ :P)

 17. Vũ Hồng Vân 13/08/2012 lúc 3:22 Chiều

  chị iu, sao em cuộn bánh toàn bị bể, mặc dù làm theo đúng theo công thức của chị! Chị chỉ em với!

  • stahlherz 03/05/2014 lúc 7:21 Sáng

   Bạn phải nhanh tay cuộn khi bánh mới lấy ra khỏi lò, còn khá nóng thì sẽ ổn. Ngoài ra thao tác cũng cần phải nhẹ nhàng nữa.

 18. Magnolia 18/06/2012 lúc 9:48 Chiều

  chị Khai Tâm ơi, chị có thể cho em biết liều lượng của chocolate chảy để cho vào công thức bánh này được không ạ? Em muốn làm bánh vị chocolate nhưng nhà lại chỉ có chocolate thanh cứng mà không có bột cocoa.
  Cám chị nhiều!

  • Magnolia 19/06/2012 lúc 10:21 Sáng

   Chết quên, cám ƠN chị nhiều! 😀 😀

 19. Thanh tâm 14/06/2012 lúc 10:15 Sáng

  Cô ơi, cháu đánh 25 -30p mới bông đạt yêu cầu như của cô, Nhưng đánh lâu nthe có ảnh hưởng gì đến chất lượng bánh k hả cô??? Máy đánh trứng nhà cháu là loiạ cầm tay. CHáu lại bị mất 1 que:( Nên khi đánh trứng chỉ có mỗi 1 que 😦

  • anatomysu 14/06/2012 lúc 6:57 Chiều

   Ko ảnh hưởng gì đâu em. . Quan trọng là đạt yêu cầu bông cứng thôi. Thời gian như em nêu là hợp lý với tình trạng máy của em rồi 😉 Nhưng chắc cố gắng sửa máy nhỉ. Chị sợ 1 que đánh lâu thế máy nóng nhanh hỏng thì cũng mệt 🙂

 20. Luna Ling 09/06/2012 lúc 12:39 Sáng

  hiz ư, đọc dài cổ mà ko thấy có ai hỏi, chị cho em hỏi câu ngớ ngẩn tý nhá, em thay bột năng bằng bột ngô được không chị, hay bột nở ý :<". Nếu thay được thì tỷ lệ như nào vậy, chị giúp em với. Lần trc làm mà bánh cứ cứng cứng như bị chai ý :<

  • elhnirtelhnirt 09/06/2012 lúc 11:10 Sáng

   bột ngô/bắp và bột năng có thể thay thế cho nhau bạn à, nhưng không thể thay thế được bột nở nhé, vì bột nở có tính chất làm bánh nổi/phồng.

 21. Little Weed 07/05/2012 lúc 9:06 Chiều

  Chị Tâm ơi cho em hỏi một chút ạ. Em làm theo công thức Gateau mà chị đăng bên CSTT ý ạ. Bánh vị thì rất ngon nhưng ra lò ko đầy khuôn lên như chị. Mà lạ ở chỗ là bánh cứ vống lên theo hình chóp ( tức là đansg lẽ bánh phải cao đồng đều lên nhưng bánh của em thì ở giữa vống lên ý ạ @@, nó cao lên xong nứt ra ạ, hix). Em cũng để nóng cả trên lẫn dươí, ko để chế độ quạt gió ạ. Chị ơi chị có biết tại sao ko ạ? Chị giúp em với nhé. Em cám ơn chị nhiều ạ!!!!!!

  • Thư Hoàng 16/05/2012 lúc 12:53 Chiều

   mình nghĩ là do lò nhà bạn nhiệt độ cao hơn, vì trước kia mình làm bánh cũng bị nứt ra như vậy là do lò nướng có nhiệt độ cao hơn mức cần thiết

  • Meconpingu 18/03/2013 lúc 4:17 Chiều

   Rùa ơi giúp giúp, Rùa chỉ cho mình cách làm kem tươi cho nhân bánh cuộn với. Hôm qua mình làm bánh cuộn, thành công ở vỏ bánh, ngon và đẹp, không bị nứt, nhưng mà nhân kem bị chảy lỏng ra. Mình không biết làm sao nữa.
   Mong tin Rùa lắm lắm….
   Cảm ơn Rùa!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: