Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Luyện răng – làm bánh bột lọc

Bánh bột lọc
Sáng ngày hôm nay vừa mở mắt đã tí tởn vào diễn đàn.  Đập vào mắt là đĩa bánh bột lọc, không phải là một, mà là hai.  Thế mới khổ cái thân rùa…
Xuống chợ trong lúc hai đứa còn ngủ, mua được mớ tôm đồng ngon ngon và miếng thịt ba chỉ bì mỏng.  Về nhà làm tôm, rồi thái thịt, rang lên. Nhiều nhân quá, đằng nào cũng định là rang để ăn với cơm nóng luôn mà.
Cho hai đứa ăn xong bữa sáng, rồi bữa trưa xong xuôi đâu đấy mình mới được làm và được ăn.
Công thức:
Nhân:

Nhân bánh: tôm đồng và thịt ba chỉ thái chỉ rang kỹ với hành lá và gia vị, hạt tiêu
– 100g tôm đồng cắt bỏ đầu hoặc tôm sú bóc vỏ xẻ đôi thái nhỏ
– 100g thịt ba chỉ thái chỉ
– gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu bắc (thật nhiều)
– một chút nước hàng (đường thắng)
– mấy cây hành hoa
Xào cho chín và cạn nước.
Mỡ hành:
– Dầu ăn vài thìa
– Hành lá mấy cây
Hành lá rửa sạch thái nhỏ.  Dầu ăn cho vào chảo đun sôi, cho hành vào đảo đều cho thơm.  Tắt bếp
Vỏ: (cái này để nhớ lại công thức phải chơi đường vòng.  Nhào bột xong xuôi mới bỏ lên cân, và cân gói bột, lấy trọng lượng ban đầu của gói bột trừ đi số còn lại.  Lấy trọng lượng cục bột trừ đi số bột đã dùng.  Có những giây phút dở hơi thế, hic!)
– 200g bột năng
– 100ml nước sôi
– 1 nhúm muối
Cho muối vào nước sôi.  Đổ nước vào bột, lấy đũa khuấy.  Dùng tay nhào cho mịn.  Trọng lượng của cục bột sẽ là 300g.  Mỗi chiếc bánh cần khoảng 10g bột vỏ, nên sẽ làm được khoảng 30 chiếc. Hôm nay làm được 30 chiếc và hai đứa trẻ có 2 cục bột để nặn con rắn (nom như giun đất!)
Nước chấm: tùy khẩu vị.
Cách làm:
Chia bột thành những phần nhỏ.  Vo bột thành hình tròn, cán mỏng
Đặt nhân vào giữa
Và gói lại
30 chiếc bánh chưa luộc
Sau khi gói xong, đặt nồi nước lên bếp.  Nước sôi, thả bánh vào luộc.  Bánh nổi một lúc là có thể vớt ra được.  Thả bánh đã chín vào ngay chậu nước lạnh cho bánh nguội dần.  Vớt bánh ra xếp lên đĩa.  Rưới mỡ hành.
Đánh chén!

67 responses to “Luyện răng – làm bánh bột lọc

  1. duy 25/06/2014 lúc 10:57 Sáng

    C ơi!! Cho e hỏi ở Nhật bột năng gọi là gì hả c?? E mới qua thèm mấy món này mà tìm hoài ko biết bột năng là gì?? :((

  2. Titi 21/10/2012 lúc 5:55 Chiều

    Chị ơi, liệu có thể thay bột năng bằng bột nếp ko ạ? Cảm ơn chị. Chúc chị và gia đinh luôn mạnh khoẻ.

    • elhnirt 22/10/2012 lúc 11:42 Sáng

      thay bột năng bằng bột nếp thì không thể nào ra bánh bột lọc được bạn ơi, mà sẽ ra bánh ít/bánh dày vì tính chất 2 loại bột này khác nhau. Bột năng cho bánh trong và dai; bột nếp thì dẻo và đục hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: