Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Madeleines

Giá rẻ bất ngờ… chỉ có ở T&D Bakery 🙂

Madeleines

Công thức: Cho 27 chiếc bánh madeleines cỡ trung bình (nướng trong 3 khay)

– 100g bơ, thái miếng mỏng, cho vào lò vi sóng quay chảy.  Để nguội.

– 3 trứng

– 100g đường

– 1 nhúm muối

– 5ml vani

– 50g bột hạnh nhân

– 80g bột mỳ đa dụng + 3g bột nở

– Nạo vỏ của 1 quả chanh vàng (tùy khẩu vị)

Cách làm:

– Vặn lò 190 độ C

– Trứng và đường đánh bông như khi làm sponge cơ bản (10′ với máy đánh trứng cầm tay hoặc 3′ với standmixer)

– Trộn lẫn bột mỳ, bột hạnh, bột nở, muối cho đều.  Rây qua rây.

– Bốc từng nắm nhỏ bột, rắc lên hỗn hợp trứng đường (làm trò này hay cực, cảm giác mát mát, mềm mề, rất thích khi vọc tay vào bột.  Cứ bảo sao bọn trẻ nhà mình thích nghịch bột, nghịch đất cát đến thế), vừa rắc vừa dùng phới trộn nhẹ tay. Cho vỏ chanh vàng đã nạo nhỏ vào bột, trộn đều.

– Lấy 1 muôi bột đổ vào hỗn hợp bơ đã nguội, dùng chiếc thìa khuấy đều.

– Đổ hỗn hợp bơ vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ cho đều.

– Quét 1 lớp bơ mỏng lên khuôn, rắc bột, gõ nhẹ cho bột thừa rơi ra khỏi khuôn.

– Xúc 1 thìa bột đổ vào từng khuôn.

– Cho khay bánh vào nướng 10′, hoặc khi bánh có màu vàng ưng ý.  Để nguội trên giá, ngửa mặt có vân lên trên.

– Khi dùng rắc đường bột.

Tấm hình dưới đây, tặng riêng cho sanu, kẻ chuyên soi rùa 😛

Hình khuôn madeleines, classic (dài) và modern (tròn):

Advertisements

182 responses to “Madeleines

  1. Pingback: Madeleine – Bánh con sò

  2. Phuong 06/10/2012 lúc 7:33 Chiều

    Chào bạn

    Chiều nay mình vừa làm loại bánh này theo công thức của bạn, Mình không có vỏ chanh vàng, không cho vani. Cảm nhận của mình là chưa ưng ý. Thực ra, mình chưa ăn loại bánh này nên cũng không biết hết được hương vị của nó. Nhưng theo sự tưởng tượng của mình, bánh sẽ mềm, hơi ẩm, xốp. Bánh của mình khô, có vẻ nướng hơi già quá. Mọi người ăn vẫn khen ngon nhưng mình nghĩ chưa thực sự ổn. Vấn đề nữa là mình đã chống dính cho khuôn nhưng vẫn dính lắm, lấy bánh ra khỏi khuôn vỡ lung tung. Mình chống dính bằng dầu ăn rồi rắc bột, như vậy có được không bạn?

    Mong bạn chỉ cho mình những chỗ sai để làm chất lượng bánh được ngon hơn nhé.

    Chúc bạn và gia đình luôn nhiều niềm vui và hạnh phúc.

  3. Maruko 15/02/2012 lúc 11:40 Sáng

    Chi KT oi,

    cho em hoi la khi minh dung matcha powder thi co can double luong butter hoac them milk khong a, hay la bot di luong bot mi/bot hanh nhan?

    Vi lan truoc em lam theo recipe nay cua chi em co reciprocate mot it bot mi voi matcha powder. Theo kinh nghiem cua em qua mot so lan lam banh voi matcha powder thi no co tinh hut nuoc kha cao, banh lam ra da so bi cung hon so voi expect cua em nhung van thom va mau xanh tra dep.

    Chi cho em xin comment lam sao de fix van de nay nha 😀

    Em cam on chi a.

  4. thyhuynh 04/02/2012 lúc 2:23 Sáng

    KT ơi, mình làm bánh này theo công thức KT rất ngon. Mình muốn làm nhiều để dành ăn dần nên đợi bánh nguội thật nguội mình bỏ bao cột lại nhưng sao bánh vẫn bị mềm, phải nướng lại mới ngon. KT chỉ dùm mình cách bảo quản bánh nha. Thanks KT nhiêề

    • Khai Tâm 05/02/2012 lúc 5:00 Chiều

      Về cơ bản thì nó là loại bánh thuộc họ gateaux, không phải bánh quy dạng khô, nên khi mới nướng xong bánh giòn, để qua một thời gian vỏ bánh sẽ bị ẩm do ruột bánh ẩm “lan” ra. Không tránh được đâu ạ. Nướng lại là giải pháp tốt nhất, hoặc dùng đến đâu làm đến đó thì càng ngon.

  5. Trang Nguyen 16/12/2011 lúc 9:26 Sáng

    Hôm qua em làm theo công thức này của chị. Chưa có khuôn nên em cho vào khuôn muffin làm thử, kết quả thì ruột bánh bẻ ra thấy tứa ra bơ, và bánh thì ko mềm xốp mà hơi sệt sệt. Em chưa ăn bánh này nên ko biết bánh thế nào thì đạt.

    • anatomysu 16/12/2011 lúc 11:52 Sáng

      Bánh này cần khuôn mỏng, dẹt để mau chín với thời gian nướng ít. Mình ko hiểu bánh sệt sệt là như thế nào. Bánh chín xăm tăm ko dính chứ sao lại bị sệt nhỉ? Còn bánh này ăn mềm, thơm bơ và bùi vị hạnh nhân. Nó nằm giữa sponge và pound cake…

  6. minhchau79 04/12/2011 lúc 10:29 Sáng

    cho mình hỏi với bánh khi nguội mỗi lúc ăn mình có thể nướng lại hay quay lò vi sóng đcj ko?

  7. mylun 29/11/2011 lúc 2:07 Chiều

    với ct này cháu đã thử thay 50g bột hạnh nhân = 50g dừa xay nhỏ (vì cháu k tìm mua dc bột hạnh nhân ) và nằm ngoài sức tưởng tượng của cháu:D . ôi ngon kinh khủng , ngon dã man , ngon khủng bố cô ạ:D. cháu cám ơn cô vì ct chuẩn này:P để cháu có thể biến tấu với dừa xay ^^

  8. Mai Hoa 18/11/2011 lúc 6:16 Chiều

    c ơi, hôm nay e làm thử bánh này, đúng liều lượng như trên nhưng không hiểu sao bánh rất hắc, mùi hạnh nhân í chị ạ

    • anatomysu 18/11/2011 lúc 7:04 Chiều

      Hạnh nhân bột mùi ko hắc tí nào đâu bạn. Bạn xem lại nguyên liệu có mới ko nhé. Có thể mùi hắc do hạnh nhân cũ và ko bảo quản tốt, bị hôi dầu chăng. Chỉ có tinh mùi hạnh nhân mới hắc, chứ bột hạnh nhân ko có mùi gì cả.

  9. van anh 19/08/2011 lúc 10:15 Sáng

    Huong 06/05/2011 lúc 12:52 Sáng

    Cho em hỏi, ở HN thì có thể mua khuôn và bột hạnh nhân ở đâu ạ?
    Chị vào trang website http://jolischefs.com cửa hàng ở đầu đường Hoàng Quốc Việt ý.

  10. cong_chua_nhim 08/08/2011 lúc 10:46 Sáng

    Chào rùa, lâu rồi em ko ghé bếp rùa, hôm rồi vào có thấy có nhiều cái mới quá. Em rất vui khi thấy rùa thông báo phần mục lục đã hoàn tất. Và em đã chọn ct medeleines, lần đầu tiên làm bánh này theo ct bếp rùa, và khuôn cũng là gửi gắm rùa ở bên cstt. Giờ lại tiếc vì hồi đó ko đặt nhiều khuôn hơn, em đặt có 5 sò tròn và 5 sò dài hichic.. Bánh phải nói là thành công mỹ mãn rùa ah. Chưa bao giờ bánh ra lò mà nhà em tiêu diệt nhanh đến vậy. Cám ơn rùa nhiều lắm lắm.

    Cho em hỏi thêm chút là, một ct này em phải nướng làm 2 lần,(vì lò bé và cũng ko đủ khuôn) thì lần thứ 2 em cảm thấy bánh hơi cứng hơn lần thứ nhất 1 chút. Có cách nào khắc phục nhược điểm này ko rùa?

    • Khai Tâm 09/08/2011 lúc 3:10 Chiều

      Chị đoán là hỗn hợp “lắng” xuống dưới tô đựng hỗn hợp, nên trước khi đổ bột vào khuôn nướng những lần sau thì mình trộn nhẹ lên vài lần là được.

  11. Minh ha 22/07/2011 lúc 9:36 Chiều

    Minh vua lam xong 1me vao khuon so classic,mau den nen banh hoi sam mau. Con me thu 2 do vao khuon seashell cua Nordic, chong dinh nhu cach Tam huong dan, banh ra dep my man luon hihihi… Minh lam them ca vi tra xanh nua nhung qua tinh la vi vani chanh ngon hon nhieu! Cam on Tam nhe!

  12. ntnweb 21/07/2011 lúc 6:33 Chiều

    chi khai tam oi cho em hoi neu em muon lam vi tra xanh thi chi viec thay vani bang tra xanh thoi ha chi?

    • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 7:58 Chiều

      Một công thức thế này, để làm vị trà xanh, em có thể dùng khoảng 5-10g bột trà, pha với một chút nước thành nước trà xanh thật đặc. Sau khi trộn bột thì cho nước trà xanh đặc đó vào trộn tiếp cho đều. Vị trà đậm hay nhạt, cần lượng bao nhiêu thì tuỳ khẩu vị, em tự gia giảm nhé, vì chị chưa làm madeleines vị trà xanh bao giờ (trót yêu vani chanh mất rồi).

  13. lem 27/05/2011 lúc 10:21 Chiều

    chj KT ơi,cho e ? 1 tẹo là cái bánh này nếu k có khuôn chống dính sử dụng khuôn thường có fai? quết bơ chống dính k c^^,với lị là nếu k có chanh vàng dùng chanh xanh đc hem ah ^^

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 11:21 Chiều

      Tất cả các loại khuôn đều cần phải chống dính, trừ khuôn silicone, mà khuôn silicone không ra lớp vỏ bánh ngon được đâu. Chanh xanh cũng được, nhưng giảm lượng vỏ đi, bào thật nhuyễn kẻo đắng.

  14. Pingback: Nàng Madeleine « Joy

  15. MeKenCoi 06/05/2011 lúc 12:24 Chiều

    Rùa ơi, cám ơn Rùa về 2 khuôn sò dài Rùa mua hộ chị nhé, chị làm madeleine rồi, ngon miệng và đẹp mắt nữa (chắc nhờ khuôn xịn + công thức chuẩn) hehehehe, Thanks rùa lần nữa nhé!

    • Khai Tâm 06/05/2011 lúc 4:14 Chiều

      Hai chiếc khuôn đó, quả thực là không cần làm bánh, nhìn và sờ thôi cũng đủ thấy ngon rồi 😉

  16. Huong 06/05/2011 lúc 12:52 Sáng

    Cho em hỏi, ở HN thì có thể mua khuôn và bột hạnh nhân ở đâu ạ?

    • Khai Tâm 06/05/2011 lúc 6:58 Sáng

      Cái này phải nhờ mọi người ở HN trả lời giúp, chị xa HN cũng một thời gian rồi nên không rành các địa chỉ mua bán.

  17. vitmommy 14/04/2011 lúc 3:33 Chiều

    Chi Khai Tam oi, em nguong mo chi lau roi, em moi bat dau tap lam banh ah, chi cho em muon cong thuc cua chi de tap lam banh nay nhe, nhin no cute qua…

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 7:31 Chiều

      Mời em.

  18. sue 02/03/2011 lúc 9:52 Sáng

    chi ơi, e thay bột hạnh nhân thành bột cacao dc dc ko chị

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 9:57 Sáng

      Em có thể thay bột hạnh nhân bằng bột mỳ (tức là sử dụng hoàn toàn bột mỳ), sau đó thêm cocoa tạo thêm vị bánh. Đừng thay thế bột hạnh nhân bằng bột cocoa nhé!

  19. Pingback: Nàng Madeleine « gocdzui

  20. Pingback: Madeleine « zip

  21. Me BaoKhanh 17/11/2010 lúc 4:43 Chiều

    hom no ra hang khuon thay cai khuon so dai silicon, suong qua em rinh ve lam thu ngay. nhung nuong thoi gian ngan thi banh k chin,van con uot o giua, den khi banh chin thi an hoi chac, k co do mem gi ca. Hom vua roi ti may the nao vao trang chiasetinhthuong, co bai cua chi moi doc thay luu y la chi nen dung bang khuon kim loai thoi. hic hic, tiec qua, lai trot mang em silicon ve roai gio k bit lam sao. co phai tai khuon 1 phan k chi?

    • Khai Tâm 22/11/2010 lúc 9:31 Sáng

      Chị cũng nghĩ một phần do chất liệu khuôn. Với khuôn silicone, bánh nở kém hơn.

  22. Pingback: Nàng Madeleine « Chehatsen

  23. phinhien 08/10/2010 lúc 1:43 Chiều

    chi oi cho em hoi bot hanh nhan la bot gi vay chi? chi chi dum em voi cam on chi nhieu

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:14 Chiều

      Bột hạnh nhân là hạt hạnh nhân được xay vụn thành bột.

  24. Pingback: Madeleines với khuôn sò CSTT « Hộp Kyxki

  25. Pingback: Nghỉ lễ, mình ở nhà làm bánh ^_^ « Bếp nhà Lumpy's Blog

  26. Mẹ Suri 17/04/2010 lúc 10:22 Chiều

    Mình làm thì vỏ cũng không giòn (lúc mới ra lò),cấu trúc cũng không mịn (vì mình nhớ có lần ăn ở Paris,bánh rất mịn).Lúc đánh trứng,mình đánh đến khi nhấc phới lên,bột chảy thật chậm (mình bánh bằng standmixer chắc cũng 6-7 phút,vì máy mình 350w)Không biết mình làm thế có đúng không ha Rùa

    • Khai Tâm 18/04/2010 lúc 8:30 Chiều

      Có những công thức Madeleines không sử dụng bột hạnh nhân. Nếu chỉ dùng toàn bột mỳ thì bánh sẽ mịn, dùng cake flour loại mịn thì bánh sẽ rất mịn. Nếu thích như vậy, Mẹ Suri thử thay thế bột hạnh nhân bằng bột mỳ xem. Sử dụng hoàn toàn cake flour là được. Yêu cầu đánh trứng cho Madeleines không quá khắt khe nên em nghĩ không phải do công đoạn này đâu.

  27. Mai Anh 24/03/2010 lúc 10:32 Sáng

    Em lại vừa làm một mẻ nữa, gấp đôi công thức, được 30 cái trong khuôn tart, ngon không chịu được. Bánh hết trong một ngày chị à, lại thèm nữa rồi ^_^ Lúc em mới bỏ ra khỏi lò thì bề mặt ăn giòn giòn, nhưng mà cất vào túi thì lại mềm. Em có làm sai khâu nào không chị?

    • Khai Tâm 25/03/2010 lúc 7:09 Sáng

      Không sai đâu.
      Em ăn thì thấy độ ẩm bên trong của bánh. Khi để nguội một thời gian, độ ẩm đó thấm ra ngoài phần vỏ bánh nên vỏ cũng sẽ không được giòn như khi mới nướng xong. Việc này bình thường mà.

  28. Mai Anh 22/03/2010 lúc 9:58 Sáng

    Hôm qua em làm bánh này chị à. Ngon ơi là ngon, chỉ có điều không có vỏ chanh vàng. Em định thử chanh xanh, nhưng mà thôi, sợ hư mất. Mấy lần trước (lâu lâu rồi) em làm bánh bông lan, nặng trịch, chẳng nở gì cả. Nên em sợ lắm, may lần này đánh trứng đủ bông nên bánh xốp, mềm. Em làm bằng khuôn bánh tart, đổ bột 2/3 khuôn nên cứ sợ nó tràn ra ngoài. Hình như bánh em nướng chưa đủ thời gian nên chưa kịp nở chóp. Nếu mà lần sau em chia làm hai lần nướng thì có sao không chị? Bột mình để lâu nó có bị xẹp xuống không?

    • Khai Tâm 23/03/2010 lúc 2:53 Chiều

      Nếu chia hai lần, số bột thừa em cho vào tủ lạnh nhé.

  29. Duong 15/03/2010 lúc 6:10 Chiều

    Em se ve HN, em hoi the de con biet duong mua cac loai khuon banh va dung cu de ve VN con co the lam banh.The o VN cac loai khuon banh va dung cu do bep co the mua de dang ko ha chi? Sap hoi huong ma chi,phai chuan bi moi thu ki cang hhihihi….Bot hanh nhan ko biet o VN ban co dat ko chi nhi? Chu ben nay em mua tan $11/lbs. Em se con phai lam phien chi nhieu nhieu, cam on chi da giup do.

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 1:01 Chiều

      Các loại khuôn bánh ở nhà cũng có, mua cũng dễ, chỉ có điều nếu là khuôn nhập ngoại thì có giá rất cao.
      Bột hạnh nhân cùng các nguyên liệu cơ bản ở VN có bán nhiều.

  30. Duong 14/03/2010 lúc 9:31 Chiều

    Cam on chi em da mua duoc Almond Flour. Chi cho em hoi co loai banh nao dung den Almond Flour ngoai Madeleines nua ko a? Va neu nhu trong truong hop ko co Almond Flour thi co the thay the bang loai bot nao a? Chi co biet la VN co ban loai bot hanh nhan nay ko a? Neu ban thi co the mua o dau a? Em hoi chi hoi nhieu, mong chi huong dan. Thanks chi again.

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 8:15 Sáng

      Ở Việt Nam có bán bột hạnh nhân em ạ, em hỏi địa chỉ HN hay SG?
      Nếu không có bột hạnh nhân thì có thể thay thế bằng bột mỳ lượng tương ứng cũng được, nhưng tất nhiên vị bánh sẽ kém ngon đi. Bột hạnh nhân có thể dùng làm bánh quy, tart, v.v. Nói chung rất nhiều loại có thể sử dụng loại bột này.

  31. Duong 14/03/2010 lúc 5:13 Sáng

    Chi oi, chi cho em hoi neu em ko co bot hanh nhanh thi em co the thay bang bot gi a? Bot hanh nhan la Almond Powder ha chi? Em o Boston ko biet kiem o dau chi nhi? Cam on chi nhieu, rat ham mo blog cua chi va banh cua chi nua, hang ngay van vao theo doi nhung chua co dip comment. Cam o chi nhieu

    • Khai Tâm 14/03/2010 lúc 7:49 Chiều

      Em search google Almond flour hoặc Almond Meal nhé!

  32. Romeyeu 20/02/2010 lúc 6:20 Chiều

    Rua oi cho chi hoi sao lan nao nuong banh chi cung bi hoi chay o phan tren. Hom nay co be bet hon bi tren bi chay ma duoi chua chin. 😦 Mac du chi de lua chi co khoang 150do C thoi chu ko dam de 190 do nhu e noi.

    Chang hieu sao nua??

    Huhu

    • Khai Tâm 20/02/2010 lúc 6:25 Chiều

      Lò nhà mình có vấn đề rồi ạ. Bác thử tìm cách kiểm tra nhiệt độ lò nhé. Nếu đặt bánh rãnh giữa mà bánh chỉ cháy mặt trên thì hãy thử hạ bánh thấp xuống 1 tầng nữa, thử dùng tầng dưới xem sao ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: