Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Napoleon (a.k.a. Mille Foglie / Mille Feuilles)

Napoleon / Mille- Feuilles


Tại Mỹ, chiếc bánh này được gọi là Napoleon, ở các nước khác, Bánh ngàn lá (Mille-Feuilles).  Cùng chung một công thức và cách trình bày, bao gồm kem trứng (custard cream), kem tươi, mứt, và puff pastry (bột ngàn lớp).

Công thức bột ngàn lớp có ở đây

Công thức custard cream tương tự như nhân choux à la cremè

Trang trí bằng kem tươi và trái cây theo mùa, trên cùng rắc đường bột.

Cách làm:

Vặn lò nóng 220 độ C.

Bột ngàn lớp cán mỏng 0.3cm.  Cắt thành từng miếng vuông/chữ nhật, ở trên là 20x10cm.  Mỗi chiếc bánh cần 3 lớp. Dùng xiên xâm lỗ trên mặt bánh.

Đặt các miếng bột lên khay nướng, cách nhau khoảng 1-2cm. Lấy 1 miếng giấy nhôm đặt lên trên cùng, sau đó là 1 khay nướng nữa đặt lên.  Mục đích của việc chồng khay lên mặt bánh là để bánh không nở phồng cao quá, có bề mặt phẳng phiu.

Nướng 25 phút.

Lấy bánh ra khỏi lò, đặt lên giá để nguội.  Dùng dao cắt cho mép bánh được thẳng và vuông vắn, 3 miếng có kích thước đều nhau.

Kem tươi đánh bông với đường và 1 chút muối. Cho vào túi nylon bắt kem.

Kem custard nấu chín, để nguội.  Cho vào túi nylon bắt kem.

Ráp bánh:

– Đặt 1 miếng bánh lên đĩa.  Dùng túi kem tươi phun kem tạo viền bánh, đủ 4 cạnh.  Có thể phun những hình tròn, đặt túi bóp kem vuông góc với bánh.  Vừa bơm kem vừa nhấc túi để tạo chiều cao cho kem.

– Dùng túi kem custard phun vào giữa bánh, chiều cao bằng với chiều cao của kem tươi.  Xếp trái cây tươi đã cắt lát ngoài viền.

– Đặt miếng bánh thứ 2 lên.  Tiếp tục làm như với lớp thứ nhất.

– Đặt miếng bánh thứ 3. Chuẩn bị trái cây tươi đã cắt gọt thành hình như ý, nhớ lau ráo nước và xếp lên trên.

– Sau cùng rắc đường bột.

Mặt cắt của bánh

Đây là 2 dụng cụ có tính năng tương tự, để cắt bột tạo hình như trên:

Cách làm palmiers (Bánh lá cọ) —Hình minh họa từ Epicurious

Cán mỏng bột ngàn lớp, cắt sửa thành miếng bột khá vuông vức. Dùng chổi  phết 1 lớp nước lên mặt bánh. Rắc đường quế (nếu thích).  Gập lại như hình 1. Sau đó phết 1 lớp nước nữa, rắc đường như hình 2. Sau đó gập đôi lại, cũng dùng nước để “dán” bột. Lúc này nếu bột bị mềm thì có thể cuộn lại trong 1 tấm nylon hoặc giấy. Đặtvào ngăn mát 30′ hoặc ngăn đá vài phút.  Lấy ra dùng dao cắt thành từng khoanh.  Có thể ấn một mặt vào đường.  Đặt lên khay nướng.  Nhiệt độ 210′, khoảng 10-15′ khi bánh vàng thì trở mặt nướng tiếp vài phút cho khô.

Cũng là vị của palmier nhưng được tạo thành những hình dạng khác nhau: (Bài cũ ở đây)

30 responses to “Napoleon (a.k.a. Mille Foglie / Mille Feuilles)

  1. thanh 01/04/2015 lúc 12:18 Sáng

    Chị ơi, cả ba lớp bánh c đều tao hình lưới như vậy hay chỉ co lớp trên cùng a? Lò nhà e 42l, nếu nướng 1 lớp bột, 1 lớp giấy, 1 lớp bột, thì co đảm bảo chín hết không c, cảm ơn c.

    • chuoivuonnha 17/04/2015 lúc 1:35 Sáng

      Vậy là bạn chưa đọc kĩ rồi, 3 lớp bánh này được nướng từng lớn một rồi mới bơm nhân xếp chồng lên nhau nhé chứ không phải nướng một lúc được cái bánh như vậy đâu.
      “Đặt các miếng bột lên khay nướng, CÁCH NHAU khoảng 1-2cm. Lấy 1 miếng giấy nhôm đặt lên trên cùng, sau đó là 1 khay nướng nữa đặt lên. Mục đích của việc chồng khay lên mặt bánh là để bánh không nở phồng cao quá, có bề mặt phẳng phiu”.

  2. thanh 31/03/2015 lúc 11:37 Chiều

    Banh dep wa chi a, e dang ho tam voi bot ngan lop day, nhung e se co chinh phuc bang duoc

  3. Van BMM 01/03/2009 lúc 7:49 Sáng

    Hôm nay mình thử làm bánh lá cọ này, rất đơn giản và trẻ con thích. Đơn giản vì mình mua bột ngàn lớp ở siêu thị rồi, mình nghĩ chắc không được xuất sắc như tự làm đâu nhỉ. Khi nào có thời gian nhiều hơn sẽ tập làm theo KTâm.
    Cảm ơn Khai Tâm nhiều lắm nhé 🙂 (à, trẻ con gọi là bánh trái tim ハート :), và nhờ thế càng “ý nghĩa ” hơn nhỉ;)

    • Khai Tâm 01/03/2009 lúc 8:43 Sáng

      Ôi, cái bánh này đến em còn thích 🙂 Bột sẵn thì sẽ kém ngon hơn, nhưng thú thực là em chưa thử ở đây, gói bột nhỏ mà đã hơn 600Y, đắt quá 😦

  4. Khai Tâm 21/02/2009 lúc 7:43 Sáng

    @khi vang dat: Cảm ơn em. Chúc gia đình em cũng vậy, thời tiết tốt đi chơi nhiều nhiều nhé!

  5. khi vang dat 20/02/2009 lúc 10:17 Chiều

    Đẹp quá, ngon quá bác ơi. Em lang thang trong bếp nhà bác, nhìn ngắm mãi không biết chán.
    Chúc hai bác Rùa to và 2 em Rùa bé những ngày cuối tuần vui vẻ. 😀

  6. Khai Tâm 20/02/2009 lúc 7:28 Sáng

    @Ngọc Hân: Cảm ơn bác đã khen tặng. Hiện cả gia đình rùa đang sống tại Nhật ạ. VN giờ cũng dễ tìm mua các nguyên vật liệu rồi, vài năm trước thì khó thật, bây giờ cái gì cũng có 🙂

  7. Ngọc Hân 19/02/2009 lúc 9:41 Chiều

    Khai Tâm ơi, Tâm làm món bánh đó trông thật khéo và ngon quá, nhìn không khác gì ngoài tiệm bánh. Hân vẫn chưa có dũng cảm thử nhiều loại bánh nhưng mà đã save lại hết công thức của Tâm lại sau này làm.
    Cho Hân hỏi tò mò một chút, hình như Tâm đang không ở Việt Nam? Vì dụng cụ làm bánh cũng như nguyên liệu Tâm có thật đầy đủ, mà những nguyên liệu đó Hân nghĩ không dễ kiếm ở Việt Nam đâu.

  8. Khai Tâm 19/02/2009 lúc 2:54 Chiều

    @Hằng: Chúc em thành công!

    @Eucalyptus: Đi xin bao giờ cũng là giải pháp đỡ tốn công nhất 😛

    @Bien_Thuy: SG có bán cây cán bột đấy mà, chợ Bến Thành chị nghĩ chắc chắn có. Chúc em khỏi ức chế 😛

    @Lily: 28 độ c thì hơi nóng. Nếu có thể làm thì phải bật điều hòa thật lạnh nhé!

  9. Lily 19/02/2009 lúc 11:36 Sáng

    Cam on Khai Tam da type ti mi cach lam, chi da lam rat thanh cong Normandi Apple pie cua em, dong nghiep ai cung khen ngon. Ma nay, Ha Noi dang 28 do C, lieu co lam duoc bot puff patry khong nhi? Chi chua lam loai nay bao gio nen phai hoi that ky. Mong em co thoi gian tra loi, cuoi tuan nay chi se lam mot it dung dan. Cam on em that nhieu, cung cam on co duyen chi da tim duoc trang nay cua em, hang ngay nhin em cco bai moi la chi vui oi la vui. Lai sorry vi khong go duoc TIeng Viet.

  10. Bien_Thuy 19/02/2009 lúc 9:39 Sáng

    Em ăn món nì gòy, ngon nhưng hok đẹp như của chị. Để hôm nào em lục xem SG có bán cây đẩy bột ko rồi về làm. Mỗi lần chị post bánh mới mà ko làm dc vì thiếu công cụ thấy bùn bùn, bức ế

  11. Eucalyptus 19/02/2009 lúc 9:19 Sáng

    Ah, cái bánh mà em đã được ăn, thì họ cuốn lại theo vòng tròn xoáy ốc thôi, trông cũng hay hay chị ạ. Có nhiều cách tạo hình chị nhỉ. Bột ngàn lớp, ngàn cách sáng tạo luôn, :).

  12. Eucalyptus 19/02/2009 lúc 9:18 Sáng

    Em cảm ơn chị, dạo này HN nóng quá, chắc em chưa dám thử bột ngàn lớp, hay là em tăm tia xem có ai làm bột rùi em đến … xin nhỉ, :D.

  13. Hằng 18/02/2009 lúc 8:26 Chiều

    Cám ơn chị Rùa nhiều nhé, chị nhiệt tình làm em xúc động quá, hic hic.

  14. Khai Tâm 18/02/2009 lúc 6:00 Chiều

    @giang8467: Khi mà chúng ta đã có quyết tâm “dụ dỗ” ai đó, thì cho dù không có puff pastry thì ta cũng có khối những thứ khác đủ để “hạ gục nhanh” những ai ta muốn 😛 Hihihi…

    @Kitty200411: Em chỉ có 1 trong 2 thứ trên thôi ạ. 🙂

    @Hằng: Chị thường xuyên nhận được tin nhắn đại loại là mới nghĩ thì đã thấy rùa làm. Chị nhắn lại là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” 😛 chị đã thêm vào cách làm trên kia, em xem nhé. Nếu đã hy vọng, thì hãy hy vọng một cách hào phóng đi nào: Chúc em làm ngon gấp 10 lần chị rùa 🙂

    @Tequilla: Bác “đã từng” có 1 hàng xóm rất xịn nhé hihihi… Đợi khi nào bé con chào đời, nhóc sẽ “dạy” mẹ cách tình nguyện vào bếp làm đủ mọi thứ nó thích! 😀

    @Mẹ Yến: Dậy nào…

  15. Mẹ Yến 18/02/2009 lúc 4:49 Chiều

    Ngất xỉu …..

  16. Tequilla 18/02/2009 lúc 4:44 Chiều

    Tìm giúp con icon chảy nước miếng dào dạt ồ ạt đi nào !!! Sao em không làm hàng xóm của chị nhỉ hahahahaha

  17. Hằng 18/02/2009 lúc 4:32 Chiều

    Chị ơi, hôm qua em vừa nhìn thấy món bánh lá cọ nay ngoài tiệm và nghĩ là trong blog chưa có ai làm món này hay sao y nhỉ, thế mà hôm nay nhìn thấy món bánh này, hi, em giật mình đấy, chị cho em xin công thức này nhé, lúc rảnh rỗi em sẽ làm thử, hi vọng ngon bằng 1 nửa của chị. Cám ơn chị nhiều nhiều.

  18. Kitty200411 18/02/2009 lúc 4:19 Chiều

    Hihi, bây giờ chị đã rõ rồi. Nhà Rùa dụng cụ nào cũng có & pro quá .

  19. giang8467 18/02/2009 lúc 4:05 Chiều

    Bác tham khảo nhiều bài về làm puff pastry của Rùa với lị http://www.videojug.com rồi. Thích làm puff pastry nhân mặn này, egg tart này…để “dụ dỗ” nhiều người. Cơ mà cái khó không nằm ở khâu cán bột mà cái khó của bác là độ “cảm” sự “mềm” của bơ. Cái í thì bác chưa đủ can đảm để thử. Còn puff pastry theo kiểu “nóng” của Rùa thì bác cũng đến….cao chạy xa bay 😉
    Hồi hộp hồi hộp….chờ và chờ …. 😉

  20. Khai Tâm 18/02/2009 lúc 3:57 Chiều

    @giang8467: Bác làm mưa, thời tiết sẽ mát hơn, và thế là toàn dân SG có thể làm puff pastry 😛 Tuần sau bác nhận được đồ như mơ ước nhé!

  21. giang8467 18/02/2009 lúc 3:55 Chiều

    Chẹp chẹp ! Mẹ Rùa ơi, sao cứ chọc vào “niềm mong ước của cả đời” bác thế ?
    Mơ ước mãi làm một mẻ bột ngàn lớp mà chưa làm được đây. Hic ! (con icon nước mắt rớt như mưa của tôi đâu rồi ?)

  22. Khai Tâm 18/02/2009 lúc 3:47 Chiều

    @Lily: Em đã gõ hướng dẫn cụ thể rồi ạ.

    @the_promise: Màu trắng bên ngoài là kem tươi đánh bông.

    @mebill và Kitty200411: Em có dụng cụ cắt bột tạo hình như vậy. Để upload hình rồi gửi lên các bác xem.

    @Eucalyptus: Bánh đó gọi là palmiers.Chị đã có ghi lại cách làm rồi. Để viết thêm lên bài trên nhé.

  23. Kitty200411 18/02/2009 lúc 3:16 Chiều

    Rùa ơi, để nướng ra hình như ở trên có phải em cán miếng bột mỏng rồi rạch thẳng ko đứt ở giữa , hàng kế tiếp thì rạch so le với hàng đầu đúng ko?

  24. Lily 18/02/2009 lúc 3:12 Chiều

    Khai Tam oi, nuong banh bao nhieu phut va o nhiet do bao nhieu vay?

  25. Eucalyptus 18/02/2009 lúc 2:47 Chiều

    Chị ơi, ở hình trên cùng, có 4 cái bánh nhỏ ở ngoài, bánh đấy làm thế nào hả chị? Hôm trước em được chị hàng xóm cho ăn thử bánh mua ở Lê Văn Hưu, em ăn và nhìn thì có vẻ như là bột ngàn lớp, cuộn lại cắt mỏng rồi ngào qua đường đem nướng phải ko ạ? Chị có thể cho e công thức ko. Hic, chưa bao giờ làm bột ngàn lớp, nhưng vì cái bánh này có khi phải thử mới được.

  26. the_promise 18/02/2009 lúc 2:43 Chiều

    Chị ơi em nhìn thấy nhân kem có hai mầu, một mầu vàng hơn như là nhân choux còn một mầu trắng bên ngoài là kem j đấy ạ? bánh chị làm ngon quá nhưng trời HN đang nắng như mùa hè ý ạ, ko biết có làm đc puff pastry không nữa.

  27. mebill 18/02/2009 lúc 2:19 Chiều

    Em oi lam the nao de bot co lop cach cheo nhu the, can bot mong ra roi lam the nao de nhu hinh em chup vay

  28. Lily 18/02/2009 lúc 2:17 Chiều

    Ngon qua Khai Tam a`. Sorrry can’t type Vietnamese.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: