Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tự hào mỳ hoành thánh đầy đủ

Hoành thánh mỳ (Mỳ vằn thắn)

Đánh dấu bằng một cái tiêu đề hơi vô duyên.  Vì lần này là lần đầu tiên hoành thánh mỳ có đầy đủ không thiếu thứ gì: Bóng bì, gan luộc, hoành thánh, thịt xá xíu, trứng luộc cắt miếng cau, nấm hương, cải cúc và lá hẹ 🙂

Bí kíp mỳ vằn thắn này không phải gia truyền nhưng rất quý, dành tặng riêng những người bạn thân của gia đình Rùa.

Nguyên liệu:

*** Nước dùng: (tùy khẩu vị gia đình, có những gia vị thêm hoặc bớt)

– 700g Xương lợn hoặc sườn

– 100g Tôm khô

– 3 củ Hành khô nướng sơ, đập dập

– Gia vị mắm muối vừa miệng

Cách nấu: Như nước dùng thông thường, xương lợn luộc sơ, rửa sạch, cho vào nước lạnh đun sôi.  Vớt bọt, hạ lửa.  Tôm khô rửa qua cho sạch, cho vào nồi cùng với hành khô.  Nêm nếm gia vị vừa miệng.  Lưu ý không làm nước đục, cần để lửa liu riu đến khi xương và tôm ra hết nước ngọt.

***Mỳ sợi (mỳ trứng tươi, sợi nhỏ)

Mỳ trứng tươi

***Hoành thánh:

– Vỏ hoành thánh, mua loại nhỏ nhất, 60-80 lá tùy kích cỡ của viên bánh theo ý thích.  Lưu ý: gói càng nhỏ thì càng đẹp, tuy nhiên tốn vỏ và lại phải ăn nhiều vỏ bánh 🙂

– 300g thịt nạc vai xay nhuyễn

– 200g tôm tươi, bóc vỏ, thái nhỏ, không bằm quá nhuyễn

-2 củ hành hương, bóc vỏ bằm nhuyễn.

– 1 tép tỏi, bóc vỏ, bằm nhuyễn

– 40-50g mộc nhĩ, ngâm sạch, thái chỉ nhỏ

– Củ mã thầy/củ năng hoặc củ đậu: khoảng 50g, bằm nhỏ

– Hạt tiêu xay, thật nhiều mới nổi vị đặc trưng

– Gia vị vừa ăn.

Tất cả các nguyên liệu trộn đều

Gói trong lá bánh hoành thánh.

Đặt 1 nồi nước sôi, cho chút muối và 1 thìa dầu ăn (20ml), thả từng bánh vào luộc, khi bánh chín, vớt ra thả vào nước lạnh cho nguội bớt, vớt ra để ráo.

Hoành thánh (vỏ dày)

Hoành thánh đã luộc (vỏ dày)

Hoành thánh đã luộc (vỏ mỏng)

***Xá xíu:

– Gia vị ướp thịt xá xíu – hiệu Lobo của Thái lan, có bán tại các siêu thị.  Mỗi gói có trọng lượng 100g, trong có 2 gói nhỏ.  Mỗi gói nhỏ dùng để ướp 500-700 g thịt.  Nếu sử dụng theo hướng dẫn: 240ml nước + 1 gói bột 50g thì nên ướp với 600-700g thịt và thêm một chút muối/mắm để màu thịt được đẹp hơn và thịt bớt vị ngọt đường.

– 600-700g thịt nạc vai hoặc ba chỉ, loại thịt nào tùy theo sở thích, tuy nhiên không chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ.

Thịt ướp với bột gia vị xá xíu pha trong 250ml nước lạnh.  Cho lên bếp đun, trở thịt cho đều trong thời gian đặt trên bếp. Cũng có thể nướng bằng lò.

Thịt xá xíu

***Gan lợn/heo luộc chín, thái mỏng

***Nấm hương: Ngâm nở, rửa sạch, thả vào nồi nước dùng sau khi ninh xong.

***1 miếng bóng bì, ngâm nở và tẩy gừng/rượu cho thơm.  Thái hình quả trám cỡ 2 ngón tay.  Chần qua nước sôi.  Để ráo nước.  Trước khi chan nước dùng vào bát thì thả vào nồi nước.

*** Trứng luộc chín, cắt miếng cau

***Cải cúc và lá hẹ rửa sạch.  Lá hẹ cắt khúc 2.5cm

Cải cúc (vườn nhà)

Bát hoành thánh của con gái

Của bố mẹ

Một bát mỳ hoành thánh đầy đủ sẽ được xếp theo thứ tự sau:

– Mỳ

– Rau cải cúc

– Hoành thánh, xá xíu, gan, bóng bì, trứng luộc.

– Hẹ

Nồi nước dùng khi đó có bóng bì và nấm.  Khi chan, múc vài cánh nấm cùng 1 miếng bóng và chan vào bát.

Món ăn dùng kèm với tương ớt.  Có quẩy nóng giòn giòn nữa thì nhấttttttttttt! 😉

Chúc ngon miệng.

63 responses to “Tự hào mỳ hoành thánh đầy đủ

  1. Blue Apple 30/11/2012 lúc 3:14 Sáng

    Cuoi tuan nay em dinh thu suc nau hoanh thanh xem sao 😀 Mac du ko co du nguyen lieu nhu chi co ma hi vong la se ngon 😛
    Nhin bat hoanh thanh o hinh dau tien ma chet them ^^~

  2. yen 15/03/2012 lúc 7:48 Chiều

    ban co the cho minh biet vo hoanh thanh lam tu loai bot gi vaf lam nhu the nao khong ? cam on

  3. Cun 02/08/2011 lúc 8:34 Sáng

    C oi, e o ngoai Hn moi vao Sg, nghe don o quan 5 ban my hoanh thanh ngon lam ma e tim do mat chag thay dau, huhu. C xinhan cho e 1 quan an chuan k can chinh o sg moi, e them an qua

    • anatomysu 02/08/2011 lúc 8:50 Sáng

      Chị Rùa ko biết quán ở Q.5 SG đâu em
      Chị ở SG nhưng cũng ít đi ăn ngoài khu Q.5 ấy, nên ko giúp được em rồi. Với lại mỗi quán mỗi vị, và vị đồ ăn Tàu khác hẳn vị của HN. Em vào đây thì thử trải nghiệm mỗi nơi một chút xem sao. Search Google cũng là 1 cách hay. Tin chắc em sẽ có những cảm nhận riêng của mình khi vào SG.

    • Khai Tâm 02/08/2011 lúc 8:57 Sáng

      Trẻ nhà chị hai đứa hai khẩu vị khác nhau, giờ mà có tìm 1 quán hai đứa chúng nó cùng thích đã là khó 😉
      Quả thực chị chẳng biết nhiều quán ăn, nhất là ở SG. Quận nào cũng không biết 🙂

  4. Axel 19/06/2011 lúc 11:45 Chiều

    Rua ah,
    Ko phai nam sinh cua chi dau, chỉ la mot nam dac biet trong cuoc doi chi …luc khac se bật mí riêng voi Rua nhe. Hien tai tuoi chi khoang gap ruoi tuoi cua Rua. Lang thang vao nhieu bep roi ma chang co bep nao am ap, de chiu va hieu khach nhu bep nha Rua nen ” bị nghiện” mat roi, ngay nao ko ghe qua la thay thieu thieu cai gi do…. nhung ma chi bận quá nen toan ghe tham luc ca nha dang ngủ???? LL co ngoan ko? Co chiu de me ngoi viet bai va buon ban lâu lâu voi cac co cac bac ko?
    Lai lạc đề roi Rua oi,…. chi hay mua lá hoanh thanh ban san tren Luong Van Can , luoc xong ma ngam nuoc lanh thi hay nat ma ko ngam thi dính chặt thành khối đại đoàn kết ->cuối cùng cũng nát ( mặt méo xệch)
    Nhin bat my nha Rua nho lai ngay be dc bo me cho an o goc nga tu LTKiet va Ba Trieu …sao ma ngon the….

    • Khai Tâm 20/06/2011 lúc 11:10 Sáng

      Vâng ạ, em chờ được để nghe bật mí 😉 Bé út ngoan bác ạ, sáng nay em mới đi khám mới về đến nhà được một lúc.

      Hoành thánh thường mua sẵn chứ ít ai làm, vì cũng tốn công – vốn dĩ món mỳ hoành thánh cũng đã tốn nhiều thời gian rồi nên bớt được công đoạn làm vỏ hoành thánh thì đỡ đi nhiều. Có lẽ vỏ bánh nát vì bị ngâm trong nước hơi lâu. mà nếu gói nhiều nhân thì buộc phải luộc lâu mới chín được. Như vậy chỉ còn cách gói nhân vừa phải để vừa đủ chín nhân, vừa đủ để vỏ bánh khỏi nát. Khi luộc xong, vớt hoành thánh thả vào nước lạnh (như khi luộc bánh trôi bánh chay), chỉ một lát thôi là vớt ra chứ đừng ngâm lâu quá mất ngon mà vỏ (thực chất là một loại mỳ) cũng sẽ bị bở, mất độ ngon và dai cần phải có.

  5. Axel 18/06/2011 lúc 9:28 Chiều

    Rua ui,
    Co cach nao de hoanh thanh sau khi luoc ko bi dinh vao nhau ko em? Kiu em truoc nhe

  6. ngocyennguyen 30/01/2011 lúc 5:51 Sáng

    Chao Khai Tam,
    Minh rat me mon nay, nhung hien gio minh dang o nuoc Nga – thanh pho Xanh Petecbua, o day khong co soi my va la hoanh thanh. Gia ma minh biet duoc ca cach lam my chung tuoi va la hoanh thanh thi hay biet may. Da kha lau minh khong an mon nay. Nam 2007 minh ve Viet Nam, co di an my hoanh thanh o Hai Phong (nha bo me minh o HP) nhung khong con vi ngon nhu ngay xua nua. TRuoc day minh an la do chinh tay nhung nguoi Tau (TQ) lam, no co vi ngon khong the quen duoc.

  7. garugatu 05/01/2011 lúc 10:01 Sáng

    hey!
    anh rua oi?
    sao em lam mi keo tay hoai ma ko dc
    bot ,nhoi deo nc tro tau ,u day du ma keo mi khong dc
    keo bang tay ah.

  8. Dung 14/09/2010 lúc 3:10 Sáng

    Chao Rua me.
    Thay mi tuoi, chi muon lam thu, chi muon mua cai may lam mi Y ” pasta” de ket hop lam mi tuoi va vo hoanh thanh cua VN minh, Rua nghi co duoc khong? Cam on Rua truoc, chuc 1 ngay dau tuan vui ve.

    • Khai Tâm 16/09/2010 lúc 6:30 Chiều

      Nếu có máy thì mọi việc đơn giản hơn nhiều ạ, sợi mỳ cũng đẹp hơn. Nhưng mỳ làm thủ công, cắt bằng dao cũng ngon lắm rồi bác 🙂

  9. phamhang313 06/07/2010 lúc 12:15 Sáng

    Cam on cong thuc ngon tuyet cua chi. Hom qua em to chuc sinh nhat cho chi gai bang mot bua hoanh thanh theo cong thuc cua chi. Lan dau tien ma da thanh cong lam roi. vay la em co the liet them danh sach mon tu cua em. Thanks again 🙂

  10. Cuacua 19/06/2010 lúc 8:56 Chiều

    Chị Rùa ơi, cho e hỏi công thức này làm cho mấy người ăn chị nhỉ 😀 e đang định chiêu đãi cả nhà món này, mừng e vừa thi cuối kì xong ạ 😀 E cảm ơn chị 😀

  11. HD 17/05/2010 lúc 9:18 Chiều

    Hôm qua cả nhà được thưởng thức món hoành thánh, nên hôm này chạy vào cảm ơn KT 🙂
    Nhờ có củ sắn nữa nên hoành thánh ngon lắm, không bị ngán như mọi khi mình làm (chỉ có mỗi tôm và thịt, ngán miệng và khô nữa). Mình chia ra, 1 phần để làm mì, 1 phần làm hoành thánh chiên, cũng ngon đáo để KT ạ.
    Mình còn cho vào nhân hoành thánh ít dầu hào và dầu mè nữa, hình như ít mùi dầu mè cũng có vẻ hợp với món hoành thánh thì phải 😀
    Cảm ơn KT lần nữa nhé, thêm 1 gia đình hạnh phúc nhờ KT đấy. :*

  12. thanh tam 11/05/2010 lúc 4:37 Chiều

    chị ơi, đây là mì trứng khô rồi ngâm nước ạ, hay là mua mì ở lương văn can?? chỗ mua vỏ sủi cảo ạ

    • Khai Tâm 11/05/2010 lúc 5:25 Chiều

      Em có thể dùng mỳ khô nếu không có mỳ tươi. Mỳ khô thì phải luộc qua nước sôi cho chín tới. Còn mỳ tươi thì chần qua là được rồi.

  13. hahachiha 02/05/2010 lúc 10:41 Chiều

    Chị KT ơi, chị cho em hỏi là với công thức như trên thì cho ra được bao nhiêu “tô” vậy chị? hehe..em rất thix món này và định làm cho cả nhà ăn nhưng e ko hình dung được lượng nguyên liệu bao nhiêu là đủ..Chị cho em biết với nhé 😀

  14. Trang bee 16/12/2009 lúc 4:42 Chiều

    Chị ơi! Em cũng hay ăn món này, nhưng ngại vì lỉnh kỉnh nhiều thức quá! Chị cho em hỏi là bánh hoành thánh gói xong bỏ vào ngăn đá tủ lạnh được không chị? Vỏ bánh mua về thì để được mấy hôm hả chị?? cách bảo quản thế nào ạ?thanks chị trước nhé :p

    • Khai Tâm 17/12/2009 lúc 1:41 Chiều

      Hoành thánh gói xong không luộc, để ngăn đá được em ạ. Vỏ bánh thường có hạn sử dụng trên đó nếu mua loại đóng gói trong siêu thị. Nếu mua ở VN thì em hỏi người bán hàng, để ngăn mát tủ lạnh là được nhưng bao lâu chị không rõ.

  15. Han Le 21/10/2009 lúc 10:49 Sáng

    minh vao day thuong xuyen nhung gio moi biet ban KT lam computer science, heheh, minh cung la dan IT ne, ma khong biet nau nuong gi nhieu het nhung rat … rat thich nhung cai gi thuoc ve nau an, chac kiep truoc lam dau bep qua hahaha… btw, minh thay dan IT nau an gioi nhe, master chef cua Uc vua roi cung la IT consultant do KT oi
    nice to meet u nhe

    • Khai Tâm 21/10/2009 lúc 3:10 Chiều

      Em nghĩ dân nào cũng có thể nấu ăn giỏi, miễn là có tí ti yêu thích công việc đó. Mà ai ham ăn đều có thể có chút đam mê thích thú với việc nấu ăn 😛

      • sanu 23/10/2009 lúc 3:05 Sáng

        ái chà chà, dân science thảo nào mà cái blog này nó pro thế ko bít. em ham ăn sao nấu mãi ko giỏi này 😦

        • Khai Tâm 23/10/2009 lúc 11:01 Sáng

          Em tự nhận ham ăn, nhưng chưa đủ, tức là chưa ham ăn bằng chị chẳng hạn. Ở một mức (ham ăn) nào đó, người ta cảm thấy phải được ăn món gì đó theo đúng cách người ta đang thèm. Và thế là, bùm, người ta chui vào bếp phá lung tung xòe hết cả lên. Lần này đến lần khác, tự dưng người ta có một tí kinh nghiệm. Đơn giản thế thôi. Còn đầu bếp, là phải được đào tạo bài bản.
          Blog thì chị tận dụng những gì sẵn có. WordPress có ưu điểm gì dùng bằng sạch, không tốn kém nhé, lại chẳng phải mất thời gian nhiều để thiết kế nó 😉

      • Hoàng Phố 30/09/2010 lúc 9:06 Chiều

        Hóa ra chị Khai Tâm cũng là dân IT ^_^

        Em đang nghiên cứu món này. Đúng hôm đại lễ 1000 năm Thăng Long em sẽ báo cáo kết quả lại với chị 😀

  16. Balm 09/10/2009 lúc 3:36 Chiều

    Chao chi,
    Nhin trang web cua chi thich mat va doi bung ghe!
    Hinh nhu chi dang o Phap, em rat muon nau 1 noi hoanh thanh mi, chi mong chi cho em biet neu khong mua duoc la mi hoanh thanh thi lam nhu the nao?con mi trung, chac khong phai la mi kho hieu con ga, mi trung tuoi o sieu thi cua tay hay sao ha chi?
    Rat mong cho tin chi, em Balm!

    • Khai Tâm 09/10/2009 lúc 6:59 Chiều

      Vỏ hoành thánh ở Pháp hình như có loại đông lạnh. Mỳ khô dùng cũng được, nhưng nên dùng mỳ trứng (thường có loại khô, xuất xứ TQ). Chắc phải đợi các bạn ở Pháp vào giúp rồi 🙂

      • sanu 23/10/2009 lúc 3:03 Sáng

        “các bạn ở Pháp” đây nài hehe. hôm nay bạn này cũng vừa nấu cái này đấy (mười mấy năm ko ăn rồi, ko thèm mà tự nhiên vừa rồi lại thèm nên nấu). nhưng thiếu liểng xiểng do vội, ko có bóng bì, ko có bột làm xá xíu nhưng mừ vẫn làm, cho mình ăn mà nên ko sợ hí hí.
        mì để nấu thì vào chợ tàu ra quầy lạnh (chứ ko phải đông lạnh) có bán mì tươi, và cả mấy cái lá gói sủi cảo (hay há cảo nhỉ) , bánh phở tươi và đậu phụ cũng nằm đấy luôn 😀

  17. rua con 22/08/2009 lúc 3:05 Chiều

    hic chị ơi gói gia vị ướp thịt xá xíu đó mua ở siêu thị nào vậy, e ở HN đi big C và fivimark mà hok có huuuu

  18. had2928 05/08/2009 lúc 10:43 Sáng

    Hai vợ chồng em đều mê món mì hoành thánh này. Ở Hà Nội tụi em đi ăn ở phố Cầu Gỗ. Trong Sài Gòn thì tụi em đi ăn ở Quận 5. Em chít mê chít mệt trang web của chị mấy ngày hôm nay rùi. Vì là người có tâm hồn ăn uống, giờ lại có gia đình nữa nên thích trang của chị quá đi mất. Hơn tháng nữa thôi em lại vi vu qua Châu Âu, chắc qua đó lại càng phải học nhiều công thức làm bánh của chị. Em thấy chị siêu thật…mà chị lại chịu khó nữa chứ. Trong khi đó chị lại học về Computer Science. Em cũng là một “Scientist” chính hiệu đây, nhưng không biết bao giờ mới được như chị…

    • Khai Tâm 05/08/2009 lúc 9:23 Chiều

      Hình như ai vào đây ít nhiều đều có tâm hồn ăn uống cao hơn bình thường một tẹo 😛 Chị chẳng siêu gì đâu. Em thử ra nước ngoài sống thời gian dài đi 😉

  19. tata 03/07/2009 lúc 2:43 Chiều

    em còn bé lắm chị ơi.Em nghe chị Uyên Linh khen chị dữ lắm nên mới mò vào bếp nhà chị để học hỏi chút kinh nghiệm.Em mới ah nhưng đam mê làm bánh ngọt .Hehe.Sau này sẽ còn thọ giáo chị dài dài.

  20. tata 02/07/2009 lúc 10:31 Chiều

    chị Khai Tâm cái gì cũng biết. Em sẽ học hỏi các món ngon của chị.Chúc gia quyến luôn mạnh khoẻ nha.

  21. anhao 27/04/2009 lúc 4:21 Chiều

    Em thường xuyên ghé thăm bếp của chị và copy các món ăn từ đây, cảm ơn chị nhiều. Mỳ trứng tươi là chị làm hay chị mua trong siêu thị, em thấy trong siêu thị chỉ có mỳ trứng đóng gói thôi, có phải loại đó không chị ? Cảm ơn chị một lần nữa nhé.

    • Khai Tâm 28/04/2009 lúc 7:57 Sáng

      Cảm ơn em đã yêu thích bếp Rùa. Mỳ trứng là mua trong siêu thị, đúng là loại mỳ trứng đóng gói. Nó là đồ “tươi” vì hạn sử dụng khá ngắn, để quầy lạnh chứ không đông lạnh.

  22. Naninonu 18/04/2009 lúc 10:05 Chiều

    Lâu rồi em khônng ghé thăm nhà chị,vì bận sanh em bé :),ui chao là món ngon mà em kết món mì hoành thánh nhất,nhất định em sẽ làm theo chị hì hì :). Sao dạo này em không thấy hình Thư và Đông nữa hả chị?Chúc chị và gia đình vui vẻ ,hạnh phúc nhé.

    • Khai Tâm 19/04/2009 lúc 9:08 Sáng

      Mừng gia đình em có thêm thành viên mới! Chúc cả nhà đều khỏe để chăm nhau 🙂 Hình Thư Đông lâu rồi không để ở đây, sợ chúng ăn vụng bánh bỏ bữa cơm 😛

  23. Me Tep 16/04/2009 lúc 11:02 Sáng

    Mình chóng mặt rồi. Ở nhà chưa bao giờ có bát mỳ đầy đủ như thế cả.
    2 đứa nhỏ ăn ngoan nhỉ, gì cũng ăn được, trộm vía Đông còn biết đòi ăn xôi lúc nửa đêm.

    • Khai Tâm 16/04/2009 lúc 5:47 Chiều

      Từ ngày sang đây đến giờ em mới nấu được nồi mỳ hoành thánh đủ vị như thế đấy. Cũng phải cố gắng một chút vì không dễ gì có đủ nguyên vật liệu để làm, chưa nói là mất thời gian 🙂

      Đông dạo này nghiện xôi bác ạ. Hôm nay lại xôi “ngấp”.

  24. Maica 15/04/2009 lúc 2:40 Chiều

    Chị cũng chờ công thức của bếp e, Rùa ơi:-)

  25. nga phuong 14/04/2009 lúc 9:30 Chiều

    chi oi, cho em xin cong thuc thit xa xiu chi nhe… cam on chi nhiu lam… ngay moi vui ve chi nha….

  26. Thuy 14/04/2009 lúc 2:39 Chiều

    bát hòanh thánh của con gái lớn hay con gái nhỏ đấy ? Trông hấp dẫn quá, post công thức sớm nhé mẹ Rùa.

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời