Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ ngọt (Milk buns)

Công thức này nợ nần đã lâu, nay trả dần :)

Công thức:

- 150ml sữa tươi

- 1/2 trứng gà (đập trứng ra bát, đánh bông, lấy 1/2)

- 30g đường

- 5g muối

- 250g bột mỳ (bột mỳ dai – bread flour là tốt nhất)

- 5g men instant

- 40g bơ nhạt

Cách

1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men.  Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy.  Sau 8-10′ cho bơ vào.  Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt, xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.

2.  Nếu nhồi bằng tay hoặc bằng stand mixer, cũng xếp theo thứ tự đó, và nhào bột khoảng 10′, tốc độ nhỏ nhất.  Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu.  Cho bột vào tô/thau để ủ.  Đậy kín bằng khăn ẩm.  Có thể đặt trong lò nướng hoặc nơi nào ấm.  Ủ 60 phút.

Từ công đoạn này trở đi làm giống nhau:

Lấy bột ra khỏi tô/thau/máy breadman.  Đấm bột cho xẹp hết không khí.  Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý.  Nếu dùng khuôn tròn thì chia ra khoảng 7 phần nhỏ (6 xung quanh và 1 ở giữa).  Để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh.

Nặn bánh thành hình tròn bằng cách dàn miếng bột cho mỏng, sau đó gập các mép vào.  Sau cùng là vê cho tròn.  Xếp vào khuôn đã quét 1 lớp bơ.  Lưu ý chỉ xếp bột sao cho cao bằng 1/2 khuôn để còn chỗ cho bột nở sau khi ủ lần 2, và sau khi nướng.

Ủ lần 2: 40′ đến khi bột nở thêm khoảng 80%.

Vặn lò nướng 190 độ C, làm nóng trước khoảng 10′.  Cho bánh vào nướng 30-35 phút.

Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay khi bánh chín.

About these ads

202 responses to “Bánh mỳ ngọt (Milk buns)

  1. blognauan 25/05/2012 lúc 2:26 Sáng

    Chào chị KT, em rất thích làm bánh mì em làm hoài ko thành công , em nhào bột bằng stand mixer khoảng 15 phút em cho bơ vào nhồi thêm 15phút nữa nhưng khi em kiểm tra thì bột không mịn bóng , rất là bở , không dai , ko kéo màng được , em đã làm vài lần đều như vậy hết , ko biết tại sao , mong chị chỉ giúp em . Cám ơn chị nhiều.

    • chuoivuonnha 26/05/2012 lúc 4:39 Chiều

      Nhà mình có dùng đúng bột làm bánh mỳ không ạ (bread flour)? Nếu dùng loại bột khác như cake flour thì khó thành lắm ạ.
      Chị có thể đọc thêm ở đây
      https://khaitam.wordpress.com/2011/07/06/gi%E1%BB%9Bi-thi%E1%BB%87u-nguyen-li%E1%BB%87u-b%E1%BB%99t-p-1/

  2. Boo 17/05/2012 lúc 10:57 Sáng

    hi chị Tâm, sau khi thất bại ê chề vào lần 1(bánh cứng,không nở,bị quá lửa,đen thui,hic) , e đã vào đọc hết comment của mọi người, tối qua đã thử làm lại, lần nay thì thành công,hehe,bánh ngon,mềm,nở tốt chị ạ. Chỉ có 1 vấn đề là nó còn vị chua nhẹ khi ăn ?
    Em không hiểu nguyên do tại sao, lại lò mò vô đọc lại hết comment lần nữa nhưng vẫn hổng tìm được câu trả lời cho sự cố giống em.
    Bánh còn vị chua nhẹ vậy là do bột không tốt, hay do men, hay do quá trình ủ hả chị ?
    Chờ chị trả lời xong em làm thêm mẻ nữa, heheh, thích quá trời cái công thức này !!!! iu chị !!!

    • anatomysu 18/05/2012 lúc 4:48 Chiều

      Giảm men đi 1 tí xem sao em nhé. Trời mùa này nóng :), hoặc em canh bột nở double là được, dù thời gian ủ có ngắn hơn công thức.

  3. maianh57 09/05/2012 lúc 10:12 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi một tí là em trộn bột bằng stand mixer. Nhưng sau khi trộn bột khoảng hơn 10 phút thì bột cuả em hơi nhão và vẫn dính tay. sau đó em mang đi ủ 1tiếng thì bột vẫn không nở, mà bột vẫn nhão. Chị check bệnh dùm em với. Cảm ơn chị

    • anatomysu 18/05/2012 lúc 4:49 Chiều

      Em check lại men xem còn sống ko nhé. Bột nhão thì cho thêm tẹo bột áo, nhưng đó ko phải lý do dẫn đến việc ko nở.

  4. Suki Chan 17/04/2012 lúc 11:20 Chiều

    e theo bếp chị lâu rồi nhưng trước h toàn làm “người Việt Nam trầm lặng” k àh :D Hôm nay xin hỏi chị một chút, em ghiền cái milk buns này lắm, sau bao nhiu lần dòm ngó e cũng quyết tâm làm thử :”> cơ mà nhà e không có lò nướng :( vậy e nướng bằng lò vi sóng được không ạ (lò nhà e có chức năng nướng). Cám ơn chị rất nhiều
    (p/s: e đang học tiếng Nhật và rất ao ước được sống bên Nhật như chị :D)

    • Khai Tâm 18/04/2012 lúc 7:38 Sáng

      Không có lò nướng thì bánh ra không mềm mại đâu. Làm bánh, nhất là bánh mỳ, nhiệt độ cũng như quy cách lò nướng rất quan trọng. Bánh mỳ cần 2 lửa mà lò vi sóng chức năng nướng thông thường chỉ có 1 lửa trên thôi.

      • Suki Chan 18/04/2012 lúc 11:33 Sáng

        dạ cảm ơn chị nhiều, e sẽ phấn đấu mua lò nướng :D

  5. Anh Thư 26/02/2012 lúc 10:53 Chiều

    chị ơi với công thức này thì em cho thêm đường có ảnh hưởng gì không,em định cho khoảng 40-50g đường,tại vì lần trước em làm công thức kia cho 25g đường mọi người bảo quá lạt

  6. Minh Châu 17/02/2012 lúc 10:21 Chiều

    E đã lam thử công thức bánh này và thấy rất ngon. Nhưng e gặp 1 vấn đề là ruột bánh ko nở hết. E làm bánh này mấy lần rồi mà ko lần nào e nhào đc bột kéo màng đc dù e nhào rất lâu. Có c nào có kinh nghiệm j khi nhào bột bằng tay ko. Có dùng nhiều lực lắm khi nhào ko cac c nhỉ ?

  7. Baloo 01/02/2012 lúc 1:29 Chiều

    Chào chị, cho em hỏi là milk bun em làm theo công thức của chị, làm xong nói chung mọi thứ đều rất hài lòng, chỉ có điều để sang hôm sau (thường em chỉ rỗi buổi tối nên bắt tay làm buổi tối, để dành 1 ít sáng hôm sau ăn sáng/trưa) thì ruột bánh bên trong hơi bị khô chứ không mềm như lúc mới ra lò. Có phải vì bột hơi khô hay không ạ?

    • anatomysu 01/02/2012 lúc 6:49 Chiều

      Chào em, như chị Rùa có ghi chú là bột Milk Buns hơi ướt. Khi trộn xong bột em có cảm giác thế không? Bột ướt một tí thì bánh sẽ mềm hơn. Nhưng ướt quá thì sẽ lại rất khó tạo hình. Em thử lại nhé. Và thêm 1 cách nữa là nướng xong, để nguội bánh rồi em bọc kín lại, có thể bỏ vào hộp kín hoặc túi nylon, sẽ giúp bánh mỳ giữ độ mềm lâu hơn nhé.

  8. Thy 11/01/2012 lúc 2:35 Chiều

    Hôm nay mình mới làm bánh mì milk bun loại này với nhân sausage nè KT ơi, ngon lắm í. Thanks KT nhiều nha.

  9. Tieu Khue 12/12/2011 lúc 11:09 Sáng

    Chị ơi, e làm milk bun theo ct này thành công nhưng hơi có tí thắc mắc là khi vừa nướng xong đem ra thì mặt bánh vàng nhưng cứng còn xung quanh và trong ruột thì mềm, ngon. Để bánh qua ngày hôm sau thì xung quanh bánh cũng bị cứng dù bên trong bánh mềm. Vậy là sao hả chị? E nướng theo nhiệt độ và thời gian của chị.

  10. hanguyen 18/11/2011 lúc 2:07 Chiều

    Hôm qua em có làm thử 1 mẻ bánh mì ngọt.Nướng xong thì bánh có vẻ nặng.Bên trong vẩn mềm.Hình như thế là sản phẩm chưa đạt yêu cầu đúng không ah.

    • anatomysu 18/11/2011 lúc 7:17 Chiều

      Em cứ ăn hết mẻ này rồi làm những mẻ khác, xem sự thay đổi giữa các lần làm, sẽ rút ra được lần nào thành công nhất ;). Bánh mỳ nếu nở đúng độ cầm lên sẽ nhẹ, ruột xốp và mềm.

  11. hanguyen 18/11/2011 lúc 8:12 Sáng

    Chị khai tâm ơi,lúc ủ lần 2 trong lò nướng không bật nhiệt độ có cần phải đậy khăn ẩm không.

    • anatomysu 18/11/2011 lúc 11:38 Sáng

      Nếu em ở SG thì ko cần, vì nhiệt độ cao và lò nướng khá kín. Còn ở HN mùa đông thì nên bật lò âm ấm trước. Đậy bằng khăn ẩm phải đảm bảo khăn ko bị dính vào bột, nếu ko thì khi lấy khăn ra, bột đi theo khăn luôn đấy nhé ;)

  12. tintin140405 24/10/2011 lúc 10:43 Sáng

    Khai Tam ui ,

    Minh muon hoi neu u banh bang cach cho vao lo nuong de nhiet do khoang 30 de 40 do thi co duoc khong ?
    Minh u bang cach thay vao trong lo viba ( khong mo bat cu che do nao, chi la cho vao mot cho kin , day nap lai, tren co phu mo lop khan am ) thi thay lan dau bot co no len nhung co ve chua duoc gap doi ( theo cong thuc la 1 gio). Sau do khi nan hinh roi de u tiep lan sau 40′ cung khong thay no nhieu lam. Co the lan hai minh u banh de vao khuon gato tron duong kinh 45cm hoi qua rong nen banh no theo chieu ngang hehe. Muon banh ket dinh nau va den khi nuong ra duoc kieu banh giong hinh tren thi minh nen cho vao khuon nho duong kinh bao nhieu la vua? Cac vien bot khi cho vao co nen de sat nhau luon ngay tu dau de den khi no no se sao hon ko ?
    Neu minh van u bang lo viba nhu vay thi nen tang thoi gian u len 15′ den 20′ nua duoc khong?
    Co gi chi cho minh biet voi nhe ! Arigatou!!!

    • Khai Tâm 27/10/2011 lúc 5:46 Chiều

      Bác ủ sao cho bột được ở trong môi trường ấm, nhiệt độ khoảng 40 là được ạ, nhớ đậy kẻo bột bị khô mặt. Còn lại thì ủ ở đâu cũng được mà.
      Bột nếu muốn nở cao thì dùng khuôn có thành cao và xếp bột sát nhau. Khuôn trên hình như em dùng đường kính 20-21, cao 7-8cm.

      • tintin140405 31/10/2011 lúc 10:54 Sáng

        O, cam on bac Rua nhiu ! Sau khi gui cau hoi minh da lam thu them 2 lan nua, minh chi u bang cach cho vao lo vi song de them mot ly nuoc nong, co day bang bao nylong, bot no dep ! Coi nhu da thanh cong rui !
        Nho bac Rua huong dan cu the nen minh lam moi chi lan thu hai la da dat nhu y rui, cam on bac Rua lan nua nhe!!!
        (hihi hoi xong ve nha xem lai cai lo nuong cua nha, nhiet do thap nhat la 100do ! po tay luon )

  13. Hà súp lơ 11/10/2011 lúc 6:58 Chiều

    Chị Khai Tâm ơi, cho e hỏi 1 chút là động tác đấm bột có tác dụng gì ạh? E thường k đấm bột mà chỉ cắt bột thành từng phần và tạo hình luôn. Cũng k cho bột nghỉ 10′ chị ạh :D. Như thế ảnh hưởng đến bánh k? Mà e hay ủ bột cho nở to hơn n bột k bị chua. Như vậy có cần thiết phải để bột nở vừa phải ( khoảng gấp đôi) như chị viết k ạh?
    E cảm ơn chị rất nhiều

    • Hà súp lơ 11/10/2011 lúc 7:06 Chiều

      E quên mất là tạo hình của e chỉ có vo vo cho nó tròn mà k cán ra cho dẹp đây ạh. Như thế có ảnh hưởng chất lượng bánh k chị :(

    • Khai Tâm 12/10/2011 lúc 7:19 Sáng

      Bài này có một số khái niệm cơ bản về bánh mỳ https://khaitam.wordpress.com/2011/03/08/vai-di%e1%bb%81u-v%e1%bb%81-banh-m%e1%bb%b3-banh-m%e1%bb%b3-baguette-cong-th%e1%bb%a9c-peter-reinhart/
      Bài này có rất nhiều thông tin về men https://khaitam.wordpress.com/2011/08/31/gi%e1%bb%9bi-thi%e1%bb%87u-nguyen-li%e1%bb%87u-cac-ch%e1%ba%a5t-gay-n%e1%bb%9f/

      Em tìm đọc hai bài trên nhé.

      Nếu em làm bánh mỳ công thức ủ nhanh (3-4h hoàn tất mẻ bánh) thì công đoạn đấm bột là cần thiết, và việc ủ lâu để bột nở to hơn (nếu ở lần ủ 1) sẽ làm vị bánh kém ngon đi rất nhiều do lần 1 là để hình thành vị bánh. Em không nói thêm về thành phẩm bánh theo cách em làm thế nào, nếu thấy hài lòng thì thôi, còn nếu muốn biết bánh được làm đúng cách vị sẽ ra sao thì cứ thử nhé, chẳng mất gì ngoài mấy cái đấm.
      Bột sau khi đấm xẹp bọt khí, nhồi nhẹ thì sẽ có độ đàn hồi. Chia bột, để nghỉ khoảng 10′ là để bột mềm, dễ tao hình, không bị co.

      • Hà súp lơ 12/10/2011 lúc 8:12 Sáng

        Thành phần bánh của e như ct của chị ạh, chỉ khác là e thay sữa tươi bằng nước. E đang tập làm bánh mexican bun:D. E cảm ơn chị nhiều nha, chị giải thik cho e rất cặn kẽ. 2 bài viết cũng mang nhiều thông tin, cho e cái nhìn tổng quát và hiểu hoen cơ chế.
        Khi nào được thành phẩm ưng ý nhất e sẽ khoe thành phẩm v chị. Hi :D

  14. minhchau79 21/09/2011 lúc 1:25 Sáng

    sau một thời gian đọc đi đọc lạp rất nhiều lần mình mới dám làm, kết quả mình thấy chắc ko thành công mấy vì
    - vỏ bánh của mình hơi bị cứng mà có vẻ hơi cháy mình để ý cho bánh vào độ khỏang 10p đã thấy phần trên vàng rồi, mình vội cho xuống rãnh cuối.
    - bánh nở đều rất đẹp mình ko thấy độ thơm và độ ngọt mình cảm giác là ko ngọt mấy chỉ hơn bánh mỳ bình thường một chút, ruột bánh có thể xé ra thành từng lớp rất mềm.
    bạn có thể cho mình biết mình sai ở đoạn nào ko

    • Khai Tâm 22/09/2011 lúc 7:29 Sáng

      Vỏ bánh cháy có lẽ do nhiệt độ của lò không chính xác (cao hơn bình thường), hoặc do bánh cao nên mặt bánh sát với trần lò nên dễ cháy hơn. Giảm nhiệt độ xuống một chút cho phù hợp với tính cách lò của nhà mình.

      “Bánh nở đều, rất đẹp, ruột bánh có thể xé thành từng lớp rất mềm” nhưng không có độ thơm và độ ngọt thì mình tìm cách làm nó thơm hơn: dùng bơ ngon, thêm chút đường. Thực ra thì bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, đừng mong nó có độ thơm của bánh gateau ạ.

      • Ply 22/09/2011 lúc 10:16 Chiều

        em xí xớn 1 tí, có vẻ ko liên quan lắm, nhưng em vừa ăn dứt miệng 1 cái buns. loại mềm ơi là mềm và có sesame rắc ở trên ấy chị. Em ko định ăn đâu nhưng thực sự cái mùi thơm của nó ko cho em thoát :)) hít thơm ngào ngạt luôn ấy chị ạ. Bánh mềm xé từng lớp ăn ngọt tan trọng miệng :X (texture giống cái này cực http://i180.photobucket.com/albums/x200/motconrua/2011/032011/02CustardBuns/fe4e468e.jpg) Tuần sau em định làm, mượn được KA rồi :D hy vọng e sẽ làm đc ngọt thơm như thế :D

        PS: chị khỏe hẳn rồi hả chị? trộm vía e bé cứng cáp hơn nhìu chưa ạ?^^

  15. xuxothantienvt2006 01/09/2011 lúc 11:04 Chiều

    chị ơi e nhào bột bằng tay nên khi mà nhào bột xong mới bỏ bơ thấy nó khó nhào we’, e cho bơ đun chảy vào sau khi đã hòa tan men vs rượu đc ko chị, mà nahf e có máy hand mixer 280W , có thể nhào bột bánh mì đc ko chị, giúp e vs

    • vutram 03/09/2011 lúc 10:25 Chiều

      nàng ơi hand mixer nàng dùng cái cây xoắn xoắn để trộn bột đấy.Nhưng chỉ tải được 1 công thức 250gr thui.hơn nữa thì ko trộn nổi đâu

      • xuxothantienvt2006 03/09/2011 lúc 10:56 Chiều

        vâng e dùng cây xoắn và trộn có 250g ấy ạ, vì sợ nó cháy máy nên hỏi cho chắc, mà trộn cái đó trong mấy phút mà xong có cần nhào tay nữa ko ak? mà còn cái zụ bơ nữa sao chị ko trả lời cho e lun..

  16. vutram 28/08/2011 lúc 3:08 Chiều

    Em vừa làm xong 1 mẻ … bánh của em lúc ủ nở rất tốt.Nhưng nướng xong thì bị 3 bệnh :
    1/ Bị hôi mùi men ( cái này là do em ko cân men mà chỉ ước chừng )
    2/Ruột bánh bị vàng ( em thấy mí chị nướng bánh trắng lắm mà :(( )
    3/ E nướng quá lửa nên vỏ bánh cứng ngắc ( bánh này vỏ phải mềm đúng không c?) , anw vẫn ráng ăn .Ruột bánh thì ăn ok.
    4/Dù có dùng bơ và sữa tươi nhưng bánh của em không có mùi bơ hay sữa gì cả , giống như bánh mì ổ ngoài đường ( hay tại mùi của men em bỏ quá tay làm át mùi bơ và sữa

    Công thức chị có bơ nhưng xuống dưới lại ko thấy chị dùng Bơ khi trộn bằng hand mixer , thế nên sau khi trộn 8′ thì em bỏ bơ vào trộn chung lun,bơ e cạo mỏng ra rùi cho vào hỗn hợp.
    Hy vọng lần sau sẽ thành công :(

    • chuoivuonnha 28/08/2011 lúc 3:39 Chiều

      Có đoạn này đây chị, ở phần 1 ấy, là ” Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy. Sau 8-10′ cho bơ vào. Đậy nắp…”. Bắt được bệnh là thừa thắng xông lên thôi chị ơi! :P
      Ruột bánh vàng, chắc hơi hơi thôi chị nhỉ, một là do bột không trắng, hai là chị dùng nguyên 1 lòng đỏ. nhưng mà không vấn đề gì, ruột vàng có cái đẹp của ruột vàng :)
      Men cho hơi quá bánh sẽ bị mùi đó ạ, nặng là đằng khác nên các mùi kia bị át hết rồi. Mà em thắc mắc, nếu các nguyên liệu khác chị đã cân được thì sao men lại không cân? Hay là ước chừng với mọi nguyên liệu ạ? Chúc chị thành công lần sau.

      • vutram 28/08/2011 lúc 10:16 Chiều

        em ơi men 5gr chị ko có cân nhỏ thế.hichic.
        Bánh vàng chắc do lúc chị chia đôi trứng không chịu đánh lên mà cứ sớt đại nên nó dính lòng đỏ nhiều quá .
        Phấn đấu đi mua cái cân điện tử hị hị
        Thanks e nhé.

        • chuoivuonnha 29/08/2011 lúc 2:46 Chiều

          Chị lấy độ chia nhỏ nhất của cân rồi tính toán là được ạ. Ví dụ vạch tối thiểu là 20g, thì mình cân lấy 20g men sau đó chia 4 phần là ra 5g mà chị, sẽ chính xác hơn nhiều so với dùng thìa đong, cùng lắm sai số chỉ là miligam đến 1g thôi. Về lâu về dài thì có chiếc cân điện tử cũng sướng chị nhỉ :P

        • anatomysu 29/08/2011 lúc 11:59 Chiều

          Bạn Vutram: Men với khí hậu nóng ẩm như VN bạn chả cần đo chính xác đâu. Ước chừng nửa đến 1 muỗng cafe là đủ. Nhớ canh bột double là lấy ra tạo hình được, ko cần chờ đúng 1h đồng hồ. Thời gian bánh nở khác nhau tùy theo độ ẩm và nhiệt độ của không khí. Giảm lượng men lại nếu bạn thấy nồng mùi men nhé.

          Bánh vàng không chỉ do trứng, có thể do cả màu sắc của bơ và bột nữa. Bánh nở tốt màu cũng sáng hơn bánh nở kém.

          Thử lại lần nữa nhé ;)

          • vutram 03/09/2011 lúc 10:28 Chiều

            tình hình là cho mình hỏi, bột này sau khi trộn nó có dính tay nhiều không nhỉ?Bột của mình trộn xong nó dính tay lắm.Bỏ vào ủ lần 1 xong, lấy ra nó vẫn dính từa lưa í.

            • anatomysu 04/09/2011 lúc 9:07 Sáng

              Bột milk buns như chị Rùa có note là khá dính tay. Nhưng do lượng bơ trong bột nên độ dính ko khó chịu lắm. Nếu cảm thấy khó thao tác, bạn rắc 1 tẹo bột áo vào thêm nhé.

  17. My 30/07/2011 lúc 11:09 Chiều

    chijj owi, e lam sao cung ngon lam nhung day la luc moi nuong xong, de trong ngay cung con ngon. Nhung qua den hom sau, du em khong bo vao tu lanh, la bot banh bi ky ky ah, banh van mem nhung an k ngon, an giong nhu la bot song ah. banh nhan ngot hay nhan man j cung bi tinh trang vay? banh em lam bi sao vay c? cuu e voi

    • chuoivuonnha 31/07/2011 lúc 10:19 Sáng

      Chị có đong lượng nước không? Nếu bánh ẩm quá dễ bị hiện tượng như vậy, bánh dù nướng kĩ nhưng nếu độ ẩm lớn quá cũng dễ bị “lại bột”. Phần lớn bánh mỳ ngon nhất khi ăn trong ngày, nếu sang hôm sau sẽ không ngon như lúc đầu nữa, tuy nhiên làm đúng cách sẽ không bị cảm giác “bột sống” đâu ạ.

      • Khai Tâm 31/07/2011 lúc 11:33 Sáng

        Có lẽ bạn My dùng bột đa dụng, hàm lượng gluten thấp cũng là một nguyên nhân. Nhưng đúng như Chuối nói, gần như tất cả các loại bánh mỳ làm là để dùng trong ngày, chẳng thế mà các hiệu bánh ngọt có thể bán sang ngày hôm sau, thậm chí sau nữa, nhưng bánh mỳ thì cuối ngày phải hạ giá, bán cho sạch :)
        Tình cờ, hôm qua chị cũng làm một mẻ để dùng cho bữa sáng nay. Đến giờ vẫn còn 2 chiếc, mềm tay, bột vẫn dai chứ không có độ bở.Loại bánh này, thậm chí để sang ngày thứ 3 vẫn còn ngon đấy.

  18. Nguyen Hong Ngoc 08/07/2011 lúc 11:27 Sáng

    Khai Tam va chuoivuonnha oi, chi vua thu lam banh sang nay. Sau khi nhao bot bang stand mixer khoang 10 phut, chi cho bot vao to, day khan am len tren va cho vao trong lo (vi troi mua dong lanh nen o trong lo lanh chu ko am) u 60 phut. Sau khi kiem tra thi thay bot rat dinh tay va khong no hon khi truoc la bao nhieu.

    Chi lay ra lam theo cac buoc cua em nhung ma do bot dinh qua nen chi can khong duoc, the la chi ve ve thanh 7 cuc tron tron cho vao khuon tron va u tiep them 40 phut.

    Sau 40 phut van chang thay no them duoc la may, chi cho vao lo nuong. Ket qua la banh an kha thom ngon nhung chieu cao co le chi bang mot nua banh cua em va bot khong bong xop nhu milk bun ma chi da an qua truoc day.

    Hai em co the cho chi biet la chi da lam sai o doan nao? phai sua sai ra sao ko em? cam on cac em that nhieu.

    • Khai Tâm 08/07/2011 lúc 11:34 Sáng

      Sữa tươi có bị nóng quá không ạ? (men tốt, nhưng nhiệt độ cao làm chết men)
      Men có còn mới không ạ? (Nếu là men mới mua về với sự bảo quản tốt của nơi bán, còn hạn sử dụng in trên bao bì hoặc gói men đã được mở nhưng bảo quản tốt trong tủ bếp, thời gian mở không quá lâu)
      Khi đặt tô bột vào trong lò, nhiệt độ lò có đủ ấm không ạ? (không đủ ấm thì men không thể hoạt động được trong khoảng thời gian yêu cầu như trong công thức, nhiệt độ lạnh làm quá trình nở kéo dài hơn)

      Nếu sau cả hai lần ủ đều không thấy bột nở thì chắc chắn là men không hoặc có rất ít tác dụng (do bản thân men không tốt hoặc do “hoàn cảnh khách quan” nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh) -> bánh nướng lên sẽ không nở được đâu ạ.

    • anatomysu 08/07/2011 lúc 11:50 Sáng

      Chị ơi :), vấn đề về men thôi ạ.
      - Ủ trong lò mà chị thấy lạnh, thì nên để 1 bát nước ấm, vừa giữ độ ẩm, vừa có hơi nóng cho men mau nở.
      - Kiểm tra sức sống của men: Chị rắc men vào bát nước ấm có pha tí đường. Men tốt sẽ nổi gạch cua sau 10 – 15ph
      - Về thời gian ủ bột, em nghĩ ko quan trọng lắm việc phải đúng theo công thức. Vì tùy thuộc số lượng men, chất lượng men, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí mà thời gian tăng hay giảm tùy theo. Ở Việt Nam em cho ít men hơn công thức, thời gian ủ 40 – 50ph là nở hơn double rồi. Chị ở nước ngoài, độ ẩm thấp, nhiệt độ thấp. Em nghĩ là chị tăng thời gian ủ lên 1 chút. Quan trọng thấy được bột nở double là đủ ạ. Và nhớ cho bột môi trường tốt, như chăm em bé ấy :P. Ấm áp, đủ độ ẩm, “em bé” ngủ ngon, mau nhớn :P. Ủ lần 2 cũng thế. Nhất thiết phải nở đủ độ thì bánh mới ngon ạ :). Chị đọc thêm bài viết của chị Rùa về bánh mỳ men chua của Peter Reinhart, có rất nhiều chú ý chi tiết về men…

      Thử lại mẻ nữa đi chị. Chắc chắn sẽ ngon :)

      • Nguyen Hong Ngoc 08/07/2011 lúc 8:23 Chiều

        Chi cam on hai em nhe, chi cung nghi la do nhiet do vi chi de trong lo nhung ma no lanh tanh a. Neu nhu chi cho nhiet do am len mot chut thi co duoc khong nhi?

        Nhin anh thay banh ngon qua dam ra ham ghe nhung den luc lam thu khong thanh thay buon nan qua cac em a. Sua tuoi chi khong dun va men thi moi nguyen con han den cuoi nam sau.

        Banh nuong trong lo ma co con gai cu choc choc lai keu len “thom qua me oi”. Tiec la trinh do cua me con dang coi qua nen con chua duoc an banh ngon.

        A ma bot rat dinh thi phai lam the nao em nhi? Chu cu nhu the thi chi thay bi hao hut hoi bi nhieu.

        Nhat dinh lan toi chi se cham soc cho bot can than hon de cho ra thanh pham mong muon. Mot lan nua chi cam on Khai Tam va Anatomysu that nhieu. Ben Uc dang la mua dong lanh leo qua KT a, uoc gi bot duoc chut nong tu ben Nhat sang day thi chi em minh deu duoc mat me, de chiu hon nhi?

        Chuc hai em nghi cuoi tuan that vui nhe.

        • anatomysu 08/07/2011 lúc 10:48 Chiều

          Hihi chị ơi, cho tô nước nóng vào lò cùng bột, sẽ giúp bột ấm hơn. Em thì dùng lò Nhật, có chỉnh chế độ ủ bột 35 – 40 độ, kèm phun sương nên ko sợ phần lạnh. Mà cầu sao Sài Gòn lạnh, mãi chỉ thấy nóng thôi… Chia em ít hơi lạnh với.
          - Bột Milk buns khá dính 1 tí, bù lại texture bánh ra lò mềm mịn ạ. Nếu chị cảm thấy quá dính thì có thể cho thêm 1 tí bột
          - Khi tạo hình dính tay quá, chị có thể thêm 1 ít (ít thôi nhé) bột áo, hoặc nhúng tay vào nước/dầu ăn, để dễ tạo hình hơn. Nhưng em làm công thức này rồi, ko thấy dính lắm đâu. Bánh có bơ nên ướt mềm, và dễ tạo hình.
          - Bánh nở đúng gấp 2 sẽ ngon và xốp ko đặc đâu ạ. Vào lò nó còn phồng lên nữa :)

          Chúc chị cuối tuần vui vẻ và ấm áp nhé. Trời lạnh cán puff pastry càng đã

          • Nguyen Hong Ngoc 09/07/2011 lúc 6:59 Sáng

            Cam on em nhieu nhieu. Chac tay nghe cua em cung thuoc hang master roi, chi thi moi chi la beginer thoi.

            Gui cho chi mot it nang Sai Gon sang day nhe.

            Chuc em moi su luon duoc nhu y.

          • thanh 29/08/2011 lúc 1:52 Chiều

            Chào Anatomysu, Em có thể cho chị biết em đang dùng loại lò nướng nào không? Lò có chế độ phun sương? Lò của chị hiện nay chỉ có 42l, Các chức năng cơ bản + có quạt đối lưu, nhưng từ ngày mua đến giờ chị chưa sử dụng đến chức năng quạt> Lò hơi nhỏ, chị muốn đổi lò lớn hơn nên cần ý kiến tham khảo của em. Chi cũng ở TP. HCM. Diện thoại: 0919929867. Thanh

            • anatomysu 30/08/2011 lúc 12:03 Sáng

              Em dùng lò Toshiba nội địa, mua ở ngoài Hà Nội chuyển vào ạ.

              Lò to hẳn thì bác nên cân nhắc đầu tư Electrolux hoặc Teka xem sao. Lò của em cũng chỉ cỡ 50l của Sanaky, bé hơn 1 chút ạ nên em nghĩ ko chênh với 42l của chị nhiều lắm đâu.

              Electrolux hoặc Teka thì cỡ 60l, nướng bánh cho nhiều người thoải mái ạ ;).

        • Khai Tâm 09/07/2011 lúc 10:52 Sáng

          Đúng như Anatomysu khuyên, bác tìm đọc bài về bánh mỳ (có công thức của Peter Reinhart) trong bếp để hiểu rõ thêm các quá trình nhé!

  19. Nguyen Hong Ngoc 05/07/2011 lúc 7:24 Chiều

    Em oi chi muon lam cai banh nay ghe nhung chua dam thu. Cho chi hoi khuon tron co phai la khuon de lam banh sinh nhat khong em? Em co the chi cho chi ky hon cach lam the nao de ra duoc nhu bong hoa em lam voi. Chi cham hieu lam nen da doc roi nhung van chua hinh dung duoc cach lam. Nhan tien cho chi hoi luon chi muon lamthu banh chiffon nhung lai mua nham mot cai khuon fluted pan nen khong biet co the dung de lam banh gi em nhi? Chi cam on em nhieu. Chuc em khoe, vui, co nhieu bai viet moi nhe.

    • chuoivuonnha 05/07/2011 lúc 10:11 Chiều

      Cô ơi cách tạo hình bánh như thế này, sau khi ủ ần 1, làm xẹp bột, chia 7 phần, để bột nghỉ 10′, sau đó về bột hơi thuôn dài thành hình bầu dục và dùng cán gỗ cán mỏng ra theo chiều dài miếng bột, sau đó mình cuộn lại và dùng mu bàn tay khum lại, vê tròn bột. Một cách nữa là cán mỏng miếng bột ra, gập các mép bột lại rồi vê cho tròn (2 cách làm tương tự nhau, miễn sao bột tròn là được). Sau đó xếp vào khuôn tròn, 6 viên ở xung quanh, một viên ở giữa, ủ bột 40′. Sau khi ủ lần 2 này, bột sẽ nở ra hơn nhiều và dính vào nhau, mình chỉ việc nướng, kết quả sẽ có bánh hình bông hoa :P. Khuôn dùng cho bánh này là khuôn gato đấy cô, mình cũng có thể chia bột ra từng viên rồi nướng riêng thành từng chiếc bánh.
      A mà khuôn fluted pan cũng có thể dùng để nướng bánh này được. Chia bột thành từng viên và xếp xung quanh cái lõi hoặc vê bột thành dải dài rồi xếp vào khuôn. Với khuôn fluted này, mình có thể làm khuôn nhiều loại bánh mì (milk buns, brioche…) tùy sức sáng tạo, bánh gateaux, bánh bơ (butter cake)… nhiều lắm cô ạ! :D

      • Nguyen Hong Ngoc 06/07/2011 lúc 7:56 Sáng

        Chi cam on chuoivuonnha nhieu lam nhe. Hy vong la chi se thuc hien thanh cong mon banh nay cho 3 cong cua chua nha chi co banh an.
        Neu muon lam chiffon cac loai thi chi se phai mua them cai khuon chiffon phai khong em?
        Khi nao thanh cong se chup anh de tra bai cho em nhe. Thanks again.

        • chuoivuonnha 06/07/2011 lúc 8:21 Sáng

          Không có gì ạ! :P

        • Khai Tâm 06/07/2011 lúc 6:29 Chiều

          Khuôn chiffon sẽ cho ra chiếc bánh hoàn mỹ nhất vì nó được thiết kế để tạo điều kiện cho bột được nở một cách tối đa, nhưng vẫn có nhiều người làm bánh chiffon bằng khuôn tròn/vuông bình thường vẫn được ạ.

  20. monkey 27/06/2011 lúc 3:30 Chiều

    chị KT ơi em đã làm mấy lấn bánh mỳ milk buns theo công thức của chị rồi, nói chung là càng làm càng lên tay :P. Bánh ngon, nở đẹp, chỉ có điều em vẫn chưa hiểu tại sao nó vẫn có hơi mùi men í, nên em vẫn thấy buồn lắm. Tại sao thế hả chị? C giúp em với.

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 3:16 Chiều

      Đừng buồn. Em có cân đong men bằng cân không hay ước chừng?
      Nhiều mùi men là hiện tượng có nhiều men trong bột. Lần sau em có thể giảm lượng men (nếu là mùa hè thời tiết nóng).

      • monkey 28/06/2011 lúc 4:06 Chiều

        c ơi em ko cân được men vì em ko có cân điện tử. E ước chừng khoảng 1 thìa cafe nhỏ c a. Lần sau em sẽ giảm bớt men xem c nhé. Cảm ơn c nhiều. (Em đang xem cách làm pizza của c, chắc cuối tuần làm 1 mẻ quá :D ) Yêu chị nhiều!

        • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 6:27 Chiều

          Chị cũng đoán do công đoạn “ước chừng” này nên lượng men bị nhiều hơn so với số lượng cần thiết.

        • dutkhoatvoianh 05/10/2013 lúc 4:55 Chiều

          chị monkey ơi, chị đã khắc phục được vụ bánh có mùi men chưa ạ? Nếu khắc phục được rồi thì chỉ em với, bánh em cũng y như thế mặc dù em đã giảm lượng men (thậm chí em đã giảm đến mức mà bánh ra lò bết đặc) mà bánh chưa bao giờ hết mùi. Thời gian ủ em cũng điều chỉnh nhiều lần mà vẫn chưa khắc phục được? Mặc dù bánh em nó mềm, nở tốt (trừ cái lần thử bỏ rất ít men đó), ăn từng lát sẽ không ngửi thấy mùi, nhưng hít sâu thì sẽ ngửi thấy. Em buồn lắm.

  21. umi987 24/06/2011 lúc 3:18 Chiều

    c ơi cho e hỏi 1 tí, sao e làm bánh này cho vào khuôn loaf, khi nướng xong vỏ bánh căng nhìn rất đẹp nhưng khi bánh nguội vỏ bánh nhăn và có vẻ hơi xẹp xuống 1 tí. c bắt bệnh dùm e với ạ, e cảm ơn!

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 12:38 Chiều

      Em nướng lâu thêm một chút nữa cho vỏ bánh già, sẽ cứng cáp và không xẹp khi lấy ra khỏi khuôn.

  22. Van Nguyen 07/06/2011 lúc 8:01 Sáng

    Hi Khai Tâm và các bạn,
    Có bạn nào biết làm cách nào để thử xem men làm cơm rượu có còn tốt hay không trước khi chúng ta bắt tay vào nấu nếp để làm cơm rượu. Yeast thì dễ thử rồi, còn men cơm rượu thì không biết làm sao? Xin cám ơn!

    • Khai Tâm 07/06/2011 lúc 2:50 Chiều

      Men làm rượu nếp/cơm rượu thành phần là những vị thuốc nam/bắc nên không giống hoàn toàn cơ chế lên men của men bánh mỳ, và em cũng không biết thử cách nào. Ngoài Bắc thường làm rượu nếp, mà mỗi lần mua gạo nếp làm rượu nếp thì họ thường bán men kèm. Đôi khi gạo có mọt rồi mà men vẫn dùng tốt.

  23. Linh Lùn 06/06/2011 lúc 9:52 Chiều

    Rùa ơi, chị đã thử làm công thức này rồi, rất ngon. Nhưng lại có vài thắc mắc liên quan đến men nữa đây.
    1. Nếu chị nhớ không lầm thì chị thấy hình như có men dành cho bánh mì ngọt và men dành cho bánh mì phải không Rùa? Chúng có gì khác nhau trong cách thức hoạt động không?
    2. Muối đóng vai trò gì trong công thức vậy Rùa?
    3. Với công thức này nếu chị muốn làm bánh mì ngọt thì chị hoàn toàn không bỏ muối hoặc có tí muối mà thêm một lượng đường nữa thì có ảnh hưởng gì đến việc lên men không?

    • Khai Tâm 07/06/2011 lúc 6:53 Sáng

      1. Chỉ có 1 loại men, làm chung cho tất cả các loại bánh mỳ (tuy nhiên men có ở mấy dạng khác nhau).
      2. Muối góp phần làm vị bánh đậm đà, ngon hơn (không phải đậm vị mặn)
      3. Em có thói quen, dù là món ngọt (bánh, chè, kẹo, v.v.) vẫn cho một chút muối. Bác có thể thêm đường tuỳ theo khẩu vị vào công thức này, nhưng không nên bớt muối. Dẫu vậy, muối không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của men (thậm chí nếu nhiều muối quá men còn khó hoạt động nữa ạ).

      • Linh Lùn 13/06/2011 lúc 3:57 Chiều

        Hôm rồi đọc xong mà quên cám ơn Rùa. :)

        • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 5:28 Chiều

          Cứ cho cám mãi, nhà em tuy có nuôi 1 con gà, nhưng nó chỉ biết ăn cơm ăn bánh kẹo thôi ;)

          • Linh Lùn 13/06/2011 lúc 6:30 Chiều

            Hehehe ….. Con gà này tuy giờ nuôi vất vả nhưng bảo đảm sau này “lãi” lắm đó mẹ Rùa ơi! :) (Không tin hỏi Rùa Ngoại đi :))

            • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 7:44 Chiều

              Tính theo lãi suất ngân hàng hay lãi thị trường ạ? ;)

              • Linh Lùn 13/06/2011 lúc 10:23 Chiều

                Lãi suất thả nổi :P

                Đang đọc bài “Nồi đất” nè. Thèm cái bánh mì chấm bò kho quá. Đang tìm công thức đây.

                • Khai Tâm 14/06/2011 lúc 6:09 Chiều

                  Nghe đến lãi suất chắc các thể loại con rể tương lai (và mẹ chồng tương lai) sẽ phải chạy thật xa hihihi…

  24. gugu 06/06/2011 lúc 11:43 Sáng

    men instant là men j vậy chị, dùng men làm bánh mì thường đc ko? e từng làm bánh mì 1 lần nhưng thất bại ê chề, bánh ủ ko nở mà nướng còn cứng như đá hu hu hu hu….

    • kathyle207 06/06/2011 lúc 12:05 Chiều

      men instant chính là men bánh mì đó bạn gugu ơi :) Hình như điểm khác biệt chính là men instant thì ko cần phải khuấy trong nước ấm nóng trước, mà trộn trực tiếp với bột luôn. Mình hay dùng Instant Dry Yeast (men instant) hơn là Active Dry Yeast (men bánh mì bạn đề cập) vì dùng Instant thì chắc chắn bánh sẽ nở :D

      • Khai Tâm 06/06/2011 lúc 3:36 Chiều

        Kathyle207 trả lời giúp rồi. Chị chỉ bổ sung là từ “men” trong các công thức viết trên này đều chỉ “men bánh mỳ”. Men bánh mỳ thường thấy 3 loại:
        - men instant
        - men active
        - men tươi

        Đều cùng một công dụng như nhau là làm cho bột được nở, tuy nhiên khác nhau ở liều lượng và cách sử dụng. Khi gugu mua men, trên bao bì sẽ ghi rõ là “instant dry yeast”, “active dry yeast” hay “fresh yeast”. Theo đó mà điều chỉnh.

        Loại chị thường dùng là instant dry yeast, hay viết là “men instant”.

        Bổ sung thêm, men nào cũng chắc chắn bánh sẽ nở, nếu như còn hạn sử dụng (trong điều kiện bảo quản tốt) và cách ủ đúng nhiệt độ/thời gian.

        • gugu 07/06/2011 lúc 12:21 Chiều

          cám ơn mọi người nhé, bữa nào phải liều mạng làm lại mới đc

  25. kenjen 20/03/2011 lúc 10:42 Chiều

    vừa liều mạng làm bánh mì ngọt theo công thức này của chị bằng nồi cơm điện :) . Em vẫn chưa được cấp phép mua lò nướng nên làm liều. Bánh ra “nồi” hình thức xấu, vàng ko đều, có vẻ không xốp bằng bánh của chị, nhưng ăn thì “cũng được”. hihi. Khi nào có lò em sẽ thử lại công thức này, cảm ơn chị nhiều

  26. Almond 17/03/2011 lúc 2:05 Chiều

    Khai Tam oi, Minh lam milk buns thanh cong roi, ca nha khen ngon va nhat la lu tre – tui no an quen moi mieng luon hi hi. Nhung co mot van de la be mat banh khong duoc bong dep nhu hinh anh cua Khai Tam dau, Khai Tam chi cho minh cach lam voi.
    Rat mong reply cua ban. Cam on nhieu.

    • meoyeu 17/03/2011 lúc 2:45 Chiều

      Các chị ơi: Người dân Nhật bản cũng như những người sống ở Nhật như gia đình chị Khai tâm đang lo lăng và cầu nguyện những gì tốt đẹp nhất sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới. Em ở HN, VN cũng vậy. Trong thời gian này em nghĩ các chị dù có thắc mắc về bánh trái hay ăn uống cũng có thể đợi được, không nên hỏi lúc này phải ko ạ ? Chị Kt đã thông báo không viết bài về món ăn trong thời gian này, nên chăng chúng ta cũng nên tế nhị một chút? Xin lỗi chị Khai tâm và các chị nhưng em bức xúc quá.

  27. oanh 15/03/2011 lúc 5:08 Chiều

    c oi banh nay lam khong dung khuon duoc khong ha c?

    • Khai Tâm 17/03/2011 lúc 10:28 Sáng

      Được em ạ.

  28. Ngoc Ha 11/03/2011 lúc 2:39 Sáng

    Ban Rua oi, hic hic, hom qua to lam thu cai nay, nha ko co mixer hay la bread machine nen lam bang tay. Lai dung men dry active nen no bao la phai hoa men vao 50 ml nuoc, the la cho vao bot nhu tren thi no uot qua, ket qua la phai cho them den gan 100g bot nua hic hic. Den luc nan van thay uot, cha hieu the nao nhi, ma banh cha ngot gi ca. Voi lai sau khi nuong, vo banh hoi cung nhu la kieu banh mi con ruot banh thi cung chi hoi xop thoi. Ko biet minh lam sai o dau. Neu dung men instant thi nhao bot bang tay duoc ko vay? To van cam giac dung 150ml sua cho 250g bot thi bot nhao ra van bi uot. Ban Rua oi, tu van cho to voi. thanks truoc nhe

  29. songviet09 08/03/2011 lúc 11:06 Sáng

    Rùa có tin không ? chỉ trong vòng 3 ngày từ khi nghỉ tết , nhà mình hết 2kg bột cho cái Milk buns này . Bánh ngon bất ngờ và nhiều người rất thích . Cảm ơn Rùa nha , hi…tự nhiên được khen là khéo , có ai biết đâu là tui đi học mót của Rùa đây.

    • Khai Tâm 08/03/2011 lúc 3:26 Chiều

      Tin ạ, tin tin :P
      Bánh ngon, làm gì mà không hết chừng đó bột :)

  30. mikivick 06/03/2011 lúc 12:30 Chiều

    troi, vay ma khong nghi ra.. ro la ngo ngan. Cam on KT da tra loi cho cau hoi ngo ngan nhat trong ngay.

  31. sunflower 04/03/2011 lúc 10:55 Chiều

    Chị ơi! em hỏi chút,e nhào bột toàn bị dính thôi,dính lắm và không nặn được hình! mà đến lúc nướng xong thì bánh rất nhanh khô,và cứng…. :( CHị có cách nào bày em nhồi bột không dính tay,bánh ra lò mềm và lâu bị cứng khi để ngoài không khí không? cảm ơn chị!

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 3:54 Chiều

      Nếu hỗn hợp bột quá ướt, em có thể thêm từng chút bột sao cho bớt dính, lưu ý đừng cho nhiều quá nhé.
      Để bánh mềm cần nhiều yếu tố: bánh được ủ đủ (men tốt, nhiệt độ vừa phải thích hợp kích cho men hoạt động), nhiệt độ lò chuẩn.

  32. Vickie 03/03/2011 lúc 2:11 Chiều

    chi KT oi, bo nay chi de mem hay la phai dun chay a?

  33. mikivick 02/03/2011 lúc 10:09 Chiều

    van de la lam sao de nhet custard vao cai banh, KT co the chi them chi tiet cho minh biet khong?? Cam on KT nhieu.

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 10:10 Sáng

      Bác làm giống như vừa rồi nặn bánh bao nhé!

  34. Cún Cún 25/02/2011 lúc 1:16 Sáng

    hihi chị ơi e mới tập làm bánh. E làm bánh dừa, bánh hạnh nhân cuộn theo công thức của chị thành công rực rỡ chị ạ :x milk buns lần này cũng thế :x độ ngọt của bánh ăn rất vừa miệng, ruột mềm, bánh thơm phức, nở thành bông hoa đẹp lắm chị ạ ^^ nhg mà e nướng phần vỏ bên trên hơi bị cháy, nên e nướng 190 độ, đc nửa thời gian giảm thành 180 độ, 5p sau giảm còn khoảng 150-160 độ thôi chị ạ. tổng thời gian nướng là 20p thôi.

    Lần sau e có thể phết 1 lớp nước mỏng lên trên mặt bánh cho khỏi bị khô, và phủ lên 1 lớp giấy bạc hay giấy nhôm j đó (loại giấy mà hay bọc nướng cá ý ạ) để bánh có màu vàng và ko bị khô phần vỏ ko ạ? vì em thấy phần đáy bánh rất mềm, và hơi vàng rất đẹp chị ạ :p

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 8:23 Chiều

      Khi nướng bánh mỳ, bất cứ khi nào mặt bánh vàng đủ mà bánh chưa chín kỹ thì em đều có thể đậy giấy nến hoặc giấy nhôm lên trên.

  35. kathy le 15/02/2011 lúc 10:48 Chiều

    Chi oi, em moi thu lam banh milk buns. Banh sau khi nuong xong ben trong co ve chua duoc no lam, nhung ben ngoai thi chay xem. Sao ki vay chi?

    • Khai Tâm 18/02/2011 lúc 9:18 Chiều

      Nhiệt độ lò hơi cao, nó làm vỏ bánh se, cứng lại trước khi ruột bánh kịp nở. Sau giai đoạn cứng là giai đoạn cháy. Em điều chỉnh lại nhiệt độ lò nhé.

  36. Giang Meo 20/01/2011 lúc 5:35 Chiều

    Hihi, tu dung thay chi Khai Tam cung tuoi con D cung giong e (em 91 a), e thay vui lam nen muon de lai 1 cai mess, hihi. Em se co gang sau nay cung dc nhu chi a :X

  37. Van Nguyen 08/11/2010 lúc 5:57 Sáng

    KT ơi, xin cho mình hỏi. Mình làm bánh mì ngọt nhân bơ từng cái tròn tròn, nhưng sau khi nặn bánh xong, để vào cookie sheet, cách nhau khoảng 4 cm, sau khi 1 tiếng đồng hồ đem bột ra để chuẩn bị nướng thì bột nở dính lại với nhau hết trơn, đến khi nướng xong thì bánh chỉ cao khoảng 2cm (chưa đến 1 inch). không biết có phải tại bột nhão quá không, và cookie sheet của mình là loại màu đen, lúc nào nướng cũng bị khét phần dưới đáy. Cin hỏi KT xài loại khuôn nào mà ra hình ổ bánh đẹp như vậy.

    Cám ơn KT nhiều!

    (Để dễ xưng hô, mình xin bật mí là mình 37 tuổi)

    • Khai Tâm 08/11/2010 lúc 1:56 Chiều

      Em dùng khuôn tròn đế rời chống dính màu ghi xám (được tính là sáng màu). Bột milk buns quả thực hơi dính (nên bánh rất mềm mịn). Nếu nặn bánh rời thì có lẽ phải thêm bột.

      Lò nhà mình kích cỡ ra sao, chế độ lửa thế nào ạ?

      Em con dê, chưa được 3 giáp :P

      • Van Nguyen 09/11/2010 lúc 10:04 Sáng

        Lò nhà mình xài gas, điều chỉnh theo độ F, có baking và broil function. Mình nghĩ chắc tại khuôn của mình màu đen và quá dày (mua ở Costco). Mình có thấy khuôn rời như KT nói bán trong Target. Hôm bữa mình làm 1 ổ trong cái bund pan, bánh cũng ngon lắm. để cuối tuần này mình làm lại thử, cân đo chính xác coi có tiến bộ không rồi sẽ báo cáo!:-)KT trẻ như vậy mà giỏi quá trời!

        • Khai Tâm 09/11/2010 lúc 5:27 Chiều

          Dạ, chắc là một chiếc khuôn thường đế rời sẽ ổn hơn.
          (Hóa ra bác làm bánh không cân nguyên liệu :P )

      • Jelly 24/11/2010 lúc 11:03 Sáng

        chi cho e hoi la minh co can phai gay men truoc ko, hay la cho thang men kho vao nhao luon? thks c!

        • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:31 Chiều

          Tùy theo loại men em sử dụng, nếu là loại active thì cần công đoạn “gây”, nếu là loại “instant” thì không cần.

  38. Van Nguyen 31/10/2010 lúc 10:06 Chiều

    Hello Khai Tâm, trước hết mình xin thay mặt tất cả các bạn cám ơn KT đã chia xe kinh nghiệm nấu ăn với tất cả mọi người!
    Mình mới thử công thức làm bánh mì ngọt hôm qua và có 1 vài câu hỏi xin hỏi bạn. Mình làm từng cái bánh nhỏ, vì không có khuôn cao như của KT. Bánh của mình khi nướng xong thì da hơi cứng, nhất là dưới đáy, và ruột bánh không mịn, giống như có nhiểu lổ nhỏ, không mềm như bánh mì ngọt. Xin hỏi bạn có biết tại sao không. Cám ơn KT nhiều!

    • Khai Tâm 01/11/2010 lúc 7:52 Sáng

      Bánh có triệu chứng nướng quá lửa, bị khô đấy ạ. Loại này chỉ cần vừa chín tới, vỏ bánh vàng nhạt là sẽ rất mềm mại. Mình nướng từng chiếc bánh rời nên cần phải giảm thời gian bác nhé!

  39. Khánh Vân 24/10/2010 lúc 5:16 Sáng

    Em chào chị! Em đã làm bánh mì ngọt chị hướng dẫn, bánh ngon lắm chị, rất mềm, ngọt vừa và rất thơm nhưng cái đáy bánh hơi ướt có phải do em đã bôi quá nhiều bơ vào khuôn không chị? chị bắt bệnh giúp em với

    Em định làm bánh mì xá xíu, em sử dụng công thức này và bỏ nhân xá xíu vào được đúng không chị?

    Và em còn 1 thắc mắc nữa là bắt buộc khi ủ lần 2 khi làm loại bánh mì ngọt thường hay bánh mì xá xíu thì mình phải bỏ vào 1 cái khuôn mà chiều cao cái khuôn đó phải gấp đôi cái bánh để bánh nở đúng ko chị? và xếp bánh xa nhau trong khuôn thì có sao ko chị? (vì nếu như cthuc này làm đc bánh mì xá xíu thì e muốn nó thành từng cái riêng rẽ chứ nó ko dính vào nhau đó chị)

    Chị giải đáp giúp em các thắc mắc trên nha chị. Em cám ơn chị rất nhiều.

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:38 Sáng

      Đáy bánh hơi ướt có thể do quét nhiều bơ, cũng có thể do em không lấy bánh ngay ra khỏi khuôn sau khi nướng. Gọi là hiện tượng hấp hơi.
      Bánh mỳ xá xíu sử dụng công thức này ngon lắm.
      Bột của bánh milk buns hơi mềm, nên khi làm bánh có nhân mà không xếp bánh sát nhau như hình minh họa) thì bánh sẽ không được cao mà hơi dẹt dẹt. Nếu làm từng chiếc riêng lẻ, em xếp thẳng lên khay nướng, dùng khuôn làm gì :)

  40. Lilac 22/10/2010 lúc 1:49 Sáng

    Hi!Khai Tam, minh moi lam xong chiec banh my milk buns rat thanh cong , banh ra rat dep va ngon cam on ct cua ban, nhung cu phan van la sao trong ct co (Bo) ma khi bay cach lam lai khg nghe noi den (Bo) bo vao luc nao thanh thu minh cung khg bo Bo vao luon, vi vay Khai Tam cho minh biet la khi nao bo vao duoc a! cam on ban nhieu! Chuc ban va gia dinh cuoi tuan vui ve….

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:26 Sáng

      Dòng đầu của phần hướng dẫn cách làm đã có phần cho bơ trộn cùng hỗn hợp bột đấy ạ.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 905 other followers

%d bloggers like this: