Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Xôi vò gấc Ninh An

Xôi vò gấc

Nhà mình thích xôi vò

Nhà mình thích xôi gấc

Xôi vò gấc nhà mình rất thích (Bài thơ Đông sáng tác sáng nay, thực ra “nhà mình” nghĩa chỉ cô út là chính)

Đương nói chuyện với mấy người, chợt nhắc đến chùa Ninh An, một ngôi chùa ở tỉnh Ninh Bình, nơi nuôi dưỡng và bảo trợ cho mấy chục em bé mồ côi không cha mẹ.

Chùa thì có liên quan gì đến xôi vò gấc? Có đấy chứ 🙂

Xôi vò gấc, với rùa bây giờ gắn liền với ba chữ “Chùa Ninh An”.  Mấy lần nhóm CSTT về thăm, bao gồm cả những chuyến “thị sát” theo công trình xây mới khu vệ sinh của chùa.  Trong số những lần đó, rùa có nấu và mang theo xôi vò gấc để cúng Phật, và để cùng các anh chị em trong đoàn cùng thụ lộc.

5h sáng dậy thổi 3-4kg xôi để đến 7h là rời khỏi nhà đến “điểm hẹn”. Đoàn đến nơi, thường là sư thầy sẽ làm một khóa lễ tụng kinh cầu an cho tất cả mọi người, sau đó là giao lưu, rồi đến thọ trai. Cơm chùa chay tịnh, ôi chao là nhớ…

Hạ lễ, đĩa xôi gấc được mang xuống, túi nylon được lấy ra để chia phần.  Các mẹ ai cũng không nỡ ăn nhiều, dành mang về cho các con ở nhà.

Có thể xôi gấc không đặc biệt ngon, hay ai đó đặc biệt thích.  Nhưng khung cảnh, tình cảm của mọi người làm cho tất cả các món ăn trở nên ngon miệng hơn thì phải.

Biết bao giờ mình cùng mọi người trở về Ninh An, để được cùng nhau chụp ảnh bên thềm nắng?

Công thức:

– 600g gạo nếp loại ngon

– 200g đỗ xanh loại đã xát vỏ

– 150g ruột gấc (bao gồm cả hạt)

– 1 chút rượu trắng

– 50g đường

Cách nấu:

Gạo vo sạch, ngâm trong nước qua đêm với một chút muối, sao cho vừa miệng.  Đừng quên muối.

Đỗ xanh ngâm nước ấm, để qua đêm cho nở hết.  Đừng quên đổ nhiều nước kẻo đỗ nở nhiều sẽ cạn nước.

Gạo vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Đỗ xanh vớt ra rổ, để ráo nước.  Đặt lên chõ đồ chín với một chút muối.  Trút đỗ ra, giã mịn, nắm thành từng nắm và thái mỏng như khi ta làm xôi xéo.

Rượu trắng bóp cùng ruột gấc cho ra màu đỏ tươi.  Sau đó trộn gấc với gạo cho đều.

Lấy đỗ “vò” cùng gạo, sao cho hạt gạo tơi.

Đặt chõ lên bếp, cho gạo vào đồ 15′.  Mở vung, rắc đường lên trên và dùng đũa xới đều.

Nấu cho đến khi xôi chín mềm.

Đổ xôi ra khay/mâm.  Bật quạt nhẹ cho thổi vào xôi.  Dùng đũa xới cho tơi đều từng hạt.

Advertisements

33 responses to “Xôi vò gấc Ninh An

  1. Nguyễn Ánh Nhât 28/01/2012 lúc 8:40 Sáng

    Á, hic hic!
    Hôm mùng một tết em đồ xôi vò gấc này. Nhưng mà không tơi như chị làm.
    Quyết phải làm cho bằng được!
    Em cũng xin báo cáo luôn, món mứt dừa em làm ngon lành rồi, mứt gừng dẻo cũng khá ok, còn mứt dứa hơi bị ngọt, mứt carot chắc em sên lửa to quá bị cháy nên em phải bỏ :(, món mứt lạc đường làm áo không mướt cứ nham nhở như bị chuột gặm (chị dâu em bảo cái món này nhắm mắt ăn cũng tạm được…!)
    Năm nay em lần đầu tiên vào bếp hì hụi làm cái này cái kia đấy, nhưng cũng may cái món em khoái khẩu nhất thành công chị ạ!

    • Khai Tâm 28/01/2012 lúc 2:31 Chiều

      Đôi khi mình cứ nghĩ phải có thất bại thì mới quý những thành công 😉

  2. V.Anh 20/12/2010 lúc 12:42 Chiều

    Rùa ơi không hiểu sao chị nấu xôi gấc màu nó không đỏ đẹp như của Rùa mà nó cứ kiểu đỏ đen ấy (màu sẫm xịt xuống, gấc cũng được ngâm 1 chút rượu) trông không đẹp nên Tết thường hay phải đi mua sẵn.

  3. yen chi 13/12/2010 lúc 11:02 Sáng

    Rùa oi, minh làm y như công thức nhưng sao xôi, gấc, đậu chung sống hòa bình thôi chư không hòa nhập ra hạt xôi rời từng hạt màu đỏ đẹp như của Rùa! Có cần để lại ít đậu xanh đợi xôi nguội rồi trộn thêm vào cho rời không? Và làm sao hạt nếp đỏ chứ mình làm hạt xôi hồng hồng thôi, chỉ có đậu màu đỏ!

    • Khai Tâm 18/12/2010 lúc 10:43 Chiều

      Em làm sao thì có ghi lại như ở phần trên ạ. Xôi rời khỏi đậu tức là xôi không đủ độ dẻo để đậu có thể bám vào đấy mà.

  4. vohongdao 16/10/2010 lúc 1:40 Chiều

    ui.chị lại khiêm tốn nữa rùi. chỉ cần chị chỉ em mấy từ chuyên ngành”nấu nướng” bằng tiếng nhật là đủ làm người khác mắt tròn mắt dẹt rùi chứ lị. chúc chị cuối tuần vui vẻ.hix mà xôi bán ế. a xã hổng thích lắm ->hổng chịu ăn. đành ăn một mình vậy. ghét ghê. mai mốt nấu xôi đem bán cho người dưng, hổng thèm bán cho người nhà nữa.

    • Khai Tâm 19/10/2010 lúc 12:48 Chiều

      Bán cho chị một gói nhé.

  5. vohongdao 16/10/2010 lúc 8:50 Sáng

    thấy bài viết làm xôi gấc của c lâu rồi mà hôm nay mới có dịp làm. lần trước làm xôi vò. thất bại, xôi vón cục, lần này làm xôi gấc vò. thành công mỹ mãn c ah. cám ơn c nhìu nhìu. ah mà e đang học đh ngành tiếng nhật đấy. có gì thắc mắc thì nhờ c Tâm có được ko! vd như khi viết mấy bài luận về cuộc sống của nhật thì chị Tâm là lựa chọn hàng đầu nhỉ? hihi

    • Khai Tâm 16/10/2010 lúc 10:05 Sáng

      Chúc mừng món xôi vò gấc. Còn vụ văn hóa Nhật chị không rành lắm đâu. Biết mỗi một chút ở một góc này thôi. Dù sao nếu em cần cứ nhắn tin, nếu chị giúp được gì sẽ hết sức.

  6. LAN NGUYEN 09/10/2010 lúc 11:04 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi trong miền nam nấu xôi ngoài đường ra họ còn muốn cho nước cốt dừa vậy có sợ làm nhão xôi, xôi sẽ không tơi từng hạt không chị ??

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:26 Chiều

      “Bí kíp” hihihi không biết có được gọi là bí kíp không, nhưng mà nếu cho nước cốt dừa thì đừng ngâm gạo lâu quá là được ạ. Nó sẽ cân bằng và không bị nát đâu.

  7. cattuongloiloi 28/09/2010 lúc 4:45 Chiều

    Chị ơi, em hỏi hơi ngố tí. “Cho vào chõ đồ”- tức là mình dùng nồi có lớp ngăn ở trên để hấp cách thủy đúng không chị? Mình có thể dùng nồi cơm điện hấp được không chị nhỉ? Trước đây em nấu xôi cúng toàn làm đơn giản chỉ là vo gạo và đậu xanh rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp nấu như nấu cơm.
    Hỏi chị cho kỹ để nâng cấp mới được.
    Khoe chị chút em đã làm được gateau cơ bản, chifon cam, choux, Baumkuchen, bánh quy CSTT từ công thức bếp chị, nhìn chưa được mỹ miều lắm nhưng tạm ổn ạ!
    Cám ơn chị

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:25 Chiều

      Xin lỗi em, chị dùng từ “địa phương”. Chõ tức là nồi hấp đấy.
      Loại xôi này không dùng nồi cơm điện để nấu được đâu. Nâng cấp lên nồi hấp nhé!

  8. hong nhung 07/02/2010 lúc 5:17 Chiều

    Voi lai chi Khai Tam oi, hoa ra la phai “vo” do xanh vao gao truoc ca khi do gao chin ha chi???

    • Khai Tâm 07/02/2010 lúc 5:20 Chiều

      Đúng rồi em.

      • hong nhung 11/02/2010 lúc 6:09 Chiều

        Chị ơi, mà chẳng may nếu ko có rượu trắng để bóp gấc thì có thay bằng gì được ko hả chị?

        • Khai Tâm 13/02/2010 lúc 10:18 Sáng

          Nếu không có rượu trắng thì em bỏ qua cũng được, không nhất thiết phải có đâu.

  9. hong nhung 07/02/2010 lúc 5:11 Chiều

    oi em vua mua duoc may cai noi cocotte the nay ma co 0,99 euros 1 cai. Ko biet co ai mua ko de em gui ve gay quy nhi???

    • Khai Tâm 07/02/2010 lúc 5:16 Chiều

      Có có, chắc chắn có. Em gửi về càng nhiều càng tốt nhé 🙂 Chị hứa sẽ canh me để mua 😛 Còn nữa, có phải hiệu Le Creuset không em?

      • hong nhung 08/02/2010 lúc 5:31 Sáng

        hinh nhu ko chi ah, em nghi la no la hang nhai thoi, vi em xem tren site cua Le Creuset cai cocotte be ti xiu ma da gan 10euros roi, dat lam! May cai em mua thi ko dung duoc tren bep lua, em thay huong dan chi dung de nuong duoc thoi ah! Em ma gui ve thi the nao ah? Gui cho ai ah?

        • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:19 Chiều

          Chị hiểu rồi. Em gửi về HN hay SG đều được. Khi nào về đến VN thì nhắn tin cho chị nhé, chị sẽ nhờ người đến nhận rồi gửi đề xuất gây quỹ, hoặc em gửi cũng được.

          • hong nhung 11/02/2010 lúc 6:08 Chiều

            ôi hôm qua em chạy ra thì chỉ còn 3 cái, 2 cái sứt quai mẻ nắp, chán chả buồn xem nốt cái còn lại. Thôi đành thất hứa với chị vậy, từ bây giờ có gì rẻ rẻ hay hay em sẽ thám thính rồi chộp ngay thì mới được việc!!

            • Khai Tâm 13/02/2010 lúc 10:18 Sáng

              Không sao mà. Còn nhiều dịp nữa. Hihihi… thực là chị cũng muốn mua thêm 😀

  10. Chi Phương 03/02/2010 lúc 7:04 Sáng

    Tết năm nay chị sẽ nấu xôi vò gấc của bếp mình. Em ơi, nếu có thể em gây quỹ chiếc nồi đỏ mini này được không em? Nhìn mê mẩn ngẩn ngơ vì nó đẹp quá, đẹp ơi là đẹp. Nếu đc chị đặt 1 chiếc đỏ + 1 vàng em nhé. Còn màu khác nữa thì bảo chị để đặt luôn em gửi một thể.

    • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 8:30 Sáng

      Nồi kiểu này không bán theo bộ ạ (em không thấy), có từng chiếc rời màu xanh lá cây, đỏ, vàng. Nó bằng men sứ, giá lại hơi cao cao nên em không gửi về. Nếu có ai mang về được thì nhắn để em mua giúp bác nhé.

  11. Jigme_Lahmo 22/12/2009 lúc 4:21 Chiều

    Xôi này chỉ phải đồ 1 lần thôi hả chị? Em cứ tưởng xôi vò thì phải đồ 2 lần gạo mới tơi được. Em thích hạt xôi tơi mà vẫn dẻo lắm. Mùa này đang mùa gấc, để hôm nào em bảo bác em nấu thử nhé.Bác em nấu xôi ngon lắm.hehe. Em chưa nấu xôi bao giờ cả.

    • Khai Tâm 22/12/2009 lúc 9:52 Chiều

      Xôi vò gấc có gấc nên dẻo, bám đậu, có đậu nên tơi không nhất thiết phải đồ lần 2. Nếu xôi nguội thì đồ lại vẫn được mà.

  12. hoa Dím 21/05/2009 lúc 2:07 Chiều

    Những hạt xôi rời rời trong chiếc nồi đỏ be bé xinh xinh, nhìn mê quá Rùa ơi!

    • Khai Tâm 21/05/2009 lúc 7:13 Chiều

      Mấy chiếc nồi “đồ chơi” của bọn trẻ, em lấy ra bày xôi 🙂

  13. honey pooh 21/05/2009 lúc 1:43 Chiều

    Tấm lòng của các mẹ trên Chia sẻ tình thương thật là đáng quý 🙂
    Không biết tham gia những hoạt động như thế này có khó không chị ?

    • Khai Tâm 21/05/2009 lúc 7:09 Chiều

      Tham gia không khó, đều là tự nguyện cả thôi em. Nếu khó chị đã không tham gia được 🙂

  14. linhlan 21/05/2009 lúc 12:17 Chiều

    Giời ơi, icon ikeo đâu rồi, bác thèm quá thể. Tại sao phải vo lại rồi thái mỏng đậu xanh hả Rùa, đã giã mịn rồi mà? Bác chúa dốt nấu nướng, cúng kiếng, chết thật.

    • Khai Tâm 21/05/2009 lúc 6:56 Chiều

      Khi giã, đậu sẽ không được “tơi”. Vì vậy, có thêm động tác “thái mỏng” để đậu mịn màng, rời và tơi hơn ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: