Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bún ốc

Mùa hè nóng nực chỉ muốn ăn canh nước.  Bún và phở là hai thứ tiêu thụ nhanh nhất trong tủ bếp nhà rùa.  May mắn tìm được loại bún khô, phở khô ngon, thế là thi thoảng lại mang ra làm, không cần suy nghĩ.

Ốc để nấu bún là ốc biển, đã được làm sạch, đông lạnh nên nồi nước dùng không có nước ốc.  Thì ta ninh sườn và tôm khô, thế cũng ra nồi nước ngon lành, cả nhà xì xụp trong một chiều nóng nực.

Công thức:
Nguyên liệu:
  –  2kg Ốc bươu hoặc ốc nhồi/ốc mít
–    (có thể dùng 500g ốc biển đông lạnh đã làm sạch)
–    1kg xương heo/lợn
–    50g tôm khô
–    Dấm bỗng hoặc me/sấu
–    500g cà chua chín
–    Một chút bột nghệ
–    Hành khô/hành tím
–    Hành lá
–    Tía tô
–    Gia vị, hạt nêm
–    Ớt bột
–    Dầu ăn
–    2-3 tép tỏi
–    Các loại rau sống, rửa sạch, thái nhỏ (có thể dùng: xà-lách, tía tô, răm, hoa chuối thái mỏng, v.v.)
Cách nấu:

Ốc ngâm với nước vo gạo nửa ngày cho nhả hết đất cát.  Rửa sạch, luộc chín. Gỡ ốc, bỏ vỏ. Làm sạch thịt ốc. Nước luộc ốc gạn lấy nước trong.

Thịt ốc ướp với 1 chút bột nghê, nước mắm và gia vị. Cho một chút dầu ăn vào chảo, lấy phần hành trắng của cây hành lá, thái khúc 3cm, phi hành cho thơm, sau đó cho ốc vào xào nhanh tay. Có thể bỏ qua công đoạn xào ốc nếu như dùng ốc tươi.

Xương luộc sơ với một chút muối, rửa sạch, bỏ nước luộc đầu tiên. Cho trở lại vào nồi, đổ nước đun sôi.  Hành khô nướng sơ, đập dập thả vào nồi ninh cùng xương và tôm. Đổ nước luộc ốc vào chung.  Nêm gia vị vừa miệng.

Cà chua bổ miếng cau, lấy ½ chưng sơ cùng dầu ăn. Có thể tạo màu cho nồi nước dùng bằng cách chưng vài hạt điều.  Cho cà chua đã chưng vào nồi. Cho dấm bỗng hoặc me/sấu, sao cho nồi nước có vị chua nhẹ.  Có thể cho một chút đường để cân bằng độ chua nếu như các nguyên liệu tạo chua có vị chua hơi gắt. Nêm nếm vừa miệng, thế là đã có một nồi nước dùng thật ngon. Sau cùng cho ½ cà chua còn lại vào nồi.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tía tô rửa sạch, thái chỉ để chung cùng hành.

Ớt bột chưng:  Đun sôi dầu ăn, cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, đập dập vào phi vàng. Tắt bếp, cho ớt bột vào đảo đều, nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng kẻo hơi ớt bốc lên sẽ làm cay mũi, mắt.

Nếu dùng bún tươi, chần sơ. Nếu dùng bún khô đã luộc, cho bún vào lò vi sóng khoảng 30 giây cho nóng.  Xếp ốc, hành và tía tô lên trên. Chan nước vào bát, mỗi bát có vài miếng cà chua.

Dùng nóng, kèm với ớt bột chưng và rau sống thái nhỏ.

Advertisements

44 responses to “Bún ốc

  1. 05/10/2012 lúc 11:39 Sáng

    C cho em hỏi,nếu luộc và ướp ốc từ chiều hôm trước thì sáng hôm sau nấu có giảm chất lượng đi k?nước luộc ốc còn dùng được k?cám ơn c!

    • Khai Tâm 06/10/2012 lúc 11:32 Sáng

      Chị nghĩ ốc luộc từ chiều hôm trước không ảnh hưởng gì, miễn bảo quản cả ốc lẫn nước trong tủ lạnh.

  2. me Chip 15/05/2011 lúc 9:26 Chiều

    Chi KT oi, em chua thay cong thuc cua mon Bun Oc 😦 . Ben em co oc dong lanh cua Vietnam roi. hong truoc em muon an nhg cu doi mai ma ko thay CT cua Chi dau ca!!
    Em hoi them la Dam Bong thi minh de lau co duoc ko a?? va ngoai Bun Oc thi mon gi co the nau voi Dam Bong nua? chu chang le lam cong phu the ma chi nau duoc co 1 mon roi thoi???

    • Khai Tâm 16/05/2011 lúc 6:34 Sáng

      Chị đã thêm công thức vào bài.
      Dấm bỗng có thể dùng đêr nấu mấy loại canh chua, các món om. Bảo quản trong tủ lạnh cũng để được lâu lâu.

  3. Anh Hoa 15/05/2011 lúc 3:16 Chiều

    Mẹ Rùa ơi cứu e,e ở Nagoya,ốm nghén thèm bún riêu quay quắt mà ko có dẫm bỗng mà nấu,mẹ Rùa cho e xin công thức dẫm bỗng với huhu

    • Khai Tâm 15/05/2011 lúc 7:14 Chiều

      Chị đã viết cách chị làm dấm bỗng trong phần comment của bài này rồi.

      • Anh Hoa 16/05/2011 lúc 6:14 Sáng

        Hik hik,e có đọc nhg ko hiểu mẹ Rùa ạ,vì e cũng chưa lam rượu nếp bao giờ,với lại men nữa e ko biết la men j huhu

        • Khai Tâm 16/05/2011 lúc 6:31 Sáng

          Vậy thì món dấm bỗng này có vẻ khó khả thi với em. Em tìm bài về rượu nếp đọc nếu cần nhé!

          • Anh Hoa 16/05/2011 lúc 6:42 Sáng

            Vậy vụ men là men j?làm thế nào ạ?mẹ Rùa support e thử cố nhằn xem ạ hik

            • Khai Tâm 16/05/2011 lúc 6:57 Sáng

              Em không thể tự làm men được vì nếu có sẵn nguyên liệu làm men thì việc kiếm men ở Nhật không phải là một vấn đề nữa. Thông tin chi tiết về nó chị đành chỉ em sang từ điển mở Wiki: http://vi.wikipedia.org/wiki/R%C6%B0%E1%BB%A3u_n%E1%BA%BFp_c%C3%A1i

  4. Hoài Hương 18/01/2010 lúc 10:17 Sáng

    Em cám ơn chị đã trả lời ah, vì em thèm ăn bún quá nên đã tìm mua được dấm bổng rồi. Mừng vô cùng. Nhưng vì nhà em thỉnh thoảng có nấu rượu nếp, nên em sẽ để dành công thức để có gì sẽ nhờ tận dụng khỏi phải đi mua. Em cám ơn chị nhiều lắm.

    • Khai Tâm 18/01/2010 lúc 6:07 Chiều

      Không có gì mà. Khi nào có bún xin một tô con con tí tí nhé 😉

  5. Hoài Hương 08/01/2010 lúc 4:09 Chiều

    Ah em quên, chị cho em hỏi luôn là khi hoàn thành bỏ vào chai thì để ăn dần được lâu không ah? Có cần bảo quản trong tủ lạnh không chị. Em thấy dấm ở nhà nuôi là phải cho ăn chuối or cho rượu và đường vào, mình làm dấm bổng có nuôi như thế không ah?

  6. Hoài Hương 08/01/2010 lúc 4:05 Chiều

    Chị ơi vào nhà chị nhiều rồi, nhưng hnay là lần đầu em cm. Năm mới em chúc cả gđ chị luôn vui vẻ, hạnh phúc. Bếp luôn đỏ lửa, nồng ấm yêu thương ah.
    Sau là chị cho em hỏi về việc làm dấm bổng này một tý ah. Em ở miền Nam có đc ăn món bún ốc này khi ra Bắc rồi, về miền Nam em cũng đi ăn bún ốc, nhưng vị không giống, phát hiện ra là trong này không có dấm bổng mà người ta thay bằng chanh or me dầm.
    Em thấy phía trên chị hướng dẫn làm dấm bổng, nhưng mà em chưa hiểu ở chổ là “làm bằng nếp thường thôi, rắc men ủ đến khi lên men. Khi nếm thấy nước rượu cay nhiều thì cho vào nồi ninh, đổ nước ngập và đun sôi, hạ lửa vừa. Thi thoảng nếm thấy hết vị cay là được. Cho vào chai, để vài ngày sau sẽ lên men thành vị chua” tức là mình phải lọc bỏ bả cơm nếp này đi rồi mới nấu, hay nấu cả cơm cho sôi lên rồi lọc bỏ bả cho vào chai ah. Em thích ăn món bún ốc lắm, quyết tâm làm được giấm để ăn cho đúng vị ah. Em cám ơn chị nhiều.

    • Khai Tâm 09/01/2010 lúc 8:15 Chiều

      Chào em. Làm dấm bỗng trước tiên mình làm rượu nếp, sau đó ủ như hướng dẫn trên. Khi nấu mình cho tất cả vào nồi ninh, sau đó chắt lấy nước bỏ vào chai dùng dần. Dấm bỗng không cần “nuôi” đâu.

      • MLinh 15/01/2012 lúc 6:46 Sáng

        Chào chị, chị cho em hỏi luôn tỷ lệ rượu nếp và nước khi cho nước vào ninh rượu để làm dấm bỗng. Ví dụ em có 1 kg rượu nếp thì nấu với bao nhiêu nước là vừa, và thời gian ninh là bao lâu?
        Cám ơn chị!

  7. Thuy 29/06/2009 lúc 3:19 Chiều

    chị Tâm ui, em thấy CT chị post rùi. Chị cho em hỏi, dấm bỗng là dấm gì vậy chị? Ở trong Nam có không hay là được gọi bằng tên nào khác hở chị? Cám ơn chị chỉ giáo nhen. 🙂

    • Khai Tâm 29/06/2009 lúc 11:12 Chiều

      Chị làm dấm bỗng như sau: Làm rượu nếu, nhưng chỉ làm bằng nếp thường thôi, rắc men ủ đến khi lên men. Khi nếm thấy nước rượu cay nhiều thì cho vào nồi ninh, đổ nước ngập và đun sôi, hạ lửa vừa. Thi thoảng nếm thấy hết vị cay là được. Cho vào chai, để vài ngày sau sẽ lên men thành vị chua. Khi đó mình dùng dấm bỗng này để nấu các loại canh hay om cần dùng đến dấm bỗng.

  8. zounoha 29/06/2009 lúc 7:00 Sáng

    Chi Khai Tam oi, chi co the post cho em xem hinh bao bi ben ngoai cua tui bun kho duoc khong a? Nha em het bun mang tu VN sang roi, may lan mua bun cua TQ hay cua Thai, ke ca cua VN ma an van khong thay thich. Chi giup em 1 ty nhe. Cam on chi nhieu nhieu. ^.^

    • Khai Tâm 29/06/2009 lúc 2:22 Chiều

      Sẽ chụp sớm và gửi em nhé!

  9. trucquynh0208 19/06/2009 lúc 5:02 Chiều

    Món nào cũng ngon chị KT ơi, em thèm chết mất thôi, ở BD em ko có chỗ nào bán bún ốc ngon cả 😦

    • Khai Tâm 20/06/2009 lúc 8:01 Chiều

      Có bán ốc là có bún ốc ngon, lo gì chứ 🙂

  10. RachelD 19/06/2009 lúc 12:22 Chiều

    Hom truoc em co hoc lom duoc mot me o Nhat mon dam bong thay bang rice amazake + dam trang + dam sushi .

    • Khai Tâm 19/06/2009 lúc 12:53 Chiều

      Hôm nào sắp hết dấm bỗng sẽ phải nhờ tư vấn của các bác ở Nhật 🙂 Cảm ơn em.

  11. thanh thuy 18/06/2009 lúc 10:20 Chiều

    chi ui, cho em cong thuc voi. Em thich bun oc lam lam luon. Hoi do’ co cho ban ngon lam ma` gio dep rui, la`m may nam troi em hong co an duoc. Hix hix. Em ghien nuoc cham pha, be’o be’o thom gung rat la.

    • Khai Tâm 19/06/2009 lúc 7:22 Sáng

      Đó là bún ốc chấm chứ nhỉ?

      • thanh thuy 19/06/2009 lúc 9:19 Chiều

        Em không biết ngoài bắc ăn sao, chứ trong nam, bún ốc y như của chị nè, nhưng vẫn có nước mắm gừng để chấm với ốc, nước mắm càng ngon thì tô bún ốc càng đạt chất lượng (ý kiến của em thui) hì hì. Chị có công thức hay cách nấu, chỉ em sơ sơ các giai đoạn là được rùi. Em cám ơn chị nhiều. 🙂

        • Khai Tâm 20/06/2009 lúc 8:08 Chiều

          Ừ, chị chưa ăn bún ốc trong Nam bao giờ 🙂 Công thức chị đã viết rồi, sẽ up lên HV nhé.

          • thanh thuy 21/06/2009 lúc 8:10 Chiều

            la la la la, vui quá, vậy là em chuẩn bị có bún ốc ăn rùi. Thực ra món ăn này có nhiều kỉ niệm với em lắm, nên em luôn muốn tự tay là được một tô bún ốc ngon. Mà chừng nào có công thức, chị up link của HV lên nhen chị, bên đó khó tìm CT quá hà, em không biết “mò” ra đâu. 🙂 Cám ơn chị lần nữa. Chúc chị cuối tuần vui, ngày của bố tuyệt vời.

            • Khai Tâm 22/06/2009 lúc 1:13 Chiều

              Chị sẽ gửi link ngay khi nó được upload lên 🙂
              Cảm ơn vì lời chúc đẹp. Cả nhà rùa đã rất vui, trong ngày của Bố.

  12. hong nhung 18/06/2009 lúc 7:53 Chiều

    Chi oi chi day em cach nau bun oc di chi? Ma neu ko co dam bong thi co nau duoc ko ha chi? Hom no em mua duoc oc dong lanh thoi, muon an bun oc nhung cha biet nau nen danh lam cha oc hihi!

    • Khai Tâm 19/06/2009 lúc 7:20 Sáng

      Không có dấm bỗng thì em tạm thay bằng sấu hay me vậy, thêm được vị chua vào nồi nước dùng. Chị cũng nấu ốc đông lạnh. Để ghi lại công thức sau nhé.

  13. RachelD 18/06/2009 lúc 7:34 Chiều

    Chi co dam bong ko? Bun oc ma thieu vi chua chua day thi ko thanh bun oc roi

    • Khai Tâm 19/06/2009 lúc 7:17 Sáng

      Dấm bỗng, chị có 1 chai dấm bỗng 🙂

  14. bé bí 18/06/2009 lúc 5:09 Chiều

    nhà e cũng thích bún ốc lắm nhưng e thì ko ăn dc ốc hehehe , chị tâm dù dọn wa nhật ở nhưng có vẻ vẫn thích món ăn vn hơn ^__^

    • Khai Tâm 18/06/2009 lúc 5:45 Chiều

      Có ai con dân Việt Nam mà lại không thích món ăn VN nhất nhỉ 🙂 Chị cứ hay nói với anh, may mà mồ hôi dân Việt không có mùi nước mắm, không thì người khác ngửi í ẹ lắm nhỉ. Đang nghĩ đến Ấn. Ôi chao may, vì chị rất thích nước mắm 😛

  15. Jane_Phung 18/06/2009 lúc 1:17 Chiều

    Hix. Em cũng thích bún ốc lắm. Mà bên em ko có tía tô. Bún ốc mà ko có tía tô còn gì là ngon nữa TT__TT

    • Khai Tâm 18/06/2009 lúc 5:27 Chiều

      Ừ, vẫn nhớ em than không có tía tô… Hình như sắp tới có người chị biết sang Sing, để hỏi thử có mang cho em một nắm không nhé.

  16. Little chicken 18/06/2009 lúc 12:08 Chiều

    Chép chép, CN này nấu bún ốc thôi. Chị chưa nấu với ốc biển bao giờ. Merto dạo gần đây hay có ốc giác, lọai này nấu bún ốc được k ta ? Chị từng thử ốc giác nướng (con nhỏ) muối ớt thì thấy cũng okie nhưng k bít làm bún ốc thì có hợp k. ? Đúng gout bún ốc HN thì fải có tí mẻ chua fải k em ? Ở nhà nấu thì lai kiểu Nam Bộ rùi (vì chị thường nấu riêu cua rùi mix thêm ốc vào thành bún riêu-ốc. Hihihi)

    • Khai Tâm 18/06/2009 lúc 5:25 Chiều

      Vâng, bún ốc HN có dấm bỗng thơm lắm 🙂 Ốc giác em chưa nấu bún bao giờ vì ăn nướng ngon quá 🙂

  17. hathudung 18/06/2009 lúc 10:53 Sáng

    Chị ơi,ốc biển ăn được k chị?. Hồi e đi Ueno,họ bán ốc biển 500gram có 500 Yên, muốn mua về nấu nhưng k dám vì chưa ăn bao giờ.

    • Khai Tâm 18/06/2009 lúc 11:13 Sáng

      Ốc biển chị không biết có nhiều loại không, nhưng loại chị dùng ăn được lắm, giòn ngọt và không dai.

  18. vietnga 18/06/2009 lúc 10:09 Sáng

    em KT chịu khó ghê…thế mà vẫn còn thời gian đóng góp cho hervietnam 😀

    BTW, chị hỏi tiếp em tập 2 nè: em biết ở HN chỗ nào bán mấy đồ làm bánh: baking soda, bột nổi, bột cacao? chắc là phải biết nhỉ :))

    • Khai Tâm 18/06/2009 lúc 11:12 Sáng

      Trả lời tập 2 nhé:
      Bột cocoa nguyên chất có loại của Van Houten, lon thiếc trắng hoặc vàng hoặc của liên doanh Việt-Bỉ đóng gói trong bao nylon. Em hay dùng của Van Houten, 66 BT hoặc chợ Âm Phủ, giờ chuyển ra chợ tạm Phùng Hưng, tìm cửa hàng tên Special Spices – Gia vị đặc biệt.
      Bột baking soda có loại của Arm and Hammer, 66 BT có.
      Bột baking powder có loại trong lon thiếc, 66BT cũng có.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: