Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bún thịt nướng (bún chả)

Thịt nướng

Công thức ướp thịt:

CHẢ MIẾNG:

– 500g thịt ba chỉ thái mỏng

– 2 củ hành hương (hành tím), bằm nhuyễn

– vài tép tỏi bằm nhuyễn

– 1 củ sả bằm nhuyễn

– gia vị, tiêu, nước mắm

– 2 thìa nước hàng (đường thắng)

– 1 chút đường

– 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)

CHẢ BĂM

– 300g thịt nạc vai, bằm nhuyễn

– Hành khô

– Mắm, muối, tiêu, đường vừa miệng

Ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trên cho ngấm, khoảng nửa giờ.

Xếp thịt vào vỉ, nướng trên than.  Với Chả băm thì viên thành những viên nhỏ.

Cũng có thể dùng chảo nướng chuyên dụng để nướng thịt

Hoặc đặt lên mâm nướng trên bếp gas.

Dùng kèm với bún và nước mắm pha, rau sống

Nước chấm

Rau sống

Bún

Bún khô

29 responses to “Bún thịt nướng (bún chả)

  1. Haianh 18/08/2012 lúc 10:22 Chiều

    chị ơi, nước chấm pha thế nào cho ngon à chị 😦 mấy lần em pha nước chấm mà ăn có cảm giác nó cứ bị thiếu gì đó, ko thể nào ngon như ngoài hàng được 😦

  2. Thuy 13/10/2010 lúc 4:46 Chiều

    Chị Khai Tâm kính mến! cuối tuần này em định làm món bún chả này nhưng em không biết là mình nướng bằng lò nướng điện thì để nhiệt độ và thời gian bao nhiêu thì được ạ? em mới mua lò nên cũng chưa rành cách sử dụng, lò của em là lò Gali 34l ạ, cảm ơn chị rất nhiều.
    Em xin spam tí: hôm trước em có tập làm mứt cam theo cách của chị, được mọi người ủng hộ nhiệt liệt ạ, em cảm ơn chị thêm 1 lần nữa

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:57 Chiều

      (giời ơi… kính mến)
      Nướng thịt bằng lò điện em chỉ dùng lửa trên, nhiệt độ để 250 hoặc cao hơn chút. Thời gian phải tự canh rồi, nhớ trở 1 lần.

      • THUY 13/10/2010 lúc 11:45 Chiều

        Hihi, em cũng ko hiểu sao lúc ấy lại viết là chị KT kính mến ạ, hihi, chắc tại em hay đọc phần hỏi đáp của cô Cẩm Tuyết trên trang nguoivienxu nên tự dưng bị nhầm. Ths chị nhiều lắm ạ, cuối tuần em sẽ tiến hành làm món này 😀

  3. minhlythao 10/07/2009 lúc 4:49 Chiều

    Hấp dẫn quá

  4. Nhân Mã 07/07/2009 lúc 9:26 Chiều

    Thèm quá, có ai biết ở Sài Gòn thì món này ở đâu bán ngon nhất không?
    Tôi chỉ hay ăn ở cái quán ngay ngã ba Phạm Văn Hai + Hoàng Văn Thụ nhưng có lẽ chỉ ăn vì ko biết chổ khác chứ ko phải vì ngon….

  5. Oceane 07/07/2009 lúc 9:17 Chiều

    Mình thích bếp của bạn quá. Trên HBO có phim về 1 phụ nữ cũng thể hiện tình yêu của mình, cảm xúc của mình qua chiếc bánh (pie – thấy cô ta toàn làm bánh pie). Mình không thể ngờ là tại gia có thể làm (và làm rất đẹp như bạn) mille feuille. Khi nào mình có điều kiện (tức là có bếp lò), và có can đảm bắt tay làm bánh (bánh và đồ ngọt nói chung không phải là món khoái khẩu của mình, nhưng là của người yêu mình), mình sẽ xin thọ giáo bạn…Nhưng món bún chả (thịt nướng) thì theo mình là nếu bạn có ướp sả (theo kiểu miền Nam) thì sẽ có thêm cả vừng (mè) nữa. Và nếu ăn theo kiểu miền Nam thì bún, rau sống (thường là xắt nhỏ), đồ chua (củ kiệu, củ cải và cà rốt cắt sợi ngâm dấm) trộn chung với nhau và thịt để lên trên trong tô cơ. Còn kiểu miền Bắc thì khác hẳn. Từng món để riêng và gắp từng miếng kèm chung với nhau khi ăn. Mình thường ướp chút mật ong (thay vì đường, vì nướng không khéo sẽ bị khét) vào thịt, chỉ phết chút chút trước khi nướng. Còn về thịt, dường như nếu ăn chả miếng, các chị các mẹ vẫn hay chọn thịt vai hoặc thịt nách vì da mỏng và mỡ dòn hơn?

    • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 11:08 Chiều

      Cảm ơn bác ghé thăm.
      Vào bếp và vui bếp, chỉ là một khía cạnh của cuộc sống. Tuy nhiên dù ở khía cạnh nào, cũng cần phải có sự tập trung và lòng đam mê (ít thôi cũng được). Làm gì cũng mải miết, nên một ngày 24h với em vẫn còn thiếu…
      Khẩu vị con người cũng dần bị thay đổi theo môi trường sống. Ở Mỹ em được sống gần toàn người gốc miền Nam nên khi ướp thịt bún chả có cho sả. Thịt chả miếng em vẫn làm thịt ba chỉ nhưng ướp kèm sả vì thích vị thơm ngọt của củ sả lắm. Vừng em không ướp chung, nhưng có cho một chút dầu vừng (công thức trên ghi chưa đủ). Thịt chả băm em hay làm từ nạc vai, ấy nhưng mà sang đây thì ra siêu thị mua vỉ thịt xay, hihi lười 🙂 Bây giờ ở Nhật, đu đủ xanh hiếm hoi, các loại rau sống cũng vậy, nên có gì dùng nấy, hơi tùy tiện.

      • Jane_Phung 08/07/2009 lúc 2:12 Sáng

        Em cũng giống chị. Bên này có rau gì xài rau nấy chứ đâu được đầy đủ như ở nhà. Em có lọ bột xả nên hay cho vô chứ ko xài xả băm 😀 .

        • Khai Tâm 08/07/2009 lúc 7:44 Sáng

          Ừ, năm ngoái chị còn trồng được một ít rau thơm. Năm nay còn mải nhiều việc, mới chỉ có giàn đỗ Hà Lan (mới tàn) và giàn mùng tơi. Ớt mới lên bé tí teo thôi… Cứ xa nhà xa mẹ là khổ nhỉ. Ở trường anh có khoa Nông Nghiệp, có đất nên có anh bạn sinh viên trồng được một ít sả, thỉnh thoảng cho nên có sả tươi. Thỉnh thoảng thừa còn bào mỏng ra phơi khô để dành. Chị vẫn nhớ em không có tía tô. Cây tía tô dễ trồng lắm đấy. Thử gieo vài hạt trong cái chậu ngoài bậu cửa đi.

          • Jane_Phung 08/07/2009 lúc 6:55 Chiều

            Em mới có tía tô của thằng bé ở cùng mang từ HN sang cho. Tìm mọi cách giữ đây chị ạ. Hôm nay lang thang tít trên chợ Thái (siêu xa) để mua ốc mà ko đc. Đành chơi ốc hộp vậy. Mai em nấu bún ốc 😀 .

            • Khai Tâm 09/07/2009 lúc 8:05 Sáng

              Em có ốc hộp cơ à? Chị chưa bao giờ thấy ốc đóng hộp 🙂 Thử nấu nhé, rồi chị tìm xem đây có không.

  6. zounoha 07/07/2009 lúc 3:30 Chiều

    Cam on chi Khai Tam ve tam hinh goi bun nhe. Em se so sanh voi cac loai bun dang ban de tim ra duoc dung loai nay. ^.^ Cam on chi rat nhieu. Vay la nha em sap duoc an bun moc roi. ^.^

    • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 7:44 Chiều

      Hôm nay nhà chị cũng có 1 nồi bún mọc/dọc mùng đấy. Nói thực là khi tìm được loại bún này, lại do VN sản xuất, chị đã nghĩ sau này nếu về VN thì sẽ mua loại này để trong tủ bếp dùng dần. Nó rất trắng, lại mềm, dẻo không khác gì bún tươi; để lâu không bị chua như bún tươi nữa.

  7. Trúc Quỳnh 07/07/2009 lúc 10:45 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, em rất kết món bún chả này chị ạ, nên nhìn vào ảnh thèm quá là thèm chị ơi hihi
    Em ngại nhất là khoản quạt than nướng chả thôi, nên toàn đi ăn ngoài mà trong nước chấm người ta bỏ su hào và củ cải nữa, nếu em muốn thêm vào thì có phải ngâm chua ngọt 2 thứ đó không chị?

    • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 6:59 Chiều

      Nước chấm ở ngoài Bắc hay dùng kèm đu đủ xanh và cà rốt ngâm trong nước đường + dấm chua ngọt. Chị không quạt than nướng chả, thay vào đó là đặt lên mâm nướng trên bếp gas.

  8. Kim 06/07/2009 lúc 8:53 Chiều

    chi oi chi co dung trang my opera khong,cho em dia chi ,add em vao voi

  9. Jane_Phung 06/07/2009 lúc 8:05 Chiều

    Bún chả mới có chả băm chị ơi. Bún thịt nướng chỉ có chả miếng thui à 😀 . Cá nhân em vẫn thik bún chả hơn.

  10. anatomysu 06/07/2009 lúc 5:15 Chiều

    Ôi em đói quá huhu. Nhìn bún chả ngon quá. Chị cho em cái công thức ướp thịt với ạ, chị nướng bằng than hay bằng lò mà nhìn xém ngon quá cơ huhu

    • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 6:15 Sáng

      Chị gõ công thức chả miếng rồi, còn chả băm (thịt xay) chiều nay nhé, vì chiều nay mới có ảnh. Hôm trước làm chưa kịp chụp thì bọn trẻ đã hô biến hết rồi 🙂

      • anatomysu 07/07/2009 lúc 3:22 Chiều

        Thế thì mẹ sướng nhất vì con chịu ăn… 🙂 Chờ chả miếng của chị

        • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 7:40 Chiều

          Chả băm chứ nhỉ? Sáng mai chị viết bài nhé!

          • anatomysu 07/07/2009 lúc 9:14 Chiều

            Vâng em nhầm huhu… Đầu óc lú lẫn quá. Chị mà bún khô này ko bị hôi mùi bột hả chị? Bún khô em trước hay dùng của Safoco. Để em tìm thử loại này xem sao…

            • Khai Tâm 07/07/2009 lúc 11:01 Chiều

              Bún khô thông thường nếu là loại mới, còn hạn sử dụng thì khi luộc lên không hôi mùi bột đâu. Chị phải ăn nhiều loại bún khô quá, nên khi thấy bún-khô-mà-như-bún-tươi này như bắt được vàng 🙂

Gửi phản hồi cho anatomysu Hủy trả lời