Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Thử nghiệm choux dùng dầu ăn

Choux sử dụng dầu ăn

Cuối tuần nhà rùa có 1.5 mẻ choux thử nghiệm làm bằng dầu ăn thay vì bơ.  Lâu lâu “vặn vẹo” công thức, thấy thích thích 🙂  Ban đầu, hỗn hợp bột + nước + dầu rất rời rạc, phải sau quả trứng thứ 5 thì mới dần có lại cảm giác “bình thường”.

Bắt bánh, có vẻ như bột hơi khô:

Nướng xong 1 khay đầu, cho thêm 1 quả trứng vào hỗn hợp bột, sau đó hạ nhiệt so với khay trước 10 độ C.

Nướng xong khay thứ 2, vẫn thấy chưa ổn, tổng cộng phải cho thêm 40% lượng trứng so với công thức bình thường.  Mọi nguyên liệu khác không thay đổi gì.

Trong khi chờ mẻ thứ 3 nướng, đi nấu nhân, sử dụng bột ngô thay vì bột mỳ.

Khay bánh thứ 3, ổn nhất trong số 3 mẻ.  Bánh nở đều, nở hết cỡ, ruột rỗng như không thể rỗng hơn được nữa, vàng óng, mềm mại.

Bên ngoài

Bên trong, đẹp tuyệt 😉

Một chút nhân vào đó nữa thôi là cuộc đời bỗng nhiên đẹp hơn hẳn 😛

Advertisements

44 responses to “Thử nghiệm choux dùng dầu ăn

  1. thienloc 25/09/2013 lúc 10:47 Chiều

    Bánh choux dùng dầu thực vật này em làm đến 8 cái trứng thì bột mới đủ độ lỏng cần thiết để bắt bánh. Khi nướng xong bánh mở phồng to đẹp mà không bị xẹp, vẫn giữ được form dáng khi bắt bánh. Em nướng ở 200 độ trong 15 phút đầu rồi hạ xuống 180 trong 15 phút cuối. Bánh vàng đẹp nhưng có vẻ bánh hơi khô, em không biết là do thiếu trứng hay là do dư trứng nữa 😦

    • Lyn Yi 27/09/2013 lúc 10:55 Chiều

      Dư trứng thì bột sẽ chảy chứ ko khô bạn nhé!

  2. anhtpn 06/11/2012 lúc 3:44 Chiều

    Chiều nay em vừa cho ra lò thành công mẻ choux dùng 2 công thức choux dùng dầu ăn, có lẽ em mua trứng hơi lớn nên bánh mất vân và hơi mềm sau khi ra lò, đúng là vỏ bánh kém thơm hơn ct dùng bơ, nhưng bù lại sau khi cho nhân thì tuyệt cú mèo. Cảm ơn chị KT nhìu lắm!

  3. Thư Hoàng 04/04/2012 lúc 8:34 Chiều

    chị ơi làm choxu thì lúc cho trứng vào đánh = mấy đánh trứng hay đánh tay mà mượt được như thế ạ?

    • anatomysu 05/04/2012 lúc 7:47 Chiều

      Quậy bằng tay, dùng thìa gỗ bạn ạ.

  4. Mellia 22/06/2010 lúc 10:25 Chiều

    hôm nay e cũng làm 1mẻ choux dùng dầu ăn chị ạ (hihi,e làm thử cho biết :D) em làm double ct, dùng 10trứng:4quả size m và 6quả size s. Hix, thật lòng mà nói thì trộn đến quả thứ 9 (e trộn mấy quả size m trc) thì e thấy hh cũng okie rùi, nhưng nghĩ thêm 1quả nhỏ nữa chắc ko sao (hix, sai lầm 😦 ) thì bột thành ra hơi lỏng hơn một chút xíu, nướng nở phồng to, nhưng để nguội qua mấy tiếng thì mềm hơn bt, hix, mà em thì lại thích ăn giòn giòn.. 😀
    Công nhận là làm bằng dầu ăn bánh nở to hơn hẳn chị ạ, nhưng mà em thích bơ hơn, bơ thơm hơn 😀 lẽ ra e k dùng dầu ăn, nhưng mà hôm qua đi mua bơ để sáng nay về làm thì ngta lại hết bơ 😦

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 6:37 Sáng

      Thôi dù sao thử một lần cũng tốt, có thêm kinh nghiệm và biết được nếu dùng dầu ăn thì nó sẽ như thế nào 😀 Chúc mừng em.

  5. minhhienle 04/01/2010 lúc 1:59 Sáng

    Lúc đầu mình làm bằng dầu ăn theo CT 4 trứng thì ok nhưng khi dùng bơ thì lại bị thừa trứng. Mình xem lại trọng luợng trừng mình mua thì trung bình trong khỏang 61-67g/quả, vậy chắc là trứng hơi to phải ko KT. Vậy mình nghĩ nếu theo CT của KT sử dụng dầu ăn thì 4quả x 65g có vẻ ổn . Hy vọng góp phụ thêm cho KT 1tí trong việc tính tóan CT dùng dầu ăn.

    • Khai Tâm 04/01/2010 lúc 1:56 Chiều

      Cảm ơn bác. Sau lần đó em không làm lại sử dụng dầu ăn nên không có ghi chú gì thêm. Để lần tới nếu có làm sẽ lưu ý phần bác dặn ạ.

  6. ninh2004 22/12/2009 lúc 9:26 Sáng

    mình sẽ thử với công thức này xem sao!

  7. minhhienle 11/12/2009 lúc 2:52 Sáng

    Cám ơn KT nhé. Mình có thử thay bơ bằng dầu theo công thức của KT, ko thêm trứng, nhưng mình ko bắt vân (vì chưa mua douille mới :=D, douille cũ thì cất trong kho từ thuở .. xa xưa dọn nhà nên làm biếng tìm..hihi). Mình bắt dạng giống éclaire ko vân, nên thấy cũng ổn, mấy đệ tử “cháu” ủng hộ liên tục, ăn ngon lắm.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 3:59 Chiều

      Chúc mừng 🙂

  8. zip 29/09/2009 lúc 1:20 Sáng

    Rùa ơi, mình có người bạn vừa hỏi, xem có cách nào làm choux mà không dùng trứng không, hình như nhà bạn í không ăn trứng được :(.

    Nếu trường hợp không có, thì có bánh nào không dùng trứng không hả bạn Rùa? chỉ giúp mình với nha ::)

    • Khai Tâm 29/09/2009 lúc 2:06 Chiều

      Có một số loại bánh cho người dị ứng với trứng. Trong đó có bánh quy cún và bánh gateau chocolate. Mình đã viết công thức rồi.

  9. Mẹ Bảo Bình An 05/09/2009 lúc 12:49 Sáng

    Ơ thế chị ơi ct bánh này cũng ct củ mà chị thay bơ bằng dầu thôi hả chị?Lúc nào em làm,mà vì em hay siêng bất tử lắm,làm là nướng 1 loạit bánh nhiều loại 1 lần luôn 🙂

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 9:18 Chiều

      Đúng rồi em, công thức cũ, thay bơ bằng dầu và thêm trứng. Đôi khi chị cũng như em, cắm cúi vào làm, xong rồi không hiểu ăn sao cho hết 😛

  10. Me Tin Tom 04/09/2009 lúc 11:14 Sáng

    Rùa ơi hôm qua nhà còn có 5 trứng gà ta thế là thêm 2 trứng con so thành ra bánh nở bị mất vân. Vẫn bắt bánh mini như mọi khi mà nở to gấp đôi luôn. Trộn bột thì mẹ Tin lấy máy xay cầm tay làm vài đường cho nhanh.

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:34 Chiều

      Vâng nhiều trứng quá hỗn hợp bột sẽ khó giữ được vân. Trộn choux, trừ khi hôm nào vội em mới cho vào máy, còn lại toàn dùng đũa gỗ, bọn trẻ con thích “giúp” vụ này lắm 🙂

  11. anhemhoangtung 03/09/2009 lúc 9:32 Sáng

    Mong đỏ mắt chả thấy công thức đâu vì ghét bơ khủng khiếp (không phải nó không ngon mà tại cái eo của mình nó kỵ bơ), mà làm bánh rồi phải ăn ít thì không gì khổ bằng. Tóm lại là lượng bột, nước vẫn thế, thay bơ bằng lượng dầu ăn tương ứng và thêm 40% trứng hả Rùa?

    • Khai Tâm 03/09/2009 lúc 9:48 Sáng

      Em chưa làm lại nên chưa tự tin lắm khi viết công thức. Vì một mẻ bột nhưng trộn đến 3 lần và nướng 3 mẻ khác nhau. Khoảng 40% trứng hoặc ít hơn. Nếu bác làm luôn, em khuyên nên thử 5 trứng cho 1 công thức, sau đó nếu thấy bột hơi khô thì có thể đánh bông 1 quả trứng nữa và thêm vào 1 phần trứng đánh bông đó, trộn tiếp.

  12. cappu 02/09/2009 lúc 11:09 Chiều

    Em làm choux lúc nướng thì nở to lắm,nhưng lấy ra cứ bị xẹp. :-S Làm sao bánh mới đứng được ạ?hic em tức ghê mấy hôm làm eclair là cái bột nó xẹp lại mỏng dính ko tài nào bơm nhân được

    • Khai Tâm 03/09/2009 lúc 9:10 Sáng

      Chị nghĩ là hỗn hợp bột đó hơi thừa trứng. Em có thể bớt trứng đi.

  13. Vịt Bụp 02/09/2009 lúc 8:11 Chiều

    ôi ôi… ngượng chết Ngọt ngào mà đọc được thì tớ tịt, khỏi nhờ!

    • Khai Tâm 03/09/2009 lúc 7:01 Sáng

      Ừ thì nói thầm thôi 😉

  14. Vịt Bụp 02/09/2009 lúc 7:42 Chiều

    dưng mà có được mẹ nào mời đâu… đấy là nói chuyện ngoài hàng đấy chứ!

    • Khai Tâm 02/09/2009 lúc 8:01 Chiều

      Khi nào hết phải ăn kiêng thì nịnh nọt Ngọt Ngào SG làm cho một hộp, đơn giản như không mà 😛

  15. Vịt Bụp 02/09/2009 lúc 6:33 Chiều

    choux VN vừa đắt vừa dở hơi nhé!

    • Khai Tâm 02/09/2009 lúc 7:16 Chiều

      Rồi rồi, đó áp dụng trong một số trường hợp thôi, đừng có nói khẳng định như thế. Các mẹ giờ làm bánh tại nhà nhiều lắm đấy 😛

  16. Vịt Bụp 02/09/2009 lúc 6:31 Chiều

    hê hê.. tôi chưa bao giờ ấn tượng về choux nàng ạ, cókhi choux ở VN vừa đặt vừa dở hơi mà ấn tượng của tôi về choux là số âm rùi, chờ nàng có dịp cải thiện tình trạng này đây!

    • Khai Tâm 02/09/2009 lúc 7:13 Chiều

      Lúc nào nhúng tay vào công cuộc làm bánh thì thử món này, không khó lắm đâu.

  17. piggyvn07 01/09/2009 lúc 6:43 Chiều

    Nhìn vân bánh đẹp quá Rùa ơi. Nhìn cái này nhớ ngay đến cái đui choux :-).

    • Khai Tâm 01/09/2009 lúc 10:09 Chiều

      Nhà mình còn thiếu gì nữa cơ chứ 😉

      • piggyvn07 01/09/2009 lúc 11:39 Chiều

        Ơ, vẫn thiếu cái đui đấy đấy. Đợt Rùa nói có ai cần, nhưng ngại làm phiền chỉ vì cái đui nên ko dám nói. Mà giờ thì làm phiền quá chừng rồi, thêm cái đui chắc ko sao nhỉ ;-).

        • Khai Tâm 02/09/2009 lúc 7:29 Sáng

          Em vừa đặt rồi, vừa hay đang cần đặt đồ cho Halloween 🙂

          • piggyvn07 02/09/2009 lúc 4:53 Chiều

            Cái icon hun chụt chụt chụt gõ thế nào Rùa nhỉ :-X.

            • Khai Tâm 02/09/2009 lúc 5:33 Chiều

              Không hài lòng wordpress ở chỗ nó chả cho người ta bày tỏ tình cảm một cách phong phú 🙄 Cái chụt chụt đó cứ giữ đó giúp em nhé 8)

  18. Quỳnh Béo 01/09/2009 lúc 12:01 Chiều

    làm bằng dầu ăn thì ít béo hơn chị nhỉ 😀

    • Khai Tâm 01/09/2009 lúc 2:54 Chiều

      Đúng rồi. Chị thử nghiệm phục vụ mấy bác sợ bơ 😛

  19. binzin 01/09/2009 lúc 11:28 Sáng

    Tớ làm bánh choux, nở như bánh Rùa, phải mỗi tội ăn luôn lúc bánh còn ấm thì ngon vì vỏ bánh giòn giòn, xốp xốp, qua đêm trong tủ lạnh sáng sau lôi ra ăn cái vỏ dai dai, mềm mềm, bực gì đâu.

    • Khai Tâm 01/09/2009 lúc 2:53 Chiều

      Khẩu vị người ta khó chiều ghê 😉 Có người cứ đòi vỏ phải mềm, có người muốn vỏ giòn. Thực ra choux là bánh làm ăn trong ngày mới đúng, vỏ hơi giòn xốp, nhân lạnh mát rượi. Nếu muốn vỏ bánh giòn thì nướng xong tắt lò để bánh trong đó và hé cửa lò 1 lúc, bánh khô hơn. Khi nào ăn mới cho nhân (lạnh), dùng đến đâu cho nhân đến đó. Gói bánh chưa dùng đến bằng túi giấy.

  20. Mẹ Bảo Bình An 01/09/2009 lúc 10:46 Sáng

    Thèm quá,bánh nở thấy thương quá.Nhân bánh em cũng cho bột ngô mềm hơn bột mỳ chị à,vậy tổng cộng chị tốn mấy trứng mới ra 1mẻ thành công hả chị?

    • Khai Tâm 01/09/2009 lúc 2:48 Chiều

      Chị chưa ngồi chia công thức được. Vì 1 mẻ bánh 4 trứng, chị làm 1.5 mẻ nên dùng 6 trứng. Sau 1/3 mẻ bột thì thêm 2 trứng vào 2/3 còn lại. Lại phải đi giải toán 😀

  21. Little chicken 01/09/2009 lúc 10:15 Sáng

    Lại phát thém mẹ Rùa ạ, chẹp chẹp….nhiều khi biến tấu lại hay hay nhưng mà công thức này chắc là bánh không béo như làm bằng bơ Rùa nhỉ ! Dầu ăn Rùa dùng là lọai dầu gì ? Mai 2/9 được nghỉ, giờ đang “dòm ngó” bếp Rùa xem mần món gì đây ! Hihi.

    • Khai Tâm 01/09/2009 lúc 2:45 Chiều

      Em dùng chai dầu ăn hạt cải trộn lẫn với hướng dương. Nói chung dầu nào cũng được ạ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: