Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Trắc nghiệm về sữa chua

Sữa chua có nhiều lợi ích vô giá về mặt sức khỏe.  Rẻ, nhiều dinh dưỡng, có thể tự làm ở nhà thường xuyên (một trong những công thức ở đây). Trong thời buổi kinh tế đi xuống như hiện nay, cộng thêm vấn đề trẻ con lười ăn rau là vấn đề muôn thuở của các ông bố bà mẹ, không thể liệt kê hết lợi ích của sữa chua.   Cùng bếp rùa khám phá thêm về sữa chua.  8 Công thức các món mặn và ngọt sử dụng sữa chua sẽ được gửi lên sau khi mọi người “trả bài”.  Đáp án sau câu hỏi.  Bôi đen để đọc chữ.

1.  Sữa chua tự nhiên chứa:
a. Sữa

b. Sữa và kem tươi

c. Sữa và lactic ferments

Câu trả lời đúng c. Sữa và lactic ferments
Ngoài thành phần chính là sữa, sữa chua có chứa 2 loại men: Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sữa ấm được bổ sung với ferments mà phát triển. Sản phẩm với actif bifidus hoặc L. casei không giống sữa chua thông thường bởi vì chúng chứa ferments khác; giá trị dinh dưỡng của họ và lợi ích sức khỏe có hơi khác nhau.

2.  Vi khuẩn trong sữa chua tốt cho:

a. Da và hệ thống tuần hoàn

b. Ruột và hệ thống tiêu hóa

c. Xương và cơ bắp

Câu trả lời đúng: b. Ruột và hệ thống tiêu hóa
Các vi khuẩn được thêm vào sữa chua làm cho sữa đặc biệt dễ tiêu hóa. Một số người không thể tiêu hóa sữa bò, sữa chua là cách tốt để bạn có thể tiêu hóa được sữa. Nó  là canxi tốt cho xương của bạn, kết hợp với Vitamin D (chất béo có trong sữa) và vitamin A (một giờ của mặt trời một ngày trong mùa hè là đủ để tích lũy tất cả những Vitamin A bạn cần cho cả năm! ).

3. Nên hay không nên uống nước đọng trên bề mặt sữa chua?

a. Nên

b. Không nên

Câu trả lời đúng: a. Nên

Đôi khi mình nhìn thấy một lớp “nước” trên bề mặt của sữa chua. Nó tích tụ trên bề mặt khi sữa chua được vận chuyển và không phải là một dấu hiệu sữa chua cũ hoặc hỏng. Nó chứa men và canxi, do đó, trộn nó với phần còn lại của sữa chua (hoặc uống trực tiếp nếu bạn thích vị chua).

4. Một hộp sữa chua tự nhiên (125g) có chứa trung bình:

a. 100 kcal và 0g chất béo

b. 62 kcal và 2g chất béo

c. 50 kcal và 3g chất béo
Câu trả lời đúng: b. 62 kcal và 2g chất béo
Sữa chua tự nhiên được thực hiện với semi-skimmed milk (15-18g chất béo / lít) và rất tốt, với mức trung bình của chỉ có 62 kcal, 2g chất béo, 5g protein và carbohydrate 6.7g.  Tất nhiên, nếu sữa chua được làm từ sữa nguyên kem thì lượng calorie và chất béo sẽ cao hơn gần gấp đôi (full fat milk = 36g chất béo/lít).

5. Sữa chua uống không phải là sữa chua?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng:  b. Sai
Chúng đều là sữa chua. Cả hai đều có quá trình sản xuất giống và các thành phần như sữa chua thường. Sự khác biệt là sữa chua uống được trộn và đánh lên trước khi đóng chai. Nhiều loại sữa chua uống có hương liệu và đường hơn hẳn so với lượng có trong sữa chua thường.  Đơn giản, bởi sữa chua đặc thường quá chua so với khẩu vị bình thường nếu dùng cách uống.

Thế là đã hết 5 câu trắc nghiệm. Bạn được bao nhiêu câu đúng? Mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm.  Sau khi tính điểm, cộng thêm 5 điểm nếu bạn không ăn gian.  Điểm “thật thà” cũng được tính, vì nó cũng rất quan trọng, giống như kiến thức về sữa chua 😉

Ai sở hữu trên 5 điểm xin mời nếm thử sữa chua nhà rùa 😛

Aa

Advertisements

49 responses to “Trắc nghiệm về sữa chua

  1. vitbaucaccac 08/03/2010 lúc 11:11 Chiều

    heeeee em cũng chỉ được 4/5 thui. Sai mất câu cuối. Chị ơi bao jo thì có CT 8 món có sữa chua ạ, em tò mò quá

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 7:58 Chiều

      Úi, 8 công thức đó đã được đưa lên hervietnam.com rồi em 🙂

  2. Vịt Bụp 05/09/2009 lúc 7:05 Chiều

    nói chung trả lời sai bét cả! chỉ hảo ngọt, ko hảo chua! heheh, cậu đừng buồn nhá! hahhah

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 9:44 Chiều

      Chả buồn gì. Bây giờ cho trả lời lần 2 liệu có trả lời đúng hết được không? 😉

  3. THANH 05/09/2009 lúc 12:52 Sáng

    vui nhỉ

  4. TrangEmi 05/09/2009 lúc 12:18 Sáng

    Hi hi em trả lời đúng hết giỏi không chị
    Nhiều chị em cũng trả bài rồi đó, bây giờ phải đòi thưởng công thức đúng không mọi người ơi, loa loa loa …

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 9:16 Chiều

      Mẹ Emi giỏi ghê 🙂 Công thức tuần sau có nhé!

  5. Ngoc Ly 04/09/2009 lúc 9:13 Chiều

    các câu hỏi thú vị quá chị ơi, em sai câu 3 và 5, hơi bị bất ngờ 😀
    em cứ nghĩ sữa chua uống là họ cho hương liệu

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:59 Chiều

      Họ có cho hương liệu đó mà, nhưng về cơ bản thì vẫn là sữa được lên men.

  6. White_poplar 04/09/2009 lúc 8:59 Chiều

    Hi chị.

    Em thì e cực kì ghét sữa chua có gelatin nhé (hèn chi em ghét vinamilk). Vì nó set không natural ý. Em thì e thích cái gì tự nhiên nên bên này e mua loại organic tự set trong hộp ngon lắm ý. Có sưaz chua làm từ sữa dê và sữa cừu nữa, hơi khó ăn, nhưng sau thì thích. 😀

    Em thì em ủng hộ cách làm cổ truyền ạ.

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:37 Chiều

      Chị cũng thích làm sữa chua từ sữa dê tươi, ngon ngon là 🙂 Chị không cho gelatine, nhưng khi dùng men cái, rất hay dùng của vinamilk, thấy vừa ý.

  7. DOOP 04/09/2009 lúc 8:11 Chiều

    Cảm ơn KT nhé, mình đã thấy đáp án rồi. Buồn ghê, sai mất 2 câu nhưng an ủi vẫn được 8 điểm đủ lên lớp. Con trai mình 17 t tested được 5/5 giỏi hơn má nó .

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:30 Chiều

      Ôi trời, bác có con trai 17 tuổi mà trông trẻ ghê 🙂

  8. Thủy 04/09/2009 lúc 7:28 Chiều

    Em được 30 điểm chị nhé 🙂 Chỉ tiếc là giờ thì cả 2 đứa em đều bận nên ít có cơ hội thực hành các món của chị.
    Em đã nhận được thông báo của bưu điện có đồ chị gửi rồi, sáng mai em hẹn họ mang tới 🙂 お楽しみに~

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:27 Chiều

      3 người được 30 điểm à? 😉 Có tin gì chính thức phải báo nhé, không là chị không biết đâu 🙂

  9. phuongthu 04/09/2009 lúc 6:40 Chiều

    Phuong đăng ký ở CSTT nhưng vào đăng nhập không được, Khai tâm chỉ giúp mình cách vào đó nhé.

  10. phuongthu 04/09/2009 lúc 6:39 Chiều

    Mình giống bạn Jighe_Lahmo sai ở câu 3 vì nghĩ sữa chua có nước ở trên là bị hỏng rồi.
    Khai tâm có cách truyền thông tin kiến thức thật thú vị. như thế này dễ nhớ hơn bài viết nhiều đấy. Cảm ơn nhiều bạn rùa yêu quý.

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:09 Chiều

      Có vẻ như là mọi người thích trở lại thời đi học, làm bài thi trắc nghiệm ạ 😉

  11. Jigme_Lahmo 04/09/2009 lúc 5:51 Chiều

    Em được 9 điểm nhé! hoàn toàn ko ăn gian.Em bị sai ở câu 3. hehe. Bình thường sữa chua mà bị tách nước là em ko dám ăn vì em nghĩ nó bị hỏng.

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 8:07 Chiều

      Nếu được 9 điểm, Đông sẽ bảo thế này “Em thông minh quá” – Copyright sách điện tử Olympia đấy 😛

      • Jigme_Lahmo 09/09/2009 lúc 5:57 Chiều

        Thế mà mình chả biết sữa chua nhà ĐĐ ngon thế nào cả! hừ hừ. Cái cốc sữa chua nhìn mà thấy ghéeeeeeeeeeettttttttt! hừ hừ.

        • Khai Tâm 09/09/2009 lúc 7:32 Chiều

          Ghét thì làm đi, rồi đánh chén nó cho bõ ghét 😀

  12. hong nhung 04/09/2009 lúc 4:04 Chiều

    Hihi em tra loi dung het ca 5 cau nhe’! Vua dung luc em vua dat 1 cai may lam sua chua tuan truoc, tuan sau nguoi ta gui ve la em bat tay vao lam luon!

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 7:53 Chiều

      Tuần này chắc có máy rồi nhỉ? Chị tận dụng luôn cái lò nướng nên không nghĩ đến chuyện mua máy.

  13. toanthao 04/09/2009 lúc 2:43 Chiều

    Cảm ơn bạn rất nhiều. Xin phép được giới thiệu link trangweb của bạn qua web cá nhân đên các bạn bè tôi nhé.

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 6:47 Chiều

      Vâng, cảm ơn bác. Trang web của bác có rất nhiều thông tin bổ ích, bếp rùa được sánh vai cùng các địa chỉ hữu ích khác, thật là vui 🙂

  14. phuongthu 04/09/2009 lúc 2:37 Chiều

    Mình được 4/5 rùa ạ. chờ công thức món mặn dùng sữa chua đấy nhé.

    sanu chỉ cho mình chỗ mua men cái làm sữa chua được không bạn?

  15. sanu 04/09/2009 lúc 1:21 Chiều

    lại phải chạy đi mua sữa chua để làm sữa chua thôi hê hê. Nhà có máy ủ nhưg thỉnh thoảng ngừng lâu lâu một hiệp lại hết men cái, đi chợ thì lại hay quên thế là thành ra món sữa chua cứ quên dần đi. tẹo phải nhớ để làm. nhà rùa chỉ đc cái giỏi quấy động!!! 😀
    (em nhắn offline trên YH cho chị rồi, chị nhận đc chưa?) :X

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 6:27 Chiều

      Mấy hôm nay chị ít vào YM, mải ở ngoài đường nhiều hơn trong nhà. Sẽ nhắn lại em sớm nhé. Còn nợ ảnh áo của con bé con. Đã nhận được địa chỉ. Chị sẽ gửi qua bưu điện sang thẳng đấy chứ không gửi về VN đâu, lâu sốt ruột lắm 🙂

  16. Ngoc Han 04/09/2009 lúc 12:59 Chiều

    ..em sai câu 4.. Em vẫn đủ điểm sàng để xin công thức phải không chị Rùa? 😀
    P.S. Chiều về e lấy hình bánh chiffon trong điện thoại ra trả bài cho chị..(để còn học bài mới nữa chứ!)

    • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 6:24 Chiều

      4 cộng với 5 = 9 cơ đấy 😉

  17. anhthu 04/09/2009 lúc 12:05 Chiều

    Thưa cô Rùa, em được 4/5, sai câu 4! Thế có đủ điểm để được thử nghiệm 8 CT nấu ăn có sử dụng sữa chua không ạ? Ah, cho em lau chau hỏi trước, kefir có thay thế sữa chua trong mọi CT nấu ăn không ạ?

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:37 Chiều

      Đủ đủ, thừa là đằng khác. Thêm 5 điểm thật thà nữa là có những 9 cơ 😛 Sữa chua kefir thay được, nếu có đủ độ sánh.

  18. hoahongleo 04/09/2009 lúc 11:43 Sáng

    Mình trả lời đúng hết nhé, mình có đọc công thức in nhỏ xíu trên hộp sữa chua thấy có gelatin và mình cũng đã thử thêm một lá cho 900ml sữa tươi thì thấy cũng đặc quánh như sua chua của hãng. Cho thêm thành phần đấy ăn có tốt ko hả Rùa. Àh cho mình hỏi thêm nhé nếu làm sữa chua cho thêm sữa đặc vào thì thành phẩm mặc dù đặc hơn nhưng rất hay bị nhớt có cách nào khắc phục được không Rùa nhỉ

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:36 Chiều

      Chúc mừng bác trả lời đúng hết 😛 Người đầu tiên đấy!
      Gelatine về cơ bản không có hại gì, bác cứ dùng thôi. Công thức sữa chua của vinamilk có thành phần gelatine. Sữa chua có sữa đặc sao lại bị nhớt nhỉ? Em vẫn thường làm, không thấy nhớt bao giờ .

  19. Trúc Quỳnh 04/09/2009 lúc 11:22 Sáng

    Em trả lời sai câu 3 chị ạ 😦

  20. Me Tin Tom 04/09/2009 lúc 10:34 Sáng

    Mẹ Tin sai mất câu 4
    Từ bé đến giờ em Tôm không uống sữa công thức, thi thoảng uống thêm sữa tươi còn lại chỉ ăn sữa chua đấy. Vấn đề là sữa chua mẹ làm con khen ngon nhưng mẹ không cạnh tranh được với các công ty về mẫu mã hộp, các bạn ý đòi ăn bằng mắt nữa cơ.

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:33 Chiều

      Vụ ăn bằng mắt hình như bạn nào cũng vậy mẹ Tin nhỉ 🙂 Hôm nào thử tìm Daiso xem có hũ thủy tinh có vẽ hình không nhé. Em thấy bên này có.

      • Me Tin Tom 04/09/2009 lúc 3:10 Chiều

        Ôi nhiêu khê lắm,hy vọng Daiso có hũ vẽ hình các con vật nhỉ. Ngày trước mẹ Tin toàn làm bằng lọ thức ăn Hipp nhưng bây giờ chê rồi, các bạn ý đòi cos hình con bò, con voi… chứ hình hoa là của con gái. Rồi phải có cái nắp để bóc ra liếm sữa chua dính ở nắp rồi con mới tự xúc ăn cơ.

        • Jigme_Lahmo 04/09/2009 lúc 5:54 Chiều

          Thế thì chị cứ làm vào lọ Hipp rồi dốc ngược cái lọ cho sữa dính vào nắp. Mở lọ ra, tha hồ mà liếm, hehe.

        • Khai Tâm 06/09/2009 lúc 6:48 Chiều

          Ôi trời Tin Tôm rắc rối ghê 🙂 Thư Đông thì đơn giản là cứ hũ thủy tinh thìa gỗ là được rồi.

  21. DOOP 04/09/2009 lúc 10:21 Sáng

    cbaca
    Mẹ rùa ơi mình tìm hoài không ra đáp án?

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:27 Chiều

      Đáp án ở ngay dưới mỗi câu hỏi ạ. Bác di chuột bôi đen sẽ thấy vì chữ màu trắng.

  22. toanthao 04/09/2009 lúc 10:12 Sáng

    Blog của bạn rất bổ ích.Đồng ý, sữa chua rất tốt cho sức khỏe.Tôi được 4/5 câu trả lời đúng. Mong công thức dùng da ua vì nhà tôi làm sữa chua hàng tuần cho các con ăn. Xin hỏi công thức đó sử dụng sữa chua có đường hay không đường vậy?

    Toan thao (Germany)

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:25 Chiều

      Cảm ơn bác đã ghé thăm. Công thức các món sử dụng sữa chua: nếu là món mặn thì nên dùng sữa không đường, món ngọt thì có thể làm bằng sữa có đường ạ.

  23. Linh nhi 04/09/2009 lúc 9:17 Sáng

    huhu em trả lời sai câu 1 và 4, được 3 điểm thui hà :((

    • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 9:21 Sáng

      Hấp tấp trả lời nhanh, ai bảo 😛

      • Linh nhi 04/09/2009 lúc 11:00 Sáng

        Câu đó khó mừ chị iu wí *_*

        • Khai Tâm 04/09/2009 lúc 12:33 Chiều

          Chịu em 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: