Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Canh chua cá (Nam)

Canh chua Nam bộ

Công thức:

Nguyên liệu:

– 600-700g Cá bông lau hoặc cá nước ngọt loại lớn

– 200g cà chua

– 200g giá đỗ

– 400g bạc hà (dọc mùng)

– 10-15 trái đậu bắp

– Ớt sừng (nếu ăn cay)

– 100g me chua

– Các loại rau sống: ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu) và hành lá

– Gia vị

Cách nấu:

Cá làm sạch, thái miếng nhỏ và ướp với gia vị. Đầu cá (nếu có) để riêng.

Hành lá lấy phần trắng, phi thơm và xào cà chua.

Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối, chần sơ, để ráo nước.

Me đun với khoảng 200ml nước, lọc lấy nước chua, bỏ hạt và vỏ.

Nấu đầu cá với nước, nêm nước vừa miệng. Lưu ý ninh nhỏ lửa cho nước trong.  Cho cà chua đã xào.  Cho nước me.  Nấu sôi trở lại.

Sau cùng cho cá.  Khi cá chín, cho tiếp dọc mùng.

Hành lá, các loại rau gia vị thái nhỏ cho vào bát.  Múc canh ra tô.  Dùng nóng.

Advertisements

21 responses to “Canh chua cá (Nam)

  1. Thùy Trang 11/06/2012 lúc 3:38 Chiều

    canh chua ở miền Nam không cho hành lá chị ạ!!chỉ cho vào ngò gai, rau om thôi!!! ^^

    • anatomysu 14/06/2012 lúc 7:23 Chiều

      Chị ở miền Nam đây em, vẫn cho hành lá kèm cả ngò gai rau ôm :D. Món mặn khẩu vị thích hợp tùy từng gia đình, chả có công thức nào là đúng hay sai cả mà. Cả nhà thấy ngon, là thành công rồi :).

  2. tran hang 20/10/2010 lúc 4:19 Chiều

    nghe chi tam nhac ca basa kho ma em… muon xin cong thuc a. Ngai qua chi oi. Chang la e dang google ca basa kho nhung ko co ket qua nao ung. Trong tri nho cua em mon nay la 3-4 khuc ca basa trong noi dat, co gieng duoi day va khi an mui rat thom, vi ngay. E ko biet do la ca kho hay ca om, chi Tam co cam giac quen quen ko? 😀

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:14 Sáng

      Là cá kho riềng à? Em tìm bài cá kho, sau đó dùng thêm riềng lót đáy nồi đất là được 🙂 Cá ngon nên kho sẽ ngon. Cá basa nhiều mỡ nên vị ngậy, thơm.

  3. Ngoc Anh 15/09/2009 lúc 12:41 Sáng

    Nhin cong hanh cua nha bac ma chet them, vi hanh ben nay la to nhu ngon tay, hic, chan,neu gi trong cung khong ngon thom,du da che nho…

    • Khai Tâm 15/09/2009 lúc 1:10 Chiều

      Đúng là hành càng nhỏ càng thơm nhỉ. Ở đây cũng nhiều hành to lắm, hành nhỏ chỉ có thể thấy được ở chợ nông dân thôi. Cứ vào siêu thị là cái gì cũng to, bóng bẩy nhưng đa phần đều kém ngon.

  4. MeMy 13/09/2009 lúc 10:31 Chiều

    canh chua ma sao nem ha`nh la dzay ta??? phai nem ngo` o^m va ngo` gai chu Ru`a? ngo om va ngo gai thom oi la thom (hehe nhem cho no them moi duoc, ben do lam gi co nhi??)
    Toi nay cua nau 1 noi pho ben nha ba ngoai. Ca nha bay gio chi ghien an pho home made thoi. Moi lan an lai nho toi Rua.

    • Khai Tâm 14/09/2009 lúc 8:22 Sáng

      Biết ngay thể nào cũng có người đầy đủ ngò ôm ngò gai ghẹo em rùa. Ở đây hai thứ đó không có. Mà rau thơm nói chung không có. Canh tác được gì thì có cái nấy dùng thôi.
      Ăn phở nhớ em rùa, vậy có tô nào để phần không nhỉ? 😉

  5. judylove1983 13/09/2009 lúc 6:59 Chiều

    Thêm 1 nồi cá kho tộ nữa là “chết” cơm chị ơi.. 😀

    • Khai Tâm 13/09/2009 lúc 9:35 Chiều

      Nhắc cá kho tộ, chị thèm cá basa quá chừng 😦 Nhớ mỗi lần làm cá basa kho tộ, nhà có mỗi chị với gái lớn ăn vì bố sợ mỡ nhiều 🙂 (hí, ăn tham)

      • Kc 16/09/2009 lúc 1:49 Chiều

        Ủa, mỡ cá da trơn rất tốt cho sức khỏe, giúp hạn chế bệnh tim mạch mà chị.
        Chị thử tham khảo phần trả lời câu hỏi số 2 ở link này nè:
        http://www.nutifood.com.vn/LcmsModules/NTFNews/DocDetailViewing.aspx?pageid=106&mid=448&intDocId=1261#1
        Hoặc trong đây nè: http://trithongminh.com/node/375
        ^_^

        • Khai Tâm 17/09/2009 lúc 7:36 Sáng

          Đúng rồi, mỡ cá tốt cho sức khỏe (chị cũng thích 😀 ) tuy nhiên anh thì không thích, không phải do sợ béo mà vì khẩu vị thôi. Cảm ơn em về đường link nhé!

  6. hong nhung 13/09/2009 lúc 3:21 Chiều

    Chi oi hom no em vua kham pha ra la ben nay cung co ban doc mung chi a. Nhung ma em ko biet xu ly cai mon nay the nao ca?

    • Khai Tâm 13/09/2009 lúc 9:31 Chiều

      Dọc mùng tươi à? Chị sẽ tìm lại mấy tấm ảnh nhé. Sơ sơ như sau: Dọc mùng tước vỏ ngoài, sau đó thái vát, bóp muối, rửa qua nước. Chần sơ, vậy là dùng được rồi. Tùy từng loại, dọc mùng có loại sẽ gây ngứa nên để cẩn thận mình nên đeo găng tay vào khi bóp muối và rửa. Lúc tước vỏ không cần lắm.

  7. PA 13/09/2009 lúc 1:56 Chiều

    Chi oi, em thich an canh chua ca’ kieu mien Nam lam nhung em tap nau mai ma ko ngon dc bang. Chi cho em cong thuc voi chi nhe’.

    Em cam on chi

    • Khai Tâm 13/09/2009 lúc 9:28 Chiều

      Tối nay không có thời gian rồi, sáng mai nhé!

      • PA 19/09/2009 lúc 9:30 Chiều

        em cam on chi nhieu lam a

  8. sanu 13/09/2009 lúc 1:31 Chiều

    ngon qua, maays nawm rooif em chua dc an mon nay hic 😦

    • Khai Tâm 13/09/2009 lúc 9:28 Chiều

      Hôm nay có nấu không? Món này ở P thiếu nguyên liệu gì nhỉ? Hồi đó chị nghe anh nói ở đó khá đầy đủ mà? Tết có cả lá dong tươi nữa cơ?

      • sanu 14/09/2009 lúc 3:58 Sáng

        ở Pháp ko thiếu nguyên liệu gì hết, chỉ thiếu người nấu cho ăn thôi ạ!!!

        • Khai Tâm 14/09/2009 lúc 9:08 Sáng

          Đợi con bé con nó nấu cho ông bà già à? 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: