Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Giò lụa

Giò lụa

Cứ ở xa nhà, mỗi lần muốn ăn miếng giò, không có, lại thấy nhớ.  Ở đây không thấy bán lá chuối (cả tươi lẫn đông lạnh) nên khi làm lại ngại ngại.  Giò, mà không gói bằng lá chuối, thì không phải là giò nữa.  Giò – phải là vị giò mềm mịn, vừa giòn vừa dai, quyện với mùi thơm của lá chuối. (Lý do tại sao nhà rùa có lá chuối tươi sẽ được giữ bí mật :P)

Công thức:

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

– 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô

– 30g bột năng

– 5g bột nở (bột nổi)

– 10g đường

– 40ml nước mắm loại thật ngon

– 1 chút muối

– 50ml nước lạnh

Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:

Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước).  Cho vào ngăn đá khoảng 2h.

Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.

Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước.  Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.

Làm giò thời hiện đại, "quết" giò bằng flat beater của stand mixer

Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn  “quết”.  Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém.  Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột.  Cho hỗn hợp giò sống vào bowl, dùng flat beater, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7′.  Dừng lại, vét thành bowl, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa.  Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn hơn.  Nhà rùa làm 3 lần.

(Có thể bớt lại một chút giò sống để nấu canh)

Lá rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

Đặt giò sống lên một mép lá.  Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon.  Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống.  Gập lá gói tròn hình ống dài.  Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.

Luộc khoảng 40-50′.  Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi như quả bóng 🙂

111 responses to “Giò lụa

  1. Thu 09/02/2014 lúc 12:29 Chiều

    Chị ơi, bột nổi là muối nở hay men nở ạ

  2. Phong ha 10/08/2013 lúc 7:50 Chiều

    Chị Khai Tâm cho em hỏi chút, em mua trên amazon máy nghiền thịt như chị đã cho link nhưng khi xay thịt hay bị dính vào dao và lõi, rất khó lấy ra, và không nghiền được mịn như giò sống của chị. Chắc tại em chưa biết sử dụng mất rồi. Chị chia sẻ cho em chút ít kinh nghiệm với ạ? Em cám ơn chị!

  3. Minh Nghia 02/06/2013 lúc 11:05 Sáng

    Chi Khai Tam oi, may xay thit cua tefal co xay thit nhuyen lam gio duoc ko chi oi, em thích gio lua lam lam rui!!!

    • Khai Tâm 06/06/2013 lúc 10:24 Sáng

      Xay được đấy! Nhưng tuỳ máy mà lượng thịt xay một lần được nhiều hay ít nhé!

      • Minh Nghia 06/06/2013 lúc 12:37 Chiều

        Ôi, mừng quá, được chi Khai Tâm trả lời em! Em cảm ơn chị nhiều nhiều!
        Em muốn mua máy xay thịt Cusinart nhưng mắc quá kham không nổi (vì còn đang mê mệt cả KA nữa, mua cả hai thì thủng ngân sách nghiêm trọng). Lang thang vào siêu thị điện máy thấy quảng cáo cái Tefal 1000w, chỉ một chức năng xay 1 lần khoảng 300g thịt, giá 1.7 triệu. Giá tiền đó em còn cố gắng được nên vội vàng vào hỏi ý kiến chị. Tậu được KA và Tefal về làm Giò lụa, em sẽ báo cáo kết quả với chị liền.

  4. simbanmom 09/01/2013 lúc 3:12 Chiều

    KT ơi cho mình hỏi là giò lụa này mình để lâu có được không nhỉ?
    Thanks KT,

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 9:38 Chiều

      Lâu cũng cỡ như mình mua ở ngoài thôi chị. Nếu làm nguyên cây, để ngăn mát tủ thì chắc tầm 1 tuần đổ lại (vì mình không có thêm chất bảo quản). Tuy nhiên hoàn toàn có thể chia phần ra cất ngăn đá, thời hạn sẽ tương đương thịt tươi đông lạnh (khoảng 3 tháng trước khi giảm hết chất dinh dưỡng, còn vị thì chắc vẫn ổn)

  5. Meticon 10/09/2012 lúc 12:45 Chiều

    Tâm ơi cho mình hỏi thêm…để làm được món này mình cần có cả cái food proccessor (như cái cuisinart elite chẳng hạn) lẫn cái stand mixer hả bạn? Liệu mình có thể dùng cái dough blade của food proccessor để quết thịt được khong? Cám ơn nhiều

  6. Ha 16/01/2012 lúc 5:32 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi chút, Tết này em cũng muốn bon chen thử món giò lụa cho có không khí vì mới mượn được máy xay. Em mua thịt gà/ lợn trong siêu thị Nhật (không phải loại đông lạnh) thì có đủ độ tươi không ạ? Em hỏi thế vì mọi người bảo đồ “tươi” ở đây cũng được lôi từ tủ đông ra bày, hic hic.
    Và thịt mông tiếng Nhật là gì ạ :D. Em chỉ biết loại vai và ba chỉ thôi ạ, hihi.
    Em cảm ơn chị.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: