Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Gà nướng

Nhà mình không thích gà, nhưng gà nướng thì cũng tạm gọi là thích.  Có điều, ở đây tìm được con gà ngon không phải là chuyện dễ dàng.  Đùi gà ngon thì lại tìm được, là của giống gà thả, được bày bán ở quầy riêng trong siêu  thị.  Lý do tại sao chỉ có đùi chứ không có nguyên con thì không rõ.  Chẳng hiểu người ta làm gì với các phần còn lại của con gà mà không bán cho mình mua về nấu miến nữa.

Gà nướng hay gà quay, ngon ở cái da gà giòn, thơm, không có cảm giác ngấy.  Cách ướp gà cũng giống như gà nướng bình thường, có thêm công đoạn hấp sơ (gà chín khoảng 2/3) và quét hỗn hợp làm da giòn.  Để quay 1 con gà da giòn cũng mất nhiều thời gian vì cần chuẩn bị từ trước.  Cứ tạm tính là hôm nay làm, ngày mai thưởng thức nhé!

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1 con gà

– Gia vị, lá chanh

– Nước cốt 1 quả chanh hoặc 50ml dấm

– 50ml mật ong

*** Nếu là gà có trọng lượng lớn thì cần thêm hai nguyên liệu cuối.

Cách làm:

Gà ướp gia vị bên trong và ngoài cho ngấm.  Trong bụng gà có thể ướp thêm húng lìu/lá chanh tùy khẩu vị.  Cho lên chõ hấp gần chín.

Chanh vắt lấy nước cốt hoặc dùng dấm, pha với 50ml mật ong.  Hòa tan.  Dùng chổi quét đều lên da gà.  Để vào tủ lạnh, khoảng 1-2h lại quét lớp tiếp theo.  Làm như vậy cho đến khi gần hết hỗn hợp chanh/mật ong.

Nếu là lò có trục xoay quay gà, đặt nhiệt độ nướng là 250 độ C, nướng lửa trên đến khi da gà gần vàng, dùng chổi quét tiếp 1 lớp chanh/mật ong nữa và nướng đến khi đạt màu sắc vừa ý.

Nếu nướng gà miếng nhỏ, có thể nướng lửa trên nhiệt độ 275 độ C, thời gian khoảng 30′.

42 responses to “Gà nướng

  1. Hạnh 22/03/2012 lúc 1:39 Sáng

    Em chào chị, tình cờ lúc đang tìm receipt cho món gà nướng thì em thấy blog của chị ^^
    Em đã làm theo receipt này của chị, kết quả là thịt gà bị khô. Sau đó em làm lại, bỏ qua giai đoạn hấp gà thì thịt mềm và ngọt hơn hẳn. Thế nên chị có bí quyết gì mà hấp gà xong mà gà vẫn ko bị khô ạ? 🙂

  2. Lan 16/12/2010 lúc 6:06 Sáng

    Chị Tâm ơi em muốn nướng gà cả con thì làm thế nào hả chị ? con gà tương đối to, chắc độ 2 cân, thì hấp kiểu gì ạ ? em cho vào lò vi sóng được ko chị? và làm thế nào để biết là gà đã chín ạ ? Em định quay 1 con để măm Giáng sinh 🙂
    có một vấn đề là gà công nghiệp tương đối béo, nên khi nướng mỡ chảy xuống khay nướng nên khi nào lật gà thì da kém giòn, chị có mẹo nào ko chỉ em với?

  3. An 27/10/2009 lúc 9:43 Sáng

    Khai Tâm ơi,báo cáo kết quả là vừa nướng đùi gà cho con ăn, mình để lò nướng 250 độ, nhưng chỉ được có 15 phút là đã bị cháy, hay lượng mật ong nhiều quá nhỉ.

    • Khai Tâm 27/10/2009 lúc 2:41 Chiều

      Vâng, có thể lượng mật ong nhiều, hoặc lò hơi nhỏ nên thịt để sát với thanh nhiệt. Mọi người tùy theo thực tế mà điều chỉnh công thức ạ. Nếu mật ong đặc thì cũng nên giảm lượng mật ong đi nhé bác.

      • An 29/10/2009 lúc 1:57 Chiều

        Rùa ơi, cảm ơn Rùa nhé. Chắc tại cái lò nhà mình nhỏ quá thật. Mà Rùa ơi, ảnh Rùa chụp đẹp quá, sao lại có người nấu ăn giỏi, làm bánh giỏi, trồng cây giỏi mà lại chụp ảnh giỏi nữa nhỉ. Phục thật đấy 🙂

  4. Hồng Minh 21/10/2009 lúc 11:09 Chiều

    Chị ơi, em vào trả bài chị món đùi gà nướng, thành công mỹ mãn luôn chị ạ. Bên em đùi gà sẵn lắm, lại còn rẻ nhất trong số tất cả các loại thịt nữa, nên nhà em hay mua ăn, mỗi tội quanh đi quẩn lại chỉ có gà xào xả ớt, hay rang hay làm giò, mà cái gì cũng phải bỏ hết da đi và xã em không ăn được. Nướng thì xã nhất quyết không chịu ăn vì bảo là nướng sao mà cái da gà nó không được giòn như mua gà ướp sẵn. Em chờ công thức của chị suốt từ cuối tuần để làm thử luôn, và kết quả là một người không chịu ăn bất cứ miếng da gà nào đã ăn hết cả một cái đùi nguyên kèm da gà nướng giòn tan chị ạ, sung sướng quá. Mặc dù em ướp gà còn hơi bị ngọt và lúc nướng cho gà lên sát thanh nướng nên da hơi bị cháy tẹo nhưng nói chung là kết quả đạt được ngoài mong đợi. Em cảm ơn chị nhiều, chúc anh chị và 2 bé lúc nào cũng vui khỏe, hạnh phúc chị nhé

  5. Jigme_Lahmo 20/10/2009 lúc 11:55 Chiều

    Đêm hôm lọ mọ vào đây đúng là dã man nhất trên đời! Em thích gà nướng cực, nên nhất định sẽ làm nóng cái lò nguội lạnh đã cả tháng nay để nướng gà. Mà em thấy cái hành động xiên vào con gà, cho quay quay trong lò nướng rất chi là dã man nên em sẽ chỉ nướng đùi thôi ( vì em cũng chỉ ăn thịt đùi& cánh, hehe), nhưng đùi thì cứ để ở khay nướng hay cũng vẫn xiên rồi cho quay quay hả sếp?

    • Khai Tâm 21/10/2009 lúc 2:51 Chiều

      Hành động quay gà thì dã man, nhưng ăn gà không sao nhỉ ? 😉 Đùi thì chỉ cần đặt lên khay, nướng già nửa thời gian rồi trở miếng thịt là được.

  6. Minh Ngọc 19/10/2009 lúc 3:38 Chiều

    Ui công phu như thế này cơ mừ. Hèn nào hồi trước có 1 lần cả nhà em hăm hở nướng gà. Còn ko thèm luộc trước. Cứ thế quết chanh mật ong lên da con gà mới vặt lông to đùng đoàng rồi nhét vào lò. Đúng là mầm đá. Dài cổ ra nó mới chín. Mà da thì dai nhách dai nhách. Sau vụ đó nhất trí 100% là ăn gà quay ngoài tiệm kekeke

    • Khai Tâm 19/10/2009 lúc 8:48 Chiều

      Gà tây thực ra khi nướng cũng không được hấp chín hay luộc chín đâu, nhưng có cách riêng, và thời gian nướng trung bình là 4h 😛 Thỉnh thoảng phải phết thật nhiều nước lên mình gà mới được. Hôm nào em thử hấp rồi nướng xem con gà có dám dai nhách không nhé 😉 …

      • Minh Ngọc 20/10/2009 lúc 3:29 Chiều

        Thế con gà đã-chui-vào-bụng ở trên kia là gà tây hả chị? Hôm nay là thứ 3 thì cuối tuần mới làm thử món này được. Cơ mờ em cũng sẽ chỉ làm đùi thôi. Mua một túi 2 cái đùi trong siêu thị là ngon lành hehe

        • Khai Tâm 21/10/2009 lúc 1:56 Chiều

          Gà ở trên là gà ta mà, nó nhỏ thôi. Gà tây (turkey) chỉ cái đùi thôi cũng có thể to bằng cả con gà bình thường 😛

  7. AT 19/10/2009 lúc 12:55 Chiều

    Úi, vàng rộm thế kia cơ mà……

  8. Nikki 19/10/2009 lúc 11:00 Sáng

    Cắm cái nến vào đeeeeeeeeeeeeeeeeee 😀

  9. meivanizzac 18/10/2009 lúc 9:13 Chiều

    Chi oi mieng dui ga nuong cua chi hap dan kinh khung luon.em co thu lam vai lan nhung ma hoi kho.

  10. caocaochauchau 18/10/2009 lúc 3:45 Chiều

    chả hiểu sao nhìn mấy miếng gà nướng chặt ra lại cứ liên tưởng tới con vịt quay bắc kinh, thèm quá !!!

  11. Quỳnh Béo 18/10/2009 lúc 2:49 Chiều

    chị nướng bằng lò ạ? Nhìn ngon quá… U75c ực

  12. Cá Chép 18/10/2009 lúc 8:16 Sáng

    Gà ngon quá Tâm ơi. Nếu không đang nằm ổ đã mò lên xin công thức của em để làm cho bố con nó măm măm rồi. 🙂

  13. tohoshinki 18/10/2009 lúc 8:02 Sáng

    gà gà gà hehehehhe ngon ngon waaaaaaaa cô làm đẹp hơn người ta bán nữa á

  14. hong nhung 18/10/2009 lúc 5:16 Sáng

    Ngon qua, them qua!!!! Ben em dao nay dang lanh, di hoc ve dap xe qua may hang vit quay o cho Tau nhu chi Ngoc Anh tren kia ke y, thom ngao ngat luon!!!

  15. hoacuc 17/10/2009 lúc 10:40 Chiều

    Hic hic. Ga ngon qua a. To la “dao ga” day.

  16. Michele 17/10/2009 lúc 9:31 Chiều

    Trùi, hên là em đã ăn tối rồi, mà nhìn nước miếng còn chảy ròng ròng nữa là… Nhưng, da gà có vẻ hơi nhìu mỡ chị nhỉ? Yum yum ah

  17. MeMy 17/10/2009 lúc 9:22 Chiều

    the la da tim duoc ga ung y de nuong roi day a? cong nhan la nhin da gion nhu vit quay bac kinh thiet do. cho bi kip di rua oi.
    Hom nay bac lam SN cho chi Xu vi me Xu dang nam o^?. bac lam sponge, dinh lam kem voi dau tuoi, cuoi cung lai so dem di ko co tu lanh kem no chay het nen dem cai banh trui thui lui di, duoc cai la ai an cung khen ngon, tinh than la moi nguoi ai cugn so beo (?!) Bac con lam xa xiu (bang goi gia vi Lobo Rua chi), nuong suon, mua banh mi (luc dau dinh lam milk buns ma kham ko xue), roi con lam 1 cai pizza to nua chua. Cung ra ve Sinh nhat thiet do chu nhi. May dua nho suong ro*n het tron. Con bac thi thay… duoi nhu cay chuoi hehe nhung ma cung vui. May la hom nay lam mon nao cung on on chu ko thi ko biet chui di dau nua.

    • Khai Tâm 18/10/2009 lúc 8:28 Chiều

      Me Xu lại có em bé hở bác? Cho em gửi lời thăm nhé. Chúc mừng sinh nhật Xu nữa. Lần nào nhà có việc bác cũng vất vả. Em mà “múa” từng đấy thứ chắc tim cũng đập chân cũng run 😛 À, thứ hai có gia vị xá xíu trên cstt đấy, có cả gia vị làm nem chua.
      Ở đây không có gà nguyên con ngon, dai như ở nhà. Có đùi gà thả ăn tạm được, nhưng lạ là không thấy họ bán nguyên con bao giờ nên em chỉ nướng 2 cái đùi thôi 🙂

  18. Ngoc Anh 17/10/2009 lúc 8:07 Chiều

    Oi, sao cai cum tu “co mot phan hoi” cua Rua no van la “co mo phan hoi vay, ghe qua Rua oi, sua di nhe” hi hi

  19. Ngoc Anh 17/10/2009 lúc 8:06 Chiều

    Ga nuong dep qua, vang uom, nhin cu tuong vit quay Bac Kinh o may cua hang Tau o Paris chu!!! Them qua, Rua oi, cho cong thuc di nhe, mo man mon nay nao…Cam on vi mon an ngon va hinh anh dep.

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời