Nhà mình không thích gà, nhưng gà nướng thì cũng tạm gọi là thích. Có điều, ở đây tìm được con gà ngon không phải là chuyện dễ dàng. Đùi gà ngon thì lại tìm được, là của giống gà thả, được bày bán ở quầy riêng trong siêu thị. Lý do tại sao chỉ có đùi chứ không có nguyên con thì không rõ. Chẳng hiểu người ta làm gì với các phần còn lại của con gà mà không bán cho mình mua về nấu miến nữa.
Gà nướng hay gà quay, ngon ở cái da gà giòn, thơm, không có cảm giác ngấy. Cách ướp gà cũng giống như gà nướng bình thường, có thêm công đoạn hấp sơ (gà chín khoảng 2/3) và quét hỗn hợp làm da giòn. Để quay 1 con gà da giòn cũng mất nhiều thời gian vì cần chuẩn bị từ trước. Cứ tạm tính là hôm nay làm, ngày mai thưởng thức nhé!
Công thức:
Nguyên liệu:
– 1 con gà
– Gia vị, lá chanh
– Nước cốt 1 quả chanh hoặc 50ml dấm
– 50ml mật ong
*** Nếu là gà có trọng lượng lớn thì cần thêm hai nguyên liệu cuối.
Cách làm:
Gà ướp gia vị bên trong và ngoài cho ngấm. Trong bụng gà có thể ướp thêm húng lìu/lá chanh tùy khẩu vị. Cho lên chõ hấp gần chín.
Chanh vắt lấy nước cốt hoặc dùng dấm, pha với 50ml mật ong. Hòa tan. Dùng chổi quét đều lên da gà. Để vào tủ lạnh, khoảng 1-2h lại quét lớp tiếp theo. Làm như vậy cho đến khi gần hết hỗn hợp chanh/mật ong.
Nếu là lò có trục xoay quay gà, đặt nhiệt độ nướng là 250 độ C, nướng lửa trên đến khi da gà gần vàng, dùng chổi quét tiếp 1 lớp chanh/mật ong nữa và nướng đến khi đạt màu sắc vừa ý.
Nếu nướng gà miếng nhỏ, có thể nướng lửa trên nhiệt độ 275 độ C, thời gian khoảng 30′.
Em chào chị, tình cờ lúc đang tìm receipt cho món gà nướng thì em thấy blog của chị ^^
Em đã làm theo receipt này của chị, kết quả là thịt gà bị khô. Sau đó em làm lại, bỏ qua giai đoạn hấp gà thì thịt mềm và ngọt hơn hẳn. Thế nên chị có bí quyết gì mà hấp gà xong mà gà vẫn ko bị khô ạ? 🙂
Chị Tâm ơi em muốn nướng gà cả con thì làm thế nào hả chị ? con gà tương đối to, chắc độ 2 cân, thì hấp kiểu gì ạ ? em cho vào lò vi sóng được ko chị? và làm thế nào để biết là gà đã chín ạ ? Em định quay 1 con để măm Giáng sinh 🙂
có một vấn đề là gà công nghiệp tương đối béo, nên khi nướng mỡ chảy xuống khay nướng nên khi nào lật gà thì da kém giòn, chị có mẹo nào ko chỉ em với?
Khai Tâm ơi,báo cáo kết quả là vừa nướng đùi gà cho con ăn, mình để lò nướng 250 độ, nhưng chỉ được có 15 phút là đã bị cháy, hay lượng mật ong nhiều quá nhỉ.
Vâng, có thể lượng mật ong nhiều, hoặc lò hơi nhỏ nên thịt để sát với thanh nhiệt. Mọi người tùy theo thực tế mà điều chỉnh công thức ạ. Nếu mật ong đặc thì cũng nên giảm lượng mật ong đi nhé bác.
Rùa ơi, cảm ơn Rùa nhé. Chắc tại cái lò nhà mình nhỏ quá thật. Mà Rùa ơi, ảnh Rùa chụp đẹp quá, sao lại có người nấu ăn giỏi, làm bánh giỏi, trồng cây giỏi mà lại chụp ảnh giỏi nữa nhỉ. Phục thật đấy 🙂
Tất cả tất cả những lời khen tặng ở trên, ai trong chúng mình cũng làm được ạ. 🙂
Em ơi, nhưng mà mỗi người lại chỉ làm được một thứ thôi, chứ có ai làm được hết như em Rùa yêu quý đâu :). Chúc cả gia đình một buổi tối vui vẻ.
Cái em đang có là ‘thời gian’ 😛 Cảm ơn bác. Chúc cuối tuần hạnh phúc.
Chị ơi, em vào trả bài chị món đùi gà nướng, thành công mỹ mãn luôn chị ạ. Bên em đùi gà sẵn lắm, lại còn rẻ nhất trong số tất cả các loại thịt nữa, nên nhà em hay mua ăn, mỗi tội quanh đi quẩn lại chỉ có gà xào xả ớt, hay rang hay làm giò, mà cái gì cũng phải bỏ hết da đi và xã em không ăn được. Nướng thì xã nhất quyết không chịu ăn vì bảo là nướng sao mà cái da gà nó không được giòn như mua gà ướp sẵn. Em chờ công thức của chị suốt từ cuối tuần để làm thử luôn, và kết quả là một người không chịu ăn bất cứ miếng da gà nào đã ăn hết cả một cái đùi nguyên kèm da gà nướng giòn tan chị ạ, sung sướng quá. Mặc dù em ướp gà còn hơi bị ngọt và lúc nướng cho gà lên sát thanh nướng nên da hơi bị cháy tẹo nhưng nói chung là kết quả đạt được ngoài mong đợi. Em cảm ơn chị nhiều, chúc anh chị và 2 bé lúc nào cũng vui khỏe, hạnh phúc chị nhé
Chúc mừng em nhé! Chị nghe thấy có một gia đình hạnh phúc đây rồi 🙂
Đêm hôm lọ mọ vào đây đúng là dã man nhất trên đời! Em thích gà nướng cực, nên nhất định sẽ làm nóng cái lò nguội lạnh đã cả tháng nay để nướng gà. Mà em thấy cái hành động xiên vào con gà, cho quay quay trong lò nướng rất chi là dã man nên em sẽ chỉ nướng đùi thôi ( vì em cũng chỉ ăn thịt đùi& cánh, hehe), nhưng đùi thì cứ để ở khay nướng hay cũng vẫn xiên rồi cho quay quay hả sếp?
Hành động quay gà thì dã man, nhưng ăn gà không sao nhỉ ? 😉 Đùi thì chỉ cần đặt lên khay, nướng già nửa thời gian rồi trở miếng thịt là được.
Ui công phu như thế này cơ mừ. Hèn nào hồi trước có 1 lần cả nhà em hăm hở nướng gà. Còn ko thèm luộc trước. Cứ thế quết chanh mật ong lên da con gà mới vặt lông to đùng đoàng rồi nhét vào lò. Đúng là mầm đá. Dài cổ ra nó mới chín. Mà da thì dai nhách dai nhách. Sau vụ đó nhất trí 100% là ăn gà quay ngoài tiệm kekeke
Gà tây thực ra khi nướng cũng không được hấp chín hay luộc chín đâu, nhưng có cách riêng, và thời gian nướng trung bình là 4h 😛 Thỉnh thoảng phải phết thật nhiều nước lên mình gà mới được. Hôm nào em thử hấp rồi nướng xem con gà có dám dai nhách không nhé 😉 …
Thế con gà đã-chui-vào-bụng ở trên kia là gà tây hả chị? Hôm nay là thứ 3 thì cuối tuần mới làm thử món này được. Cơ mờ em cũng sẽ chỉ làm đùi thôi. Mua một túi 2 cái đùi trong siêu thị là ngon lành hehe
Gà ở trên là gà ta mà, nó nhỏ thôi. Gà tây (turkey) chỉ cái đùi thôi cũng có thể to bằng cả con gà bình thường 😛
Úi, vàng rộm thế kia cơ mà……
Cắm cái nến vào đeeeeeeeeeeeeeeeeee 😀
Cắm nến cô dâu chú rể nhé? (Chưa hề được dùng đâu đấy!)
Chi oi mieng dui ga nuong cua chi hap dan kinh khung luon.em co thu lam vai lan nhung ma hoi kho.
Em thử ướp, hấp sơ rồi mới nướng như công thức xem sao nhé…
chả hiểu sao nhìn mấy miếng gà nướng chặt ra lại cứ liên tưởng tới con vịt quay bắc kinh, thèm quá !!!
Ừ, có cái da giống, chỉ không đều bằng 🙂
chị nướng bằng lò ạ? Nhìn ngon quá… U75c ực
Đúng rồi, chị nướng bằng lò nướng.
Gà ngon quá Tâm ơi. Nếu không đang nằm ổ đã mò lên xin công thức của em để làm cho bố con nó măm măm rồi. 🙂
Đầu tuần em viết sẵn, lúc nào hết cữ thì thử nhé 🙂 Chúc hai mẹ con khỏe mạnh.
gà gà gà hehehehhe ngon ngon waaaaaaaa cô làm đẹp hơn người ta bán nữa á
Ngon qua, them qua!!!! Ben em dao nay dang lanh, di hoc ve dap xe qua may hang vit quay o cho Tau nhu chi Ngoc Anh tren kia ke y, thom ngao ngat luon!!!
Chị ghét nhất đi học về, đang đói bụng mà đi ngang tiệm ăn 😮
Hic hic. Ga ngon qua a. To la “dao ga” day.
Đạo gà tức là thờ thần gà, mà lại dám khen gà ngon 😛 Tín đồ này vui tính ghê 😛
Hihi, “đạo chích” là chuyên đi chôm chỉa đúng ko nhở? Nên “đạo gà” là chuyên ăn thịt gà đó mà.
Tiếng Việt hay thật, giờ chị đã hiểu 😉
Trùi, hên là em đã ăn tối rồi, mà nhìn nước miếng còn chảy ròng ròng nữa là… Nhưng, da gà có vẻ hơi nhìu mỡ chị nhỉ? Yum yum ah
Da gà khô, giòn, không mỡ đâu em 🙂
the la da tim duoc ga ung y de nuong roi day a? cong nhan la nhin da gion nhu vit quay bac kinh thiet do. cho bi kip di rua oi.
Hom nay bac lam SN cho chi Xu vi me Xu dang nam o^?. bac lam sponge, dinh lam kem voi dau tuoi, cuoi cung lai so dem di ko co tu lanh kem no chay het nen dem cai banh trui thui lui di, duoc cai la ai an cung khen ngon, tinh than la moi nguoi ai cugn so beo (?!) Bac con lam xa xiu (bang goi gia vi Lobo Rua chi), nuong suon, mua banh mi (luc dau dinh lam milk buns ma kham ko xue), roi con lam 1 cai pizza to nua chua. Cung ra ve Sinh nhat thiet do chu nhi. May dua nho suong ro*n het tron. Con bac thi thay… duoi nhu cay chuoi hehe nhung ma cung vui. May la hom nay lam mon nao cung on on chu ko thi ko biet chui di dau nua.
Me Xu lại có em bé hở bác? Cho em gửi lời thăm nhé. Chúc mừng sinh nhật Xu nữa. Lần nào nhà có việc bác cũng vất vả. Em mà “múa” từng đấy thứ chắc tim cũng đập chân cũng run 😛 À, thứ hai có gia vị xá xíu trên cstt đấy, có cả gia vị làm nem chua.
Ở đây không có gà nguyên con ngon, dai như ở nhà. Có đùi gà thả ăn tạm được, nhưng lạ là không thấy họ bán nguyên con bao giờ nên em chỉ nướng 2 cái đùi thôi 🙂
Oi, sao cai cum tu “co mot phan hoi” cua Rua no van la “co mo phan hoi vay, ghe qua Rua oi, sua di nhe” hi hi
Cái này là lỗi chính tả của wp, không can thiệp được 🙂
Ga nuong dep qua, vang uom, nhin cu tuong vit quay Bac Kinh o may cua hang Tau o Paris chu!!! Them qua, Rua oi, cho cong thuc di nhe, mo man mon nay nao…Cam on vi mon an ngon va hinh anh dep.
Công thức đầu tuần rùa viết lại nhé, giờ tập trung vào trả lời cho xong comments để còn đi khò khò…